รีวิวแอพ People Hub+Pictures Hub ฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดบน Windows Phone 8

Avatar photo
196033 10151149106452077 1024442251 20121217232951 1 | people hub | <!--:TH-->รีวิวแอพ People Hub+Pictures Hub ฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุดบน Windows Phone 8<!--:-->

จากบทความ [รีวิวการใช้งาน] 3 วัน 3 คืนกับ Nokia Lumia 920 ผมได้บ่นไปเยอะเรื่อง Facebook และการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ มาวันนี้หลังจากการใช้งาน Nokia Lumia 920 ผ่านมาประมาณ 30 วัน ผมก็ตาสว่างแล้วครับ ผมได้พบว่า Windows Phone 8 มันมีดีมากกว่าที่จะไปสนใจแอพพลิเคชั่นพวกนั้น ที่กำลังกล่าวถึงก็คือ ฟีเจอร์ที่เรียกว่า People Hub และ Pictures Hub ครับ

 

ขอเพียงเราใช้เป็นและเข้าใจแล้ว เราก็ไม่ต้องง้อแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆเลย เมื่อมีของดีไว้ในมือ ถ้าไม่รู้จักใช้ ก็น่าเสียดาย บทความนี้เราจะมาดูกันว่า People Hub และ Pictures Hub ทำอะไรได้บ้าง และเราจะใช้งานมันอย่างไร เป็นรีวิวในฐานะผู้ใช้มือใหม่นะครับ ใครมีข้อมูลด้านดีหรือด้านแย่ ของมันก็เพิ่มเติมได้นะครับ

 

People Hub ความจริงแล้วฟีเจอร์นี้มีมาตั้งแต่ Windows Phone 7 แล้วครับ เมื่อมาอยู่บน Windows Phone 8 มันก็มีความสามารถมากยิ่งขึ้น ซึ่งผมจะรีวิวตามหัวข้อต่อไปนี้ครับ

1. Contacts
2. ME
3. Room & Group
4. Pictures Hub

people_hub001

1. Contacts

สำหรับ Contacts เป็นฟีเจอร์ที่ผมชอบมาก เพราะว่ามันสมกับคำว่า Contacts จริงๆ มันจะรวมทุกการติดต่อสื่อสารของเราไว้ที่นี่ และจัดการได้ง่าย ซึ่งของ OS อื่นก็ทำได้เช่นกันหละ แต่ Contacts บน Windows Phone 8 จะอยู่ใน People Hub เลยทำให้เราใช้ประโยชน์จาก Contacts ได้มากกว่าการเป็นแค่ลิสต์รายชื่อของเพื่อนเท่านั้น
นอกจากเบอร์โทรศัพท์แล้วเราสามารถสร้าง Contacts โดยดึงรายชื่อมาจากทุกแอคเคานท์และทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คของเราเลยครับ ทั้ง Facebook, Outlook, Twitter, Gmail, Hotmail, LinkedIn และแอคเคานท์อื่นๆ อีกมากมายโดยสามารถเพิ่มแอคเคานท์ได้โดยการเข้าไปที่เมนู Add an account >> Advanced setup ได้เลยครับ

people_hub002

 

แต่หากเราไม่ชอบให้รายชื่อจากแอคเคานท์ต่างๆมารก Contacts ของเราก็สามารถทำให้ไม่แสดงได้ครับ โดยให้เข้าไปที่ People Hub >> Setting >> Filter my contact list >> เอาติ๊กถูกออกจากแอคเคานท์ที่เราไม่อยากให้แสดง >> แล้วก็กด save ที่เครื่องหมายถูกด้านล่าง เท่านี้เราก็สามารถซ่อน Contacts จากแอคเคานท์พวกนี้ได้แล้วครับ แต่ถึงมันจะไม่แสดงในหน้า Contacts หากเราใช้ฟังก์ชัน Search เราก็ยังจะเจอรายชื่อที่เราซ่อนไว้อยู่นะครับ

people_hub003

 

2. ME

ถ้าจะเปรียบเทียบกับ Facebook แล้ว People Hub คือทั้งหมดของ Facebook ส่วน ME จะเป็นหน้า Profile ของเราที่สามารถ post status, คอมเม้นท์, check in, chat และดู notifications ได้ครับ แต่ ME มีความสามารถมากกว่าที่เชื่อมกับทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คของเรา นั่นคือ ถ้าเรา post status ใน ME ข้อความที่เราโพสจะส่งไปทุกโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราสร้างแอคเคานท์เอาไว้ใน Contacts

people_hub004

 

แต่ข้อจำกัดที่อยากให้เพิ่มเติมก็คือ แม้จะสามารถกด Like สเตตัสได้ แต่ยังไม่สามารถกด Like คอมเม้นท์ได้ครับ ถ้าทำได้ เราก็จะสามารถสรุปได้ว่า People Hub+ Pictures Hub ทำทุกอย่างที่ Facebook ทำได้

 

3. Room & Group

ฟังก์ชัน Room & Group เป็นฟังก์ชันใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Windows Phone 8 เป็นฟังก์ชันพิเศษที่จะมาช่วยจัดการ Contacts ให้เราเข้าถึงและติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนในโซเชียบเน็ตเวิร์คต่างๆได้ง่าย ผมขอเปรียบเทียบกับ Facebook ที่เพื่อนๆรู้จักดีอยู่แล้วนะครับ ฟังก์ชันนี้จะคล้ายๆกับฟังก์ชัน List ของ Facebook ครับ นั่นคือ การสร้างและจัดกลุ่มเพื่อนๆของเรา เช่น กลุ่มเพื่อนโรงเรียน กลุ่มเพื่อนสนิท กลุ่มเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น ซึ่งหากเราต้องการติดตามความเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งหมด ก็ทำได้ง่ายๆเพียงคลิกเข้าไปในกลุ่มที่เราสร้างขึ้นมา ก็จะเห็นความเคลื่อนไหวทั้งหมดเลย ทั้ง สเตตัสใน Facebook ข้อความที่ทวิตใน Twitter การโพสข้อความต่างๆ

people_hub005

 

ส่วน Room จะมีความสามารถมากกว่า Group นั่นคือ สามารถ chat พูดคุยกันได้ สร้างปฏิทินของกลุ่ม และ Note ของกลุ่มได้ แต่ Room เป็นการติดต่อ 2 ทาง ดังนั้นการจะเพิ่มสมาชิกเข้าใน Room ได้ เราต้องส่งคำเชิญไปหาเพื่อน แล้วเราต้องรอการตอบรับคำเชิญนั้นก่อน จึงจะสามารถเพิ่มสมาชิกได้

 

เรื่องน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ Room & Group คือ เราสามารถ Pin Group หรือ Room ไปไว้บนหน้า Home screen เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นได้ครับ

 

4. Pictures Hub

ฟีเจอร์นี้จะแยกออกมาจาก People Hub แต่เนื่องจากมีความสามารถน่าสนใจ และถ้าใช้ร่วมกันกับ People Hub แล้ว ก็จะทำให้การใช้งานสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ผมจึงขอนำมารีวิวในครั้งนี้ด้วยนะครับ

 

ความสามารถของ Pictures Hub ที่เกี่ยวกับ People Hub ก็คือ การแชร์รูปภาพนั่นเอง ตั้งแต่ Nokia Lumia 920 เปิดขายในงานคอมมาร์ท นั้น ปัญหาหนึ่งที่ได้ยินบ่อยครั้งก็คือ การอัพโหลดรูปของแอพ Facebook ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราทำอะไรมันไม่ได้ในตอนนี้ ทางแก้ปัญหาก็คือ การอัพโหลดรูปภาพผ่าน Pictures Hub นั่นเอง ซึ่งอัพโหลดได้ทุกครั้งที่ต้องการเลย และเร็วอีกต่างหาก พอกดอัพเสร็จ ไปเปิดดูใน Facebook ก็โชว์ทันทีเลย จนมีเสียงบ่นว่าทำไมไม่มีแถบแสดงสถานะการอัพโหลดเลย นั่นก็เพราะมันอัพได้เร็วมากเลยครับ

 

นอกจากนี้ Pictures Hub ยังสามารถจัดการกับรูปภาพได้หลากหลายรูปแบบ ดังเช่น

1. การเข้าถึงรูปภาพในเครื่อง
2. การเข้าถึงรูปภาพของเราในโซเชียลเน็ตเวิร์ค
3. การเข้าถึงรูปภาพของเพื่อนเราที่อยู่ใน People Hub
4. การติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนในเมนู What’s new ? ซึ่งจะมีเฉพาะความเคลื่อนไหวหรือการโพสที่เป็นรูปภาพเท่านั้น
5. รวมแอพพลิเคชั่นตกแต่งรูปภาพทั้งหมดที่เรามีไว้ใน Pictures Hub นี้

people_hub006

 

สรุปว่า People Hub+Pictures Hub คือฟีเจอร์เด่นของ Windows Phone 8 ที่หากผู้ใช้ไม่ใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ก็เหมือนไก่ได้พลอย น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งครับ เราอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คหน่อยนึง แต่ถ้าเราชินและใช้คล่องแล้วจะเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมาก และผมยังมองเห็นได้ว่าตัวนี้จะสามารถพัฒนาได้อีกเยอะเลยครับ เมื่อเข้าถึงแล้วท่านจะได้เห็นโลกที่ตกต่างออกไปอย่างชัดเจนครับ ท่านจะได้เห็นว่า Windows Phone 8 ไม่ได้แตกต่างจาก OS อื่นแค่ Live Tiles แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ มาร่วมค้นหาไปด้วยกันครับ

 

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Tonkla Swic

ที่มันอัพรูปจาก Photoo Hub เร็ว เป็นเพราะรูปนั้นมันอัพไปที่ Skydrive ไว้แล้วหรือเปล่า พอกดแชร์ก็เลยเร็ว .. อันนี้ผมแค่สงสัยอะครับ

Pond

ผมว่ามันอัพเร็วมากจริงๆครับ ตอนแรกผมก็งมโข่งอัพจากเฟสตั้งนาน ซึ่งอัพได้ช้ามาก และไม่ค่อยเสถียรด้วย แต่พอลอง Picture HUB แล้วเห็นความต่างเลย ผมกดแชร์ครั้งเดียว ประมาณ วิกว่าๆก็อัพเสร็จแล้วครับ

blackatviii

ทำไม ME เปลี่ยนรูป Profile แล้ว แต่ด้านหน้ายังเป็นรูปเดิม(โชว์รูปเดิม) แต่ใน Facebook หรือ Microsoft Account เปลี่ยนตามแล้ว
ที่คงเดิมคือ บน Home Screen และ ในหน้า ME ยังเป็นรูปเดิม

iPuiZii

เป็นเหมือนกัลเลยค่ะ สงสัยมาก อยากให้ผู้รู้มาตอบด้วยคร้าาา

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx