รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

Avatar photo
Razer BlackWidow V3 Tenkeyless review | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

คีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวพรีเมี่ยมใหม่ Razer BlackWidow V3 Tenkeyless รุ่นสกรีนภาษาไทยมาแล้วครับ

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ดตัวใหม่ที่มีการดีไซด์ให้เล็กลง ด้วยการตัดส่วนของชุด Number Pad ออกไป ทำให้ใช้พื้นที่ในการวางคีย์บอร์ดน้อย และมีตำแหน่งการวางมือใกล้กับตัวเมาส์ได้มากขึ้น เป็นทรงคีย์บอร์ดที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคีย์บอร์ดเกมมิ่งครับ

 

โดยในรุ่นที่เราได้มารีวิวในบทความนี้ เป็นรุ่นที่ใช้ Key cap แบบสกรีนภาษาไทยมาเรียบร้อยแล้ว และออกแบบปุ่มมาได้สวยงาม เพราะจะสังเกตุเห็นว่าทาง RAZER ยังคงตำแหน่งตัวอักษรอังกฤษอยู่ตรงกลางเช่นเดิม เวลาไฟรอดผ่านปุ่มขึ้นมาแสงก็จะสมมาตรสวยงามพอดิบพอดี

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC09422 1 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

สวิทช์ปุ่มกดในรุ่นนี้เลือกใช้เป็นของแพง RAZER GREEN MECHANICAL SWITCHES ทั้งชุด ปุ่มแมคคานิคสีเขียวประเภท Tactile สุดทนทาน ผ่านการทดสอบการใช้งานได้กว่า 80 ล้านคลิ๊ก! จากที่ทดสอบใช้ฟิลลิ่งดี เสียงคลิ๊กอยู่ในระดับกลางพอได้ยิน

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC08746 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

สวิตช์ Tactile and Clicky จะมีเสียง “คลิ๊ก” ในจังหวะกด สวิตช์ประเภทนี้จะไม่ลั่นเองง่ายๆ ขณะพักนิ้ว ซึ่งเป็นอาการและจุดอ่อนของสวิตช์แนว Linear ที่มีความไวมากเกินไป

สวิตช์แนว Tactile จึงนิยมใช้เล่นเกมที่ต้องห้ามพลาด การกดจังหวะที่ต้องแม่นยำ เช่น MOBA หรือ RTS เพราะเผลอปุ่มลั่นออกของหรือสกิลในจังหวะที่ไม่ใช่จะเป็นเรื่องเอา สำหรับเกมแนวนี้แนะนำให้เลือกเป็นคีย์บอร์ดที่ใช้สวิตช์ปุ่มสีเขียวจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม และยังเป็นสวิทช์ที่ถูกใจผมที่สุดในบรรดาสวิตช์ทั้งหมด เพราะนอกจากเหมาะกับการเล่นเกมในระดับที่ต้องการความแม่นยำสูงแล้ว เมื่อนำมาใช้ในการพิมพ์ก็ทำได้ดีเช่นกันเพราะเหตุผลที่ปุ่มไม่ตื้นจนลั่นง่ายเกินไปเวลาไปโดนแค่เบาๆ

แน่นอนว่าคีย์บอร์ดของ RAZER ก็ต้องมาพร้อมไฟ CHROMA RGB สวยงาม เซ็ตได้เป็นรายปุ่มด้วยโปรแกรม Razer Synapse

ตัวชุดโปรแกรมของ Razer คือสิ่งที่ทำให้สินค้า Razer ได้เปรียบกว่าแบรนด์อื่นๆ เพราะมันทำได้หลากหลายมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการลิงก์อุปกรณ์ของตัวเองเข้ากับพาร์ทเนอร์สามารถปรับแต่งคีย์บอร์ดเพื่อเซ็ตไว้เป็นโปรไฟล์ใช้งานในเกมต่างๆ เช่นการกำหนดมาโครเซ็ตไว้ล่วงหน้า

การกำหนดสีไฟของ Razer ทำได้ละเอียดมากครับ เพราะมีฟรีเซ็ตรูปแบบเอฟเฟ็กต์ไฟไว้ให้ถึง 11 รูปแบบ แต่ก็ยังมี CHROMA STUDIO ให้เราสามารถสร้างรูปแบบผสมของชุดไฟบนคีย์บอร์ดของเราได้อย่างอิสระ กำหนดได้เองเหมือนคีย์บอร์ดเป็นพื้นผ้าใบ ให้เราเลือกใช้เอฟเฟ็กไฟต่างๆ ไล่เรียงได้เป็นรายปุ่มเลยทีเดียวครับ ผสมผสมรูปแบบไฟที่เราชอบเหมือนเป็นงานศิลปะ ^^ ปรับได้ทั้งแนวการเคลื่อนที่ของไฟ ความเร็ว และความสว่าง ใครที่ชอบการแต่งไฟ ถูกใจ Razer ทุกคนครับ

Razer Synapse BlackWidow V3 4 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

ทาง Razer ยังมีการออกแบบไฟกับเกมพาร์ทเนอร์หลายเจ้าไว้เป็นพิเศษด้วยนะครับ แค่เปิดเกมที่ลิงก์ไว้ แสงไฟบนคีย์บอร์ดก็จะปรับเปลี่ยนไปให้เข้ากับการเล่นเกมนั้นๆ ได้อย่างอัตโนมัติ

ลักษณะพิเศษของคีย์บอร์ด

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless มีลักษณะของคีย์บอร์ดที่มีฐานแป้นหนา ปุ่มยกสูง ออกแบบมาตามสรีระเวลาวางตำแหน่งคีย์บอร์ดในระดับตั้งฉากกับข้อศอก แน่นหนาแข็งแรง ใส่อารมณ์กับมันได้ในยามกำลังมัน ^^

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC09443 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

ด้านหน้าแป้นคีย์ จะมีการวางสัญลักษณ์งู Boomslang ของ Razer วัสดุหลักของอุปกรณ์จะเป็นพลาสติก ABS

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC08741 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

มีไฟแจ้งสถานะของการเปิด Caps lock และ Scroll Lock รวมถึงมีโหมดพิเศษที่สามารถเรียกใช้งานได้จากแป้นคีย์บอร์ดโดยตรง อย่าง “การเซ็ตมาโครแบบเร่งด่วน” เจ้า BlackWidow V3 Tenkeyless สามารถเซ็ตชุดมาโครคีย์ได้แบบทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปเซ็ตค่าในโปรแกรม โดยการกด FN+F9 เพื่อเริ่มบันทึก ไฟแสดงส5านะ Macro โหมดก็จะกระพริบ เราก็เริ่มทำการกดสิ่งต่างๆ ที่ต้องการบันทึกได้เลย เมื่อเสร็จแล้วก็ FN+F9 อีกครั้งเพื่อเสร็จสิ้น ไฟสถานะมาโครก็จะติดค้างเพื่อให้เรายืนยันด้วยการปุ่มใดปุ่มหนึ่งบนคีย์บอร์ดเพื่อบันทึกเป็นปุ่มเรียกใช้งาน Macro ชุดนี้ ก็เป็นอันเสร็จครับ

มีไฟแจ้งสถานะเข้าโหมดเกม เราสามารถเรียกใช้ได้โดยการกด FN+F10 ในโหมดเกมจะเป็นการปิดกั้นการทำงานของคีย์บอร์ดที่อาจจะทำให้เราหลุดออกจากเกมโดยไม่ตั้งใจครับ เช่นปิดกั้นปุ่ม Windows หรือการกด Alt + Tabs จะถูกปิดไว้ไม่ให้ทำงานครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review realme 11 5G 11x | Realme | รีวิว realme 11 5G และ 11X 5G ที่สุดของสเปคและกล้อง คุ้มสุดในเซกเมนต์ราคาเดียวกัน

Razer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC09414 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

ช็อตคัทบนคีย์บอร์ดก็จะทำมาสวยงามครับ เวลาเรากดปุ่ม FN จะมีเพียงไฟแสดงปุ่มช็อตคัทที่จะสว่างเท่านั้น บน BlackWidow V3 Tenkeyless ยังมีปุ่ม Sleep เพื่อพักการใช้งาน PC ได้ชั่วคราวด้วยครับ ตรงปุ่ม Pause มุมขวาบนRazer BlackWidow V3 Tenkeyless DSC09415 1 | BlackWidow V3 | รีวิว Razer BlackWidow V3 Tenkeyless คีย์บอร์ดแมคคานิคย่อไซด์ พิมพ์ไวปุ่มไม่ลั่น ด้วย Green Switch

ด้านหลังของคีย์บอร์ด จะมียางกันลื่นอยู่ทั้งสี่มุม พร้อมขาพับปรับระดับความชันของคีย์บอร์ดได้สามระดับ และมีการออกแบบสาย USB ให้ออกได้สามทิศทาง มุมซ้าย มุมขวา และตรงกลาง เพื่อให้เราจัดเก็บสายเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น สายที่ให้มาค่อนข้างหน้าแข็งแรง ไม่ต้องหักขาดในง่ายๆ เลยครับ

 

ดุดัน สวยงาม มาตรฐานสูงครับ Razer BlackWidow V3 Tenkeyless ใครมองหาคีย์บอร์ดเกรด GREEN SWITCHES ก็ตัวนี้แหละครับ มีรุ่นสกรีนภาษาไทยมาให้เรียบร้อย ราคาจำหน่าย 3,390 บาท เปิดจำหน่ายผ่านทาง Razer.official.store บน Shopee และ Lazada

สรุปท้ายรีวิว

ไฟสวย ปรับแต่งได้เยอะมากตามสไตล์ CHROMA RGB ด้วยความเป็นสินค้าแบรนด์ Razer ที่มีโปรแกรมจัดการที่ดีและมีพาร์ทเนอร์เยอะ ยังไงก็น่าใช้ และในรุ่นนี้ก็มาพร้อมการออกแบบที่เป็นขนาด Tenkeyless ตามเทรนด์นิยม ปุ่มกดกรีนสวิตช์ที่ใครตามหาก็อยู่ในรุ่นนี้ด้วยเช่นกั Razer Green Mechanical Switch ฟิลลิ่งกำลังดีครับ ใช้งานมันทั้งเล่นเกมและการพิมพ์ มาพร้อมคีย์แคปภาษาไทยแล้ว

ครบเครื่องพรีเมี่ยม คุณภาพสูงอีกหนึ่งอุปกรณ์เกมมิ่งครับ

 

2022-09-23
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ใช้สวิตช์ RAZER GREEN MECHANICAL SWITCHES

มาในขนาด Tenkeyless

CHROMA RGB สวยงาม เซ็ตได้เป็นรายปุ่มด้วยโปรแกรม Razer Synapse

ปุ่มแบบ Tactile and Clicky พักนิ้วได้ปุ่มไม่ลั่นง่ายๆ และมีเสียงคลิ๊กเวลากด

ต้องปรับปรุง

ปุ่มแบบ Clicky ไม่เหมาะสำหรับคนชอบความเงียบ