รีวิว moigus MOI JUICE แบตเตอรี่เสริมชั้นพรีเมี่ยม ที่ทำได้มากกว่าการชาร์จพลังงาน

Avatar photo
moigus moi juice 28 | batterry | <!--:TH-->รีวิว moigus MOI JUICE แบตเตอรี่เสริมชั้นพรีเมี่ยม ที่ทำได้มากกว่าการชาร์จพลังงาน<!--:-->

moigus MOI JUICE แบตเตอรี่เสริมแบบพกพาที่ทำได้มากกว่าแค่การชาร์จไฟ บนงานประกอบและการออกแบบชั้นสูง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

moigus MOI JUICE เป็นแบตเตอรี่เสริมแบรนด์ใหม่ ที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทยโดยบริษัท rtb ประเทศไทย และเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี่เองครับ ซึ่งในงานนั้น ทาง rtb ได้นำสินค้าออกมาโชวืพวกเรามากมายเลยทีเดียว ทังหูฟัง Beats ทั้งลำโพงพกพาเสียงเทพ แต่สิ่งที่ผมขอนำติดมือกลับมาเพื่อมาทดสอบรีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่าน กลับเป็นเจ้าแบตเตอรี่เสริมตัวนี้ครับ moigus MOI JUICE

ทำไมถึงสนใจแบตเสริม นั้นก็เพราะว่า moigus MOI JUICE เป็นแบตเสริมที่ทำได้มากกว่าแบตเสริมทั่วๆ ไป ความน่าสนใจของผมก็คือ การเป็นแบตเสริมที่รองรับการเชื่อมต่อข้อมูล USB การทำตัวเป็นสาย OTG เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โทรศัพท์อย่างของ Samsung และการชาณืจพลังงานในหลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน

การได้ทดสอบแบตเสริมที่เหมือนเป็นตัวท็อบๆในวงการ ^^ หยิบเอากลับมา เพราะอยากรู้ว่าสิ่งที่เขาบอกกับเราไว้ มันจริงเท็จแค่ไหน ต้องพิสูจน์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ตัวเครื่องภายนอกและการออกแบบ

moigus MOI JUICE เป็นสินค้าที่ทาง rtb ได้บอกกับเราว่า ลังเลมากที่สุดในการจะจำเข้ามาจำหน่ายและเปิดตลาดในบ้านเรา เนื่องด้วยตลาดของแบตเตอรี่เสริมพกพานั้น ส่วนใหญ่วัดกันในเรื่องของขนาคความจุเป็นสำคัญ ใครใหญ่กว่า แบตเยอะกว่า ราคาถูกกว่า ก็ขายดีกันไป ไม่น่าสนใจและไม่น่าลงทุน แต่สำหรับแบตเสริม moigus กลับทำให้ rtb เปลี่ยนใจครับ จากความสวยงามของการออกแบบ และคุณสมบัติที่มันมี ทำให้ตลาดของแบตเตอรี่เสริมไม่ได้ตีบตันอยู่เพียงแต่ตัวเลขขนาดความจุ mAh ข้างกล่อง  มันสามารถแบ่งแยกเกรดสินค้าและความน่าใช้ได้ในจุดอื่นๆ อีก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สาย USB เก็บซ่อนไว้ข้างเครื่องสวยงาม ลักษณะเป็นข้อเสียบแบบงอ และสายมีความอ่อนตัวบิดทรงไม่ยาก แต่คงรูปไม่บิดงอง่าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขนาดเครื่องในรุ่น 4,100 mAh และ 6,100 mAh จะมีขนาดเท่าๆ กัน แต่จะแตกต่างในเรื่องความหนาบางเพียงเล็กน้อย สิ่งที่สำคัญคือเจตนาการออกแบบที่กำหนดขนาดเท่าๆ กันกับเครื่อง iPhone 5 เมื่อนำไปใช้ด้วยกันก็จะนาบขนาบเครื่องได้พอดิบพอดี ถือใช้งานง่าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สายแยกช่องเสียบคนละมุม สามารถใช้งานร่วมกันกับสายชาร์จของโทรศัพท์ทั่วๆ ไป ได้เลยครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ในรุ่น 4,100 mAh และ 6,100 mAh จะมี usb มาให้สองพอร๋ตครับ ส่วนรุ่น 8,100 mAh จะมีมาให้ถึงสามพอร์ตด้วยกัน โดยจะมีไอคอนระบุชัดเจนว่าพอร์ตใดควรจะชาร์จกับอุปกรณ์แบบไหน ช่องที่เป็นไอคอนรูปแท็บเล็ตจะจ่ายไฟแรงกว่าปกติครับ (สูงสุด 2.4 แอมป์) จะชาร์จไฟได้ไวกว่าและชาร์จกันอุปกรณ์ขนาดใหญ่ได้

 

ซ่อนไฟเตือนสถานะพลังงานไว้อย่างเนียนตรงบริเวณด้านล่างตัวเครื่อง ไฟสีดวงแสดงหมายถึงสถานะแบตเตอรี่เต็มครับ เมื่อไฟแสดงสถานะดับ เราจะแทบไม่เห็นว่ามี LED อยู่ตรงนั้นเลย

 

ความแตกต่างของสเปคตัว moigus MOI JUICE ทั้งสามขนาดความจุ

11

 

คุณสมบัติ

หลายคนอาจจะสงสัย แบตเสริมจะมีคุณสมบัติอะไรมากมาย ชาร์จไฟได้ก็พอแล้ว?

เพราะเจ้า moigus MOI JUICE มันทำได้มากกว่านั้นจึงน่าสนใจ และไม่ใช่จะหมายถึงคุณสมบัติอะไรที่มันไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นแบตเสริมด้วยครับ มันไม่มีไฟฉาย ไม่มีที่เปิดขวดซ่อนไว้ มันไม่มีช่องใส่บุหรี่หรือเศษเหรียญ แต่สิ่งที่มันทำได้ เป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมในขณะที่มันกำลังทำหน้าที่ชาร์จไฟนั้นแหละครับ

20130203031658_707

 

การเป็น USB Reader ในตัวของมันเอง ในขณะที่เรากำลังชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน Android อย่าง Samsung Galaxy โดยส่วนใหญ่ในตัวรุ่นท็อบๆ มักจะรองรับการอ่านไฟล์จากอุปกรณ์แฟลชไดร์ทผ่านสายพิเศษอย่าง OTG แต่ปัญหาคือ พอร์ตเชื่อมต่อของเครื่อง Samsung Galaxy มักจะมีมาให้เพียงพอร์ตเดียว ถ้าจะชาร์จแบตไป เสียบข้อมูลไปจะทำอย่างไร moigus MOI JUICE ทำได้ครับ เพราะตัวมันเองจะเป็นเสมือนตัว Reader ที่สามารถอ่านข้อมูลในช่อง USB อื่น แล้วดึงข้อมูลส่งผ่านไปยังเครื่อง Samsung Galaxy ได้ด้วยครับ

 

รวมถึงในกรณี่เครื่อง Notebook หรือแท็บเล็ตขนาดใหญ่ของเรา กำลังชาร์จพลังงานให้แก่ตัว moigus MOI JUICE อยู่ (เครื่อง W7 ของผมมี USB พอร์ตเดียว) เราก็สามารถเสียบสายต่อจากพอร์ต USB ของ MOI JUICE เพื่อเป็นสะพานส่งผ่านข้อมูลไปยังเครื่อง Notebook หรือแท็บเล็ตของเราได้ด้วยครับ

แถมเป็นการชาร์จพลังงานแบบต่อเดียวได้ทั้งสองเครื่อง ไฟจาก Notebook หรือแท็บเล็ตของเรา (รวมถึงการเสียบปลั๊กชาร์จไฟ) จะส่งเข้าทั้งตัว MOI JUICE และ โทรศัพท์เราไปด้วยพร้อมๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

อีกเรื่องที่สำคัญ สำหรับการเป็นแบตเตอรี่เสริมแบบพกพานั้นก็คือแรงดันไฟ เรื่องนี้ต้องจับมาทดสอบพิสูจน์ใช้ถึงจะรู้ แค่ตัวเลขบอกถึงการใช้งานจริงไม่ได้

moigus MOI JUICE ตัว 8,100 mAh มีสามพอร์ต USB ในการชาร์จ ผมเสียบทดสอบพร้อมกันครบทั้งสามพอร์ตสามอุปกรณ์ (Samsung Galaxy Note 8.0, Sony Xperia Z Ultra, Nokia Lumia 1020)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประสิทธิภาพมีจริง แรงดันไฟแน่นจริงครับ จากการทดสอบ moigus MOI JUICE ตัว 8,100 mAh สามารถชาร์จ Sony Xperia Z Ultra (แบตขนาด 3,000 mAh) ได้เต็มประมาณสองรอบครับ จากขีดแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ขึ้นสีแดง

ใช้เวลาในการชาร์จพลังงานกลับไปเต็มอีกครั้งในสามชั่วโมงถึงสี่ชั่วโมงครับ (จากตัว Adaptor ของ Galaxy Note 8.0) และในเรื่องความปลอดภัย moigus MOI JUICE มีระบบในการป้องกันกรณ๊เจอไฟฟ้าไม่เสถียร ไฟแกว่าง ไฟเกินอีกด้วยครับ

20130203031721_373

 

 

สรุปท้ายรีวิว

ในโลกของแบตเสริม ก็ยังมีเกรดสินค้าแบ่งแยกกันไปเหมือนสินค้าไอทีอื่นๆ ส่วนใหญ่มักจะเน้นขายแบตขนาดความจุก้อนใหญ่ๆ ในราคาที่ให้มันถูกๆ แต่ moigus MOIJUICE แตกต่างออกไป ไม่ได้เป็นแค่บอดี้สวยๆ สีสันสดๆ ครอบก้อนแบตเพียงเท่านั้น แต่มันมีแนวคิดในเรื่องของการใช้งานปนมาอีกด้วย ทั้งการกำหนดขนาดให้เท่าๆ กับโทรศัพท์ การรองรับการเชื่อมต่อข้อมูล การส่งผ่านข้อมูล และมาตรฐานของการจ่ายไฟที่มีประสิทธิภาพของตัวมันเอง ทั้งหมดก็เป็นการตอบสนองต่อปัญหาที่จะเกิดขึ้นถ้าเรานำไปใช้งานกันจริงจัง และทำให้มันดูเหมาะจะเป็นแบตเตอรี่เสริมที่น่าสนใจที่สุดในช่วงนี้ครับ

 

[gradeB]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Paweena Yui

เสียง่ายไปหน่อยนะคะ
ไม่ได้เจอคนเดียวด้วยสิ
อ้างอิง http://droidsans.com/node/148899

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx