รีวิว OPPO A76 สมาร์ทโฟนชาร์จไว 33W SUPERVOOC แบตอึด 5,000mAh ดีไซน์ OPPO Glow จอไหลลื่นใช้งานไม่มีสะดุด

Avatar photo
DSC03292-2

รีวิว OPPO A76 สมาร์ทโฟนสมาร์ทโฟนชาร์จไว แบตอึด จอไหลลื่นใช้งานไม่มีสะดุด  ชาร์จไวด้วยเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOC  มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ใช้งานได้เต็มที่ตลอดวัน พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาดใหญ่ RAM 6GB ROM 128GB และ Ram expansion 5GB หน้าจอ 90Hz Punch-Hole อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 90Hz และ Touch Sampling Rate 180Hz ใช้งานได้อย่างไหลลื่น วางจำหน่ายใน 2 สี สีฟ้า Glowing Blue และ สีดำ Glowing Black ในราคา 7,999 บาท

DSC03299

ตัวเครื่องที่บางเบาหนักเพียง 189 กรัม ผิววัสดุจะคล้ายกับ OPPO Reno7 Z 5G ผิววัสดุสีดำด้านเกล็ดทรายระยิบระยับ ด้วยกระบวนการผลิตของ OPPO Glow Design ทนต่อรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วน ตัวเครื่องโค้ง 3D ขนาด 8.4 มม. ทำให้ตัวเครื่องดูบางลง วางจำหน่ายใน 2 สี สีฟ้า Glowing Blue และ สีดำ Glowing Black

การออกแบบกล้องก็พิเศษ ด้วยการตัดองค์ประกอบฐานรอบๆ ของชุดกล้องออกไปทั้งหมด ให้เป็นพื้นเรียบเนียนไปเสมอกันทั้งตัวเครื่องโดยไม่มีรอยต่อ สวยงามมากครับ

DSC03502

นอกจากตัวเครื่องสวยแล้วยังมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.56 นิ้ว พร้อมอัตราส่วนหน้าจอต่อเครื่อง 89.9% หน้าจอ 90Hz Punch-Hole อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 90Hz และ Touch Sampling Rate 180Hz ลื่นไหลให้สีสันที่สดใสและสมบูรณ์เป็นพิเศษ

DSC03306

ดีไซน์การปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือด้านข้างที่สะดวกต่อผู้ใช้งาน ช่วยให้ปลดล็อคได้สะดวกยิ่งขึ้นระหว่างการใช้งานในแต่ละวัน โดยสามารถลงทะเบียนและใช้งานลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว

เวลาใช้งาน OPPO A76 เราจะรู้สึกว่าตัวมันเล็กมากครับ บาง ขอบจอก็บาง เหมือนทั้งเครื่องจะมีแต่หน้าจอแล้วก็ฝาหลังเลย ^^ ความรู้สึกจากเครื่องขนาดมินิแต่จอไม่มินิ

แกะกล่อง OPPO A76

มาแกะกล่องดูกันว่าภายในกล่องมีอุปกรณ์อะไรมาให้บ้าง สีที่เราจะมารีวิวในครั้งนี้จะเป็นสีดำ Glowing Black ครับ อีกสีที่สวยมากเช่นกัน Glowing Blue ก็เป็นสองสีที่แยกกันเป็นเครื่องโทนเข้มกับโทนสว่าง สีไหนก็ไม่มีผิดหวังครับ

DSC03610

  • OPPO A76 สีดำ Glowing Black
  • เคสซิลิโคนใส
  • หัวปลั๊ก 33W SUPERVOOC
  • สายชาร์จ USB Type C
  • เข็มจิ้มซิม
  • คู่มือการใช้งาน
  • WARRANTY CARD

DSC03624

 

OPPO A76 ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm® Snapdragon™ 680 4G RAM 6GB หน่วยความจำขนาดใหญ่ที่มากถึง 128GB รองรับการขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูล microSD สูงสุด 1TB พร้อมด้วย RAM expansion ระบบอัจฉริยะช่วยลดการทำงานเบื้องหลังที่ไม่จำเป็น ลดภาระการทำงานที่ดำเนินการอยู่ให้น้อยที่สุด โดยแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจะถูกบีบอัดเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน ซึ่งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในที่มีอยู่จะใช้เพื่อสร้าง RAM ชั่วคราว

ใช้ระบบปฏิบัติการ ColorOS 11.1 ใช้งานที่ลื่นไหลและใช้งานได้ครบครันยิ่งขึ้น  โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการพัฒนาความลื่นไหลและลดภาระของระบบ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวแบบอัปเกรดเพื่อให้โลกดิจิทัลของผู้ใช้งานมีความปลอดภัยอีกด้วย จากที่เคยทดสอบใช้งานมา ผมยังไม่เคยเจออาการรีสตาร์ท ค้าง หรือรวนให้เห็นเลย ทำดีมาหลายรุ่นต่อเนื่องแล้ว

ColorOS ทำงานร่วมกับ Google Lens ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแปลภาษาข้อความในแอป หน้าเว็บ และรูปภาพเป็นภาษาที่ต้องการได้ โดยผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งาน Google Translate ได้อย่างง่ายดายเมื่อปัดสามนิ้วเพื่อแคปภาพหน้าจอบางส่วนหรือใน Smart Sidebar

DSC03614

OPPO A76 ให้สเปคเครื่องที่น่าสนใจครับ ระดับกลางๆ แต่มีเทคโนโลยีที่สูงกว่าระดับตลาด อย่างระบบชาร์จไว 33W SUPERVOOCTM  ก็ถูกใส่เข้ามาในรุ่นนี้ด้วยเป็นระบบชาร์จไวที่ไวมาก และมีความปลอดภัยสูงมากด้วยเช่นกัน ป้องกันการชาร์จเกินและการคายประจุเกินของแบตเตอรี่ พร้อมการป้องกันความปลอดภัยของแบตเตอรี่เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย

พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อันทรงพลัง เราไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องแบตให้มากเลยครับ เพราะเสียบชาร์จเผลอๆ แบตก็เกือบเต็มแล้ว การชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานได้ 3 ชั่วโมง 47 นาที / วิดีโอคอล WhatsApp ได้นาน 62 นาที / เล่น YouTube นาน 2 ชั่วโมง 10 นาที

DSC03528

การเล่นเกม ดูหนัง เหมาะสมครับ หน้าจอสวย สีสันสดใส สเปคแรง ไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้ครับ เล่นเกมได้ลื่น ดูหนังได้เต็มตาสีสันสดใสทดสอบการใช้งานทั่วไป ไม่มีปัญหาอยู่แล้วครับสเปคระดับนี้ ลื่นๆ ฟีเจอร์ Bullet Screen Message เมื่อผู้ใช้งานเล่นเกม การแจ้งเตือนข้อความจะเลื่อนผ่านหน้าจอ (หน้าต่างลอย) เพื่อลดการรบกวนการใช้งาน ทำให้ลดการรบกวนและป้องกันการแตะโดยไม่ตั้งใจ ในขณะที่ข้อความสำคัญยังคงแสดงขึ้นมาได้ สามารถปรับขนาดหน้าต่างได้

Screenshot 2022-03-21-10-29-01-82 d0bf58d7ec12abbe46776ffc839333b7

ทดสอบการเล่นเกมเอฟเฟ็กต์สวย ก็ยังเล่นได้ลื่นครับ ไม่สะดุดหรือแลคค้างช้า การเข้าออกแอพได้เร็วดีครับ เรื่องประสิทธิภาพไม่ต้องห่วง แค่อาจจะไม่ลื่นแรงเร็วสุดแบบเครื่องระดับเรือธง แต่การใช้งานทุกอย่างจากที่ทดสอบแล้วไม่เป็นปัญหาแน่นอนครับ เล่นเกมแบบ FPS สบายๆ ครับรุ่นนี้ เครื่องเบาด้วย ถือง่าย เล่นนานๆ ไม่เมื่อยไม่ปวดนิ้ว แล้วที่สำคัญ ผมเคยมีความคิดว่าสมาร์ทโฟนเครื่องบางๆ จะเกิดความร้อนได้ง่าย แต่สำหรับตัวนี้ไม่ใช่ครับ แม้ตัวบางและราคาไม่แพง แต่ก็ควบคุมความร้อนได้ดี สุดท้ายการแก้ปัญหาความร้อนก็อยู่ที่เทคโนโลยีของใครของมันจริงๆ

เวลาใช้งานกลางคืน เราสามารถตั้งหน้าจอให้เปลี่ยนใช้ธีมดำ หรือการลดแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนไว้ได้ล่วงหน้าครับ ให้เปิดปิดการทำงานเองในแต่ละวันตามเวลา มีทั้งโหมดสีดำ โหมดปรับลดแสงสีฟ้าของหน้าจอและป้องกันอาการเมื่อยล้าสายตา หรือจะเปลี่ยนการแสดงผลให้กลายเป็นโทนขาวดำเลยก็ได้ครับ เพื่อใช้อ่านหนังสือกันแบบจริงจัง

ประสิทธิภาพกล้อง

กล้องหน้าความละเอียด 8MP กล้องหลัก 13MP และกล้องโบเก้ 2MP

คัดมาเพื่อคุณ
Review OPPO Band 2 | OPPO | รีวิว OPPO Band 2 สมาร์ทแบนด์จอใหญ่เห็นชัด AMOLED 1.57 นิ้ว กับความสามารถที่เก่งกว่าเดิม

กล้องหน้าความละเอียด 8MP Ultra-Clear Selfies มากับฟังก์ชั่นสำหรับการเซลฟี่โดยเฉพาะ รองรับระบบ Selfie HDR ที่จะช่วยเร่งแสงในบริเวณที่มืดให้มีความสว่างและเพิ่มรายละเอียด ฉะนั้นต่อให้เราไม่ได้สังเกตไปหันมุมถ่ายเซลฟี่แบบย้อนแสง หรือเซลฟี่ในที่แสงน้อย ฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยเพิ่มแสงและคงรายละเอียดของใบหน้าเรา ให้การเซลฟี่สามารถถ่ายได้ทุกเวลาทุกมุมที่เราต้องการมากที่สุดครับ ถ่ายยังไงหน้าก็ไม่มืดและยังเก็บองค์ประกอบด้านหลังมาได้ครับด้วย

นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นของกล้องหน้าด้วยฟีเจอร์รีทัชปรับแต่งรูปหน้า ปรับหน้าเรียว ตาโต ผิวเนียนใส สวยในแชะเดียวแบบไม่ต้องไปแต่งในแอพพลิเคชั่นอื่นเพิ่ม พร้อมกับฟิลเตอร์แนวสีต่างๆ เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของภาพให้เป็นสีที่เราต้องการครับ

กล้องหลัก 13MP และกล้องโบเก้ 2MP ของ OPPO A76 โบเก้ภาพถ่ายบุคคลสำหรับไฮไลท์ตัวบุคคลด้วยฉากหลังเบลอดูเป็นธรรมชาติ  ฟีเจอร์การถ่ายภาพที่หลากหลายให้กับผู้ใช้งาน เช่น AI Natural Retouching ช่วยขจัดรอยตำหนิของผิวในขณะที่ยังคงรักษาคุณสมบัติที่เป็นธรรมชาติ เช่น จุดบนผิวหนังที่สวยงาม ทำให้ได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยมีระดับความเข้มถึง 100 ระดับ พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ปรับแต่งได้มากมายอย่างเป็นธรรมชาติในทุกการถ่าย

ถ่ายเซลฟี่ได้ชัดเป็นพิเศษแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยด้วย  360° Fill Light สำหรับภาพถ่ายบุคคลที่ช่วยให้ภาพสว่างขึ้นในเวลากลางคืน โดยแสงทรงกลมโฉบเฉี่ยวนี้ทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มืด เช่น ในปาร์ตี้ บาร์ หรือเวลากลางคืน และ HDR ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บรายละเอียดแสงพื้นหลังได้มากขึ้น

Flash Snapshot ด้วยการปรับความยาวการเปิดรับแสงและค่า ISO อย่างชาญฉลาดตามระดับการสั่นของโทรศัพท์ ทำให้สามารถปรับปรุงภาพถ่ายที่มีแหล่งกำเนิดแสงหลายแหล่ง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจับภาพที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดาย

กล้องถ่ายภาพมี AI ช่วยตรวจจับสิ่งที่จะถ่าย และปรับโทรสีภาพให้เราโดยอัตโนมัติ ทำงานกับ HDR ในเวลาที่ตรวจเจอการถ่ายภาพย้อนแสง ทั้งหมดทำงานให้เราได้อัตโนมัติรองรับการถ่ายภาพตั้งแต่ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตรในโหมดมาโคร ไปจนถึงการซูมภาพดิจิทัลที่ 6x ครับ

Screenshot 2022-03-22-11-48-35-69 ff9f4748e95e98ccb680b698c50a8566

การเรียกใช้งานแอพด่วน เป็นการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นและเครื่องมือต่างๆ ที่มีอยู่ใน OPPO A76 ที่แถบด้านข้างของตัวเครื่อง เราสามารถย้ายแถบไปด้านสายหรือขวาได้ตามที่เราถนัด นอกจากนี้เรายังเข้าไปกำหนดเลือกแก้ไข หรือ ลบ และจัดเรียงแอพที่เราใช้บ่อยมาวางที่แถบด้านข้างได้  เรียกใช้งานโดยการลากแอพหรือเครื่องมือออกมาไว้ที่หน้าจอจะแสดงในรูปแบบหน้าต่างลอย ที่เรากำหนดขนาดหรือลากไปวางมุมไหนก็ได้ หรือจะเปิดใช้งานเต็มจอก็ได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Flexdrop สามารถใช้งานแอปแบบเต็มหน้าจอ แบบหน้าต่างขนาดเล็ก (โต้ตอบได้) หรือแบบหน้าต่างขนาดเล็กกว่า (ดูเท่านั้น) โดยผู้ใช้งานสามารถสลับหน้าต่างและการใช้งานต่างๆ ได้อย่างราบรื่น แอปวิดีโอแบบเต็มหน้าจอสามารถเปลี่ยนเป็นหน้าต่างขนาดเล็กได้ รวมถึงมีธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีม วอลล์เปเปอร์ และฟอนต์ตัวอักษรมาใช้งานได้ มีทั้งแบบให้ใช้ฟรีและเสียเงินครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

OPPO A76 สมาร์ทโฟนเครื่องสวย มีกล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมครับสำหรับโหมดการถ่ายภาพบุคคล ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า คุณภาพกล้องดีทั้งคู่ ตัวเครื่องบางเบา การออกแบบมีเอกลักษณ์ ถือใช้ดูสวยงาม คุณสมบัติรอบตัวดี ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 4G ทรงพลังและมีประสิทธิภาพ

แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จไว 33W SUPERVOOC หน้าจอขนาด 6.56 นิ้ว พร้อมอัตราส่วนหน้าจอต่อเครื่อง 89.9% หน้าจอ 90Hz Punch-Hole อัตราการรีเฟรชหน้าจอ 90Hz และ Touch Sampling Rate 180Hz ลื่นไหลให้สีสันที่สดใสและสมบูรณ์เป็นพิเศษ ในราคาที่ไม่แรงในราคาเพียง 7,999 บาท

DSC03292-2
2022-09-23
78
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ชาร์จไวด้วยเทคโนโลยีชาร์จไว 33W SUPERVOOC

แบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ใช้งานได้เต็มที่ตลอดวัน

หน้าจอ 90Hz Punch-Hole

ฝาหลังใช้กระบวนการผลิตของ OPPO Glow Design ทนต่อรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วน

ตัวเล็ก บาง พกพาง่าย

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ในกล่อง