รีวิว Brother DCP-T420W เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น มีแทงค์เติมหมึก ใช้ในบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก

Brother DCP-T420W เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นขนาดเล็กสำหรับใช้งานที่บ้านหรือสำนักงานขนาดไม่ใหญ่ เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่บางครั้งอาจจะต้องการการพิมพ์งานในปริมาณที่สูง แต่ยังควบคุมต้นทุนการพิมพ์ได้ เพราะรุ่นนี้เป็นเครื่องพิมพ์แบบติดตั้งแทงค์หมึกมาในตัว ลดต้นทุนในการพิมพ์ และมีความคมชัด สีสัดสดใส สไตล์ระบบปรินท์ของบราเดอร์ครับ

Brother DCP-T420W เป็นรุ่นเริ่มต้นของซีรี่ส์ ในกลุ่มที่เราสามารถสั่งงานพิมพ์ทางไกลด้วยระบบไร้สายได้จากทุกที่นะครับ ราคาจำหน่ายประมาณ 4,390 บาท ได้เครื่องมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถปรินท์ได้ สแกนได้ คัดลอกเอกสาร และสั่งงานทางไกลผ่านสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์

การออกแบบของบราเดอร์ทำมาง่ายดีครับ เขาทำมาแบบกึ่งดิจิทัลกึ่งแมนนวล รองรับการเชื่อมต่อไร้สายสั่งพิมพ์ได้จากทุกที่ก็จริง แต่การออกแบบของเขาก็ให้เราใช้งานได้ง่ายจากหน้าเครื่องพิมพ์ด้วยเช่นกัน ใช้การออกแบบถังเติมหมึกแบบใส เพื่อให้เราเห็นปริมาณหมึกที่เหลือได้ทันทีที่เดินมาหยิบกระดาษ

ไม่มีหน้าจอให้เรากดเลือกเมนูบนตัวปรินเตอร์ครับ แต่มีปุ่มควบคุมการทำงานบนตัวปรินเตอร์แบบกดง่ายๆ กับคำสั่งใช้บ่อย เช่นถ่ายสำเนาสี, ถ่ายสำเนาขาวดำ, ช็อตคัทสั่งสแกน ส่วนการทำงานที่เหลือใช้การสั่งงานผ่านระบบไร้สายจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ด้วยแอพพลิเคชั่น

 

ปุ่มกดพวกนี้รองรับช้อตคัดมากมายครับ ใช้การกดร่วมกันสองปุ่มเพื่อสั่งงานลัด สามารถดูการสั่งงานจากปุ่มบนตัวอุปกรณ์ได้จากคู่มือของบราเดอร์ที่เขาทำไว้ให้ในลิงก์นี้นะครับ >>> คู่มือการใช้งาน Brother DCP-T420W

มีไฟแสดงสถานะแจ้งเตือนความผิดปกติ และแจ้งเตือนน้ำหมึกหมด กรณีเราพลาดไม่ได้สังเกตเห็นจากแทงค์หมึกด้วยตัวเอง

ตัวเครื่องพิมพ์ มีน้ำหนักไม่มาก กระจายน้ำหนักทั้งตัวประมาณ 6.4 กิโลกรัม ยกขนย้ายด้วยตัวเองไม่ยาก การออกแบบแน่นหนาครับ ฝาปิดต่างๆ มีตัวล็อก ทำสลักยึดไม่แข็งไม่แน่น ไม่ต้องแงะงัดถ้าอะไรเปิดได้คือเปิดไม่ลำบาก

ใช้ถาดใส่กระดาษด้านหน้าแบบกล่องเก็บ ใส่กระดาษได้ประมาณสูงสุด 150 แผ่น รองรับการพิมพ์บนกระดาษ Plain, Inkjet, Glossy และมีช่องใส่กระดาษด้านหลังเป็นทางลัดสำหรับต้องการให้เครื่องพิมพ์ใช้กระดาษจากด้านหลังเป็นแผ่นต่อไปโดยอัตโนมัติ แค่ใส่กระดาษที่ต้องการด้วยตัวเอง ให้เครื่องพิมพ์ทำการพิมพ์ด้านกระดาษจากถาดลัดด้านหลังก่อนได้ 1 แผ่น ไม่ต้องกดบอกอะไรเพิ่มเติมครับเพราะตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์ตรวจจับเอง เอาไว้ใช้ในกรณีเช่น การพิมพ์ด้านหน้าและด้านหลังของเอกสารลงในกระดาษแผ่นเดียวกันเป็นต้น

เติมหมึกได้ง่ายเหมือนกรอกน้ำ ฝาปิดแบบจุกยางแยกสีบอกรหัสชัดเจน เห็นก็เข้าใจไม่มีอะไรซับซ้อน รุ่นนี้จะใช้ขวดหมึกเบอร์ DT5000 สำหรับหมึกสีทั้งสามสี และหมึกดำ BTD60 โดยทางบราเดอร์เคลมไว้ว่า หนึ่งขวดหมึกจะพิมพ์แบบสีได้มากถึงประมาณ 5,000 แผ่น และขาวดำได้ 7,500 แผ่น โดยราคาขวดหมึกอยู่ที่ประมาณสองร้อยกว่าบาทต่อขวด เอาแค่พิมพ์ได้แค่ครึ่งของจำนวนที่เขาเคลมไว้ก็คุ้มมากแล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ
vivo-X80-Pro- -X80-5G-Review-

ความเร็วในการพิมพ์อยู่ในระดับกลางของเครื่องพิมพ์ ทำเวลาในการพิมพ์เอกสารเต็มหน้ากระดาษ A4 ได้ประมาณ 4-10 วินาทีต่อแผ่นสำหรับขาวดำ เวลาในการสแกนเอกสารประมาณ 5 วินาทีเมื่อเริ่มรับคำสั่งการทำงาน ถือว่าไม่ช้า ใช้สั่งพิมพ์จำนวนมากยังรอได้สบาย แต่สิ่งที่สังเกตคือการรับคำสั่งของอุปกรณ์บราเดอร์จะไวครับ ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของระบบและซอฟท์แวร์

Brother DCP-T420W พิมพ์งานใช้ได้ครับ เอกสารชัดเจน ปรับค่าความคมชัด ความสดของสีได้จากหน้าแอพหรือโปรแกรมบนพีซีและสมาร์ทโฟน ผมสั่งงานพิมพ์ภาพสีเต็มหน้าแบบความละเอียดสูง ภาพนี้ใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 1 นาทีครับ ควบคุมปริมาณหมึกได้ดี ไม่เยิ้มจนซึมไปด้านหลังของกระดาษ

 

ตัวแอพพลิเคชั่นและโปรแกรม Brother iPrint&Scan ก็ทำมาเรียบๆ มีไอคอนคำสั่งไม่กี่ตัวไม่วุ่นวาย สามารถสร้างช็อตคัทงานที่เราใช้บ่อยขึ้นมาได้เองเพื่อความรวดเร็วในการใช้งานภายหลัง รองรับทั้งระบบ Windows, Mac, Android, iOS

ราคาจำหน่ายของ Brother DCP-T420W อยู่ที่ 4,390 บาท ความไวและคุณภาพเพียงพอต่อการใช้งานในบ้านและธุรกิจขนาด SME มีฟังก์ชั่นครบ ประหยัดกว่าเพราะน้ำหมึกของแท้ที่เติมได้เองง่ายๆ มีราคาจำหน่ายถูกมากครับ รองรับต้นทุนการพิมพ์จำนวนมากได้สบาย การใช้งานหยืดหยุ่นได้มากกว่า แบรนด์ดี มีคุณภาพมาตรฐานจากบราเดอร์ครับ