รีวิว Moto G4 Plus สมาร์ทโฟนราคาเริ่มต้น กับแบรนด์ชั้นดีมีระดับ

Avatar photo
Review Moto G4 Plus Appdisqus

Moto G4 Plus สมาร์ทโฟนหน้าตาดี จากแบรนด์ใหญ่ที่เราไว้ใจได้มากกว่า ในเรื่องซัพพอร์ตหลังการขายและการอัพเดทระบบในอนาคต

ปกติแล้วความเป็น Moto ที่ผ่านมา จุดขายของสินค้ามักจะอยู่ที่ภาพลักษณ์มากกว่าจะเป็นเรื่องของสเปคคุ้มเกินราคาแบบแบรนด์ทั่วๆ ไป ผู้ใช้จะได้ความมั่นใจจากมาตรฐานการผลิตที่ดีและการซัพพอร์ตดูแลที่ไม่ทอดทิ้งกันง่ายๆ ในอนาคต

แต่กับ Moto G4 Plus รุ่นนี้ เราไม่ต้องเลือก เพราะมีมาให้เราได้พร้อมกันทั้งเรื่องภาพลักษณ์ ความมั่นใจ และความคุ้มค่าจากราคาที่เปิดมาน่าสนใจครับ 8,990 บาท แถมยังมีโปรโมชั่นร่วมกันกับเครือข่าย ลดราคาลงได้อีก 3,000 บอกกันตรงๆ ว่าเป็นตัวที่น่าลงทุนอยู่ไม่น้อยครับ

[section label=”ตัวเครื่องภายนอก ” anchor=”body”]Moto G4 Plus เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนที่เน้นออกแบบให้มีภาพลักษณ์สมวัยทำงานสักหน่อยครับ ตัวเครื่องเรียบง่าย แต่มีหลายหลากฝาหลังให้เลือกเปลี่ยนกันตามสไตล์ สีพื้นฐานที่เอาเข้ามาขายจะเป็นสีขาวและดำ ส่วนลายฝาหลังอื่นๆ นั้นรอสักนิด จะมีเอาเข้ามาจำหน่ายเช่นกัน ทั้งสีสันสดใสหรือลายฝาหลังไม้ก็มีหมดครับ

ตัวเครื่องมีรายละเอียดในงานออกแบบ มีการเคลือบนาโน-โค้ทเอาไว้เพื่อป้องกันน้ำสาดกระเซ็น ฝาด้านหลังไม่ได้แบนเรียบเหมือนเครื่องอื่นๆ แต่แอบใส่ความโค้งเป็นคลื่นบนฝาหลังเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับอุ้งมือและนิ้วขณะที่เราถือจับ ขอบเครื่องโค้งไม่มีคม ขอบมนกลืนเข้าไปกับอุ้งมือ การประกอบดีตามมาตรฐาน ปุ่มกดต่างๆ แน่นหนา จับแล้วสบายมือครับ ถือแล้วน่าจะชอบ

เป็นเครื่องจากแบรนด์ MOTO ที่มีสเปคที่ให้มาค่อนข้างคุ้มราคา ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับดี โดยเฉพาะในเรื่องหลักๆ ที่เราได้ใช้งานกันจริงๆ เช่นหน้าจอ 5.5 นิ้วความละเอียด FullHD พร้อมแรม 3GB และหน่วยความจำ 32GB (รองรับ Micro SD card เพิ่มเติมได้อีก 128GB) แบตเตอรี่ 3,000 mAh รองรับระบบ TurboPower Charger หรือการชาร์จพลังงานไว และที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง

ยิ่งมองว่าพอเป็น Moto ขายราคานี้แต่ได้สเปคระดับนี้ คุ้มนะครับ

[section label=”ประสิทธิภาพการใช้งาน” anchor=”Performance”]หน่วยประมวลผล Sanpdragon 617 ตัวล่าสุดเลยของซีรีย์ S 61x เหมาะใช้ทั้งกับการทำงานหรือจะเอาไว้เล่นเกมก็ได้ครับ ยิ่งถ้าเป็นการใช้งานทั่วๆ ไป เช่นการติดต่อสื่อสาร รับส่งข้อความ อีเมล แชต หรือการเข้าเล่นโซเชี่ยลต่างๆ รวมถึงการแก้ไขเอกสาร การทำงานเหล่านี้สบาย จะมีอาการแลคเพียงนิดหน่อยให้รู้สึกได้บ้างในเกมระดับใหญ่ๆ เท่านั้น ส่วนมินิเกมหรือเกมระดับทั่วไป ไม่มีปัญหา

