รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

Avatar photo
review samsung galaxy a70 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

Samsung Galaxy A70 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ แบบ SuperAMOLED มาแล้วครับ สีสันสะใจบนจอขนาดเต็มตา 6.7 นิ้ว ฉะนั้นใครชอบแนวนี้ ผมว่าตัวนี้น่าสนใจครับ

Galaxy A70 มาภายใต้นิยาม “เกมมิ่งสมาร์ทโฟน” ด้วยความที่มันมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความบันเทิงในหลายด้านเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของขนาดหน้าจอที่กว้างมาก 6.7 นิ้ว แถมเป็นจอ SuperAMOLED สีสันสดใส แบตเตอรี่ใหญ่ 4,500 mAh พร้อมรับบชาร์จไว และให้แรมภายในมากถึง 8GB บนหน่วยประมวลผลที่มีความเป็นสากลสูง นั้นคือ Snapdragon 6150 เป็นหน่วยประมวลผลระดับกลางตัวใหม่ของ Qualcomm ครับSamsung Galaxy A70 P5031019 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

งานการออกแบบตัวเครื่องเป็นไปตามสไตล์ของ Samsung ปี 2019 เลยครับ หลังเรียบ หน้าจอกว้าง ขอบจอเล็กมาก Infinity-U display จะเหลือติ่งไว้ด้านบนเพียงนิดเดียวSamsung Galaxy A70 P5030962 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้วแต่เครื่องเล็กได้ขนาดนี้ เพราะขอบจอบางๆ ของมันเนี้ยแหละครับ บางขนาดที่ผมว่าเครื่องเรือธงหลายๆ แบรนด์ยังขอบหนากว่านี้ซะอีกครับ

และ Galaxy A70 ใช้การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรงนะครับ ไม่มีที่สแกนนิ้วอยู่ด้านหลังหรือตามขอบเครื่องSamsung Galaxy A70 P5030976 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

ผิววัสดุตัวเครื่องใช้ Glasstic หรือพลาสติกผสมผิวกระจก เงา แต่เบาและแตกยาก ตัวเครื่องรองรับการใช้งานสองซิมการ์ด 4G แบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันระหว่าง Micro SD card กับช่องซิมที่สองครับ ใส่พร้อมกันได้เลยSamsung Galaxy A70 P5031001 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

Galaxy A70 ยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพด้านหลังสามตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นรองรับการถ่ายภาพมูมกว้าง Ultra Wide 123 องศาอีกด้วยSamsung Galaxy A70 P5030983 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

พอร์ตชาร์จใต้เครื่องใช้เป็น USB Type C ที่รองรับการชาร์จจากตัวอะแดปเตอร์ 25W โดยตัวชาร์จที่ให้มา จะเป็นแบบสาย Type-C to Type-C หรือสาย Type C ทั้งสองด้านครับ

โดยรวมแล้วตัวเครื่องภายนอกดูเรียบๆ ครับ ไม่ฉูดฉาด แบตเตอรี่ใหญ่มากแต่ซ่อนรูปเอาไว้ได้ดี เครื่องไม่หนักไม่หนา จอภาพใหญ่สะใจแต่เครื่องไม่ใหญ่ตามสักเท่าไหร่เพราะขอบจอบางดีครับ

การใช้งานภายใน

Galaxy A70 ทั้งแรมทั้งรอมให้มาโหดมากครับ แรม 8GB รอม 128GB เพียงพอแน่ๆ กับการใช้งานแบบเอนเตอร์เทนเมนต์ และหน่วยประมวลผล Snapdragon 6150 ถือว่าเป็นตัวระดับกลาง-ใหม่ ที่ลดโอกาสการเจอปัญหาในการใช้งานของแอพพลิเคชั่นและเกมในระบบ Android ได้มากครับ เพราะเป็นหน่วยประมวลผลของค่ายใหญ่ที่ผู้พัฒนาเอาไว้ใช้อ้างอิงในการทดสอบแอพและเกมเป็นหลัก

หน้าการใช้งานทาง Samsung ใส่ ONE UI เข้ามาให้ใช้ซึ่งเป็น UI ที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่โดยตรงอยู่แล้ว มันจึงค่อนข้างมีความสะดวกในการควบคุมครับ

ความลื่นไหลอยู้ในระดับที่ดี แต่ยังเป็นรองรุ่นใหญ่ในด้านการตอบสนองอยู่บ้างตามระดับสเปคซีพียูครับ แต่ไม่มีปัญหาครับ แม้จะไม่สุดแรง แต่ก็เพียงพอสบายๆ

ทดสอบการใช้งานเล่นเกมกราฟิกสวยๆ เล่นได้ทุกเกม ในระดับที่เฟรมเรทอาจจะมีตกบ้าง แต่ยังไม่เจอปัญหาใดๆ ในความไม่เข้ากันกับตัวเกมหรือแอพพลิเคชั่นเลยครับ ใช้ได้ค่อนข้างอุ่นใจ

Samsung Galaxy A70 P5031008 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

แรมเยอะ รอมเยอะ ลงเกมลงหนังลงเพลง เอาไว้ได้เยอะ สลับแอพใช้งานได้ลื่นมากครับ กดออกกดเข้าไม่ค่อยเจออาการแลคให้เห็น และด้วยหน้าจอใหญ่ๆ ที่เป็นจอ SuperAMOLED เหมาะสมมากสำหรับการใช้ดูหนัง เล่นเกม ผมเต็มตาดีมากๆ ใช้งานจนชินทำเอาเครื่องอื่นหน้าจอเล็กไปเลย 555

ที่สำคัญแบตอึดจริงครับ อึดมากกกก ใช้งานได้นานต่อเนื่องกว่า 7 ชั่วโมงแบตยังไม่หมดครับ และยังชาร์จแบตกลับได้ไว จาก 37% ไปจน 72% ชาร์จได้ในเวลา 25 นาทีเท่านั้นครับ

มีโหมดฟังก์ชั่นตัวเก่งของ Samsung ใส่เข้ามาให้ ทั้ง Bixby, Alway on display, โฟลเดอร์ปลอดภัย และอีกมากมายเลยทีเดียว เยอะตามประสาเครื่องจาก Samsung

มีโหมด Game Launcher หรือตัวจัดการการเล่นเกมตัวเก่งของ Samsung ที่เอาไว้ใช้รีดประสิทธิภาพเครื่องเพื่อการเล่นเกมที่ดีขึ้น รวมทั้งการปิดกั้นหน้าจอขณะเล่นเกมเพื่อไม่ให้เผลอไปกดโดนตอนวางทิ้งไว้ และช่วยประหยัดแบตให้มากขึ้นอีกด้วย

ยังมาพร้อมความสามารถในการอัดภาพวีดีโอขณะเล่นเกม และการเปิดซ้อนทับของแอพพลิเคชั่นอื่นบนหน้าเกมได้ เช่น Youtube หรือหน้าเว็บไซด์ (ปรับให้จางมองทะลุเห็นเกมได้) ทำเพื่อบางคนที่อาจจะอยากเปิดดูไกด์ไลน์ของเกมไปด้วยขณะเล่นเป็นต้นครับ

ตัวลำโพงเสียงดังชัดเจนดี และมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ซะด้วย ใช้งานได้เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังภายนอกครับ

จะเห็นว่าด้วยคุณสมบัติเด่นที่ Galaxy A70 มี มันคือสมาร์ทโฟนเพื่องานบันเทิงโดยเฉพาะเลยครับ แต่ Galaxy A70 มีจุดที่ผมขัดใจอยู่อย่างก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอของ Samsung ที่มาถึงวันนี้ผมว่ามันยังช้าไป

สแกนนิ้วได้ช้า และมีความแม่นยำต่ำไปหน่อย ผมว่าตรงจุดนี้ใช้งานแล้วอารมณ์สะดุดครับ ผมขัดใจตรงจุดนี้ที่สุดใน A70P5030973 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณได้ปกติ GPS, Wi-Fi, 4G ใช้งานได้นิ่งดีไม่มีปัญหาอะไรครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ A70 ไม่ธรรมดานะครับ ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซลทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยทีเดียว โดยเฉพาะกล้องหลังที่มีมาถึงสามเลนส์ 32 ล้าน + 5 ล้าน และ 8 ล้านพิกเซลที่เป็นเลนส์ Ultra Wide หรือเลนส์มุมกว้างพิเศษ 123 องศาP5030967 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

กล้องของ A70 มาพร้อมกับความสามารถปรับแต่งภาพอัตโนมัติตามซีนที่เครื่องตรวจพบได้ 20 ซีน พร้อมโหมด “ไลฟ์โฟกัส” หรือโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่นิยมกันนั้นเองครับ

หน้า UI ของกล้องในเครื่อง Samsung ปรับค่าต่างๆ ได้ง่ายครับ โดยเฉพาะการสลับกล้องสองระยะ แค่เพียงทัชไอคอนเดียวบนหน้าจอ ก็สลับปรับโหมดได้ทันทีครับ

คัดมาเพื่อคุณ
galaxy-s22-ultra-share-image

samsung galaxy a70 review 0056 e1557063970837 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

คุณภาพของกล้องอยู่ในระดับสูงนะครับ กล้องค่อนข้างดีทีเดียวรุ่นนี้ มีเลนส์มุมกว้างมาให้ด้วย ฉะนั้นถ่ายสนุกเลยละ มันได้ภาพในหลากหลายมุมมอง โฟกัสไว ภาพที่ออกมาคมชัดดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

ภาพสองระยะ จากเลนส์ Wide กับ Ultra Wide สร้างความแตกต่างแม้จะยืนอยู่ที่จุดถ่ายเดิม

กล้องหน้ารายละเอียดสูง และสามารถทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าได้ครับ

20190505 094632 e1557064719180 | galaxy a70 | รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

สรุปท้ายรีวิว

จุดเด่นชัดเจนคือขนาดของหน้าจอที่มาพร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ เน้นความเต็มตาในขณะที่มีระยะเวลาการใช้งานระหว่างวันได้ยาวนาน

เหมาะมากที่จะเอามาไว้ใช้เล่นเกม อ่านหนังสือ หรือดูหนัง สีสันจอสวยสด ขอบจอเล็กไม่รบกวนสายตา สเปคเครื่องกำลังดีและมีความเข้ากันกับระบบสูง มีระบบชาร์จไวใช้เติมไฟได้ง่ายๆ ระหว่างวัน

ผมว่า Samsung เขาออกแบบรุ่นนี้มาดีครับ เจาะกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ได้แบรนด์ดี ฟังก์ชั่นเยอะ ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปด้วยครับ