รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

Avatar photo
review realmex7 Pro 5G | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

ตัวเดียวจบ realme X7 Pro 5G ใครอยากได้สมาร์ทโฟนเครื่องสเปคแรง จอเทพ ที่ชาร์จระดับท็อป และรองรับการใช้งาน 5G ได้อย่างเต็มที่ ก็รุ่นนี้ครบ จบเลยครับ

realme X7 Pro 5G เปิดราคาเมืองไทยมา 16,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นร่วมกันกับทางเครือข่ายในราคาเริ่มต้น 9,990 บาท ราคาดีและสเปคองค์ประกอบเครื่องดีมาก เป็นเครื่องที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G+5G Dual-SIM Dual Standby หรือการจับสัญญาณ 5G พร้อมกันได้ทั้งสองซิม

realme X7 Pro 5G DSC02691 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

ตัวเครื่องสวย บางและเบา มีเข้ามาด้วยกัน 2 สี คือ Aerolite Black และ Iridescent ซึ่งเป็นสีที่ใช้ในรีวิวนี้ครับ

ลายด้านหลังชัดเจนกับสโลแกนของแบรนด์ “DARE TO LEAP” ที่เป็นเป็นชั้นเลเยอร์หลายส่วนมาจากการผลิตที่ซับซ้อนมาก เรียกว่า Double-Grain, Double-Pated ผิวที่แตกต่างกันสองแบบถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างพื้นผิวแบบหลายชั้น แล้วหุ้มด้วยสารเคลือบอีกสองชั้นเพื่อให้เกิดการไหลเวียนของสี จะสะท้อนเงาแสงได้แบบคล้ายสีรุ้ง และในขั้นตอนสุดท้าย ก็ใช้เทคโนโลยี Anti-Glare Glass เพื่อปรับพื้นผิวสัมผัสตัวเครื่องให้เนียนมือ ไม่เกิดรอยนิ้วมือ และลดรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย ทาง realme เรียกเทคนิคการผลิตนี้ว่า  2 + 2 + 1 ตัวเครื่องออกมาสวยงามพิถีพิถันมากครับ

 

ตัวเครื่องบางๆ แต่ใส่ลำโพงคู่ Dolby Atmos เสียงดีได้ใจมาก ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลง ให้หน้าจอแบบ Super AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2400×1080 FHD+ อัตรา Refresh Rate 120 Hz จอดี ภาพสวย รีเฟรชเรทสูง มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง สแกนได้ไวมากครับ

จริงๆ แล้วรองรับการปลดล็อคเข้าใช้งานทั้งการสแกนลายนิ้วมือและการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าครับ หรือจะเปิดทำงานใช้พร้อมกันทั้งสองอย่างเลยก็ได้ ไม่ต้องเลือก สะดวกเราดี และมีเอฟเฟ็กต์การสแกนนิ้วให้เราเลือกใช้สวยๆ ด้วยครับ

กล้องหน้าเจาะรูเล็กนิดเดียว In-display Selfie ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เวลาใช้งานไม่รำคาญหรือเกะกะลูกตาครับเพราะมันเล็กมากๆ

realme X7 Pro 5G DSC02722 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

กล้องหลัง AI 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 64ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX 686 ยังมีกล้อง Ultra wide-angle Lens 8ล้านพิกเซล, B&W Portrait Camera 2ล้านพิกเซล และ Macro lens 2ล้านพิกเซล ครบสี่ตัวหลายระยะ ตามสูตร กล้องดีซะด้วยครับ
realme X7 Pro 5G DSC02820 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

แบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh ชาร์จไวด้วย 65W SuperDart Charge จากที่ผมลองใช้งานมา แบตใกล้จะหมดก้อนเหลือแค่ประมาณ 10-20% มันสามารถชาร์จแบตเต็ม 100% ได้ในเวลาเพียงแค่ประมาณ 30 นาทีเท่านั้นครับ (จาก 0-100% ใช้เวลาแค่ 35 นาที) เป็นระบบชาร์จที่ไวมากๆๆ ยิ่งเวลามองตัวเลข % ในขณะชาร์จแบตด้วยแล้ว จะได้อารมณ์เหมือนไฟมันไหลเข้าไปง่ายๆ เลยครับ แต่ระบบชาร์จมีความปลอดภัยสูง มีระบบตรวจสอบอุณหภูมิและความปลอดภัยหลายขั้นตอน

ตัวพอร์ทใต้เครื่อง ยังทำงานเป็น OTG Reverse Charge หรือการชาร์จแบตออกไปให้กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ เช่น หูฟัง Smart Watch ในยามฉุกเฉินได้ด้วยนะครับ

realme X7 Pro 5G DSC02843 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

อุปกรณ์ภายในกล่องมีอุปกรณ์ชาร์จ 65W SuperDart Charge มาให้ทั้งสายและอเดปเตอร์ มีเคสใสซิลิโคนแถมมาก และตัวแปลงพอร์ท USB Type C ให้เป็นรูปหูฟัง 3.5mm มาให้ครับ เพราะว่าบนตัวเครื่องจะไม่มีรูหูฟังมาให้

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพการใช้งานและการตอบสนอง อยู่เทียบชั้นระดับเรือธงครับสำหรับการทดสอบใช้ realme X7 Pro 5G กับหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุด Dimensity 1000+ ของทาง Mediatek ใช้ RAM LPDDR4x ขนาด 8GB ROM 256GB สเปคมันแรงมาก ตอบสนองไว ใช้งานได้ใกล้เคียงสมาร์ทโฟนที่ใช้ Snapdragon Series 8 ตัวท็อปครับ ให้ความรู้สึกแทบจะเหมือนกัน เพราะผลทดสอบของเจ้าชุดประมวลผลตัวนี้บน AnTuTu Benchmark ทำคะแนนได้มากกว่าห้าแสนคะแนนขึ้นไป เรื่องการใช้งานไม่ต้องห่วงครับอยู่ในโซนระดับท็อปๆ ของตลาด แรงเกินพอจะใช้งานทุกอย่างบนระบบ Android 

ระบบภายในใช้เป็น Android 10 ครอบทับไว้ด้วย realme UI

การเชื่อมต่อสัญญาณอย่างที่บอกครับ ว่าเป็นเครื่องแบบ 5G+5G Dual-SIM Dual Standby จับสัญญาณ 5G พร้อมกันได้ทั้งสองซิม ไม่ต้องปิดซิมใดซิมหนึ่งก่อนแต่อย่างใด และยังรองรับสัญญาณ Wi-Fi 6 อีกด้วยนะครับ

DSC02704 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

เท่านั้นยังไม่พอ ในระบบของ realme X7 Pro 5G ยังรองรับ “Wi-Fi คู่” หรือการจับสัญญาณ Wi-Fi สองเครือข่ายพร้อมกัน (2.4 และ 5.0) เพื่อเพิ่มความเร็วและความสเถียรในการใช้งานบนแอพพลิเคชั่นที่รองรับอย่าง Youtube หรือ Facebook อีกด้วย

ต้องบอกว่าด้วยความแรงของชุดประมวลผล ความเร็วในเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ บวกกับหน้าจอสีสันสดและรีเฟรชเรทสูง 120Hz และระบบซอฟท์แวร์ภายในที่มีตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดสรรทรัพยากรได้ดีมากขึ้นเข้าไปอีก มันทำให้ realme X7Pro 5G เป็นเครื่องที่ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเครื่องท็อปๆ ของระบบ Android เลยนะครับ ภาพสวยและเสียงยังดีอีกด้วย เป็นลำโพงคู่เสียงดังทิศทางชัดเจน

realme X7 Pro 5G DSC02711 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

หน้าจอของรุ่นนี้เราสามารถปรับแต่งได้เยอะนะครับ ปรับระดับรีเฟรชเรทได้ทั้งแบบปกติ 60Hz และแบบ 120Hz เพื่อความสวยงามของภาพและสบายตา ผมแนะนำเปิดไว้ที่ 120Hz ไปเลยนะ ไม่ต้องกลัวแบตหมด มีการตั้งค่าล่วงหน้าสำหรับเปิดโหมดถนอมสายตาและโหมดกลางคืน หรือ “ธีมสีดำ” ที่จะเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้เป็นเป็นสีดำทั้งหมดครับ

