รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

Avatar photo
review realme 7 5G | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

เปิดตัวมาสะเทือนตลาดมือถือ 5G เลยครับ สำหรับ realme 7 5G สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีสูงเต็มตัว มาพร้อมกับ Dual 5G+5G รองรับ 5G ทั้งสองซิมการ์ดพร้อมกัน แต่ประกาศราคาขายไทยแค่ 9,999 บาท ซึ่งก็ถือว่าถูกมากแล้ว จากคุณสมบัติต่างๆ ของเครื่องที่ไม่น่าจะขายต่ำกว่าหมื่นได้ แถมยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นที่ทำให้เซอร์ไพรส์มากเข้าไปอีก ด้วยการขายเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 5G ในราคาเริ่มแค่ 2,099 บาทเท่านั้นเอง

realme 7 5G ครบเครื่องมากครับ จอแสดงผล Ultra Smooth ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมอัตรา refresh rate 120Hz กล้องหลัง AI 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 48ล้านพิกเซล ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Dimensity 800U แรม 8GB และรอม 128GB มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 30W Dart Charge แบตใหญ่ 5000 มิลลิแอมป์

realme 7 5G DSC02253 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

งานออกแบบใส่ความใหม่มาเต็มสูบ ใช้ลายชัดๆ เด่นๆ ด้วยการวางคำว่า realme พาดกลางหลัง ใช้เทคนิค Glasses-free 3D โดยเมื่อขยับ ลายฝาหลังคำว่า realme จะมองเห็นเป็นแบบ 3 มิติ ซึ่งเป็นการออกแบบของเครื่องสี Flash Silver ที่เห็นในรีวิวนี้ครับ และจะนำเข้ามาจำหน่ายพร้อมกับสี Mist Blue ที่เป็นน้ำเงินทูโทนสองพื้นผิว สวยงาม เด่นทั้งสองสีสัน และใช้พื้นผิว AG ละมุนและไม่เกิดรอยนิ้วมือ

realme 7 5G DSC02249 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานและมีที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องตรงปุ่มพาวเวอร์ สแกนได้ไวครับ ปุ่มใหญ่พอประมาณ

realme 7 5G DSC02252 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

กล้องหลังสี่ตัว กล้องหลังใช้เป็นเซนเซอร์ Samsung S5KGM1ST ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ทำงานกับเลนส์มุมกว้าง 119 องศา Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล  และเลนส์มาโครพร้อมเลนส์ Portrait B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลทั้งสองเลนส์realme 7 5G DSC02250 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

ด้านหน้าใช้จอสแดงผลขนาด 6.5 นิ้ว เป็นจอ Ultra Smooth อัตรา refresh rate 120Hz และอัตราการตอบสนอง sampling rate 180Hz อัตราส่วนจอ 20: 9 ความละเอียด 2400×1080 FHD + ขอบจอเล็ก เจาะรูวางกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องด้านหน้า 90.5% ความสว่าง 480nits จอสำหรับดูหนังเล่นเกมละครับแบบนี้

realme 7 5G DSC02284 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮปริด สล็อตซิมที่สองสามารถใส่เป็น Micro SD Card เพิ่มหน่วยความจำได้ ซึ่งเจ้ารุ่นนี้มีความพิเศษครับ เพราะทั้งสองซิมที่ใส่เข้าไปสามารถสแตนด์บายบนคลื่น 5G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน สามารถสลับเรียกใช้ข้อมูลดาต้า 5G จากซิมใดซิมหนึ่งได้ทันที พร้อมรองรับ 5G-CA (2CC 5G Carrier Aggregation) หรือการนำรวมความถี่หลายย่านมารวมกันถ้าผู้ให้บริการเปิดให้ใช้งาน รองรับ 12 คลื่นความถี่ 5G ทั่วโลกรวมถึงสามคลื่นหลักที่เปิดประมูลกันไปแล้วในบด้านเรา (n1, n3, n5, n7, n8, n20, n28, n38, n40, n41, n77, n78)

realme 7 5G DSC02258 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

พอร์ทชาร์จใต้เครื่องใช้เป็น USB TypeC รองรับชาร์จไว 30W Dart Charge สามารถชาร์จแบตความจุ 5000 mAh ของตัวมันให้เต็ม 100% ได้ในเวลา 65 นาทีครับ
และสามารถชาร์จแบต 50% แรก ได้ในเวลาประมาณ 26 นาทีเท่านั้นเอง เป็นระบบชาร์จไวที่มีระบบป้องกันความปลอดภัย 5 ชั้น ดูแลแรงดันไฟและความร้อนในการชาร์จ ตั้งแต่หัวชาร์จ สายชาร์จ ไปจนถึงตัวสมาร์ทโฟน ใช้งานได้อย่างปลอดภัยแม้จะใช้งานไปชาร์จไป โดยทาง realme ได้ออกแบบให้มันรองรับการชาร์จ 15W PD เอาไว้ด้วย เพื่อหยืดหยุ่นการใช้งานและการชาร์จจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายขึ้น แบตเตอรี่ 5000mAh ของมัน ยังรองรับการส่งพลังงานออกเพื่อไปชาร์จให้กับอุปกรณ์ภายนอกเหมือนพาวเวอร์แบงค์ได้ด้วยนะครับ

realme 7 5G DSC02299 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

มีช่องหูฟัง 3.5มม. พร้อมรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และคุณภาพระดับเสียง Hi-Res ใช้ดูหนังฟังเพลงก็เพลินครับ

realme 7 5G DSC02261 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีมาให้ทั้งที่ชาร์จ 30W Dart Charge เคสใสซิลิโคน สายชาร์จ Type C แต่ไม่มีชุดหูฟังมาให้นะครับรุ่นนี้

จะเห็นว่า คุณสมบัติต่างๆ ครบเครื่อง ให้มาเกินราคา รุ่นใหม่ยุคใหม่ แต่ขายถูกเหลือเกินครับ พร้อมใช้งาน 5G ทันทีที่เสียบซิมไม่ต้องรออัพเดท น่าใช้มากครับ realme 7 5G

การใช้งานภายใน realme 7 5G

รันบนระบบ Android 10 ครอบทับไว้ด้วย realme UI เจ้ารุ่นนี้ใช้หน่วยประมวลผลระดับสูงแล้วนะครับ Dimensity 800U เทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ให้ประสิทธิภาพสูง โดยผลทดสอบ Benchmark ได้คะแนนมากกว่าสามแสน ใช้งานทุกอย่างบนระบบ Android ได้สบายรวมถึงการเล่นเกม

ทาง realme เขาจะมีบริการต่างๆ ให้กับผู้ใช้ ด้วยการทำสโตร์สำหรับดาวน์โหลดธีม ฟอนท์ ภาพพื้นหลัง รวมถึงแอพพลิเคชั่นและเกมจากสโตร์ที่เขาคัดสรรไว้ เราโหลดสิ่งเหล่านี้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องมี Google ID ก่อนแต่อย่างใดครับ

เราสามารถกำหนดค่าการสแดงผลของเครื่อง ในเรื่องของรีเฟรชเรทได้นะครับ เพื่อการถนอมแบตเตอรี่ให้มากขึ้น เราเลือกได้ว่าให้หน้าจอของมันทำงานในระดับรีเฟรชเรท 60 หรือ 120Hz หรือจะให้ระบบทำการเลือก Auto-select Screen Refresh Rate อัตโนมัติได้เช่นกัน มันจะเลือกอัตราการ refresh rate ให้เหมาะกับแอพพลิเคชั่นหรือการใช้งานในขณะนั้นของเราให้เองrealme 7 5G 088 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

รองรับฟีเจอร์ OSIE Vision Effect เพิ่มความสดใสของสีสันภาพและวีดีโอ ให้สวยงามคมชัดยิ่งขึ้นกับแอพพลิเคชั่นที่รองรับ

หน้าจอเต็ม ลำโพงเสียงดีด้วยนะครับแม้จะเป็นลำโพงเดียว แต่คุณภาพเสียงมีมิติและมีเนื่อเสียง

realme 7 5G DSC02276 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

เสียบหูฟังก็พร้อมใช้งานระบบเสียง Dolby Atmos เลือกแนวเสียงตามลักษณะการใช้ได้เลย เขาจะปรับจูนมาให้แล้วประมาณหนึ่ง

realme 7 5G 079 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

สำหรับคนที่ชอบการพักสายตา ก็จะมีโหมดถนอมสายตา เป็นการปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอลดการแผ่รังสีแสงสีฟ้า ลดความเมื่อยล้าของสายตา และมีโหมดกลางคืนหรือดาร์คโหมด ที่จะเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้กลายเป็นโทนสีดำ และโหมด “การเข้านอน” ที่เป็นโหมดสำหรับการเตรียมตัวเข้านอน ด้วยการลดโทนแสง โทนสี ให้จอมือถือของเราแสดงภาพเป็นโทนสีเทา ลดปัญหาการหลั่งสารเมลาโทนินของสมอง เพื่อคงคุณภาพของนาฬิกาชีวิตให้นอนได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงจะเป็นตัวกำหนดปิดกั้นการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนเรายามเข้านอน โดยฟังก์ชั่นนาฬิกาชีวิตและการถนอมสายตาเหล่านี้ จะให้เราสามารถตั้งค่าการทำงานให้เปิดใช้โดยอัตโนมัติในทุกๆ วันได้เองครับ

พักสายตาแล้ว ก็จะมีโหมดสำหรับช่วยพักสมอง “โหมดโฟกัส” เป็นโหมดที่จะช่วยให้เราได้มีสมาธิกับสิ่งที่จะทำ ผ่อนคลายจากโลกภายนอกในระยะเวลาที่เรากำหนดไว้ อาจจะสัก 30 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมงที่เราจะขอใช้สมาธิและพักสมอง โดยระบบจะใช้เสียง ASMR สร้างบรรยากาศสบายๆ และกั้นการติดต่อปิดการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนในระยะเวลาที่เราตั้งกำหนดไว้ให้ครับ

มีฟังก์ชั่นสำหรับการช่วยเหลือผู้ใช้ให้สะดวกมากขึ้น แถบด้านข้างอัจฉริยะ ที่เป็นหน้าต่างพิเศษซึ่งเรียกใช้งานได้ทุกเวลาจากขอบหน้าจอ เราสามารถกำหนดแอพหรือการใช้งานที่เรานิยมใช้บ่อยๆ ไว้ในหน้าต่างนี้ล่วงหน้า เพื่อการสลับทำงานระหว่างแอพได้อย่างรวดเร็ว

การสั่งงานผ่านลักษณะรูปแบบการวาดนิ้ว หรือ Gesture รองรับตั้งแต่หน้าจอยังคงปิดอยู่ เช่นการวาดรูปวงกลมบนหน้าจอเพื่อเปิดการใช้งานกล้องถ่ายภาพ หรือการวาดรูปตัว V เพื่อเปิดใช้งานไฟฉายในทันที

การใช้งานสามนิ้วเพื่อเซฟภาพหน้าจอ โดยสามารถเซฟภาพหน้าจอได้บางส่วนหรือเซฟภาพหน้าจอยาวลงมาได้ ด้วยการควบคุมผ่าน Gesture สามนิ้วลากลงมา หรือจะใช้งานการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน ก็แค่ลากสามนิ้วขึ้นด้านบนเท่านั้นเองครับ เราสามารถกำหนดขนาดหน้าต่างระหว่างสองแอพได้ด้วยนะ

ต้องบอกว่า realme 7 5G มีจุดเด่นในเรื่องของการจัดสรรพลังงานด้วยนะครับ ปกติเแบตขนา 5,000 mAh ก็เยอะอยู่แล้ว แต่ด้วยตัวระบบมันจัดสรรพลังงานได้ดี และทำให้ระยะเวลาในการใช้งานระหว่างวันทำได้ยาวนาน เราสามารถใช้งานได้สองวันนะครับสำหรับการใช้งานทั่วไป มันมีระบบช่วยประหยัดพลังงานหลายตัว เช่นการกำหนดให้แอพเบื้องหลังปิดตัวเองอย่างรวดเร็วหลังการไม่ใช้งาน หรือการปรับสมดุลของหน่วยประมวลผล ให้ทำงานโดยรักษาประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานไปในตัว

มีระบบฉุกเฉินสำหรับการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานกว่าปกติได้สามเท่าตัว ซึ่งเป็นโหมดการประหยัดพลังงานขั้นสูงสุด จะตัดการทำงานหลายๆ อย่างออกไป แล้วให้เรากำหนดแอพใช้งานไว้ได้แค่ 6 แอพพลิเคชั่นครับ เพื่อการถนอมแบตมากที่สุด แบตเหลือแค่เพียงไม่กี่ % ก็ยังใช้งานสำคัญได้อีกหลายชั่วโมง

ประสิทธิภาพการใช้งานเหลือๆ ครับ สามารถเล่นเกมระดับกราฟิกสูงๆ ได้นิ่งมาก รักษาระดับเฟรมเรทได้คงที่ มีโหมดสำหรับช่วยเหลือผู้เล่นเกม รีดประสิทธิภาพเครื่อง และปิดกั้นการรบกวนที่จะติดต่อเข้ามารบกวน รุ่นนี้เล่นเกมระดับสูงได้สบายครับ

เปิดแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานบนหน้าจอ 120Hz ก็จะดูละมุนตามากขึ้น ส่งผลให้เรารู้สึกว่าการใช้งานของมันลื่นไหลกว่าปกติด้วยครับ ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องนี้ในการใช้งานเหลือๆ ครับ ทั้งด้านการใช้งานและด้านแบตเตอรี่ เกินจะพอ

คัดมาเพื่อคุณ
review realme 11 5G 11x | Realme | รีวิว realme 11 5G และ 11X 5G ที่สุดของสเปคและกล้อง คุ้มสุดในเซกเมนต์ราคาเดียวกัน

กล้องถ่ายภาพ

realme เป็นแบรนด์ที่ทำซอฟท์แวร์กล้องได้ดีอยู่แล้วครับ ใช้กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลตัวเดียว มาพร้อม HDR ถ่ายย้อนแสง และ Bokeh Effect สำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอได้ และมี AI Beauty เสริมความหล่อสวยได้ทุกเพศ ทุกสภาพผิว กล้องหน้าสวยงามครับ คนสวยถ่ายยิ่งดูสวย ^^

กล้องหลังความละเอียดสูงครับ 48 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Samsung S5KGM1ST ทำงานคู่กันกับเลนส์ ultra wide-angle 119 มี AI และเลนส์ Marco สำหรับการโฟกัสในระยะ 4 เซนติเมตร คอยตรวจจับสิ่งที่ถ่ายและปรับแต่งโทนแสงสีให้เข้ากับสถานการณ์ รองรับการซูมภาพได้สูงสุดแบบดิจิตอล 10x แต่ซูมแบบภาพยังสวยคมได้ประมาณ 5x ครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืน ที่สามารถใช้เลนส์มุมกว้างและการซูมได้เช่นกลางวัน

มีโหมดฟิลเตอร์เติมสีสันให้กับงานถ่ายกลางคืนเท่ๆ อีกสามฟิลเตอร์คู่สีให้ใช้ด้วยครับ ^^ สวยมากสามฟิลเตอร์กลางคืน

 

และเลนส์ Portrait B&W เป็นเลนส์เสริมที่ใช้ระบบฟิลเตอร์สีเข้ามาช่วยในการถ่ายภาพบุคคล ช่วยให้เลนส์หลักจับแสงได้ง่าย แยกแยะว่ากำลังจับภาพวัตถุอะไร สามารถช่วยสร้างภาพสไตล์สีต่างๆ ให้กับภาพ Portraits ถ่ายภาพคนได้หลากหลายและง่ายขึ้นครับ

ตัดฉากหลังกับบุคคลได้ดี เป็นกล้องที่ดีครับ พกไปท่องเที่ยว ถ่ายภาพสนุกๆ ระหว่างเพื่อนฝูงได้สวยงาม หวังผลลัพท์ที่ดีได้เลย

เซลฟี่กลางคืนก็ยังหวังผลได้ครับ มีโหมดกลางคืนให้ใช้สำหรับกล้องหน้าด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมด

สรุปท้ายรีวิว 

คุ้มมากกับราคาจำหน่าย 9,999 บาท สมาร์ทโฟน Dual 5G ที่มาพร้อมกับความสามารถอื่นๆ อีกเพียบ  หน้าจอ Ultra Smooth ขนาด 6.5 นิ้ว  120Hz กล้องหลัง AI 4 เลนส์ ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล หน่วยประมวผล Dimensity 800U เทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร แรม 8GB + 128GB มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 30W Dart Charge แบตใหญ่ 5000 mAh ในราคาเท่านี้ก็คุ้มค่าในการตัดสินใจซื้อได้แล้วละครับ

realme 7 5G สามารถ Pre-order ได้ถึง 4 ธันวาคม และยังได้รับฟรีบัตร E-VIP Card ประกันจอแตก 1 ปี มูลค่า 4,000 บาท รวมถึง Special gift Box มูลค่าอีก 1,299 บาท รวมมูลค่าของแถมกว่า 5,299

image022 1 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

และยังไม่พอครับ realme ประกาศขยายระยะเวลารับประกันตัวเครื่องให้จาก 12 เดือน ให้เป็น 24 เดือนอีกด้วย!

และทุกท่านสามารถเป็นเจ้าของ realme 7 5G ได้พร้อมกันวันที่ 5 ธันวาคมเป็นต้นไปครับ ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น Banana, BKK , Cyborg Kong , Kingkongphone , CSC , TGfone , Jaymart และ IT City และสามารถที่จะ Pre-order ได้แล้ววันนี้ถึง 4 ธันวาคมเช่นกัน

สำหรับการพรีออเดอร์นั้นสามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทาง Lazada , Shopee , JD Central และ Thisshop พิเศษ! ในช่วง Pre-order รับของแถมเพิ่มอีกมากมาย อย่างแรกจะได้รับ Special gift Box และรับฟรี E-VIP Card ประกันจอแตก 1ปี นอกจากนี้ หากสั่งซื้อผ่าน Shopee Lazada JD Central และ Thisshop รับฟรี realme Buds air neo สำหรับ 170 ออเดอร์เท่านั้น หรืออีกหนึ่งทางเลือก หากสั่งซื้อผ่าน Lazada Marketplace และ Shopee Marketplace สามารถรับสิทธิ์แลกซื้อ realme Watch S มูลค่า 2,699 บาท จาก 2,999 บาท

image025 | 5G | รีวิว realme 7 5G มือถือ Dual 5G+5G เทคโนโลยีสูงราคาถูก เริ่มต้นแค่ 2,099 บาท!

และใครที่มองหาเครื่องพร้อมแพ็กเกจใช้งาน ก็มีราคาพิเศษสำหรับช่องทางการซื้อผ่าน AIS , truemoveH และ dtac และตัวแทนจำหน่ายที่ผูกแพ็กเกจได้ สามารถเป็นเจ้าของ realme 7 5G ในราคาเริ่มต้นเหลือแค่ 2,099 บาทเท่านั้น ถูกกว่านี้ไม่มีแล้วครับ ^^

2021-01-29
89
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

สมาร์ทโฟน Dual 5G ในราคาไม่ถึงหมื่น

จอแสดงผล Ultra Smooth ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมอัตรา refresh rate 120Hz

น่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Dimensity 800U แรม 8GB และรอม 128GB

ทคโนโลยีชาร์จเร็ว 30W Dart Charge แบตใหญ่ 5000 มิลลิแอมป์

ตัวเครื่องสวย ลายชัดๆ วางคำว่า realme เทคนิค Glasses-free 3D พื้นผิว AG ไม่เกิดรอยนิ้วมือ

กล้องหลังสี่ตัว กล้องหลังใช้เป็นเซนเซอร์ Samsung S5KGM1ST ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง