รีวิว realme 9i ขุมพลังใหม่ Snapdragon 680 ชิปเซ็ต 6 นาโน แรง เครื่องงาม เปิดตัวในราคาไม่ถึงหมื่น

Avatar photo
realme-9i-review

realme 9i สมาร์ทโฟนจากแบรนด์มาแรงที่ทำสถิติเติบโตมาหลายปีติดต่อกัน ปล่อยรุ่นใหม่ที่มากับสโลแกน “ขุมพลังเหนือระดับ” เพราะว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตใหม่ Snapdragon 680 เป็นชิปที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 6nm ประสิทธิภาพดีขึ้น กินไฟน้อยลง และเป็นรุ่นที่ประกาศราคามาได้น่าสนใจ ด้วยราคาแค่ 7,999 บาท

realme-9iDSC09671

realme 9i สมาร์ทโฟนเครื่องสวยที่ใช้การดีไซน์ฝาหลังไม่เหมือนใคร ลวดลายแนว Stereo Prism Design เส้นตรงแนวคลื่นสะท้อนกับแสงเงาเหมือนปริซิม จากเทคนิคการผลิตที่เคลือบพื้นผิวด้วยแสงมากถึง 8 ชั้น และการตัดเฉือนด้วยเครื่อง CNC 5 แกน สร้างลวดลายที่เปลี่ยนแปลงแบบสามมิติตามแสงเงา

realme-9iDSC09724

realme 9i มีนำเข้ามา 2 สี ได้แก่ Prism Blue สีที่เห็นในรีวิวนี้ และ Prism Black ตัวเครื่องบางเบา บางเพียง 8.4 มม.และหนัก 190 กรัม ให้ลำโพงสเตอริโอแบบคู่ Hi-Res มาให้ใช้ เสียงดังชัดเจน มีมิติทิศทาง เหมาะสำหรับใช้ในงานบันเทิงครับ เล่นเกมดูหนังไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่ม

สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง เป็นทั้งปุ่มพาวเวอร์และที่สแกนลายนิ้วมือในตัว สแกนได้ไวและแม่นยำครับ ออกแบบหลบเข้าไปด้านในเพื่อไม่ให้มือเราไปโดนบ่อยๆ รองรับสองซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต เพื่อใส่ Micro SD Card ได้เพิ่มเติม

realme-9iDSC09752 realme-9iDSC09761

หน้าจอแสดงผลจนาดใหญ่ 6.6 นิ้ว ขอบจอบาง ได้มาตรฐานหน้าจอเครื่องสมัยใหม่ ด้านหน้าตัวเครื่องเจาะรูวางกล้องเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดกล้องเล็กไม่เกะกะสายตา คิดเป็นสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องด้านหน้าสูงถึง 90.8% ความละเอียดจอดีครับ 2412 x 1080 พิกเซล FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz และ Touch sampling rate 180Hz เกรดจอสำหรับเล่นเกมได้ลื่นไหลสบายตาครับ

realme-9iDSC09743

เป็นหน้าจอที่ถนอมสายตาด้วยสเปคความสว่าง ที่ปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่ 480 nits เป็น 1 nit ฉะนั้นแม้ใช้งานกลางคืนในห้องที่มืดสนิท ก็ยังใช้งานสมาร์ทโฟนได้อย่างสบายตาครับ แต่ก็ไม่แนะนำอยู่ดีนะครับ เปิดไฟให้สว่างเพื่อการใช้งานที่ถนอมสายตาทั้งในระยะสั่นและระยะยาวนะครับ

realme-9iDSC09704

กล้องหลัง AI ความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล เป็นระบบกล้องหลังสามตัว ทำงานคู่กับกล้อง Macro สำหรับการช่วยโฟกัสวัตถุระยะใกล้ (ใกล้สุด 4 เซนติเมตร) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล่อง B&W Portrait กล้องเลนส์ขาวดำสำหรับช่วยจับโฟกัสการถ่ายภาพบุคคล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โหมดถ่ายภาพรุ่นนี้มาให้ครบครับ ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพกลางคืน และภาพความละเอียดสูง 50MP Ultra HD สำหรับการถ่ายภาพขนาดใหญ่เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในภายหลังได้ง่ายมากขึ้น

realme-9iDSC09733

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้เต็มวัน ด้วยแบตขนาด 5,000 mAh และรองรับชาร์จไว Dart Charge 33W แม้แบตเตอรี่จะหมดเกลี้ยงก่อน ก็สามารถชาร์จไฟกลับมาเต็มได้ในเวลาไม่ถึง 70 นาทีครับ พร้อมมีความปลอดภัย มีระบบควบคุมกระแสไฟและความร้อน เพื่อความปลอดภัยในยามชาร์จ หรือมอบให้เด็กหรือผู้ใหญ่ใช้งานภายในบ้าน เป็นระบบชาร์จไวที่เร็วและดี ถือว่าให้มาคุ้มในเรทราคาประมาณนี้เลยครับ

realme-9iDSC09716

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มาพร้อมกับที่ชาร์จ Dart Charge 33W เคสใสซิลิโคน และสายดาต้า USB Type C แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

realme-9iDSC09673 realme-9iDSC09677

การใช้งานภายใน

realme 9i มีดีในตัวด้วยการใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 680 ที่เป็นชิปเซ็ตยุคเทคโนโลยีการผลิตระดับ 6 นาโนเมตรที่ใช้พลังงานต่่า  ใช้พลังงานน้อยลง 62% และให้ประสิทธิภาพมากกว่าโปรเซสเซอร์ 12nm ถึง 46% เรียกว่าทรงพลังมากขึ้นเมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ Snapdragon 662 รุ่นล่าสุดที่นิยมใช้กันอย่างเห็นได้ชัดครับ

รวมทั้งประสิทธิภาพ GPU ก็เพิ่มขึ้น 10% เพื่อให้รองรับกับหน้าจอที่มีอัตรารีเฟรชเรทสูงขึ้นกว่ามาตรฐานปีก่อน ประคองเฟรมเรทและให้ภาพที่ดูละมุนตาอย่างสม่ำเสมอได้ดีกว่าเวลาใช้งานเกมที่มีกราฟิกหนักๆ

ตัว realme 9i รองรับเทคโนโลยีการขยายแรมแบบ DRE Dynamic RAM เป็นเทคโนโลยีที่ realme ได้พัฒนาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากหน่วยความจำในโทรศัพท์ไม่เพียงพอต่อการใช้งานในบางจังหวะ ตัวระบบจะทำการแปลง ROM หรือหน่วยความจำภายในที่มีมาให้ 128GB เปลี่ยนให้กลายเป็น RAM เพื่อขยายได้อีก 5GB ฉะนั้นจากปกติที่ realme 9i จะมี RAM 6GB จะสามารถขยายออกไปได้อีก 5GB รวมแล้วผู้ใช้จะได้ประสบการณ์เสมือนการใช้งานเครื่องที่มีแรมมากถึง 11GB นั้นเองครับ

จากการทดสอบใช้งานบน realme 9i เปิดแอปพลิเคชันได้ราบลื่น การทำงานรวดเร็ว แรงมากพอจะนำมาใช้เล่นเกม และเป็นเครื่องหลักที่ติดตัวไว้ใช้งานตลอดทั้งวัน เพราะไม่ใช่แค่ความแรงที่ได้มา แต่ว่าแบตเตอรี่ก็อึดและรองรับการชาร์จไว เติมไฟกลับเข้าเครื่องในวันใช้งานหนักๆ ทำให้เราไม่ต้องกังวลกับปัญหาแบตเตอรี่ และหงุดหงิดกับการทำงานที่ช้าไม่ทันใจครับ

realme-9iDSC09706

เล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้สบาย เข้าออกแอพหรือเกมได้รวดเร็วครับ ด้วยการขยายแรม DRE Dynamic RAM ทำให้ไม่เจออาการคอขวดจนเกิดจังหวะสะดุดในการใช้งานเลยครับ หน่วยประมวลผลแรงใช้ได้ แรมมีขนาดใหญา่ และหน้าจอสวยด้วยครับ

จอขนาดใหญ่ 6.6 นิ้ว รีเฟรชเรทแสดงผลที่ 90Hz ซึ่งอัตราการรีเฟรชนี้สามารถปรับได้เอง และแบบให้ระบบจัดสรรการใช้งานให้เราได้อัตโนมัติครับ เพราะ realme 9i รองรับอัตรารีเฟรชหน้าจอได้มากถึงห้าระดับเพื่อประสบการณ์รับชมที่สมูธสวยงามและการประหยัดพลังงานไปพร้อมๆ กัน โดยระบบจะปรับลดรีเฟรชเรทหน้าจอในขณะสแตนบายไว้ที่ 30Hz และจะปรับเป็นระดับ 48Hz, 50Hz รวมถึงระดับ 60 และ 90Hz ตามสิ่งที่เรากำลังใช้งานและแอพพลิเคชั่นที่รองรับของมันได้เองครับ

realme-9i-132-1

หน้าจอสวยและเสียงลำโพงก็คุณภาพสูงกว่ามาตรฐานทั่วไปด้วย เพราะใส่ลำโพงสเตอริโอคู่มาให้ใช้งานกัน ดังชัด มีทิศทาง แบบที่ไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มภายนอก

realme-9iDSC09747

realme 9i รันด้วยระบบ Android 11.1 ครอบทับด้วย realme UI 2.0 มีระบบการจัดสรรทรัพยากรและการใช้พลังงานแบตเตอรี่อยู่เยอะเลยครับ ทั้งเพื่อยืดอายุการใช้งานในระหว่างวัน และการยืดอายุการใช้งานระยะยาวของแบตเตอรี่ด้วย โดยตัวระบบจะใช้ AI ในการวิเคราะห์ความเหมาะสมในระดับการใช้งานให้เราเองได้ครับ

หรือจะเลือกเปิดใช้ระดับการประหยัดพลังงานตามที่เราต้องการ และโหมดการชาร์จแบตเตอรี่เพื่อการถนอมอายุตัวแบตไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร จะเป็นการชาร์จไฟเข้าแบตค้างไว้ที่ 80% เมื่อเครื่องตรวจพบว่าเรากำลังหลับผักผ่อนอยู่ แล้วจะค่อยชาร์จให้เต็ม 100% ก่อนเราจะตื่นนอน เพื่อเป็นการยืดอายุของแบตเตอรี่ในระยะยาว

realme-9iDSC09718

ฟังก์ชั่นการปรับแต่งหน้าจอเพื่อความสวยงามด้วยเอฟเฟกต์ภาพ OSIE จะเพิ่มความสดใสของโทนสีในแอพที่รองรับ หรือจะลดความฉูดฉาดเพื่อการถนอมสายตา เช่นการปรับลดแสงสีฟ้าในยามที่เราตั้งเวลาให้ทำงานเอาไว้ เพื่อถนอมสายตาในเวลาใช้งานกลางคืนหรือในที่แสงน้อย โดยทีโหมดลดแสงสีฟ้าและโหมดที่จะเปลี่ยนหน้าจอของเราให้กลายเป็นโทนขาวดำเหมือนกระดาษเลยก็ได้ครับ เพื่อเอาไว้ใช้ตอนที่เราอ่านหนังสือยาวๆ บนหน้าจอสมาร์ทโฟน

ระบบผู้ช่วยสำหรับคนเล่นเกม ปรับหรือปิดกั้นการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามา ที่อาจจะขัดขวางจังหวะสำคัญที่เรากำลังเล่นเกม และสามารถเรียกใช้โหมดประสิทธิภาพสูงเพื่อการเล่นเกมได้ลื่นไหลฉับไวมากที่สุด แม้อาจจะมีผลให้แบตเตอรี่หมดไวการกว่าใช้งานทั่วไปก็ตาม แต่อยากจะได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ก็ปรับเปลี่ยนระดับความเข้มข้นที่ต้องการได้เลยครับ แบ่งออกเป็นสามระดับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review vivo Y16 | Review | รีวิว vivo Y16 เครื่องสวยทนทาน ราคาดีมีฟังก์ชั่นครบ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือ

realme-9i-144-1

การเชื่อมต่อสัญญาณ GPS ทำได้รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เน็ตช่วยก็จับตำแหน่งได้ไว รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0 ใช้งานมาไม่มีปัญหาด้านการเชื่อมต่อใดๆ ครับ

กล้องถ่ายภาพ

realme 9i ให้กล้องหลังมาแบบ 3 เลนส์ครับ กล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล Ultra HD ทำงานร่วมกับเลนส์ขาวดำสำหรับช่วยโฟกัส ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล  และสุดท้ายเลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพตั้งแต่ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร ไปจนถึงซูมภาพได้ไกล 10x

กล้องถ่ายภาพแนวสดใสครับ ภาพสว่าง มี AI คอยควบคุมสีและแสงของภาพตามซีนที่กล้องตรวจจับ โฟกัสได้ไวใช้งานท่องเที่ยวได้ครับกล้องตัวนี้ แต่จะไม่มีเลนส์ Ultra Wide มุมกว้างให้ใช้งานเท่านั้นครับ

โหมดถ่ายภาพมีมาครบ โหมด Super macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้

IMG20220105164353 IMG20220105164508

โหมดถ่ายภาพบุคคล ละลายหลังปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ พร้อมฟังก์ชั่นบิวตี้ปรับแต่งใบหน้าได้ 100 ระดับ

realme-9i-062

ฟิลเตอร์สีสันต่างๆ เพื่อปรับเปลี่ยนอารมณ์ของภาพตามต้องการ ด้วยเพราะมีเลนส์ขาวดำ ภาพสีขาวดำก็ดูสวยละมุนตาดี ^^

มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนครับ ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยงาม ภาพไม่เละ ลดนอยส์ ภาพในโหมดกลางคืนแบรนด์ realme ทำได้ดีเสมอมาอยู่แล้วครับ

realme-9i-109-1

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล มีโหมดละลายหลังและฟิลเตอร์สีสันมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย realme 9i 

สรุปท้ายรีวิว

realme 9i สเปคเครื่องดี ราคาดี ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงขึ้นแต่ใช้พลังงานน้อยลง ตัวเครื่องสวย แตกต่างและโดดเด่น งานผลิตฝาหลังไม่ธรรมดาครับ เครื่องบางเบา รองรับชาร์จไว Dart Charge 33W แบตเตอรี่ใหญ่ 5000 mAh ใช้งานได้นานไม่ต้องกังวลเรื่องแบตให้มากนัก

หน้าจอสวย จอใหญ่ขอบบาง ลำโพงคู่สเตอริโอ จบครบในเครื่องเดียว และไม่ต้องจ่ายแพง realme 9i ราคา 7,999 บาท (6+128GB) เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 15 มกราคม 2564 บน realme official store ในช่องทาง shopee ที่แรกเท่านั้น และในวันที่ 20 มกราคม 2564 ในการวางจำหน่ายทุกช่องทาง

realme-9i-review
2022-05-10
85
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ใช้ชิปเซ็ตตัวระดับกลางรุ่นใหม่ Snaodragon 680 ผลิตมาในเทคโนโลยี 6 นาโน เล็กลง แรงขึ้น และประหยัดพลังงานมากขึ้น

แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว Dart Charge 33W

ตัวเครื่องสวย ใช้การผลิตระดับสูง

ลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงดังมีมิติ

สเปคดีราคาเบา

ต้องปรับปรุง

ตัวเครื่องมีรอยนิ้วมือได้ง่าย

ไม่มีเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra Wind