ระบบเพิ่มความจัดเจนของภาพ OSIE เพิ่มสีสันของภาพให้สดมากขึ้น และระบบเสียง Dolby Atmos เลือกพรีเซ็ตเสียงให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่เราใช้งาน หรือเปิดแบบสมาร์ทเพื่อให้ระบบปรับแต่งให้เราเอง

การปรับแต่งด้านความสวยงาม ก็มีธีมสโตร์ที่ให้ดาวน์โหลดธีม ฟอนท์ วอลล์เปเปอร์ รวมถึงสโตร์เกมและแอพที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ทันทีไม่ต้องล็อคอินก่อน

ระบบการดูแลเครื่องสำหรับคนกลัวเรื่องความปลอดภัย เป็นโปรแกรมที่จะสแกนทั้งระบบเพื่อจำกัดไฟล์ขยะ และป้องกันแอพอันตราย กดทีเดียวจัดการให้ทั้งระบบครับ

Game space ปรับประสิทธิภาพการเล่นเกมให้เหมาะสมกับการเล่นของเรามากขึ้น ถ้าต้องการซีเรียสจริงจัง สามารถเปิดใช้งานโหมดห้ามรบกวน เพื่อปิดการแจ้งเตือน และตัวระบบ Game space เอง ยังช่วยเรื่องเพิ่มศักยภาพของการเล่นเกมของเราโดยการจัดสรรทรัพยากรเครื่องให้มีความพร้อมมากขึ้นอีกด้วย เฟรมเรทไม่ตก เกมไม่สะดุก การเชื่อมต่อสัญญาณเสถียรมากขึ้น

ไม่ต้องห่วงเรื่องการเล่นเกมเลยนะครับ สำหรับ realme X7 Pro 5G ลื่นมาก ตอบสนองไว เกมระดับสูงแค่ไหนในตอนนี้ของระบบ Android เล่นได้เต็มประสิทธิภาพทั้งหมด ยิ่งถ้าตัวเกมรองรับรีเฟรชเรทสูงภาพก็ยิ่งสวย และลำโพงคู่ของเครื่อง ทำให้เล่นเกมได้เต็มอรรถรสสุดๆ ครับ

นอกจากภาพและเสียงแล้ว ทาง realme ยังออกแบบระบบสั่นพิเศษ Tactile Engine การสั่นสะเทือนแบบ 3 มิติ จากมอเตอร์หมุนในทิศทางแตกต่างกันในเครื่อง ช่วยให้เกิดความสมจริงขณะเล่นเกมด้วยครับ

realme X7 Pro 5G DSC02729 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

รองรับการเล่นเกมในระยะนานๆ ด้วยระบบระบายความร้อนที่ใช้ส่วนประกอบหลายวัสดุด้วยกัน ด้วยแผ่น VC ขนาดใหญ่พิเศษและกราไฟท์ และกระจายความร้อนด้วยฟอยล์ทองแดงและวัสดุกระจายความร้อนประสิทธิภาพสูงอื่น ๆ จะช่วยลดอุณหภูมิหมดห่วงในเรื่องของการเล่นเกม และการชาร์จขณะเล่นเกม เสียบไฟไปด้วยเล่นเกมไปด้วย เครื่องก็ไม่เกิดความร้อนจนเป็นอันตรายครับ

ต้องบอกว่า realme X7 Pro 5G ครบครัน แรง และมีเทคโนโลยีที่สูงในทุกการใช้งานครบเลยครับ จอสวย รีเฟรชเรทสูง ลำโพงดี รองรับ 5G สองซิม ชาร์จไวและปลอดภัย ไม่มีอะไรที่เป็นจุดอ่อนของเครื่องรุ่นนี้เลย อาจจะมีเพียงเรื่องเดียวที่นึกออก คือไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. โดยตรงบนเครื่องเท่านั้นเองครับ

กล้องถ่ายภาพ realme X7 Pro 5G

กล้องหลัง 4 เลนส์ ใช้กล้องหลักความละเอียดสูงมาก 64ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์ Ultra Wide 8ล้านพิกเซล ทำให้ถ่ายภาพเลนส์กว้างได้จนถึงการซูมภาพระบบ 10x แบบดิจิตอล มี AI คอยตรวจจับสิ่งที่จะถ่ายและปรับแต่งโทนภาพและสีแสงให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ด้วยคุณภาพของตัวโมดูลกล้องและซอฟท์แวร์กล้องที่ทำมาได้ดีเสมออยู่แล้วของ realme เจ้ารุ่นนี้จึงเป็นกล้องมือถือที่ถ่ายง่าย โฟกัสไว ภาพคม และมีฟังก์ชั่นเยอะพอสมควรเลยครับ

ซูมภาพระดับ 5x ภาพยังคมใช้ได้เลยนะครับ

 

โหมดกล้อง 64 ล้านพิกเซล สำหรับการถ่ายภาพความละเอียดสูง ซึ่งขนาดภาพที่ได้สามารถนำไปพิมพ์แผ่นโบสเตอร์ขนาดปิดทั้งตัวตึก 3 ชั้นได้เลยละครับ หรือจะถ่ายไว้เพื่อนำมาครอบตัดใช้เฉพาะส่วนในภายหลังก็ได้เช่นกัน ภาพก็จะยังมีรายละเอียดมากเพียงพอต่อการใช้งานครับ

เลนส์ที่สามเป็นเลนส์สำหรับถ่ายภาพบุคคลครับ Black & White Portrait 2ล้านพิกเซล มันเข้ามาช่วยในการจับโฟกัสบุคคล และเล่นกับเอฟเฟ็กต์สีสันต่างๆ ได้สวยงามมากขึ้น เพราะตัวกล้องจะรับรู้ได้ว่า จุดไหนเป็นภาพคนหรือภาพฉากหลัง โดยกล้องจับโฟกัสใบหน้าได้ทันที หลังจากนั้นก็อยู่ที่เราครับ จะถ่ายภาพในโหมดไหน หรือระยะการซูมแค่ไหน

คัดมาเพื่อคุณ
สกรีนช็อต 2023 03 10 002508 | Realme | Realme C55 พร้อมหน้าจอ Dynamic Island เหมือนของ Apple โผล่เปิดตัวที่อินโดนีเซีย

และถ้าต้องการละลายฉากหลังให้เกิดการเบลอ ก็แค่เข้าโหมด “ภ่ายบุคคล” และเลือกระดับการเบลอของฉากหลังได้เลย รวมถึงปรับแต่งใบหน้าเนียนใสของแบบได้ด้วยนะครับ ^^

เลือกเอฟเฟ็กต์โทนสีสันของภาพได้จากฟิลเตอร์ เพื่อเพิ่มความแปลกตาให้กับภาพได้ตามต้องการครับ

 

และสุดท้ายเลนส์มาโคร 2ล้านพิกเซลไว้ถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ ได้ประมาณ 4 เซนติเมตรครับ เจาะเก็บรายละเอียดของสิ่งที่จะถ่ายได้มากขึ้น

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงครับ และเป็นกล้องหน้าที่มีฟังก์ชั่นสำคัญอย่างถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ และสามารถเซลฟี่ในที่แสงน้อยตอนกลางคืนได้ด้วยครับ

เซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ และมีฟิลเตอร์ปรับแต่งสีของกล้องหน้ามาให้ใช้งานกันด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

โหมดกลางคืนของ realme X7 Pro 5G ไม่ได้มีแต่กล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ครับ แต่กล้องหลังก็รองรับ Super Nightscape 4.0 การถ่ายภาพกลางคืนเต็มรูปแบบเช่นกัน สามารถซูมภาพได้ ถ่ายเลนส์กว้างได้เหมือนการถ่ายภาพในตอนกลางวันเลยครับ และยังมีฟิลเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะ เป็นสามฟิลเตอร์สีสวยๆ

ภาพกลางคืนสวยครับ คม ใช้มือถือถ่ายปกติไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย มีฟิลเตอร์ที่ออกแบบมาเล่นกับแสงไฟโดยเฉพาะอีกด้วย ใช้สนุกครับ

ในด้านการถ่ายวีดีโอ ก็มีความสามารถเยอะเช่นกันนะครับ ในระบบกันสั่น UIS & UIS MAX Video Stabilization และมันสามารถถ่ายวีดีโอแบบ Real-time Bokeh Effect Video ละลายหลังได้แบบเรียลไทม์ รวมถึง AI Color Portrait Video ปรับสีภาพพื้นหลัง ตัดสีที่เรากำหนดทิ้งไปได้ หรือคงไว้แค่สีของนางแบบก็ได้เช่นกันครับ

สรุปท้ายรีวิว

realme X7 Pro 5G ประสิทธิภาพสูง อยู่ในชั้นตัวท็อปของระบบ Android แต่ราคาจำหน่ายเริ่มต้นแค่ 9,990 บาท ถือว่าน่าซื้อใช้มากๆ ครับ ตัวเครื่องสวย หน้าจอดีมากเป็น sAMOLED 120Hz รองรับ 5G ทั้งสองซิม ลำโพงคู่ Dolby Atmos รองรับระบบชาร์จไว 65W SuperDart Charge ทั้งชาร์จเร็วและปลอดภัย ออกแบบมาให้ใช้งานได้ต่อเนื่องระยะยาวด้วยระบบระบายความร้อนภายใน ครบถ้วนสมบูรณ์ครับสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

และยังมีโปรโมชั่นในช่วงเปิดตัวที่ได้ใจมากๆๆ

realme X7 Pro 5G ราคาพิเศษ 9,990 บาท จากปกติ 16,990 บาท พร้อมโปรผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน รับทันทีของแถมฟรี รวมมูลค่าทั้งหมด 5,999 บาท สามารถ Pre-order ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 ธันวาคมนี้เท่านั้น 

  • ประกันตัวเครื่องนาน 24 เดือน
  • VIP Card ประกันจอแตก ปี
  • realme Smart Scale เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ 

unnamed 1 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

และพิเศษมากสำหรับลูกค้า 20 ท่านแรก ที่ Pre-order สมาร์ทโฟน realme X7 Pro 5G ที่ realme Brand Shop (เฉพาะที่สาขา เดอะมอลล์บางกะปิ อิมพิเรียลสำโรงและเซ็นทรัลพระราม 2 ) และมารับเครื่องภายในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ได้คิว 20 ท่านแรกในแต่ละสาขา รับทันที ของแถมสุดพรีเมียม ดังนี้

  • ลำดับ 1 และ 2 รับทันที realme Smart TV ขนาด 43 นิ้ว
  • ลำดับ 3 -5 รับทันที realme Smart TV ขนาด 32 นิ้ว
  • ลำดับ 6 -10 รับทันที realme Buds Air
  • ลำดับ 11 -20 รับทันที realme Buds Q

unnamed 2 | 5G | รีวิว realme X7 Pro 5G เครื่องเดียวจบ ราคาดี แรงระดับ Dimensity 1000+ จอ 120Hz ชาร์จ 65W ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

 

2022-09-23
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

สเปคสูง เครื่องแรง ราคาดีมาก

หน้าจอ sAMOLED รีเฟรชเรทสูง 120Hz

ลำโพงคู่ Dolby Atmos เสียงดี

ชาร์จไว 65W SuperDart Charge ชาร์จไวและปลอดภัย

รองรับ 5G+5G Dual-SIM Dual Standby พร้อมเชื่อมต่อสัญญาณ WI-Fi 6

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม.