รีวิว Asus ZenPower แบตเตอรี่เสริมเทคโนโลยีใหม่ ไฟแรง ตัวเล็ก เหล็กหรูๆ ดูแพง จากแบรนด์ดัง

Avatar photo
DSC07019 | power bank | รีวิว Asus ZenPower แบตเตอรี่เสริมเทคโนโลยีใหม่ ไฟแรง ตัวเล็ก เหล็กหรูๆ ดูแพง จากแบรนด์ดัง

รีวิว Asus ZenPower แบตเตอรี่เสริมเทคโนโลยีใหม่ ไฟแรง ตัวเล็ก เหล็กหรูๆ ดูแพง จากแบรนด์ดัง

ก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่พกกันเยอะครับแบตเตอรี่เสริม เป็นลมหายใจเฮือกสำรองในเวลาฉุกเฉิน เมื่ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเราหมดพลังงาน เจ้าอุปกรณ์เหล่านี้แหละครับ จะคอยชุบชีวิตเราได้

สิ่งที่ผมอยากจะบอกในรีวิวนี้นั้น อยากให้เพื่อนๆ รู้ว่า แม้จะเป็นแค่แบตเสริม แต่ก็มีเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาเกี่ยวข้องเยอะนะครับ อย่าทำเป็นเล่นไป ไม่ใช่ดูกันแค่จำนวนค่าความจุหรือแรงดันไฟ แต่มีเรื่องของการใช้งานและความปลอดภัยที่ถ้าเราสนใจ จะรู้ว่ามันแตกต่างกันอย่างในแบตเตอรี่เสริมแต่ละอันครับ

ตลาดแบตเตอรี่เสริมในตอนนี้ ก็ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยตัวเลือกอันมากมายจนล้นตลาด แต่อย่างไรสำหรับแบตจากผู้ผลิตเจ้าใหญ่ๆ แบรนด์ที่เราเชื่อถือกันได้นั้นมีไม่มากครับ ผลิตกันออกมาน้อย

ล่าสุด ทาง Asus ได้มีการเปิดตัว Zen Power แบตเตอรี่เสริมขนาดกระทัดรัดแต่ความจุสูงและไฟแรงออกมา พร้อมๆ กับการเปิดตัวเครื่องสมาร์ทโฟนตัวฮิตของพวกเขา นั้นก็คือ Asus Zenfone 2 นั้นเองครับ

DSC07020

เจ้า Zen Power จัดเป็นแบตเตอรี่เสริมที่มีคุณภาพสูงครับ เพราะจากที่ผมลองใช้มีหลายๆ เทคโนโลยีน่าสนใจ เดี๋ยวลองมาไล่ดูกันในรีวิวนี้ครับ มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ภายในกล่อง มีตัวแบต คู่มือ และสาย Micro USB ยาวประมาณ 15 เซนติเมตรครับ เป็นสายแบน แข็งแรงพอประมาณ

DSC07034

สเปคของ Asus Zen Power

Model ABTU005
Battery Type Lithium-ion rechargeable cell
Input Power DC 5V 2.0A
Output Power DC 5.1V 2.4A
Capacities 3.6V/10050mAh
Charging Time 6hrs with 5V/2A standard cable
Dimensions 90.5 x 59 x 22 mm
Features Auto-detect the plug-in and plug-out of devices
Safety 1. Temperature Protection2. Short circuit Protection3. Reset Protection4. Input over Voltage Protection5. Output over Voltage Protection6. Input reverse direction protection7. Over charge/over discharge protection

8. Output Over Current Protection

9. Cell PTC Protection

10. Adapter protection

11. JEITA Protection

Temperature Charging temperature: 0℃-40℃ (TYP)Discharging temperature: -40℃~+70℃(TYP)
Weight 215 g.

ตัวเครื่องมีขนาดความกว้างคูณยาวพอๆ กับนามบัตรครับ ตามที่เขาโฆษณา ส่วนความหนาก็ประมาณ 2เซนติเมตร โดยรวมก็เลยมีขนาดพอๆ กันกับกล่องนามบัตรนั้นเองครับ ไม่ใหญ่นะ เมื่อเทียบกับขนาดความจุของแบตเตอรี่ 10050 mAh แล้ว ก็ถือว่าเล็กอยู่ครับ

DSC07037

ตัวบอดี้เป็นโลหะชุบสี (อลูมิเนียมอะโนไดซ์) มีไฟสี่ดวงแสดงสถานะด้านบนครับ แต่ละดวงแทนค่าพลังงานคงเหลือในตัวแบตประมาณ 25% พร้อมปุ่มพาวเวอร์ ซึ่งปกติผมจะใช้เป็นปุ่มกดเพื่อดูสถานะไฟคงเหลือมากกว่าครับ

DSC07057

พอร์ต USB ใหญ่เพื่อจ่ายไฟออก และ Micro USB เพื่อชาร์จพลังงานเข้า ทดสอบเสียบสายไฟเข้า และต่อไฟออกเพื่อไปชาร์จแบตตัวอุปกรณ์ภายนอกพร้อมกัน สามารถทำได้นะครับ แต่การทำลักษณะนี้เป็นเวลานานๆ จะเกิดความร้อนขึ้นเล็กน้อยนะครับ แต่สำหรับเจ้า Zen Power ไม่ร้อนมากครับ

DSC07041

สิ่งแรกที่เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ก็คือการที่ตัว Zen Power สามารถรับรู้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เราต้องการชาร์จพลังงานได้เองครับ แค่เสียบสายชาร์จ กำลังไฟก็จะถูกกระตุ้นให้จ่ายไฟออกมาทันทีโดยไม่ต้องกดกระตุ้นใดๆ แค่เสียบสายมันก็พร้อมจะชาร์จ พร้อมทั้งสามารถรับรู้การถอดสาย USB ออกได้เช่นกัน เมื่อเราไม่ต้องการชาร์จพลังงานต่อไปแค่ถอดสายออกก็พอครับ

ทาง Asus เคลมว่า เจ้า Zen Power สามารถชาร์จพลังงานเครื่อง Asus Zenfone 2 ได้สองรอบการใช้งาน หมายถึงว่า มันสามารถชาร์จอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ขนาด 3,000 ได้สองครั้งนั้นเองครับ

ทดสอบการชาร์จให้กับอุปกรณ์แท็บเล็ตก็สบายๆ ครับ เพราะแรงดันกำลังไฟฟ้าสูง 2.4A แรงพอสมควร ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วและชาร์จอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่างแท็บเล็ตได้ครับ (ทดวอบนำไปชาร์จ iPad ก็ชาร์จได้แน่นอนครับ) แต่สาย USB ที่มีมาให้เป็นพอร์ต Micro USB นะครับ สายยาวประมาณ 15 เซนติเมตร

DSC07060

ทดสอบการชาร์จพลังงานกลับคืนตัวเจ้า Zen Power จากจำนวนเม็ดไฟแจ้งระดับแบตเตอรี่ที่แจ้งไว้สองขีดชาร์จจนเต็มสี่ขีด ใช้เวลาไปประมาณสามชั่วโมงครับ ถ้าชาร์จกันจาก 0% ก็คงประมาณ 5-6 ชั่วโมงครับผม

DSC07064

ขณะที่ผมชาร์จใช้งาน Zen Power ไป ก็ลองตรวจเช็คความร้อนของตัวเครื่องมันไปครับ แทบไม่มีความร้อนสะสมเลยครับ มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งทาง Asus เขามีข้อมูลให้ว่า ในตัวเจ้า Zen Power ตัวนี้จะมีระบบ PowerSafe ซึ่งเป็นฟังชั่นที่คอยเข้ามาควบคุมความร้อนของตัวอุปกรณ์ ควบคุมการจ่ายและรับกระแสไฟขณะชาร์จ รวมถึงช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรไว้ให้เราด้วยครับ

[quote]

ข้อเด่น

ตัวกล่องเล็ก กระทัดรัด ผิวโลหะดูสวยงาม ความจุสูง แรงดันกระแสไฟฟ้าแรงดี มีเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและการใช้งาน

ข้อด้อย

สาย USB ที่ให้มาสั้น และมีพอร์ตไฟขาออกเพียงพอร์ตเดียว ชาร์จได้ทีละหนึ่งอุปกรณ์

[/quote]

เจ้าตัว Zen Power ก็พร้อมจะมีเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราแล้วนะครับ วันที่ 21 สิงหานี้ และจะจำหน่ายแบบเป็นช่วงเวลา (Flashsale) ราคา 899 บาทครับ สำหรับเจ้าพาวเวอร์แบงค์หรูๆ กระทัดรัด ความจุไฟสูง มีความฉลาดในตัวแบบนี้ครับ สนใจก็ลองเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ www.lazada.co.th/asus-zenpower นะครับ

[gradeB]

สรุปท้ายรีวิว

Asus Zen Power เป็นแบตเสริมนำเข้าที่สวยดูดี มีเทคโนโลยีสำหรับความปลอดภัย ขนาดความจุของตัวแบตกำลังน่าใช้และมีกำลังไฟที่มากพอจะชาร์จอุปกรณ์ของเราได้แบบจริงๆ จังๆ ในทุกอุปกรณ์พกพาครับ นับเป็นแบตเตอรี่เสริมที่เข้าตาทีเดียวครับ เสียแต่ว่ามันมีพอร์ตให้ชาร์จแบตเพียงพอร์ตเดียว ชาร์จได้ทีละหนึ่งอุปกรณ์เท่านั้น


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Arma

เข้าไทยแล้ว เปิดขายวันที่ 21 สค. 10 โมง-เที่ยง เท่านั้นน่ะค่ะ ขายเป็นรอบ ๆ ค่ะ
แต่เป็นตัว 10050 mAh มีครบทุกสี
ถ้าสนใจ >>> http://bit.ly/zenpower-open-discount

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx