รีวิว OPPO A77 5G สมาร์ทโฟน 5G ทรงพลัง RAM 6GB+5GB/ROM 128GB เต็มอิ่มเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ลำโพงคู่ Ultra-linear สุดกระหึ่ม!

Avatar photo
Review-OPPO-A77-5G

OPPO A77 5G สมาร์ทโฟนรองรับ 5G ที่อัพสเปคมาแรงขึ้นกว่ารุ่นก่อนแบบชัดเจน และใช้งานได้เต็มอิ่มกับเอ็นเตอร์เทนเมนท์ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ และลำโพงคู่ Ultra-linear ที่มาเป็นรุ่นแรกในสมาร์ทโฟน  A Series รับประกันความสะใจด้วยเสียงที่ดังชัดระดับ 200%

OPPO A77 5G สมาร์ทโฟนเครื่องเกรดดี ตัวเครื่องสวยและสเปคค่อนข้างสูงครับ อัปเกรดใช้หน่วยประมวลผลตัวระดับบนๆ ของ MediaTek เป็นรุ่น Dimensity 810 ชิปที่ผลิตในเทคโนโลยี 6 นาโน อัปเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้า OPPO A74 5G ที่ใช้ Snapdragon 480 5G ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06417

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06379

ให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ROM 128GB และหน่วยความจำ RAM 6GB มากับความสามารถในการขยายแรม RAM Expansion ได้อีก 5GB โดยรวมแล้วสเปคถือว่าดี การใช้งานต่างๆ ทำได้รวดเร็วทันใจทั้งการเล่นเกมและการใช้งานแอพพลิเคชั่นทั่วไป

ด้านสเปคแบตเตอรี่ก็ใส่มาให้ในขนาดที่ใหญ่ครับ ได้ขนาดแบต 5,000mAh รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไว 33W SUPERVOOC ระบบชาร์จที่ไว้ใจได้ด้วยมาตรฐานของ OPPO ที่พัฒนามายาวนานเลยครับ ในกรณีลืมเสียบไฟไว้วันไหน ก่อนออกจากบ้านแค่แวะเสียบสัก 5 นาที ก็สามารถนำไปใช้คุยโทรศัพท์ได้เกือบ 4 ชั่วโมง หรือเปิดดูคลิป YouTube ได้เป็นชั่วโมงเลยครับ และที่สำคัญคือความปลอดภัย และการรักษาอุณหภูมิเอาไว้ไม่ให้เกิดความร้อนสะสมจนผู้ใช้อย่างเราต้องเป็นกังวลครับ อันนี้สำคัญมากๆ

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06447

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว 1612 x 720 HD+ อัตรารีเฟรชเรท 90Hz ขอบจอเล็กไม่เกะกะสายตา ด้านบนเจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ใช้ในการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06468

สิ่งที๋โดดเด่นในรุ่นนี้คือระบบเสียง OPPO A77 5G ใช้ระบบลำโพงคู่ Ultra-linear Stereo ซึ่งใส่เข้ามาเป็นครั้งแรกในสมาร์ทโฟน A Series เสียงดังกระหึ่มมากครับ ระบบเสียงรอบทิศทางที่พร้อมเพิ่มระดับเสียงให้สูงขึ้นได้ถึงระดับ 200% เปิดดังสุดเสียงไม่แตก ใช้งานในห้องเปิดแค่ 100% ก็ดังมากแล้วครับ ไม่ผิดหวังแน่นอนสำหรับใครชอบสมาร์ทโฟนที่ลำโพงดังๆ รุ่นนี้สะใจครับ ^^

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06569

ทดสอบการเล่นเกมอย่าง APEX ลื่นเลยครับ ภาพสมูธ สีสันจอสวย และเสียงสะใจมากๆ ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับเอามาใช้งานและใช้เล่นเกมได้จริงจังครับ

ตัวเครื่องก็สวยงามด้วย เป็นการออกแบบในลักษณะ Crystal Diamond ดูคล้ายกระจก สะท้อนเงาแสงระยิบระยับแบบผิวขัดทราย ผิวสัมผัสด้านไม่มีรอยนิ้วมือเวลาถือใช้งาน

กล้องหลังออกแบบสวย เป็นกล้องคู่ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลใช้เป็นกล้องหลัก ทำงานคู่กับกล้องสำหรับช่วยโฟกัสบุคคล 2 ล้านพิกเซล ล้อมเลนส์กล้องด้วยวงแหวนสเตนเลสสตีลสลักลายไว้สวยงามครับ

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06503

ขอบเครื่องตัดเหลี่ยมกระชับมือ แต่เก็บมุมเก็บคม การประกอบแน่นครับซึ่งเราจะรู้สึกได้ตั้งแต่แรกสัมผัส ด้านข้างมีปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้เป็นที่สแกนลายนิ้วมือในตัว การออกแบบดูกระทัดรัดและมีน้ำหนักกำลังดี ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องโลหะ

OPPO A77 5G มีน้ำหนักตัวเครื่อง 190 กรัม และความหนาแค่ 7.99 มิลลิเมตร ถือว่าเป็นเครื่องที่บางดีครับ โดยเฉพาะสำหรับเครื่องที่มีแบตเตอรี่ภายในขนาด 5,000mAh และใช้ที่สแกนนิ้วด้านข้างเครื่อง ทำออกมาได้บางเพราะการจัดวางแผงวงจรภายในทำมาได้ดี เครื่องจึงมีขนาดเล็กและรู้สึกแน่นถึงงานประกอบได้แบบนี้ ซึ่งผมจะบอกว่ามาตรฐานงานประกอบและออกแบบเป็นหนึ่งในจุดเด่นของสมาร์ทโฟน OPPO แทบทุกรุ่นเลยครับ กระบวนการผลิตเขามีมาตรฐานที่ดีเสมอ อันนี้ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ไว้ใจได้เลย

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06495

การผลิตของ OPPO เขามีมาตรฐาน Enduring Quality ที่จะต้องทดสอบความทนทานของตัวเครื่องหลายส่วน สำหรับ OPPO A77 5G เองก็เช่นกัน การทดสอบด้านความทนทานที่มากกว่า 130 รายการ เช่นความทนต่อแรงบิด ทนต่อแรงกด และมาตรฐานกันน้ำ IPX4 สำหรับป้องกันความชื้นและน้ำกระเซ็นใส่โดนในเบื้องต้น ในสมาร์ทโฟน A Series ก็ได้รับมาตรฐานในระดับที่ใส่ใจด้วยเช่นกันสำหรับ OPPO ครับ

OPPO A77 5G มีการเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ คือสีดำ Midnight Black เป็นสีดำบริสุทธิ์ที่ดูเรียบง่าย แต่ก็มีพื้นผิวแบบระยิบระยับ และสีฟ้า Ocean Blue สีโทนสบายตาที่มาพร้อมความระยิบระยับบนฝาหลังเช่นกัน เป็นสีเครื่องที่เห็นกันในรีวิวนี้นั้นเองครับ

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06595

อุปกรณ์ภายในกล่อง

OPPO A77 5G จะมีเคสใสซิลิโคนแถมมาให้ พร้อมที่ชาร์จ 33W SUPERVOOC และสายดาต้า USB Type C พร้อมเข็มจิ้มซิมและคู่มือใบรับประกันเบื้องต้น ในรุ่นนี้จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

การใช้งานภายใน

ระบบภายในของ OPPO A77 5G รันด้วย Android 12 ครอบทับด้วย ColorOS 12.1 ตัวล่าสุด สเปคตัวเครื่องใช้ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 810 หน่วยความจำภายใน 128GB และ RAM 6GB รองรับการขยายแรม RAM Expansion ได้อีก 5GB มีเข้ามาเพียงขนาดความจุเดียว

ฟังก์ชั่นการใช้งานของ ColorOS 12.1 ก็ใส่เข้ามาหมดครับ ทั้งเรื่องความสวยงาม การปรับแต่ง ความสนุกในการใช้ มีบริการธีมสโตร์, แอพสโตร์ ไว้สำหรับดาวน์โหลดธีม ฟอนท์ เกม และแอพ มาติดตั้งใช้งาน โดยใช้การล็อคอินผ่านแอคเคาท์ของ Hey Tap ซึ่งเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งนอกจาก Play Store ของ Google ครับ

โดยบริการของ Hey Tap ยังรวมถึงบริการคลาวด์ แหล่งจัดเก็บสำรองข้อมูลสำหรับรายชื่อ รูปภาพ และการบันทึกเสียง ไว้ให้เราเรียกใช้งานและดึงข้อมูลกลับมาเวลาย้ายเครื่อง หรือทำมือถือสูญหายได้ครับ

ระบบด้านความสะดวก เผื่อใครจะนำ OPPO A77 5G เอาไปให้ผู้ใหญ่หรือเด็กภายในบ้านใช้งาน เขาก็มีการออกแบบระบบที่เหมาะสมกับวัยไว้ให้นะครับ เช่นโหมด “เรียบง่าย” จะเป็นโหมดสำหรับผู้สูงวัยที่สายตตาอาจจะไม่ดี หน้าการใช้งานจะถูกขยายใหญ่ให้เห็นได้ชัด ทั้งขนาดไอคอนและข้อความต่างๆ เพิ่มระดับเสียงการแจ้งเตือนให้ได้ยินชัดๆ รวมถึงลดความยุ่งยากและความซับซ้อนลงให้เหลือแต่คำสั่งสำคัญๆ เท่านั้น เพื่อให้ผู้ใหญ่ได้เรียนรู้การใช้งานได้ง่ายๆ และมองเห็นอะไรได้ชัดเจนกว่าโหมดปกติครับ

มีโหมดสำหรับเด็ก “พื้นที่สำหรับเด็ก” เป็นหน้าการใช้งานที่ซ้อนทับกับหน้าการใช้ปกติของตัวโทรศัพท์ เพื่อให้ผู้ปกครองได้กำหนดแอพพลิเคชั่นหรือเกมที่จะให้ลูกหลานของเราใช้ กำหนดขีดจำกัดเวลาในการใช้ และล็อคเอาไว้ให้เด็กใช้ได้แต่พื้นที่ตรงส่วนนั้น ไม่สามารถออกมาหน้าการใช้ปกติได้ถ้าไม่มีรหัสผ่านของเราที่ตั้งค่าไว้นั้นเองครับ มากับหน้าตาการใช้งานที่ดูน่ารักสมวัยกับเด็กมากขึ้นด้วย

เมื่อมีการใช้งานที่หลากหลายวัย และพร้อมใช้งานได้ในหลากหลายเวลา การถนอมสายตาสำหรับการใช้งานในช่วงเวลาต่างๆ ก็จึงถูกใส่เข้ามาครับ เช่นการใช้งานในช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกดิน ก็ถูกใส่เข้ามาครับกับความสามารถลดแสงต่างๆ ทั้งฟังก์ชั่นการลดแสงสีฟ้า ธีมสีดำ และการปรับหน้าจอให้กลายเป็นขาวดำคล้ายหน้ากระดาษ สำหรับใครที่ต้องใช้สมาร์ทโฟนสำหรับอ่านหนังสือเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ ลดความเมื่อยล้าของดวงตาลงได้ครับ

หน้าจอขนาดใหญ่ ใช้อ่านหนังสือ ใช้ดูหนัง ใช้ดูคลิปฟังเพลง OPPO A77 5G ทำได้เหมาะสมหมดครับสำหรับงานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์ ภาพสีสวย จอใหญ่เครื่องเล็กพกง่ายถือง่าย แต่ลำโพงเสียงดังเกินตัวครับ ^^ เปิดฟังเพลงดูหนังในห้องไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มเลย เปิดเสียงดังสุดอาจจะดังจนข้างห้องได้ยินเลยด้วยซ้ำครับ

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06536

รองรับระบบเสียงเทคโนโลยี Real sound ปรับแต่งเสียงได้ตามพรีเซ็ตใช้งาน สำหรับภาพยนตร์, ดนตรี หรือการเล่นเกม หรือขจะเปิดอัตโนมัติให้ AI ปรับเสียงเองก็ได้ครับ

ทดสอบการใช้งานบนแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh ของ OPPO A77 5G สามารถใช้งานได้เช้าถึงมืดสบายๆ ครับ ถ้าเปิดหน้าจอทำงานต่อเนื่องจะกินพลังงานประมาณชั่วโมงละ 12% ในระดับความสว่างประมาณ 40%

ในเรื่องของการจัดสรรพลังงาน นอกจาก OPPO A77 5G จะมีระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOC แล้ว ก้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่จะช่วยดูแลและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อีก All-Day AI Power Saving เช่นในการพักผ่อนตอนกลางคืนของผู้ใช้ ในกรณีคืนไหนเราไม่ได้เสียบชาร์จไฟ หรือลืมเอาที่ชาร์จติดตัวไปด้วย ก็จะมีโหมด Super Night-time Standby ที่ตัว AI จะลดการใช้พลังงานของเครื่องในยามที่เราหลับลงไป ตัดการทำงานที่ไม่จำเป็น ทำให้ตัวเครื่องใช้พลังงานเพียงแค่ประมาณ 2% ในการสแตนด์บายตัวเองไว้ทั้งคืนครับ สูญเสียพลังงานไปน้อยมากๆ

หรือในกรณีเราเสียบไฟชาร์จแบตไว้ข้ามคืน ตัวระบบก็จะดูแลสุขภาพแบตเตอเตอรี่ Night charge protection โดยการกันพลังงานเอาไว้ในการชาร์จแค่ 80% และจะชาร์จที่เหลือให้เต็ม 100% ก่อนที่เราจะตื่นนอน การทำเช่นนี้จำช่วยเพิ่มอายุของแบตเตอรี่ ไม่ให้เกิดการเสื่อมของเซลไฟฟ้าภายในไปก่อนเวลาอันควรนั้นเองครับ

ในระหว่างวัน เรายังเลือกโหมดการใช้พลังงานของ OPPO A77 5G ได้ในหลากหลายระดับการใช้พลังงานด้วยนะครับ มีโหมดเร่งเต็มประสิทธิภาพที่จะปลดล็อกขีดจำกัดของ CPU, GPU และประสิทธิภาพต่างๆ ของเครื่อง โดยแลกกับการกินพลังงานแบบที่เต็มพิกัดเช่นกัน

หรือโหมดประหยัดพลังงานแบบขั้นสุด  Super Power Saving Mode ตัวระบบจะปิดการทำงานอื่นๆ ลงไปทั้งหมด และปรับหน้าจอให้เป็นแบบเรียบง่ายพื้นหลังดำ โหมดที่กินไฟน้อยมากๆๆๆ โดยความสามารถนี้จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ที่เหลือออกไปได้มากกว่าปกติถึงสามเท่า! เป็นโหมดฉุกเฉินที่จะทำให้เรามั่นใจได้ว่า โทรศัพท์ของเราจะเหลือแบตเฮือกสุดท้ายเอาไว้รอสายสำคัญ หรือเอาไว้ติดต่อฉุกเฉินหาใครให้มารับเรากลับบ้านได้นั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review OPPO Find N2 Flip Appdisqus | OPPO | รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ทโฟนจอพับที่จะทำให้คุณหลงรัก มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ระบบการจัดสรรพลังงานและทรัพยากรของเครื่องสำหรับการเล่นเกม ” Game Mode ” ผมสังเกตเห็นว่าใน OPPO A77 5G มีการปรับหน้าตาของ Game Mode มาใหม่ ดูเข้ากับความเป็นเกมมากขึ้นสำหรับหน้าการเลือกโหมดการใช้พลังงาน โดยจะมีสามระดับด้วยกัน “ประหยัดใช้พลังงานต่ำ ” “โหมดสมดุล” และ “โหมดโปรแกรมเมอร์” ก็จะเน้นใช้พลังงานตามลำดับกันไป ลดประสิทธิภาพเพื่อกินไฟน้อยประหยัดแบต หรือจะเร่งประสิทธิภาพเพื่อใช้งานได้สนุกที่สุดแต่ก็แลกกับพลังงานที่จะใช้อย่างเต็มพิกัด

OPPO-A77-5G-ReviewDSC06545

Game Mode จะช่วยจัดสรรทรัพยากรตัวเครื่อง ให้อยู่ในสถานะที่พร้อมสำหรับการเล่นเกมมากที่สุด ลดความแลคเพิ่มความไวในการตอบสนอง และประคองเฟรมเรทของเกมให้คงที่ รวมถึงปรับรูปแบบการแจ้งเตือนที่เข้ามาในระหว่างการเล่นเกม ให้รบกวนเราได้น้อยที่สุด เช่นเปลี่ยนการแจ้งเตือนเป็นหน้าต่างป๊อบอัพ หรือปิดกั้นการแจ้งเตือนไปเลยไม่ให้รบกวนเรานั้นเองครับ

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมอย่างที่ผมบอกไปข้างต้น สำหรับ OPPO A77 5G ประสิทธิภาพจาก Dimensity 810 และ Ram 6GB+5GB สามารถเล่นเกมได้ลื่นไหลครับ เข้าออกแอพพลิเคชั่นได้ไว ไม่ค้าง แลค ช้า หรือรีสตาร์ทให้เห็นเลยตลอดการทดสอบใช้งาน

รองรับการเชื่อมต่อทั้งสัญญาณ 5G ทั้งสองซิมการ์ด และเชื่อมต่อ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0 การตรวจจับสัญญาณไม่มีปัญหา ตรวจจับตำแหน่ง GPS ได้ไวแม้จะไม่ได้เปิดอินเตอร์เน็ตช่วยครับ

กล้องถ่ายภาพ

OPPO A77 5G มากับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังใช้กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล และกล้อง depth 2 ล้านพิกเซล จะเห็นว่าไม่ได้ใส่จำนวนกล้องเข้ามาเยอะแยะมากมายอะไร แต่ฟังก์ชั่นไม่ขาดครับ มี AI Scene Enhancement เทคโนโลยี AI ในการจดจำฉากและตรวจสิ่งที่กำลังจะถ่าย เพื่อปรับสีและพารามิเตอร์อื่นๆ ให้เหมาะสมกับสิ่งที่ AI ตรวจพบได้เองอัตโนมัติ ทำงานคู่กับ HDR คุณภาพกล้องสวยงามครับ ภาพออกมาคม ดูสว่าง

และมีฟิลเตอร์สีสันให้เลือกใช้งาน เปลี่ยนบรรยากาศของภาพได้ตามที่เราอยากออกแบบครับ

รองรับการถ่ายภาพบุคคลละลายหลัง ปรับระดับโปเก้ชัดลึกชัดตื่นได้แบบค่ารูรับแสงจำลอง ตั้งแต่ F0.95 ไปจน F14 พร้อมโหมดรีทัชใบหน้า AI Portrait Retouching ปรับรูปหน้าเพิ่มความใสลบรอยต่างๆ บนใบหน้า แต่ผิวและสียังดูเนียนไม่หลอกตาครับ รองรับการใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

 

กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล แต่มีโหมด Ultra-Clear 108 MP สำหรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงมากๆ เพื่อนำไปขยายใช้งานหรือนำไปพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ได้ในภายหลัง

มีโหมดถ่ายภาพกลางคืน Ultra Night Mode ช่วยรักษาสีสันของสิ่งต่างๆ ให้ภาพยังคมชัด โดยมีการเกิด noise น้อยมากที่สุด

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมดของ OPPO A77 5G

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนเครื่องสวย สเปคดี Dimensity 810 รองรับ 5G RAM 6GB+5GB และ ROM 128GB และมีคุณภาพมาตรฐานจาก OPPO มาเป็นตัวเลือกในเรทราคาไม่เต็มหมื่นดี

OPPO A77 5G ประกาศราคามาที่ 9,999 บาท งานประกอบเนี้ยบ ตัวเครื่องแน่นหนา ขอบตัดเหลี่ยมดูทันสมัย สเปคเครื่องแรงใช้งานได้ดีทั้งการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกม  มาพร้อมกับลำโพงคู่ Ultra-linear เป็นรุ่นแรกในสมาร์ทโฟน A Seriesเสียงดังชัดเจนมาก ระบบเสียงมีมิติ ใช้ในการดูหนังเล่นเกมได้สะใจกับพลังเสียงแบบสุดๆ และกล้องถ่ายภาพแม้จะใส่มาเป็นกล้องคู่แต่คุณภาพดีใช้ได้เลยทีเดียวครับ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh พร้อมรองรับชาร์จไว 30W SUPERVOOC ระบบชาร์จไวที่ทั้งเร็วและปลอดภัย ไว้ใจได้กับมาตรฐาน OPPO SUPERVOOC

A77-5G-Price 0128893

OPPO A77 5G วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 9,999 บาท ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และเป็นเจ้าของได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อซื้อผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายที่ร่วมรายการ ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,299 บาท ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 มิ.ย. 65

จุดเด่น

เครื่องสวย งานประกอบแน่น ตัดเหลี่ยมดูทันสมัย พื้นผิวด้านแต่ระยิบระยับ ไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ

สเปคดี Dimensity 810 รองรับ 5G การผลิตระดับ 6 นาโน

มาพร้อมกับลำโพงคู่ Ultra-linear เป็นรุ่นแรกในสมาร์ทโฟน A Series เสียงดังชัดเจนมาก ระบบเสียงมีมิติ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh พร้อมรองรับชาร์จไว 30W SUPERVOOC ระบบชาร์จไวที่เร็วและปลอดภัย

ต้องปรับปรุง

ความละเอียดหน้าจอให้มาเป็นระดับ HD+

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ในกล่อง