รีวิว OnePlus Nord CE 2 Lite 5G และ OnePlus Nord 2T 5G สมาร์ทโฟนเครื่องสวย แรงระดับเรือธงในราคาเข้าถึงได้

Avatar photo
OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-Review-

สองสมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่จาก OnePlus รุ่นหนึ่งมาในระดับความแรงของเรือธง OnePlus Nord 2T 5G ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Dimensity 1300 และใส่เทคโนโลยีอื่นๆ มากมายเข้ามาเต็มเครื่องครับ และอีกหนึ่งรุ่นคือ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G รุ่นน้องที่ให้ความคุ้มค่าในราคาเข้าถึงง่าย เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 5G ในเรทราคาไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ความสามารถครอบคลุมทุกฟังค์ชั่นการใช้ และยังมีดีไซน์ที่ดูสวยเท่ ^^ เป็นสองรุ่นสมาร์ทโฟนที่เรา Appdisqus นำมารีวิวให้ได้รู้จักกันในบทความนี้ครับ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08409

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08469

โดยจะเริ่มจากตัวรุ่นพี่ OnePlus Nord 2T 5G ที่เราจะเน้นเป็นตัวหลักในบทความนี้ครับ

OnePlus Nord 2T 5G เป็นสมาร์ทโฟนในเกรดเรือธงของแบรนด์

แม้สเปคจะสูงแต่เปิดตัวมาในราคา 14,990 บาท ถือว่าเป็นเรือธงที่ราคาน่าสนใจมากครับ จ่ายงบนี้แล้วจบได้เลย ประสิทธิภาพมีความลื่นไหลและการตอบสนองที่ว่องไวแบบเครื่องแฟลกชิป มีกล้องที่ยอดเยี่ยม ระบบชาร์จไว 80W รองรับ 5G และ WiFi6 หน้าจอสวยพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ ใช้ชิปเซ็ตตัวท็อป Mediatek Dimensity 1300 5G แรงครับชิปเซ็ตตัวนี้ ทำงานคู่กับ GPU Mali-G77 MC9 เรื่องการประมวลผลจึงหายห่วงได้เลย

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08500

ภายในใส่ RAM ขนาด 8GB ที่สามารถขยายแรมออกไปได้อีกสูงสุด 5GB โดยใช้หน่วยความจำตัวเครื่องที่ยังไม่ถูกใช้งาน มาทำเป็นแรมเสมือนเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้ครับ โดยหน่วยความจำภายในของรุ่นนี้ (ROM) ให้มาเป็น UFS 3.1 ขนา 128GB

 

จะเห็นว่าสเปคค่อนข้างดีมาก มันคือเกรดเดียวกับแฟลกชิปราคาแพงเลยครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาสมาร์ทโฟนดีๆ สเปคแรงๆ สักเครื่อง รุ่นนี้ราคาไม่แรงด้วย สามารถรันเกมเล่นทั้งระบบของ Android ได้ลื่นๆ 100% ทำงานต่างๆ ได้ไวครับ ด้วยขนาดแรมที่เยอะมากพอและรอมที่ใช้เป็น UFS 3.1

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08579

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08565-1

ยังมีการใช้ระบบภายในที่เป็น OxygenOS 12.1 ซึ่งเป็น UI เฉพาะ มีความโดดเด่นของตัวเองสูงเพราะระบบตัวนี้มีความเบา เรียบง่าย ทำงานไว ครอบทับไว้บน Android 12 ไม่ต้องรออัพเดท แต่อย่างไรก็ตามทาง OnePlus ก็เป็นหนึ่งแบรนด์ที่มีการการันตีอนาคต เรื่องการดูแลอัพเดทระบบให้กับตัวเครื่องอย่างน้อยสองปี  และอัปเดตความปลอดภัยให้เราอย่างน้อยถึงสามปี  อุ่นใจได้ในอายุการใช้งาน ใช้กันไปยาวๆ ครับ

OnePlus-Nord-2T-5G-Appdisqus-Review-028

ความแรงของการประมวลผลมาพร้อมกับภาพสวยๆ เป็นจอ  90Hz Fluid AMOLED HDR10+ขนาดหน้าจอใหญ่ 6.43 นิ้ว FullHD+ 90Hz สีสันสดใสครับ รองรับเทคโนโลยี HDR10+ สำหรับการรับคอนเทนต์แบบ HDR รับชมคลิปภาพยนตร์ ในรูปแบบของ HDR บน Youtube ได้บน OnePlus Nord 2T 5G พร้อมรองรับระบบเสียง Dirac สำหรับการปรับพรีเซ็ตเสียงของลำโพงคู่ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ที่กำลังใช้งาน หรือจะเปิดตัวเลือกสมาร์ทโฟน เพื่อให้ AI ปรับเสียงให้เราได้อัตโนมัติครับ

ขอบจอเล็ก และเป็นจอที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือได้โดยตรง

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08528

หน้าจอเจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลเอาไว้ สามารถใช้สแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้งานได้เช่นกัน ภาพสวย ใช้งานอะไรได้เต็มตาครับ มาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงดังชัด มีมิติทิศทาง เหมาะสำหรับการเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์โดยตรงเลยสำหรับ OnePlus Nord 2T 5G ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่มเติมก็ดังได้สะใจในเวลาใช้งานในห้องส่วนตัวสบายๆ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08497

ภายในตัวเครื่อง ได้ติดตั้งระบบสั่น Haptics 2.0 เป็นการตอบสนองรูปแบบหนึ่งด้วยรูปแบบการสั่นที่แตกต่างกันออกไป เป็นความสามารถที่มักจะพบได้ในเครื่องรุ่นพรีเมี่ยมขึ้นไปครับ สมาร์ทโฟนในกลุ่มเรือธงจะมีแทบทุกรุ่น เป็นการสั่นที่ปรับระดับได้ ให้ความรู้สึกที่ปลายนิ้วแบบนุ่มนวลแทนที่จะสั่นตอบสนองได้ในระดับเดียวหรือรูปแบบเดียวครับ

OnePlus-Nord-2T-5G-Appdisqus-Review-153

แบตเตอรี่ภายใน 4,500 mAh พร้อมระบบชาร์จไว SuperVOOC 80W ระบบชาร์จระดับแฟลกชิปก็ถูกใส่เข้ามาอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เช่นกัน สามารถชาร์จเพียง 15 นาที ได้แบตเตอรี่ประมาณ 67% และสามารถชาร์จแบตเต็ม 100% ได้ในเวลาแค่ 27 นาทีเท่านั้น

และด้วยระบบชาร์จ SuperVOOC จะไม่ใช่มีดีแค่ชาร์จไว แต่มีความปลอดภัยที่สูงมาก มีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและควบคุมความร้อนตลอดเส้นทางตั้งแต่หัวชาร์จมาจนถึงตัวเครื่อง ความอุ่นใจนี้มีค่ามากครับไม่ว่าเราจะใช้งานเองหรือให้ลูกหลานภายในบ้านใช้

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08532

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ 5G DSDS เชื่อมต่อสัญญาณ 5G ได้พร้อมกันทั้งสองซิม พร้อมรองรับสัญญาณ 5G SA เทคโนโลยีใหม่สุดของ AIS ด้วยนะครับ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6 อีกด้วย ฉะนั้นเรื่องความเร็วสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทันใจทั้งการใช้งานในบ้านและการใช้งานนอกบ้านครับ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08534

การจับสัญญาณต่างๆ ทำได้ดีไม่มีปัญหาให้พบตลอดการทดสอบใช้งาน อุปกรณ์ภายในกล่องมีที่ชาร์จ SuperVOOC 80W พร้อมสายดาต้า USB Type C สีแดงตามแบบฉบับของ OnePlus มีมาให้พร้อมเคสสวมใส่ลวยสวย แต่จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ และรุ่นนี้จะไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. บนตัวเครื่องโดยตรงนะครับ

ตัวเครื่องภายนอก

OnePlus Nord 2T 5G บาง 8.2มม. น้ำหนัก 190กรัม หลังเครื่องโค้งจับถนัดมือ ออกแบบมาให้โดดเด่นด้วยฝาหลังแบบผิวกระจกตัดกรอบโลหะ มีเข้ามาจำหน่ายให้ 2 สีครับ สี Gray Shadow หรือสีเทาดำ พื้นผิวพ่นทรายขัดเงา และสี Jade Fog สีเขียวอ่อนอมเทา เป็นสีที่เห็นในรีวิวนี้ สีโทนนุ่มดูอ่อนโยน แต่เน้นกรอบสีโลหะพร้อมเคลือบผิวลดรายนิ้วมือและจะสะท้อนเงาเล่นกับแสง ดูทันสมัยครับ

งานออกแบบของ OnePlus มีความใส่ใจเสมอมา การประกอบแน่น จับสัมผัสให้ความรู้สึกมั่นใจ ตัวเครื่องผิวสัมผัสกระจกรอบตัว หน้าจอใช้ Corning Gorilla Glass 5 และยังมาพร้อมกับสวิตช์แบบอนาล็อคข้างเครื่องอยู่เช่นเดิม ใช้สำหรับการเปิดปิดโหมดเสียง/สั่น ของการแจ้งเตือนได้ทันที โดยไม่ต้องเปิดเข้าเมนูการตั้งค่าบนหน้าจอซะก่อน

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08429

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08482

ชุดกล้องหลังถูกติดตั้งไวบนฐานกล้อง ออกแบบชุดกล้องมาได้ดูเท่และดุดันดีครับ เป็นกล้องหลังสามตัวความละเอียด 50ล้านพิกเซล Sony IMX766 พร้อมกันสั่น ทำงานคู่กับกล้องอัลตร้าไวด์ 8ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง และสุดท้ายเป็นเลนส์ depth สำหรับช่วยโฟกัสและถ่ายภาพโหมดบุคคล ความละเอีบด 2ล้านพิกเซล

สกรีนตัวอักษร DOL-HDR หรือเทคโนโลยี Digital Overlap HDR ของทาง SONY ที่เป็นเทคโนโลยีการรวมภาพสามระดับแสงมาทำเป็นภาพที่มีรายละเอียดสมบูรณ์ที่สุดเพียง 1 ภาพ หรือก็คือเทคโนโลยีใหม่ที่ต่อยอดออกไปจาก HDR เดิมตามปกตินั้นเองครับ และเป็นสิ่งที่ใส่เข้ามาในระบบถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ด้วย โหมดถ่ายภาพมาครบไม่ต้องห่วงเลยครับ กล้องของ OnePlus Nord 2T 5G มีคุณภาพที่สูงมาก และมีโหมดถ่ายภาพครบให้เล่นได้สนุกทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08443

การใช้งานภายใน

MediaTek Dimensity 1300 กับ RAM 8GB+5GB แรงไม่ต้องกังวลแล้วครับ เสริมด้วย OS ที่มีความคล่องตัวสูงอย่าง OxygenOS 12 ยิ่งรู้สึกทันใจ โดยภายในใส่ความสามารถในการช่วยเหลือผู้ใช้และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานไว้หลายฟังก์ชั่นครับ

หน้า UI ของ OOS 12.1 (OxygenOS 12.1) จะค่อนข้างเรียบง่าย แต่ซ่อน Gesture และความสามารถเอาไว้ให้เราได้สัมผัสหลายตัว เช่นหน้า ” Shelf “ หน้าต่างพิเศษที่สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาด้วยการสไลด์นิ้วจากขอบจอด้านบน เป็นหน้าที่รวมรวมการแสดงข้อมูลที่เรามักจะต้องการใช้งานด่วน เช่นแอพพลิเคชั่นสำคัญ การดูจำนวนดาต้าที่เราใช้งานไป รวมถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูล, สภาพอากาศ, นับจำนวนก้าวเดิน และกดเพิ่มบันทึกโน๊ตใหม่ ทุกอย่างถูกรวมเอาไว้ในหน้าพิเศษนี้ ก็เป็นเหมือนกล่องเครื่องมือส่วนตัวของผู้ใช้ที่หยิบออกมาใช้งานกันได้ง่ายและรวดเร็วครับ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08506-1

อีกหนึ่งจุดเด่นของ OOS 12.1 ก็คือฟังก์ชั่น Always on Display (AOD) เป็นฟังก์ชั่นที่หน้าจอจะแสดงผลบอกวันเวลาและการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามา ให้เราเห็นได้อยู่ตลอดเวลา การออกแบบของ AOD ในระบบ OOS 12 มีความสวยงามมาก ด้วยการเลือกใช้ฟอนท์ที่ดูมีพลัง และความครีเอทที่จะเปลี่ยนสีสันของเลข ” 1 “ ให้เป็นสีแดงเอาไว้เพียงเลขเดียว เป็นการบอกถึงสัญลักษณ์จากแบรนด์ OnePlus ได้อย่างชัดเจนที่สุด

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08610

มาพร้อมกับการปรับแต่งหน้า AOD ได้หลากหลาย ปรับให้เป็นไปตามสไตล์ที่เราต้องการ เป็นหนึ่งในจุดเด่นของระบบ OOS ที่น่าเล่นมากครับ ^^ รวมถึงการนำภาพบุคคลที่เราถ่ายมา ปรับให้เป็นภาพวาด Canvas แล้วนำมาใช้เป็นพื้นหลังบนหน้าจอของเราได้ด้วยครับ

ปรับแต่ง UI ได้เยอะ ปรับรูปทรงไอคอนเปิดปิดต่างๆ ในหน้า Notify page หรือการปรับอนิเมชั่นการสแกนนิ้วบนหน้าจอได้ครับ และสามารถกำหนดสีของแสงขอบจอที่ใช้ในการแจ้งเตือนเวลามีการติดต่อเข้ามาได้ในหน้าตั้งค่า UI หน้านี้หน้าเดียวครบทั้งหมดเลย

Gaming Mode ระบบที่ออกแบบมาเพื่อคนเล่นเกมโดยเฉพาะ เป็นเครื่องมือช่วยที่จะเคลียทรัพยากรเครื่องและเตรียมระบบให้พร้อมสำหรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ในทันที และมีการจัดการสิ่งที่อาจจะเข้ามารบกวนการเล่นเกมต่างๆ เช่นการล็อคความสว่างของหน้าจอ การล็อกแกนหมุนของจอไม่ให้ทำงาน รวมถึงการจัดการตัดการแจ้งเตือนต่างๆ เพื่อให้เราสามารถโฟกัสกับการเล่นเกมเป็นอันดับสำคัญได้เมื่อเราต้องการ

พร้อมเปิดโหมดช่วยเหลือเช่นปิดกั้นการแจ้งเตือน หรือปรับสีสันหน้าจอให้เราได้เปรียบในสนาม เช่นเกม PUBG เปลี่ยนสีภาพให้เราได้เห็นคู่ต่อสู้ได้ชัดเจนขึ้นในจุดที่ดูมืดครับ

ปรับระดับความเข้มข้นจริงจังในการเล่นเกมของเราโดยจะแบ่งเป็นสามระดับตามลำดับการใช้พลังงานของเครื่อง  มีฟังก์ชั่นการตรึงเกมที่เล่นบ่อย โดยเป็นการคงโปรเซสของเกมนั้นเอาไว้เบื่องหลังบางส่วนเพื่อให้สามารถสลับกลับมาเล่นได้อย่างรวดเร็วทันทีด้วยครับ

โดยเครื่องมือต่างๆ สามารถเรียกใช้งานได้แค่เพียงสไลด์นิ้วจากขอบจอเพื่อเปิดปิดการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ทันทีครับ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08575

Zen Mode โหมดแปลกและแหวกวิธีชีวิตของชาวโชเซี่ยล ปรากฏตัวมาครั้งแรกบนระบบ OOS ก็ทำเอาประหลาดใจครับ เป็นโหมดที่จะชวนให้ทุกคนได้พักกายพักใจ ปล่อยวางสมาร์ทโฟนลงและทิ้งตัวไปกับชีวิตรอบข้างและเสียงเพลง โดยจะเป็นการปิดกั้นการใช้งานโทรศัพท์ตามช่วงเวลาที่เรากำหนด ท้าทายตัวเองว่าจะสามารถเว้นห่างจากมันได้นานมากแค่ไหน ได้รับตราประทับและเหรียญรางวัลในการชาแลนท์ตัวเองเทียบกับผู้ใช้อื่นๆ ทั่วโลก จะชาแลนท์เดี่ยวหรือวัดกันเป็นกลุ่มก็ทำได้หมด แต่บอกไว้ก่อนว่าอย่ากดเล่นถ้าไม่คิดจะลอง เพราะล็อคแล้วล็อคจริง ไม่ปล่อยให้ปลดออกกันได้ง่ายๆ นะครับถ้าไม่ถึงกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ^^

การปรับแต่งหน้าจอแสดงผลเพื่อช่วยลดภาระสายตาและลดการใช้งานของแบตเตอรี่ เช่น Dark Mode หรือโหมดกลางคืน ปรับหน้าเมนูและคำสั่งต่างๆ ให้เป็นโทนสีดำ ช่วยให้เราสบายตาและยังช่วยลดภาระการใช้งานของแบตเตอรี่บนหน้าจอ AMOLED ได้ในระดับหนึ่งด้วยครับ และการปรับลดแสงสีฟ้าของ OnePlus Nord 2T 5G สามารถลดแสงสีฟ้าหรือปรับหน้าจอให้กลายสีโทนขาวดำคล้ายหน้ากระดาษได้ เพื่อใช้งานในตอนกลางคืน หรือใช้ในการอ่านหนังสือบนหน้าจอเป็นระยะเวลายาวๆ ลดการเมื่อยล้าของสายตาและลดอาการแพ้แสงของดวงตา โดยทั้งโหมดกลางคืนและโหมดถนอมสายตา เราสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้อัตโนมัติล่วงหน้าได้ทั้งคู่ครับ

 

หน้าจอของ OnePlus Nord 2T 5G จะรองรับการปรับแสงและโทนสี พร้อมทั้งเลือกระดับรีเฟรชเรทที่เราต้องการใช้งานได้ด้วยตัวเอง ปรับเป็น 60Hz เพื่อประหยัดแบต หรือปรับไว้ที่ 90Hz เพื่อให้ภาพมีความสมูธและดูลื่นไหลมากขึ้น ซึ่งผมแนะนำว่าเปิดเป็น 90Hz ไว้เลยครับ ใช้พลังงานต่างกันไม่มาก รุ่นนี้แบตอึดใช้ได้ และที่สำคัญคือระบบชาร์จไวที่ชาร์จไฟได้ไวมากแม้จะเสียบชาร์จไปพร้อมกับกำลังใช้งานอยู่ด้วยก็ตามครับ

 

OnePlus-Nord-2T-5G-Appdisqus-Review-148กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังสามตัว Triple AI Camera 50 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS และเทคโนโลยีการรวมแสง DOL-HDR กล้องที่สองเป็นเลนส์ Ultrawide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเลนส์โมโนความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับช่วยโฟกัสและถ่ายภาพบุคคล

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08447

คุณภาพของกล้อง OnePlus Nord 2T 5G หวังพึ่งได้หายห่วงครับ ภาพสวย ฟังก์ชั่นเยอะ มีให้ใช้งานทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทำงานได้ดี มี AI และรองรับ DOL-HDR สามารถซูมภาพได้ตั้งแต่ระยะ 0.6 ไปจนถึงซูมดิจิทัล 10x ความคมชัดแบบไม่เสียรายละเอียดอยู่ที่การซูม 2x ครับ

โหมดถ่ายภาพเยอะมาก

ารถ่ายภาพบุคคล รุ่นนี้เล่นกับภาพบุคคลได้ดีทั้งภาพถ่ายและวีดีโอครับ โดยในโหมดภาพบุคคลจะสามารถถ่ายแบบมุมกว้างได้สำหรับการเก็บรายละเอียดรอบข้างมากขึ้น และจะมีฟังก์ชั่นปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้แบบการจำลองค่ารูรับแสง ตั้งแต่ F 0.95 ไปจนถึง F 16

และโหมดรีทัชปรับใบหน้าเนียน ที่เลือกให้ AI ปรับความเนียนใสของใบหน้าเราได้ถึง 100 ระดับ ถ้าเป็นกล้องหน้าก็ปรับแต่งเฉพาะส่วนอวัยวะบนใบหน้าได้ครบหมด ทั้งดวงตา คิ้ว ปาก แก้ม หรือแม้กระทั่งแต่งหน้าเติมให้เราได้ด้วยครับ ^^

 

มีความสามารถในการใส่ฟิลเตอร์เพื่อเล่นกับฉากหลังและสีสันของภาพ เช่นปรับฉากหลังให้กลายเป็นสีขาวดำเหลือไว้เฉพาะแบบให้โดดเด่นมากกว่าปกติในโหมด AI Color Potrait

หรือการเพิ่มความจัดจ้านให้กับดวงโบเก้ในฉากหลัง ให้ดูกลมโตและสวยมากกว่าปกติ เป็นการจำลองการถ่ายภาพบุคคลจากกล้องโปรที่มีเลนส์รูรับแสงขนาดใหญ่นั้นเองครับ ซึ่งโหมดนี้เราสามารถเรียกใช้งานได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า รวมถึงการถ่ายทั้งภาพนิ่งและวีดีโอด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review vivo Y02 | Review | รีวิว vivo Y02 รุ่นเล็กดีไซน์สวย แบตอึดจอใหญ่ ราคาสบายกระเป๋า เหมาะเป็นของขวัญส่งท้ายปี

ภาพบุคคลจึงทำออกมาได้หลากหลาย ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ และทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

มีโหมดถ่ายภาพกลางคืน ถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือเล่นกับแสงไฟ ลดนอยส์และความสั่นไหวได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง และสามารถซูมภาพได้เหมือนการถ่ายภาพโหมดปกติ

OnePlus-Nord-2T-5G-0023

มีโหมดถ่ายวีดีโอสโลว์โมชั่น ระดับ 960fps

ถ่ายวีดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันแบบ Dual View Video เพื่อใช้ถ่ายให้เห็นสถานที่หรือรีวิวสินค้าเป็นต้นครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากหลายๆ โหมดของ OnePlus Nord 2T 5G

OnePlus Nord CE 2 Lite 5G  ดีไซน์สวย ราคาดี รองรับ 5G เน้นครอบคลุมทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน

OnePlus Nord CE 2 Lite 5G สมาร์ทโฟนยุค 5G เต็มตัว ที่มาในราคาจับต้องได้ง่ายครับ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับวัยรุ่น กลุ่มนักเรียนนักศึกษา และวัยเริ่มทำงานครับ เพราะเปิดตัวมาในราคา 9,990 บาท แต่ได้คุณสมบัติการใช้งานครบทุกฟังค์ชั่นที่จำเป็นต่อไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นยุคนี้แบบเต็มๆ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-DSC08646

ตัวเครื่องฝาหลังของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ใช้งานออกแบบที่มีลูกเล่นครับ โดยมาเข้ามาจำหน่ายด้วยกัน 2 สี โดยจะมีสีฟ้า Blue Tide สี่ที่ผู้หญิงใช้ได้ผู้ชายใช้ดี ออกแบบด้วยเทคนิคการแบ่งชั้นสีภายในแบบกระจาย 3 ชั้น สามารถเปลี่ยนสีได้หลายทิศทางระหว่างสีฟ้าและโทนสีเหลือง และอีกหนึ่งสีคือสีดำ Black Dusk สีดำที่มีความประกายในตัวเอง พื้นผิวเล่นกับแสงแต่เป็นผิวสัมผัสด้าน ใช้งานไม่เกิดครอบรอยนิ้วมือเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย และเกิดรอยขีดข่วนได้ยาก ออกแบบมาให็เป็นทูโทนสองพื้นผิว ด้านบนทำผิวสัมผัสที่แตกต่างด้วยลวดลายเส้นตรง

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-DSC08647

ด้านหลังตัวเครื่องใส่กล้อง AI Triple Cameras กล้องหลังแบบ 3 ตัว ความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro พร้อมกับกล้อง depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลทั้งคู่ ช่วยในการถ่ายภาพระยะใกล้ และถ่ายภาพบุคคลละลายหลัง ในรุ่นนี้จะมีโหมดถ่ายภาพมาโครระยะใกล้ ไปจนถึงการซูมภาพแบบดิจิทัลในระยะ 6X กล้องทำงานภายใต้ AI และ HDR ที่คอยช่วยเกลี่ยแสงสีและรายละเอียดบนภาพให้อัตโนมัติ

โหมดถ่ายภาพบุคคลละลายหลัง สามารถปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ด้วยค่ารูรับแสงจำลอง F 0.95 ไปจนถึง F 16 และมีฟังก์ชั่นรีทัชปรับใบหน้าเนียนรวมถึงฟิลเตอร์สีสันต่างๆ โดยสามารถทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

กล้องวีดีโอก็สามารถรีทัชใบหน้าได้ด้วยเช่นกัน และมีลูกเล่นที่สามารถเล่นกับสีสันของภาพได้ โดยปรับภาพให้แสดงสีสันเฉพาะสีที่เราเลือก สีแดง สีเขียว หรือสีน้ำเงิน โดยให้ส่วนสีที่เหลือกลายเป็นขาวดำทั้งหมดครับ

ตัวเครื่องโค้ง บาง จับถนัดมือครับ รุ่นนี้จะมีรูหูฟัง 3.5มม. มาบนตัวเครื่องด้วย และรองรับการใช้งาน 5G มีสล็อตใส่ซิมการ์ดแบบไฮปริด สามารถสลับซิมการ์ดที่สองไปใส่ Micro SD Card แทนได้เพิ่มเติม (สูงสุด 1TB)

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08591

รองรับ 5G แบบ DSDS เชื่อมต่อใช้งาน 5G ได้พร้อมกันทั้งสองซิมครับ และรุ่นนี้จะใช้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง เป็นทั้งที่สแกนนิ้วและปุ่มพาวเวอร์ในตัว

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.59 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ 1080 x 2412 รีเฟรชเรท 120Hz ความสมูธของการแสดงผลจึงละมุนตา ไถฟีดเล่นโซเชี่ยลดูสวยเลยครับ เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 16ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-DSC08655

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-DSC08657

แบตเตอรี่ภายในขนาดใหญ่ 5,000 mAh แบตเตอรี่ใหญ่สามารถใช้งานได้เต็มวันเช้าจรดค่ำครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องกินแบตประมาณ 12% ต่อชั่วโมง และรองรับชาร์จไว 33W SuperVOOC ชาร์จ 30 นาทีได้แบตเตอรี่กลับมามากกว่า 50% เพียงพอใช้งานได้ตลอดทั้งวัน พร้อมระบบป้องกันภัยควบคุมการลัดวงจรและความร้อนในขณะชาร์จไฟ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08605

ประสิทธิภาพการใช้งานถือว่าแรงพอตัวเลยครับ ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 695 5G ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตระดับ 6 นาโน ชิปเซ็ตตัวนิยมของเครื่องระดับ Mid-End ให้ RAM มา 8GB พร้อมความสามารถในการขยายแรมออกไปได้อีก 5GB และหน่วยความจำภายใน 128GB ก็เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอต่อการเล่นเกมและการใช้งานในทุกด้านของระบบ Android แล้วละครับ

ทำงานบนระบบ Android 12 ครอบทับด้วย  OxygenOS 12.1 เหมือนรุ่นพี่ใหญ่ มีฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ของ OOS ใส่เข้ามาให้ครบ และแน่นอนว่า OnePlus Nord CE 2 Lite 5G ก็จะเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นเวลาสองปี และการอัปเดตความปลอดภัยเป็นเวลาสามปีอย่างแน่นอน เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของ OnePlus ทั้งหมด ใช้งานกันได้ยาวแม้จะเป็นเครื่องราคาไม่เต็มหมื่นบาทดีครับ

OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-DSC08553

อุปกรณ์ภายในกล่องของ OnePlus Nord CE 2 Lite 5G จะมีที่ชาร์จ 33W SuperVOOC และสายชาร์จ USB Type C สีแดง ตามสไตล์อุปกรณ์ของสมาร์ทโฟน OnePlus เสมอมา พร้อมเคสใสตรงรุ่น ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง

ราคาจำหน่ายและโปรโมชั่น

OnePlus Nord 2T 5G 8GB + 128GB มีให้เลือก 2 สี: สีเขียว Jade Fog ∣ สีเทา Gray Shadow วางจำหน่ายราคา 14,990.-

  • ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ Shopee, Lazada, Thisshop, JD Central |
  • First sale promotion:  29 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2565 ได้รับของสมนาคุณ มูลค่า 6,490.- (E-VIP Card, OnePlus Nord Handy waist bag) ช่องทางจำหน่าย: ผ่านทางเครือข่ายผู้ให้บริการ Exclusive AIS *โปรโมชั่นพิเศษ Hot deal

OnePlus Nord CE 2 Lite 5G 8GB + 128GB มีให้เลือก 2 สี: สีดำ Black Dusk ∣ สีฟ้า Blue Tide วางจำหน่าย ราคา 9,990.- 

  • ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ Shopee, Lazada, Thisshop, JD Central
  • First sale promotion:  29 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2565 พร้อมรับของสมนาคุณ มูลค่า 4,990.- (E-VIP Card, OnePlus Nord Handy waist bag) ช่องทางจำหน่าย: ผ่านทางเครือข่ายผู้ให้บริการ Exclusive AIS *โปรโมชั่นพิเศษ Hot deal
OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-Review-
2022-09-11
82
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

สเปคดี คุ้มกับราคา

งานออกแบบตัวเครื่องมีความใส่ใจ งานประกอบแน่นหนา จับสัมผัสรู้สึกทนทาน

ใช้ระบบชาร์จไว SuperVOOC ระบบชาร์จที่มีความปลอดภัยสูง ใช้งานมั่นใจได้ไม่ว่าใช้เองหรือซื้อให้ลูกหลานในบ้านใช้

กล้องถ่ายภาพมีคุณภาพดี ผลลัพท์ดูสวยงาม ถ่ายง่ายมีฟังก์ชั่นครบ

ใช้ระบบ OxygenOS 12.1 ระบบเฉพาะของแบรนด์ที่มีความเบา คล่องตัว และมีการันตีการอัพเดทระบบต่อเนื่องให้กับลูกค้าอย่างน้อยสองปี และอัพเดทด้านความปลอดภัยให้ต่อเนื่องยาวสามปี

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง