รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

Avatar photo
review motorola one appdisqus | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

Motorola One สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดของแบรนด์ Motorola ที่มาในจุดเด่นเรื่องการดีไซน์ตัวเครื่องภายนอก ราคา และตัวระบบภายในครับ

เพราะ Motorola One เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนระบบ Android One ที่ทุกท่านจะได้รับการดูแลด้านความปลอดภัย และการอัพเดทระบบให้ทันสมัยอยู่เสมอจากทาง Google อย่างน้อยสองเวอร์ชั่นชัวร์ๆ ครับ

Motorola One DSC07017 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

ฉะนั้นสำหรับ Motorola One ไม่ต้องกลัวเลยว่ามือถือของเราเครื่องนี้ระบบจะเก่า และมีปัญหาในการใช้งานในอนาคตตามมา คำว่า Android One และ Motorola รับประกันได้เลยว่า การอัพเดทระบบจะตามมาอย่างแน่นอน 100%Motorola One DSC07014 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

และผมจะบอกว่า นอกจากเรื่องของการอัพเดทระบบให้ในอนาคตแล้ว ผลลัพธ์ของการใช้ซอฟท์แวร์ Android One ในเครื่อง Motorola One ก็ส่งผลให้การใช้งานของมือถือ Moto มักจะมีการตอบสนองที่ดีกว่าสเปคเครื่องของมันด้วยนะครับ สเปคเท่าๆ กัน แต่ถ้าเป็นเครื่อง Moto มักจะสั่งงานทันใจกว่า ตอบสนองเรียบเนียนกว่าเสมอๆ เลย

ใน  Motorola One ก็เช่นกันครับ

Motorola One DSC07022 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

รูปลักษณ์ภายนอก

หน้าจอ Motorola One ขนาดค่อนข้างใหญครับ 5.9นิ้วเป็นจอแบบ Max Vision HD+ อัตราส่วน 19:9 ขอบจอบาง ตัวเครื่องเลยเล็ก ถือจับทำงานได้ด้วยมือข้างเดียวเลยแม้ผู้ใช้จะเป็นผู้หญิง

ตัวเครื่องดูหรู แต่เรียบๆ ด้วยการเคลือบผิวแบบกระจกทั้งตัวเครื่องทำให้มันดูลึกลับครับ พื้นที่ด้านหลังมีที่สแกนลายนิ้วมือพิมพ์ตราสัญลักษณ์ Motorola เด่น และสวยงาม

การสแกนนิ้วสามารถสแกนได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปลุกหน้าจอก่อนครับ รับการสแกนนิ้วได้ทุกมุม สแกนได้ไวและแม่นครับ แตะนิ้วลงปุ๊บก็เข้าใช้งานได้เลยMotorola One DSC07037 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

เป็นเครื่อง Android One ที่ใช้กล้องหลังคู่ มันมีความพิเศษคือ ระบบกล้องหลังคู่ของมัน ทำงานได้ร่วมกันกับแอปพลิเคชั่น Google Photo ของทาง Android เองเลยครับ อันนี้พิเศษมาก

และอยากจะแวะบอกเรื่องพิเศษอีกอย่างว่า แอป Google Photo ของระบบ Android นั้น มันจะมีความสามารถในการจัดเก็บภาพถ่ายของเราขึ้นคลาวด์ออนไลน์ไว้ได้ด้วย และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Motorola One ก็คือ

สามารถอัพรูปขึ้นไปเก็บไว้ใน Google Photo ไม่จำกัด เก็บภาพได้ไม่อั้น ทาง Google และ Moto บริการให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ ^^

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต สามารถใส่สองซิมพร้อมกันและใส่ Micro SD card ได้แบบไม่ต้องแย่งกัน

Motorola One 0021 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

พอร์ตชาร์จใต้เครื่องเป็น USB Type C ด้วยนะครับ ไม่ใช่ Micro USB แบบรุ่นในเรทราคาเดียวกันตัวอื่นๆ แถมยังรองรับการชาร์จพลังงานแบบ TurboPower ซึ่งเป็นระบบชาร์จพิเศษของทาง Moto ที่มีความสามารถในการชาร์จไฟเข้าเพียงแค่ 20 นาที ก็จะสามารถใช้งานต่อได้นานถึง 6 ชั่วโมง

ใช้กับที่ชาร์จที่เขาให้มาในกล่องได้เลย

Motorola One PB070066 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภายในกล่องก็จัดอุปกรณ์มาให้ครบเลยครับ ทั้งหูฟัง ทั้งเคสใส ฟิล์มกันรอย และที่ชาร์จ TurboPower พร้อมสายMotorola One DSC07018 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

การใช้งานภายใน

หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 แรม 4GB และรอม(หน่วยความจำ) 64GB ไม่มีอะไรเป็นจุดอ่อนครับ ทุกอย่างสเปคกำลังใช้มากๆ สามารถเล่นแอปพลิเคชั่นและเกมต่างๆ ใน Google Play Store ได้ทั้งหมดแล้ว

การทำงานทั่วๆ ไป เชื่อถือได้เลยว่าค่อนข้างเสถียร ผมทดสอบใช้งานมาสองอาทิตย์ไม่มีปัญหาอะไรให้หงุดหงิดใจ

ทดสอบเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ก็เล่นได้ครับ แม้จะไม่ลื่นไหล 100% แบบเครื่องราคาสองสามหมื่นแน่นอน แต่อยู่ในระดับเล่นเพลินๆ ได้แล้วละ

Motorola One DSC07108 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

Motorola One มีฟังก์ชั่นเฉพาะตัว ที่เรียกว่า Moto Action และ Moto Display ครับ เป็นระบบการสั่งงานพิเศษเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ เช่น

สะบัดมือบิดเครื่องสองหนเป็นการเปิดกล้องถ่ายภาพในทันที โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ หรือเปิดหน้าจอก่อนครับ สำหรับสถานการณ์ที่ต้องการถ่ายภาพแบบปัจจุบันทันด่วน ไม่พลาดแน่ เพราะการตอบสนองของเครื่อง Motorola One ค่อนข้างแม่นเลยละครับ

การสะบัดมือสับเครื่องลงสองครั้ง เป็นการเปิดไฟฉายได้ในทันที อันนี้ก็ใช้งานบ่อยๆ ครับ เวลาหาของ ไม่ต้องกดเข้าโหมดอะไรก่อน แค่สะบัดเครื่องเหมือนสับลงบนอากาศสองครั้ง

Motorola One 0008 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

 

และโหมด Moto Display อันนี้ผมเชื่อว่าคนที่เคยใช้ Moto มาก่อนจะชอบมาก เพราะมันเป็นการแสดงผลในขณะหน้าจอปิดที่สารพัดประโยชน์ เราสามารถดูนาฬิกา การแจ้งเตือน หรือแอบอ่านข้อความที่ส่งเข้ามาต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องกดเปิดจอหรือกดเข้าแอปใดๆ ก่อนเลยครับ แค่หยิบเครื่องขึ้นมา ก็เห็นการแจ้งเตือนต่างๆ และนาฬิกาทันที

หลายคนเรียกว่าโหมดแอบดู เพราะมันเร็ว สะดวก และปลายทางจะไม่รู้ว่าเราอ่านไปแล้ว เพราะในแอปจะไม่แจ้งว่าเราเปิดอ่านแล้วนั้นเองครับ ^^

Motorola One DSC07105 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

ระบบภายในของ Motorola One จะมีฟังก์ชั่นและบริการต่างๆ ของ Google มาครบครับ โดยจะแยกความสามารถบางตัวของระบบให้เป็นแอปพลิเคชั่นเอาไว้ด้วย เพือความง่ายต่อการอัพเดทให้เก่งขึ้นในอนาคตครับ

เอามาเล่นหนัง เล่นวีดีโอ ลื่นๆ ครับ ทดสอบกับโหมดมัลติวินโดว แบ่งหน้าจอทำงานสองแอปพร้อมกัน เล่นวีดีโอด้วย เปิดเกมบอทเก็บเวลไปด้วย มันยังเล่นไหวสบายๆ เลยครับ ^^Motorola One 000 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

ดูหนัง เล่นเพลง เล่นเกม เสียงลำโพงมันค่อนข้างดังดีเลย แถมยังรองรับระบบ Dolby Audio ด้วย ปรับแต่งเสียงที่เราต้องการได้ตามรสนิยมส่วนตัวเอาเองเลยครับ

Motorola One 0012 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

คัดมาเพื่อคุณ
DSC08013 | honor | รีวิว HONOR X8a สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ เครื่องสวย | กล้อง 100 ล้าน ราคาสบายกระเป๋า

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ใช้เวลาสักหน่อยครับ แนะนำใช้แอปนำทางแบบที่ต้องต่อเน็ตจะช่วยในการจับตำแหน่งได้ไวขึ้น และผลสรุปจากการใช้งานแบตเตอรี่ขนาด 3,000mAh ของมัน แบตอึดกว่าที่คิดครับ จริงๆ ก็เป็นปกติของเครื่อง Moto ครับ มักจะทำอะไรได้ดีกว่าตัวเลขสเปคเสมอ ผลลัพธ์นี้มาจากซอฟท์แวร์ที่ดีนั้นเองครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และกล้องหลังแบบคู่ 13MP PDAF (f/2.0) + 2MP(f/2.4) ซึ่งถือว่ามีความละเอียดและมีโหมดการถ่ายภาพที่สำคัญเช่น โหมดการถ่ายภาพแบบโปร และโหมดการถ่ายภาพแบบบุคคล หรือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนั้นเองครับ

สามารถกำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นได้ และไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพคนเสมอไปนะครับ โหมดนี้สามารถจับโฟกัสของวัตถุได้เช่นกัน สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ภายหลังการถ่าย

มีโหมดการตัดสีของวัตถุที่โฟกัส เลือกไฮไลท์เฉพาะสีที่ต้องการ หรือสีของวัตถุที่ต้องการได้ครับ

ด้วยความที่เป็นเครื่อง Android One ฉะนั้นฟังก์ชั่นสำคัญของระบบ Android ก็จะมาครบครัน รวมทั้ง Google Lens ระบบการค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง “ภาพ” อยากจะรู้อะไรเกี่ยวกับสิ่งที่ตาเห็น ก็เอา Google Lens ในกล้อง Motorola One ส่องเข้าไปเลยครับ มันจะค้นหามาให้เราเอง

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

Motorola One ยังคงสไตล์ของมือถือ Android One ประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ในระดับกลาง แต่มีทีเด็ดที่ระบบภายในเครื่องเรียบง่าย ใช้งานง่าย มีความปลอดภัยสูงและได้รับการดูแลระบบอย่างยาวนานจาก Google

ใช้พอร์ต USB Type C รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ไว TurboPower ตัวเครื่องภายนอกก็ออกแบบสวยครับ ดูดีมีราคากว่าราคาจำหน่ายของมัน ขนาดเครื่องโดยรวมสามารถใช้งานมือเดียวได้สบายๆ บนขนาดหน้าจอที่กำลังน่าใช้เลย

ราคาจำหน่ายก็ไม่แพงครับ 7,990 บาท สำหรับมือถือ Android One ตัวนี้

 

แถมยังมีโปรโมชั่นร่วมกันกับทาง Truemove H เปิดจำหน่ายในราคาแค่ 3,990 บาท 

Moto ONE 01 | Android One | รีวิว Motorola One สมาร์ทโฟนสวย โปรดี ใช้งานปลอดภัย และอนาคตไกลด้วยอัพเดทจาก Android One

กติกาสำหรับคนอยากได้โปรโมชั่นราคาพิเศษจากทรู ก็คือซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็คเกจรายเดือน 4G Fun Unlimited ในแพ็กเกจราคาแค่เดือนละ 499 บาทเท่านั้นครับ

ก็สามารถซื้อเครื่องได้ในราคาพิเศษ 3,990 บาท (ชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,000 บาท) แต่โปรโมชั่นพิเศษนี้มีถึงวันที่ 31 มกราคม 2019 เท่านั้นนะครับ

โปรโมชั่นร่วมกันกับทางทรู โปรราคาดีมากครับ ^^