รีวิว Razer Barracuda Pro หูฟังไร้สาย ANC ระดับโปร อัดแน่นด้วยคุณสมบัติขั้นสูง เชื่อมต่อสองสัญญาณ รองรับทั้ง PC เครื่องเกม และสมาร์ทโฟน

Avatar photo
Razer-Barracuda-ProDSC05849-1

ถ้าจะมองหาหูฟังไร้สายเกรดโปร ที่ตัวเดียวจบครบทุกเทคโนโลยีระดับสูง ไม่ใช่แค่การฟังเพลง แต่ยังรวมถึงการเล่นเกมและการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมได้ทุกๆ อุปกรณ์ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ PC, หรือจะใช้กับเครื่องเกมอย่าง Play Station 5 หรือ Nintendo Switch และยังใช้งานได้กับอุปกรณ์โมบายอย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android และ iOS อุปกรณ์ที่จบครบทุกอย่าง รวมอยู่ใน Razer Barracuda Pro ตัวนี้แล้วครับ

Razer-Barracuda-Pro-DSC05726

Razer Barracuda Pro เป็นหูฟังฟลูไซด์ไร้สาย ในขนาดที่เล็กกว่าหูฟังเกมมิ่งปกติ ลดขนาดและน้ำหนักมาให้อยู่ในระดับหูฟังสำหรับพกพาได้ง่าย มาพร้อมคุณสมบัติระดับตัวท็อปมากมายครับ ทั้งระบบตัดเสียงรบกวน ANC (Active Noise Cancellation) ที่ปรับได้ละเอียดถึง 10 ระดับ พร้อม ไดรเวอร์ขับเสียงขนาด 50 มม. มาตรฐานลิขสิทธิ์จาก Razer TriForce และรองรับมาตรฐานระบบเสียง THX และมีความพิเศษในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากมาย ทั้ง PC, เครื่องเล่นเกมคอนโซล และอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณไร้สายได้ในสองรูปแบบด้วยกัน นั้นคือ

1 ระบบ  Razer HyperSpeed Wireless 2.4 ซึ่งใช้เชื่อมต่อระหว่างตัวหูฟังและตัวรับ Wireless Type-C Dongle ที่นำไปเสียบกับอุปกรณ์ที่มีพอร์ท USB อย่างเช่น  PC, หรือ Play Station 5 หรือ Nintendo Switch และสมาร์ทโฟน Android ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสียงผ่านพอร์ท USB Type C เป็นต้น จะได้คุณภาพเสียงและระดับสัญญาณแบบเกรดเกมมิ่งเกียร์เลย เป็นตัวตนและจุดเด่นของอุปกรณ์ Razer อยู่แล้ว
2 สัญญาณบลูทูธ
ใช้งานได้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธ เช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในระบบ Android และ iOS

Razer-Barracuda-Pro-DSC05732 Razer-Barracuda-Pro-DSC05735

ข้อดีของ Razer Barracuda Pro คือ นอกจากจะเชื่อมต่อได้ในรูปแบบสองสัญญาณแล้ว การออกแบบการใช้งานยังทำมาให้เราสลับการใช้งานของทั้งสองสัญญาณไปมาได้ง่ายๆ ด้วยระบบอัตโนมัติและปุ่ม Razer SmartSwitch Dual Wireless ที่อยู่บนตัวหูฟัง

เช่น เมื่อเราเชื่อมต่อหูฟังเอาไว้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทางสัญญาณบลูทูธ และยังเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องเล่นเกมเอาไว้ผ่าน USB Razer HyperSpeed Wireless 2.4 ไปพร้อมกัน เวลามีสายโทรเข้ามายังสมาร์ทโฟนของเราในขณะเราเล่นเกมคอนโซล เสียงแจ้งเตือนว่ามีการโทรเข้าก็จะถูกส่งมายังหูฟังให้เราสามารถกดรับสายได้โดยอัตโนมัตินั้นเองครับ

และถ้าหูฟังตรวจไม่พบสัญญาณเสียงที่มาจากอุปกรณ์ที่เสียบกับ Wireless Type-C Dongle มันก็จะไปรับเสียงมาจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธให้เราแทนโดยอัตโนมัติได้ด้วย ทำให้เราสามารถเล่นเกมและใช้งานสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กันได้อย่างราบลื่นสุดๆ

Razer-Barracuda-Pro-DSC05727

จากคุณสมบัติเบื้องต้นก็จะเห็นแล้วว่า มันถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของพวกเราได้แค่ไหน เพราะมาแบบครบวงจรในตัวเดียวเลยครับ ทั้งพร้อมสำหรับการเล่นเกมและการดูหนังฟังเพลง เชื่อมต่อได้กับอุปกรณ์สำคัญรอบตัวเรา ไม่พลาดการติดต่อ และสลับใช้งานไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้ในทันทีในวินาทีเดียว แถมคุณภาพเสียงและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสัญญาณยังมาในระดับสูงสุดๆ ด้วยครับ

Razer-Barracuda-ProDSC05866

ตัวหูฟังภายนอกและอุปกรณ์ภายในกล่อง 

Razer-Barracuda-Pro-DSC05835

แค่แกะกล่อง Razer Barracuda Pro ก็จะรู้สึกได้ถึงความพรีเมี่ยมแล้วละครับ กล่องใหญ่ แพ็กเกจหนา ทำกล่องมาอย่างดี ภายในเปิดมายังได้เจอกับกระเป๋าเก็บพกพาที่แถมมาให้ เป็นกระเป๋าเนื้อหนาชั้นดี ป้องกันแรงกระแทก และจัดช่องให้เก็บหูฟังและอุปกรณ์เสริมไปเป็นชุดเดียวกันอยู่ภายใน

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง ก็จะมีกระเป๋าพกพา ชุดหูฟัง สายชาร์จหูฟังแบบ Type C ใช้เวลาในการชาร์จจาก 0% จนเต็ม 100% ประมาณสามชั่วโมง และสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องประมาณสองวัน สามารถเสียบสายชาร์จขณะใช้งานไปพร้อมกันได้ครับ

และตัวเชื่อมต่อ Wireless Type C Dongle สำหรับนำไปเสียบกับอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อย่าง PC, Notebook หรือ PS5, Nintendo Switch หรือสมาร์ทโฟน Android ที่รองรับการเชื่อมต่อเสียงผ่านพอร์ท USB Type C เป็นต้น ออกแบบมาได้เล็กดีมาก

Razer-Barracuda-Pro-DSC05751

เขาทำตัวเชื่อมต่อ Wireless Type C Dongle ออกมาได้เล็กและเบา และออกแบบมาเป็นรูปตัว “L” ทำให้ไม่เกะกะเวลาไปเสียบเชือมต่อ ไม่ว่าจะเสียบใช้งานกับ PS5 หรือ Nintendo Switch หรือเสียบที่ตัว PC ก็ตาม อันนิดเดียวเท่านั้นและไม่ยื่นออกมาเกะกะเลย

เสียบกับ PS5 ก็เล็กและเป็นสีดำ ดูลงตัวไปกับเครื่องเลยครับ

นำไปเสียบกับ Nintendo Switch หรือสมาร์ทโฟน ก็ไม่เกะกะเลย สมเป็นการออกแบบเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์โมบายครับ คิดถึงเรื่องตัวเชื่อมต่อด้วยไม่ใช่แค่การลดขนาดของตัวหูฟังเท่านั้น

และมีสาย USB A – to- C สำหรับเปลี่ยนพอร์ท USB A ให้เป็น USB C สำหรับนำไปใช้กับ PC ที่ไม่มีพอร์ท TypeC ครับ และยังเป็นสายที่ช่วยยืดระยะให้ตัว Wireless Type C Dongle เข้ามาใกล้กับหูฟังมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสัญญาณให้ดีขึ้นครับ สายทักอย่างดีทั้งสายชาร์จและสายแปลงพอร์ท สวยงามครับ

Razer-Barracuda-Pro-DSC05756

ภายในกล่องยังมีคู่มือพร้อมกับการ์ดขอบคุณจากRazer และสุดท้ายคือสติ๊กเกอร์ Razer สวยๆ อีกหนึ่งแผ่น ^^

คุณสมบัติการใช้งานของ Razer Barracuda Pro

การออกแบบ Razer Barracuda Pro สามารถควบคุมการใช้งานพื้นฐานบนตัวหูฟังได้หมดเลยครับ มีปุ่มเปิดปิดที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มรับสาย,วางสาย/ปุ่มข้ามเพลง,ย้อนเพลง/และใช้เปิดการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธในตัว

Razer-Barracuda-Pro-DSC05758

พร้อมปุ่ม Smart Switch ที่ใช้สำหรับการสลับโหมดเชื่อมต่อระหว่าง Razer HyperSpeed Wireless 2.4 และสัญญาณบลูทูธ สลับการใช้งานไปมาได้สองอุปกรณ์ และใช้ในการเปิดปิดโหมดความสามารถพิเศษ เช่น เปิดปิดโหมดเกม สลับโหมดตัดเสียงรบกวน ANC และมีที่ปรับระดับเสียงบนตัวหูฟังโดยตรง และมีปุ่มเปิดปิดไมโครโฟน

สกรีนช็อต-2022-05-31-174742

จะเห็นว่าหูฟัง Razer Barracuda Pro เป็นหูฟังเกมมิ่งที่ไม่มีก้านไมค์แบบไมค์บูม เพราะมันใช้ไมค์ที่ฝังอยู่ในตัวหูฟังบีมฟอร์มมิ่ง ซึ่งมีสองตัวด้วยกัน ถูภกออกแบบมาให้ช่วยกันตัดเสียงรบกวนและทำให้สามารถพกพาง่าย ใช้งานได้นอกสถานที่ และสวมใส่สะดวกแบบไม่เกะกะนั้นเองครับ

Razer-Barracuda-Pro-DSC05814

ตัวหูฟังเป็นแบบฟลูไซด์ครอบหู มีการออกแบบที่สวยงามดูปราณีตในแต่ละจุด ใช้แถบคาดศีรษะสเตนเลสขัดเงาดูทนทาน มีการบุนวมไว้ทั้งที่คาดศีรษะและที่ครอบหู จะถูกบุด้วยเมมโมรีโฟมแบบนุ่ม ออกแบบแรงกดของแถบคาดมาได้กระชับเข้ากับหน้าพอดีครับ และช่วยเก็บเสียงรอบข้างได้ดีด้วย ไม่ต้องเปิดโหมด ANC เสียงรบกวนรอบข้างก็แทบไม่ได้ยินแล้วครับ สนิทกับหูเราได้พอดี

Razer-Barracuda-ProDSC05855

 

Razer-Barracuda-ProDSC05839

โหมด ANC จะมีให้เลือกปรับระดับการตัดเสียงได้ถึง 10 ระดับ (ตั้งระดับได้ภายในแอพ Razer Audio) และกดสลับโหมด ANC เปิด,ปิด และโหมด Ambien Sound เพื่อรับฟังเเสียงรอบข้างได้ด้วยปุ่ม SmartSwitch ครับ ไม่ต้องถอดหูฟังเวลาเดินถนน หรือในขณะที่ต้องการให้ได้ยินเสียงรอบตัวขณะใช้งานหูฟังไปได้พร้อมกัน

คัดมาเพื่อคุณ
NG3 | Naga V2 HyperSpeed | RAZER NAGA V2 PRO เมาส์ไร้สายระดับราชาแห่ง MMO กลับมาทวงบัลลังก์

คุณภาพเสียงของหูฟัง Razer Barracuda Pro จะออกแน่นๆ เสียงมาแบบมีแรงผลัก มีลูกเบสและความรุนแรงของเสียงที่ดี เพราะนี่เป็นหูฟัง Razer รุ่นแรกที่เลือกใช้ตัวขับเสียงไบโอเซลลูโลสขนาดใหญ่ 50 มม. เป็นเทคโนโลยี Razer TriForce แยกย่านเสียงชัดเจน เสียงมีพลังและทิศทางในลักษณะของหูฟังเกมมิ่งครับ

Razer-Barracuda-ProDSC05849

เชื่อมต่อผ่าน PC, Notebook ก็จะรองรับกับภาคขยายเสียง THX Spatial Audio เมื่อใช้กับอุปกรณ์ในระบบ Windows 10 ขึ้นไป แจะเข้ามาช่วยเพิ่มมิติเสียง และลดความพิดเพี้ยนของเสียงและลดเสียงรบกวนได้มากขึ้นเป็นพิเศษครับ

สกรีนช็อต-2022-05-31-195529

ในกรณีนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS และ Android เราสามารถเชื่อมต่อและควบคุมตัวหูฟังผ่านแอพพลิเคชั่น Razer Audio ได้ด้วยเช่นกันนะครับ ภายในแอพก็จะสามารถเปิดปิดการตั้งค่าต่างๆ ของหูฟังได้ทุกฟังก์ชั่น

สามารถเปิดปิด Game Mode เพื่อลดความหน่วงในระดับสูงสุด ใช้ในการเล่นเกมบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนให้เสียงกับภาพตรงกันมากที่สุด และยังมีโหมด Do not Disturb มาให้ สำหรับการปิดกั้นการแจ้งเตือนในกรณีเราเล่นเกมอยู่กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วย USB Dongle แล้วมีคนโทรเข้ามายังสมาร์ทโฟน ถ้าเราไม่ต้องการให้หูฟังรับการแจ้งเตือนที่จะถูกส่งมาจากโทรศัพท์ ก็เปิดโหมดนี้เอาไว้ครับ หูฟังก็จะไม่มีเสียงเรียกเข้าดังมาแทรกรบกวนเราในขณะนั้น

Razer-Barracuda-ProDSC05880

สามารถปรับ EQ เพื่อเลือกแนวเสียงที่เหมาะกับสิ่งที่เราใช้งาน รวมถึงการตั้งระดับการลดเสียงรบกวน ANC โดยสามารถเลือกตัดเสียงรอบข้างได้ละเอียด 10 ระดับเลยครับภายในแอพ รวมถึงปรับระดับการตัดเสียงรบกวนภาครับของไมโครโฟน เพื่อปรับความคมชัดของเสียงพูดในการสนทนาของเราให้ชัดเจนที่สุดครับ

 

แต่ด้วยความใหม่ของตัวหูฟัง ทำให้โปรแกรมที่อยู่ในสโตร์วันนี้อาจจะยังไม่ได้อัพเดทเพื่อรองรับการใช้กับกลุ่มหูฟัง Razer Barracuda Series ฉะนั้นถ้าใครต้องการทดสอบ Razer Barracuda Pro ผ่านการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ก็สามารถไปดาวน์โหลดตัวแอพรุ่นทดสอบได้ที่ลิงก์ด้านล่าง เพื่อไปลองเล่นกันก่อนถ้าได้หูฟังมาแล้วครับ
iOS
Android

Razer-Barracuda-ProDSC05878

สรุปท้ายรีวิว

Razer Barracuda Pro เป็นหูฟังที่ทำมาเพื่อการใช้งานของยุคสมัยใหม่ ที่ผู้คนมักไม่ได้จำกัดอยู่กับอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวอีกต่อไป เป็นหูฟังเกมมิ่งที่พร้อมใช้งานได้กับการเล่นเกมในทุกอุปกรณ์ รองรับทั้ง PC, และเชื่อมต่อกับคอนโซลอย่าง PS5 และ Nintendo Switch ได้ด้วย USB ขนาดเล็กๆ และใช้งานไร้สายได้แบบไร้ความหน่วงของเสียง พร้อมเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่เป็นอุปกรณ์ซึ่งทุกคนต้องมีไปพร้อมๆ กันผ่านสัญญาณบลูทูธ สลับใช้งานไปมาได้ด้วยระบบอัตโนมัติและปุ่ม SmartSwitch ที่อยู่บนตัวหูฟังโดยตรง ทำงานร่วมกันไปพร้อมๆ กันทั้งสองสัญญาณได้อย่างฉลาด 

ในด้านระบบเสียงก็รองรับเทคโนโลยีสูง มาตรฐานขยายเสียง THX และรองรับระบบตัดเสียงรบกวน ANC ในรูปแบบไฮบริดซึ่งมีต้นทุนสูงแต่ขจัดเสียงรบกวนได้ฉลาดที่สุด ปรับระดับการตัดเสียงรบกวนได้ละเอียดถึง 10 ระดับ และมาพร้อมกับไมค์รับเสียงคู่ที่ฝังอยู่ในตัวหูฟัง ไม่มีก้านไมค์ยื่นออกมาเกะกะเพื่อให้พกพาสะดวกแบบหูฟังเพื่อการพกพา และตัวไมค์ยังมีระบบตัดเสียงรบกวนพูดคุยได้ชัดแม้จะอยู่ท่ามกลางชุมชนหรือถนนที่มีรถวิ่งไปวิ่งมาครับ

การเชื่อมต่อถูกออกแบบมาให้ใช้ง่ายผ่านแอพพลิเคชั่น Razer Audio เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android และ iOS มีโหมดสำหรับการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน Game Mode เพื่อลดความหน่วงของสัญญาณในการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

ครบครันไปหมดครับ และราคาของ Razer Barracuda Pro ก็มาในเรทสมเหตุสมผล หน้าเว็บไซด์ของ Razer แจ้งไว้ที่ 249.99$ เป็นรุ่นที่เข้ามาเสริมกับรุ่นน้องในซีรี่ส์อีกสองรุ่น นั้นคือ Razer Barracuda และ Barracuda X เป็นสามตัวเลือกในซีรี่ส์ Razer Barracuda นั้นเองครับ

สกรีนช็อต-2022-05-31-202257

 

Razer-Barracuda-ProDSC05849-1
2022-05-31
90
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ใช้ได้กับทุปอุปกรณ์รอบตัวในเครื่องเดียว คอมพิวเตอร์ PC, เครื่องเกม Play Station 5 หรือ Nintendo Switch และยังใช้งานได้กับแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS

มีความพิเศษในการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายได้สองรูปแบบ Razer HyperSpeed Wireless 2.4 และสัญญาณบลูทูธ ใช้งานสลับไปมาได้โดยอัตโนมัติ และมีปุ่มกดสลับ SmartSwitch บนหูฟังโดยตรง

ออกแบบตัวรับสัญญาณ Wireless Type-C Dongle มาได้เล็กมาก เสียบติดไว้กับเครื่องเกม ไม่เกะกะเวลาใช้งาน

ระบบตัดเสียงรบกวน ANC (Active Noise Cancellation) ที่ปรับได้ละเอียดถึง 10 ระดับ

ไดรเวอร์ขับเสียงขนาด 50 มม. มาตรฐานลิขสิทธิ์จาก Razer TriForce และรองรับมาตรฐานระบบเสียง THX

แพ็กเกจพรีเมี่ยม กล่องใหญ่ ทำกล่องมาอย่างดี ภายในกล่องมีกระเป๋าอย่างดี สำหรับเก็บหูฟังและอุปกรณ์เสริมแบบพกพาแถมมาให้

มีตัวโปรแกรมบน PC และมีแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนมาให้ใช้ เพื่อเชื่อมต่อและตั้งค่าตัวหูฟังได้จากทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

มี Game Mode เพื่อลดความหน่วงของเสียงในการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน เมื่อเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูเสียบ Audio Jack