Moto G4 Plus20160727_121813

จุดเด่นของ Moto G4 Plus ก็คือที่สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหน้าตัวเครื่องด้านล่าง มีความแม่นยำและฉับไวมากครับ สามารถหยิบเครื่องขึ้นมาแล้วสแกนนิ้วเข้าใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่มปลุกเครื่องใดๆ ก่อน

Moto G4 PlusDSC05176
มีการทำงานของ Moto Display การแสดงข้อมูลการแจ้งเตือนให้เราเห็นทันทีที่มีการสัมผัสเครื่อง จะเป็นหน้าการแจ้งเตือนในหน้าจอขณะปิดเอาไว้ เราไม่ต้องกดปุ่มใดๆ แค่หยิบเครื่องขึ้นมา หน้าจอก็จะแสดงนาฬิกาบอกเวลา และการแจ้งเตือนที่มีเข้ามาทั้งหมดเป็นไอคอนให้เห็นครับ ใช้ในการแอบอ่านข้อความโดยไม่ต้องปลดล็อกก็ได้นะ เพียงแต่ทัชไปที่ไอคอนที่แจ้งเตือนบนหน้าจอเท่านั้นเอง

unnamed

หน้าจอแสดงผลของ MOTO ทำออกมาได้ดีกว่าคนอื่นครับ แม้หลายคนอาจจะบอกว่าดูจากสเปคตัวเลขเครื่องข้างกล่องแล้วมันก็ไม่เห็นต่าง แต่คุณภาพของจอมันยังมีเรื่องของอะไรอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้และไม่ได้มีบอกเอาไว้ จึงต้องทดสอบใช้ด้วยตาเราเองนี่แหละครับ ดูของจริงกันก่อน และสิ่งที่ผมเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดจากหน้าจอของ Moto G4 Plus ก็คือในยามที่เราไปใช้งานสู้แสงแดดภายนอกอาคารครับ จอแสดงผลของ Mopto G4 Plus จะมีความชัดเจนกว่าจอปกติอื่นๆ มาก เพียงพอจะใช้งานได้เห็นเมื่ออยู่ภายใต้สภาพแสงจ้าๆ ครับ

Moto G4 PlusDSC05197
สีสันความสดใสก็ยอดเยี่ยมยามใช้ในที่ร่ม สรุปว่า หน้าจอ G4 Plus เป็นเครื่องที่หน้าจอสวยมาก

ลำโพงของเครื่องจะอยู่ที่ด้านหน้า ตำแหน่งเดียวกันกับลำโพงสนทนา ซึ่งให้เสียงที่ดังมากครับ คุณภาพเสียงระดับทั่วไปไม่ได้พิเศษ แต่เสียงดังดีจริงๆ

DSC05193
รองรับระบบสองซิมการ์ด ซึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G ได้หนึ่งซิม และอีกหนึ่งซิมจะเชื่อมต่อกับสัญญาณ 3G ครับ ไม่ใช่เชื่อมต่อได้แค่ 2G เหมือนที่ผ่านๆ มา สลับใช้งานกันได้ทั้งสองสล็อต เป็นระบบใหม่ซึ่งยังมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้ในตอนนี้ โดยเฉพาะเครื่องในราคาระดับนี้ครับ

oo

บริการทั้งหลายของ Google จะติดตั้งไว้ในตัวเครื่องพร้อมใช้งาน นอกจากนั้นไม่ได้ใส่เอาอะไรเข้าไปให้รก เป็น Pure Android ในรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนตัวระบบเป็น Android 6.0.1 และมั่นใจได้ครับว่าจะไม่โดนทอดทิ้งอย่างง่ายๆ ได้รับการอัพเดทซอฟท์แวร์ในอนาคตแน่นอนอย่างน้อยๆ สองเวอร์ชั่นขึ้นไป
เพราะเครื่องสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Moto จะมีการดูแลตัวระบบและการอัพเดทจาก Google เจ้าของระบบเองเลย นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ในเรื่องการซัพพอร์ตในอนาคต

ii
แบตเตอรี่ 3,000 mAh ใช้งานได้เช้าถึงค่ำ สามารถชาร์จไฟกลับเข้าได้อย่างรวดเร็วครับ 75% ภายในไม่ถึงชั่วโมง หรือชาร์จแค่ 15 นาทีก็สามารถใช้งานต่อไปได้อีกประมาณ 6 ชั่วโมงเลยครับ ซึ่งต้องใช้คู่กับตัวอแดปเตอร์ของดีที่แถมมาในกล่อง

และถ้าลองเปิดเป็นการสแตนด์บายแบบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไว้ Moto G4 Plus ก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยละครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Vivo V27 5G Review | Review | รีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนเฉดสีใหม่ 'เขียวหยก - Emerald Green' สวยหรู พร้อมไฟออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยได้ทุกสภาวะแสง

Review Moto G4 Plus 00014

[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”Camera”]ในเรื่องของการถ่ายภาพ ตัว Moto G4 Plus มาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เลนส์กว้างถึง 84 องศา) ระบบแฟลชคู่แบบสองสีเพื่อให้แสงแฟลชออกมาเป็นธรรมชาติ ใช้ระบบจับโฟกัสสองระบบ

  1. ด้วย Laser Focus เลเซอร์สำหรับวัดระยะวัตถุเพื่อโฟกัส ทำงานได้ดีมากในที่แสงน้อย
  2. ระบบจับโฟกัส PDAF (Phase detection Auto Focus)

การจับโฟกัสภาพจึงทำได้เร็วมากครับ ทั้งในระยะใกล้และวัตถุระยะไกล มีการบันทึกภาพได้ไวมากๆ อีกด้วย ถ่ายปุ๊บก็เซฟลงพร้อมถ่ายรูปถัดไปทันที

Moto G4 PlusDSC05181
เรายังสามารถเรียกใช้งานกล้องถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดปุ่มพาวเวอร์สองครั้งตั้งแต่หน้าจอล็อกสกรีน หรือสะบัดข้อมือสองครั้ง ตัวเครื่องก็จะเข้าโหมดกล้องได้โดยทันที จะเก็บภาพชั่วขณะที่ไม่อยากพลาดได้ง่ายกว่าครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้อง Moto G4 Plus

กล้องหน้าเลนส์กว้าง ภ่ายภาพบุคคลได้เป็นกลุ่ม

13895442_861655363964591_6712883166453459876_n Review Moto G4 Plus 033

[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”Synopsis”]โดยรวมแล้วสำหรับ Moto G4 Plus คุ้มครับกับราคาที่เปิดตัวออกมา ได้มาตรฐานแบรนด์ดีพร้อมกับโปรโมชั่นที่ร่วมกันกับเครือข่าย True ก็ยิ่งคุ้มครับ เปิดเบอร์เป็นลูกค้ารายเดือนรับส่วนลดค่าเครื่องได้ 3,000 บาท และทั้งรายเดือนและเติมเงิน รับเน็ตเพิ่มฟรี 40 GB ตามโปรโมชั่นในช่วงนี้ แถมพื้นที่ฝากรูปและไฟล์บน true cloud ได้ไม่จำกัด มีวางจำหน่ายทั่วไปแล้วครับ ที่ True Shop, Jay Mart, TG Fone และร้านค้าผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศไทย
เป็นเครื่องที่น่าจะเหมาะกับคนวัยทำงาน หรือหนุ่มสาวที่ดูเป็นผู้ใหญ่สักหน่อย ตอบรับหมดครับทั้งเรื่องเล่นหรือทำงาน ถ้าอยากได้มาตรฐานระดับ Moto และราคาไม่แพง ก็ต้องรุ่นนี้แหละครับ เหมาะสมที่สุดแล้ว

Moto G4 PlusDSC05162


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx