รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

Avatar photo
Brother P Touch cube | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

“เครื่องพิมพ์ฉลาก” หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันคืออะไร? แต่สำหรับหลายคนมันคือเครื่องมือคู่ชีพที่ใช้สำหรับทำมาหากินที่สำคัญสุดๆ ครับ มันใช้แปะชื่อสินค้า, ป้ายราคา หรือแม้กระทั่งใช้เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเฉพาะชิ้นก่อนส่งให้ลูกค้า เช่นพิมพ์ชื่อลูกค้าหรือคำขอบคุณเพราะๆ ที่ดูเป็นความใส่ใจจากทางร้านก่อนจัดส่งออกไปครับBrother P TOUCH CUBE PT P701BT 20190703 143104 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

 

เครื่องพิมพ์ฉลากทุกวันนี้เล็กเท่ากล่องโทรศัพท์ครับ ทำลวดลายน่ารักๆ คุณภาพตัวสติ๊กเกอร์สูง งานพิมพ์ดีแต่พกพาได้ ทำให้นิยมใช้กันแม้กระทั่งแม่บ้าน, พ่อบ้าน ที่ต้องการใช้การพิมพ์ฉลากเพื่อการจัดระเบียบของใช้ในบ้าน หรือทำป้ายชื่อติดกับอุปกรณ์ของลูกหลานเวลาไปโรงเรียน รวมถึงงานในออฟฟิศ สำนักงาน ไว้ติดแฟ้มเอกสาร กองงาน หรือแม้กระทั่งติดแยกปลั๊กไฟและสายเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งหมดที่ว่ามามันคือหน้าที่ของอุปกรณ์เครื่องพิมพ์ฉลากแบบนี้แหละครับ และผู้ที่นำเทรนด์สายการผลิตและออกแบบเครื่องพิมพ์ฉลากแบบพกพาในยุคใหม่ นั้นก็ไม่ใช่ใคร เจ้าพ่อแห่งสายการพรินท์และพิมพ์คือBrother” นั้นเองครับ

P-TOUCH CUBE ที่ผมนำมารีวิวแนะนำกัน ก็คือเครื่องพิมพ์ฉลากขนาดเล็กรุ่นใหม่จากทาง Brother (รุ่น PT-P701BT) ขนาดไม่ใหญ่หน้าตาสวยๆ แบบที่จะตั้งโชว์ที่ร้านค้า ตั้งที่บ้าน หรือจะนำมาพกพาติดตัวก็ได้เพราะไม่ใหญ่เกินไป

Brother P TOUCH CUBE PT P701BT DSC08922 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

โดยเจ้าตัวนี้มันมีจุดเปลี่ยนไปจากรุ่นพี่ของมันซึ่งสำคัญสุดๆ ครับ เป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่มหาศาลเพราะ P-TOUCH CUBE ตัวนี้จะไม่มีแล้วกับแป้นพิมพ์และหน้าจอบนตัวเครื่องของมันโดยตรง เพราะทุกอย่างจะถูกย้ายไปสั่งงานบนอุปกรณ์ “สมาร์ทโฟน” ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Brother P-Touch Design&Print”

Brother P TOUCH CUBE PT P701BT DSC08924 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

การเปลี่ยนแปลงเพียงจุดเดียวนี้ก็เพิ่มประสิทธิภาพมันแทบทุกด้านแล้วละครับ ไม่มีข้อจำกัดด้านภาษาบนแป้นพิมพ์ เพราะถ้าเครื่องสมาร์ทโฟนของเราพิมพ์ภาษานั้นได้ มันก็พริ้นท์ออกมาได้หมดเช่นกันครับ

แถมด้านการประมวลผลและการแสดงผลก็ถูกโยนมาเป็นภาระบนเครื่องสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน ฉะนั้นด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า ชัดกว่า และมีการประมวลผลที่ไวกว่า การไปนั่งทำอะไรบนเครื่องพิมพ์ฉลากแบบรุ่นก่อนๆ มันกลายเป็นโบราณมากๆ ครับ

ตัว P-TOUCH CUBE จะเป็นทรงเหลี่ยมลูกบาศน์ตามชื่อของมัน ขนาด  128X67X128 มิลลิเมตร หนักแต่ 670 กรัม ใช้แบตเตอรี่ภายในตัวไม่ต้องใส่ถ่าน ชาร์จไฟได้เหมือนกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทุกประการ สามารถเสียบไฟไปใช้งานไปพร้อมๆ กันได้

Brother P TOUCH CUBE PT P701BT DSC08927 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

มีไฟแสดงสถานะด้านบนตัวเครื่อง สีเขียวคือพร้อมใช้งาน สีแดงคือแบตเตอรี่ใกล้จะหมด และด้านข้างมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับการเปิดปิดพร้อมพอร์ตชาร๋จไฟแบบ Micro USฺB ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับที่ชาร์จโทรศัพท์ได้เลยครับ

ฝาเปิดปิดแบบง่ายๆ สำหรับการเปลี่ยนเทปภายในเครื่อง เป็นแกนสลักแบบหยิบออกได้ทันที สลับตลับเทปที่ต้องการใช้งานได้ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนมันกำลังพิมพ์ห้ามถอดนะครับ)

และสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาอีก ก็คือเจ้า P-Touch Cube รองรับการใช้งานกับฉลากพิมพ์ขนาดใหญ่ถึง 24mm ของ Brother ครับ และตัวมันสามารถพิมพ์ลงไปทั้งเทปฉลาก, ริบบิ้น และสติ๊กเกอร์รีดลงบนผ้า ซึ่งทั้งหมดทาง Brother เขาผลิตออกมาพร้อมจำหน่ายให้ใช้งานกันมากมายเป็นร้อยๆ แบบเลยครับ และคุณภาพของฉลากของ Brother ก็นับว่าเป็นของดีที่สุดในตลาดครับ ทนทาน ใช้ได้ยาวนาน ผิวมีความสวยงามเพราะเป็นลามิเนตมาตรฐานที่ใช้กันในโรงงานเลยครับ 

ซึ่งมีข่าวดีว่า ทาง Brother ได้ทำฉลากแบบหลังใส ออกมาเป็นครั้งแรกพร้อมๆ กับการเปิดตัว P-TOUCH CUBE รุ่นใหม่ตัวนี้ด้วยครับ ทำให้เราจะสามารถใช้งานฉลากแบบหลังใสได้ใน P-TOUCH CUBE ไปด้วยเลย ^^

ตัว P-TOUCH CUBE ออกแบบการใช้งานมาให้ใช้งานไม่ยากครับ แค่เปิดเครื่องของมันด้วยปุ่มพาวเวอร์ และเปิดแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน บนตัวแอพจะเห็นรายชื่อเลขรหัสของ P-TOUCH CUBE ในบริเวณใกล้เคียงทั้งหมด (ฉะนั้นเรามี P-TOUCH CUBE ได้มากกว่า 1 ตัวครับ) เลือกหมายเลข P-TOUCH CUBE ที่ต้องการสั่งงานและเริ่มใช้งานได้ทันทีครับ

Brother P TOUCH CUBE PT P701BT 20190703 152127 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

ภายในแอพ Brother P-Touch Design&Print จะมีธีมฉลากสำเร็จรูปให้เราเลือกใช้งานแบบง่ายๆ เลยครับ โดยแยกตามประเภทไว้ชัดเจน เช่น หมวดการจัดบ้าน, หมวดป้ายสินค้า, หมวดโลโก้และข้อมูล

ทั้งหมดทำมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้สั่งงานง่ายๆ ครับ อยากได้แนวฉลากในหมวดหมู่ไหน ลองเลือกแม่แบบได้ตามใจเลยครับ

ใน Brother P-Touch Design&Print สามารถสั่งพรินท์ QR Code สำหรับใช้ในการสแกนเพื่อเข้าเว็บไซด์ หรือสแกนเพื่อเปิดรูปภาพ หรือวีดีโอ (ลิงก์กับไฟล์วีดีโอจากบริการ Dropbox นะครับต้องสมัครเพื่ออัพโหลดไฟล์ไปเก็บไว้ก่อน)

ก็สามารถนำไปพิมพ์เป็น QR Code เข้าเว็บพร้อมข้อมูลเว็บไซด์ของเรา หรือแม้กระทั่งพิมพ์ QR Code สำหรับเข้ารับชมวีดีโอคู่มือผลิตภัณฑ์ที่เราทำไว้บริการลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อเราเลือกแม่แบบที่เราต้องการได้แล้ว ก็เข้าไปสั่งพิมพ์ได้เลยครับ เราสามารถเปลี่ยนอักษรณ์ เปลี่ยนโลโก้ (แนะนำใช้ไฟล์ภาพแบบ PNG) หรือสร้าง QR Code จากลิงก์ตามที่เราต้องการได้จากแม่แบบที่เราเลือก

โดยสามารถสั่งพิมพ์ได้ตั้งแต่ 1 ชั้นขึ้นไป ซึ่งตัวแอพพลืเคชั่นจะจัดการขนาด และปรับสีของตัวเทปให้ตรงกับตลับที่เราใส่ไว้เองได้โดยอัตโนมัติครับ แค่กดยืนยันสั่งพิมพ์ออกมาเพียงเท่านั้น

Brother P Touch DesignPrint 0050 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

ตัว P-TOUCH CUBE ก็จะเริ่มพิมพ์ออกมาตามแม่แบบที่เรากำหนดไว้ โดยสีหมึกและพื้นหลังจะเป็นไปตามเทปที่เราเลือกใช้เสมอ อยากได้สีไหน ตัวอักษรสีอะไร ต้องเลือกใช้เอาจากเทปของทาง Brother ครับ ซึ่งมีหลากหลายเกรด หลากหลายวัสดุ และหลากหลายสีให้เลือกใช้ ตามแต่สไตล์หรือธีมที่เราต้องการครับ

หลังจากสั่งพิมพ์แล้ว P-TOUCH CUBE ก็จะจัดการพิมพ์และตัดแยกชิ้นให้เสร็จสรรพ หยิบนำไปใช้ได้เลย ขั้นตอนวิธิการเสร็จได้ภายในไม่กี่วินาทีครับ

คุณภาพงานพิมพ์บนเทปของ Brother คุณภาพดีมากๆ ครับ ขูดขีดสีไม่ลอก ตัวอักษณไม่หลุด ผมนำไปใช้งานติดหน้าออฟฟิศของ Appdisqus โดนแดดและละอองฝนได้สบายใจเลย ^^ แต่มันโดนไม่หนักนะต้องบอกก่อน เขาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานนอกบ้านเป็นหลักนะครับ

IMG20190719174200 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

ตลับเทป TZe ของ Brother มีตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยไปจนถึงหลักพันครับ แล้วแต่สีและคุณภาพ หนึ่งตลับยาวตั้งแต่ หลักเมตรขึ้้นไป ต้องดูราคาและความยาวความกว้างของแต่ละตลับกันเอานะครับ

ด้วยราคา ความง่าย ความหลากหลาย และคุณภาพ ตัวพิมพืฉลาก P-TOUCH CUBE จึงเหมาะกับกลุ่มใช้งานแบบครีเอทงานรายชิ้น งานระบุเฉพาะบุคคล หรือใช้ในร้านจำหน่ายสินค้าแบบ SME ไม่เหมาะกับการพิมพ์จำนวนมากๆ ที่ซ้ำๆ กันครับ แบบนั้นไปจ้างโรงพิมพ์ให้เหมาพิมพ์เอาถูกกว่าเยอะครับ คนละสายกัน

IMG20190714233210 | brother | รีวิว เครื่องพิมพ์ฉลากอเนกประสงค์ Brother P-TOUCH CUBE (PT-P701BT) สั่งพิมพ์ฉลากได้จากสมาร์ทโฟนและพีซี

สรุปท้ายรีวิว

P-TOUCH CUBE ใช้งานง่ายครับ ตัวแอพพลิเคชั่นออกแบบมาดี มีจุดเด่นอยู่ที่คุณภาพของเทปจาก Brother เนื้องาน, เนื้อหมีกดีมาก เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้มากเลยละครับเพราะเทปมันดูดี แปะของใช้ในบ้านก็สวยงามครับ

ข้กจำกัดยังคงมืคือเรื่องของโลโก้รูปภาพ ความละเอียดของภาพแต่พอประมาณแบบให้เห็นเป็นรูปทรง แต่ไม่เหมาะกับรูปถ่ายแบบที่ต้องการความชัดเจนสูงๆ นะครับ

สิ่งที่ยังดูขาดไปก็คือการแจ้งสถานะแบตเตอรี่ของมัน น่าจะบอกเป็น % จากภายในแอพไว้สักหน่อยครับเผื่อจะได้กะการใช้งานได้ถูกเวลาอยู่นอกบ้าน เข้าตัวนี้ใช้ไฟสถานะแจ้งเตือนสีแดงเมื่อแบตใกล้หมดแล้วเท่านั้น

ราคาของตัว P-TOUCH CUBE ไม่แพงครับ 3,990 บาท แถมพร้อมตลับเทปพื้นขาวตัวอักษรดำขนาด 24mm มาหนึ่งตลับภายในกล่องครับ พร้อมสายชาร์จและคู่มือพร้อมบัตรรับประกันสินค้า

สำหรับเจ้าตัวนี้ AppDisqus ขอแนะนำให้ผู้จำหน่ายในธุรกิจ SME ทุกท่านควรมีไว้ มันเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของท่านได้มากมายนักครับ และแนะนำสำหรับพนักงานออฟฟิศและแม่บ้านพ่อบ้าน สำหรับการมองหาเครื่องพิมพ์ฉลากสำหรับจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้

P-TOUCH CUBE รุ่นใหม่ สั่งงานได้จากสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่สำคัญและใช้งานง่ายกว่ารุ่นเก่าๆ มากมายเลยทีเดียวครับ ก็สามารถลองดูการทำงานของมันและอุปกรณ์ภายในกล่องจริงได้ จากวีดีโอรีวิวทางด้านล่างนี้เลยครับ และฝากทุกคนกดติดตามช่อง Youtube ของเรา Appdisqus กันไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ ^^