รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

Avatar photo
Nexomon Extinction Banner review | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

ไม่แปลกที่เกมดัง ๆ จะมีคนเอารูปแบบไปใช้งาน โดยเฉพาะโปเกมอน ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายมหาศาล ทำให้มีคนเอารูปแบบของเกมไปใช้งานมาตลอดเวลา 20 กว่าปีที่วางขาย ล่าสุดเกม Nexomon Extinction เกมแนวเดียวกับ โปเกมอน ที่เพิ่งออกวางขายไปไม่นาน

Nexomon | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด
โดยเกม Nexomon Extinction มาแนวโปเกมอนแบบจัดเต็มและไม่อ้อมค้อมว่าแค่แรงบันดาลใจ เพราะทุกอย่างแทบจะถอดแบบมาจากโปเกมอนทุกอย่าง แต่อย่าเพิ่งร้องยี้แล้วมองข้ามเกมนี้ไปเพราะหากได้ลองเล่นเกม Nexomon Extinction มีอะไรดีกว่าที่คาดมาก ๆ ส่วนตัวเล่นครั้งแรกก็คิดว่าแค่เกมเลียนแบบ แต่พอเล่นไปกลับชอบไปเลย โดยเกม Nexomon Extinction ออกวางขายบนคอนโซลทั้ง PS4 , XBoxone , Nintendo Switch และมีวางขายบน พีซี ด้วย

Nexomon | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

กราฟิกแบบ 2D คลาสสิก ที่ดูดีแบบสองมิติ

รูปแบบการเล่นของเกม Nexomon Extinction จะนำเสนอในแบบ 2 มิติมุมมองด้านบน แบบเกม RPG คลาสสิกในตำนานอย่าง Final Fantasy หรือ Dragon Quest และแม้แต่เกมโปเกมอนที่เป็นต้นแบบของเกมเอง และเป็นภาพแบบการ์ตูน 2D น่ารักที่นิยมใช้มากในสมัยยุค 90s เหมือนภาพยุค Super Famicom หรือ PS1 ภาพประมาณเกมเล่นบนเว็บ แต่ส่วนตัวชอบเกม RPG แนวเดิม ๆ อยู่แล้วทำให้ไม่เป็นปัญหากับภาพระดับนี้ และเกมมีคัทซีนที่เป็นการ์ตูน 2D ภาพเคลื่อนไหวที่เหมือนการ์ตูนที่มีเรื่องราวน่าติดตามและส่วนนี้ถือว่าดูดีกว่าโปเกมอนนิด ๆ ด้วยเพราะมีการเล่าเรื่องที่เหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นเก่า ๆ ในอดีต ส่วนดนตรีประกอบและเสียงในเกมก็สอบผ่าน เพราะมันผสานกับรูปแบบการเล่นที่ย้อนยุคได้อย่างลงตัว แต่ไม่ได้สดใหม่และเสียงประกอบในเกมดูเรียบ ๆ ไปหน่อย

Nexomon Extinction j | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

รูปแบบการเล่นก็โปเกมอนนั้นแหละ แต่ปรับให้แปลกใหม่

อย่างที่บอกหลายรอบว่าเกม Nexomon Extinction คือ โปเกมอนที่ถอดแบบมาจริงจังมาก เพราะเกมเพลย์เริ่มต้นเราจะต้องเลือกมอนสเตอร์ได้ตามธาตุ และนำไปต่อสู้กับตัว Nexomon และมีการไล่จับด้วยสิ่งที่คล้าย ๆ กับ โปเกบอลที่เกมเรียกว่า Nexotrap แล้วเอามาเป็นพวกไว้ร่วมสู้ได้ แต่เกมไม่ได้มาแบบธรรมดาเพราะมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างของเกมโปเกมอนให้เหนือและมีความแปลกใหม่กว่า

Nexomon | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

เช่นการชับตัว Nexomon ด้วย Nexotrap ต้องกดปุ่มตามจังหวะและมีเวลาจำกัดมาก โดยหากกดได้จะมีโอกาสจับได้มากกว่า แต่เกมโปเกมอนไม่ต้องกดตาม ซึ่งทำให้เกม Nexomon สนุกและแตกต่าง ส่วนเกมเพลย์หลัก ๆ คือการท่องไปในฉาก 2D ที่มีความกว้างใหญ่ และมีการแบ่งโซนเป็นเมือง และป่าที่เต็มไปด้วยพุ่มไม้และแน่นอนมีตัว Nexomon ป่าให้เราไปจับอยู่เพียบ และระหว่างทางมีตัวละคร AI มารอท้าดวลเราด้วย โดยเกมแบ่งออกเป็นโซนที่มีความแตกต่างทั้งฉาก ภูมิประเทศและแน่นอนมีตัวละคร Nexomon ใหม่ ๆ แตกต่างกันเช่นกัน

nexomon extinction nintendo switch 800x400 1 | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

ภารกิจและฉากหลากหลายมาก

ส่วนภารกิจในเกมที่มีความหลากหลาย จำนวนมากทั้งภารกิจหลักและเสริม ที่มีมากจริง ๆ รวมทั้งความลับที่ซ่อนอยู่ในฉากที่แม้จะเป็น 2D มุมมองด้านบนแต่ก็มีการออกแบบฉากมากว้างมาก ๆ และมากขนาดเดินหลงกันได้เลย แถมยังมีอิสระในการเดินทางพอสมควร และแน่นอนว่าจะมีการใส่อุปสรรคขวางทางไว้ซึ่งเราต้องหาไอเทมเพื่อเปิดทางไปต่อ โดยเกมจะบอกว่าต้องเอาอะไรมาผสมกันถึงจะได้ของมาทำให้เล่นได้ไม่ยาก โดยในเมืองจะมีผู้คนมากมายที่จะบอกใบ้ว่าต้องไปไหน และมีหลายเอเรียให้ท่องไปด้วยเรือเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ
hq720 live | Nintendo | 3 ทุ่มนี้เจอกัน! Nintendo Direct ประจำวันที่ 14 กันยายน!

Nexomon | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

และแต่ละฉากมีความแตกต่างกันมาก เช่นฉากที่เหมือนกับป่าที่ดูเต็มไปด้วยอันตราย หรือถ้ำภูเขาไฟที่ร้อนแรงและป่าช้าที่เต็มไปด้วยสิ่งน่ากลัว และยังซับซ้อนพอสมควรด้วย ส่วนในเมืองของเรานอกจากจะมีคนแล้วยังมาพร้อมกับร้านค้า และยังมีสถานที่ ที่คล้ายกับ Pokemon Center ไว้จับระเบบตัว Nexomon และเติมพลังด้วยยิ่งตอกย้ำความเหมือน โปเกมอนเข้าไปอีกแต่ส่วนตัวแล้วชอบ เพราะไหน ๆ จะเหมือนแล้วก็ต้องไปให้สุดทาง

Nexomon Extinction j 1 | Nexomon Extinction | รีวิวเกม Nexomon Extinction เกมแนว โปเกมอน ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด

โดยรวมแล้วเกม Nexomon Extinction แม้จะดูเหมือนเกมจะถอดแบบมาจาก โปเกมอน เกือบทั้งหมดแต่ก็เพิ่มอะไรใหม่ ๆ เข้าไปบวกกับสิ่งที่เพิ่มเข้ามาถือว่าทำให้มันมีบางส่วนของเกมที่เหนือกว่าด้วย โดยเฉพาะการเล่าเรื่องของเกมที่ทำได้ดีเหมือนได้ชมการ์ตูนสนุก ๆ ด้วย และข่าวดีในเร็ว ๆ นี้ผู้สร้างจะอัปเดทภาษาไทยให้เกม Nexomon Extinction ด้วยทำให้แฟนเกมชาวไทยได้เล่นแบบรู้เรื่อง 100% ใครอยากหาเกมแนวโปเกมอนไม่ควรพลาดแถมราคาไม่แพงด้วยเรียกว่าคุ้มค่าแน่นอน

2021-01-29
77
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

รูปแบบการเล่นสนุกเข้าใจง่าย

มีความยากท้าทายกว่าโปเกมอน

ฉากในเกมกว้างมาก

ต้องปรับปรุง

กราฟิกเชยไปหน่อย

เกมขาดความแปลกใหม่เพราะถอดมาจากโปเกมอน