รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

Avatar photo
review meizu pro 7 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

สมาร์ทโฟนแบรนด์ Meizu แบรนด์ใหญ่อีกหนึ่งจากประเทศจีน ตอนนี้ก็มีผู้ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ นั้นคือบริษัท CSC ซึ่งมีการนำเข้ามาหลายรุ่นครับ

และหนึ่งในรุ่นไฮไลค์ที่ผมได้นำมารีวิว ก็คือ Meizu Pro 7 เจ้าสมาร์ทโฟนสองหน้าจอกล้องคู่ ที่นำเสนอความแตกต่างในด้านการออกแบบและการใช้งาน น่าจะถูกใจคนที่ชอบความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เพราะมีหลายอย่างที่อยู่ภายใน ซึ่งใช้งานได้สนุกครับ ^^Meizu pro 7 DSC03025 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

Meizu Pro 7 เป็นรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายคู่กันกับ Meizu Pro 7 Plus ความแตกต่างหลักๆ ของเครื่องสองรุ่นนี้ก็คือเรื่องของขนาดหน้าจอครับ สำหรับ Meizu Pro 7 ก็จะขนาดตัวเครื่องพอดีมือหน่อย หน้าจอขนาด 5.2 นิ้วสำหรับจอหน้า และ 1.9 นิ้วสำหรับจอหลัง ^^ ครับ มันเป็นเครื่องที่มีหน้าจอด้านหลังด้วย

ซึ่งจุดเด่นของเครื่อง Meizu Pro 7 ก็คือหน้าจอด้านหลังเนี้ยแหละครับ เพราะเป็นของแปลกใหม่ที่ไม่ได้หาได้ปกติจากเครื่องอื่นๆ

หน้าจอด้านหลังของเครื่องไม่ใช่แค่หน้าจอแสดงผลแบบเล่นๆ เพราะมันมาพร้อมความคมชัดและสีสันในระดับใช้งานได้ชัดตา สามารถแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่างชัดเจน เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบวางเครื่องคว่ำหน้าไว้บนโต๊ะครับ

การแสดงผลของหน้าจอด้านหลัง จะมีทั้งอนิเมชั่นเคลื่อนไหวสวยงาม การแจ้งเตือนบุคคลโทรเข้า การแจ้งสภาพอากาศ รวมถึงฟังก์ชั้นนับก้าวเดินที่ฝังเอาไว้ในเครื่อง และแสดงวันเวลา

ความเท่น่าใช้ของมันอยู่ที่จอภาพด้านหลังนี้แหละครับ วางเครื่องไว้ก็เก๋แล้ว ^^ แต่นอกจากความเท่แล้ว จอหลังยังสามารถใช้เป็นทางลัดสำหรับเรียกใช้กล้องถ่ายภาพได้ด้วย

Meizu pro 7 DSC03011 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

และด้วยความที่มันมีจอภาพด้านหลัง นั้นก็หมายถึงเราสามารถใช้กล้องหลังของเครื่องให้กลายเป็นกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ได้แบบสบายๆ ด้วยครับ เพราะมันมีจอภาพให้เราเห็นหน้าตัวเอง

ยกระดับคุณภาพการถ่ายเซลฟี่จากกล้องคู่คุณภาพสูงของเครื่อง ที่ผมบอกได้เลยกล้องคู่ของเจ้า Meizu Pro 7 มีคมชัดและโฟกัสแม่นมาก และมีฟังก์ชั่นการละลายหลังและโหมดบิวตี้ที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลด้วยครับMeizu pro 7 DSC03002 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

ภายในกล่องจะมีเคสใส ที่ชาร์จ และสาย USB Type-C ซึ่งเป็นพอร์ตหลักของเครื่องที่ใช้ในการเชื่อมต่อข้อมูล และเสียบชาร์จพลังงานผ่านระบบ mCharge ซึ่งคอยดูแลความปลอดภัยและเพิ่มความไวในการชาร์จพลังงานได้เร็วกว่าปกติ

เคสที่แถมมาเจาะช่องไว้ได้พอดี สวมใส่แล้วสวยงามครับ

หน้าจอแสดงผลสำหรับรุ่น Meizu Pro 7  จะเป็นขนาด 5.2 นิ้วเจาะกลุ่มคนไม่ชอบเครื่องใหญ่มาก แม้หน้าจอของรุ่นนี้จะไม่ใช่เครื่องแบบจอยาว 18:9 ตามที่หลายๆ แบรนด์นิยมทำกัน แต่ขอบข้างจอก็ไม่หนาใหญ่ครับ โดยรวมตัวเครื่องเล็ก ถือใช้งานมือเดียวได้ กระจกจอแบบ 2.5D

ตัวเครื่องของ Meizu Pro 7 ก็ใช้วัสดุและงานประกอบที่ดูแพงครับ แน่นหนา จับสัมผัสรู้สึกแข็งแรง มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหน้าเครื่องซึ่งสามารถกดได้เป็นปุ่มโฮม ซึ่งสามารถกดสองครั้งเพื่อเรียกการใช้งานแบบด่วนได้ตามการตั้งค่า เช่นการเรียกใช้งานกล้องเป็นต้นครับ

ระบบการใช้งานของ Meizu ถูกออกแบบมาให้เราปรับแต่งได้หลายอย่างครับ เราไม่ต้องออกแรงกดปุ่มโฮมก็ได้ แค่เพียงทัชลงบนปุ่มก็จะเป็นการกดปุ่มโฮมให้เราทันที และพร้อมทำหน้าที่เป็นปุ่มย้อนกลับได้โดยการสไลด์นิ้วผ่านแทนการทัชครับ

Meizu pro 7 DSC03018 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

สามารถตั้งค่าการปลุกเครื่องด้วยเกสเจอร์ได้หลายทิศทางการวาดนิ้ว ซึ่งฟังก์ชั่นเหล่านี้ มีอยู่ในระบบของ Meizu เยอะมาก มีการปรับแต่งหน้า UI ได้หลายอย่างตามความต้องการของผู้ใช้

มีฟังก์ชั่นพิเศษที่ใช้ในการจำกัดสิทธิไว้เยอะมากครับสำหรับเครื่อง Meizu มีทั้งโหมดที่ใช้สำหรับการปกป้องข้อมูส่วนบุคคล ห้องนิรภัยสำหรับการเก็บไฟล์ไม่ให้คนภายนอกเข้าถึง มีโหมดสำหรับให้ผู้อื่นยืมใช้เครื่องชั่วคราว

มีระบบสำหรับผู้ใหญ่ติดเกม ^^ ที่จะเปิดประสิทธิภาพเครื่องเพื่อให้เราได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมดีที่สุด ไม่มีการรบกวนให้สะดุดครับ แถมยังมีโหมดและการควบคุมที่เหมาะกับวัยใส่เข้ามาให้ด้วยครับ เช่นโหมดใช้งานง่ายให้คนสูงอายุโดยจะเป็นไอคอนใหญ่ๆ ชัดๆ มีโหมดสำหรับเด็กที่ผมชอบมากเช่นกัน “เด็กติดเกม” ตัวเครื่องจะคอยเตือนและขัดจังหวะตามระยะเวลาที่เราตั้งไว้ เพื่อให้เด็กได้พักสายตาและละออกจากหน้าจอบ้างเป็นครั้งคราว รวมถึงควบคุมแอพในการใช้งานของเด็กได้ด้วย

จะเห็นว่าสมาร์ทโฟนของ Meizu นี่มีรายละเอียดและความสามารถของระบบที่อยู่ภายในเยอะมาก ศึกษากันดีๆ ใช้งานกันได้เข้ามือแน่นอนครับ

ตัวเครื่อง Meizu Pro 7 จะรองรับการใช้งานแบบสองซิมการ์ดครับ เชื่อมต่อ 4G กับ 3G ได้พร้อมกันในซิมที่สอง Meizu pro 7 DSC03038 | CSC | รีวิว Meizu Pro 7 หนีความจำเจด้วยมือถือสองหน้าจอ

รุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทย เป็นรุ่นแรม 4GB หน่วยความจำ 64GB ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Helio Octa-core 2.6Ghz ซึ่งหน่วยประมวลผลตัวนี้ให้ผลลัพท์ของการใช้งานและผลทดสอบอยู่ในระดับกลางครับ เทียบได้พอๆ กับ Snapdragon 625 ใช้งานทั่วไปสบาย รับชมภาพยนตร์ดูคลิปเข้าเว็บไซด์ไม่มีปัญหา ใช้งานเล่นเกมธรรมดาลื่นไหล เล่นเกมกราฟิกหนักๆ อาจจะมีหน่วงให้รู้สึกนิดๆ แต่เล่นทุกเกมได้แน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review-OPPO-Reno8-z-5G-2-DSC08681

ผลทดสอบต่างๆ

ความอึดของแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ที่อยู่ใน Meizu Pro 7 สามารถใช้งานได้วันต่อวัน เปิดใช้ตอนเช้า ก็อยู่จนถึงกลับมาชาร์จที่บ้านตอนกลางคืนได้ในวันที่ผมใช้งานระดับปกติ ถ้าวันไหนเล่นเกมเยอะเปิดหน้าจอบ่อย ก็จะอยู่ได้ประมาณ 8 ชั่วโมงโดยเฉลี่ยครับ

กล้องถ่ายภาพ

ต้องบอกว่าเรื่องกล้องของ Meizu Pro 7  เป็นหนึ่งในจุดเด่นของรุ่นได้เช่นกันครับ กล้องหน้าความละเอียดสูง 16 ้ลานพิกเซล และกล้องคู่ด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลซึ่งใช้เซนเซอร์กล้องจาก Sony และอย่าลืมว่ามันทำหน้าที่เป็นกล้องหน้าให้เราได้ด้วย เพราะมันมีจอภาพด้านหลัง ^^

ตัวกล้องมีโหมดการถ่ายภาพมาให้เยอะ นอกจากโหมดกล้องคู่ละลายหลังแล้ว ยังมีลูกเล่นการปรับผิวหน้าบุคคล แบบแต่งหน้าทาปากมาให้ด้วย ^^ มีโหมดโปรและการถ่ายภาพวีดีโอในหลากหลายรูปแบบให้เล่น

คุณภาพกล้องคู่อยู่ในระดับดีครับ คมชัด จับโฟกัสไว และแยกวัตถุที่โฟกัสกับฉากหลังได้ค่อนข้างฉลาด มีโหมดออโต้ที่ปรับแสงและสีภาพออกมาได้สวยครับแม้จะถ่ายภาพในที่ร่ม

สรุปท้ายรีวิว

จะเห็นว่า Meizu Pro 7 มีระบบภายในที่ใส่เข้ามาให้มากมาย ใช้งานได้ไม่เบื่อง่ายๆ แน่นอน แถมเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอคู่ที่สร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้งานได้แบบเครื่องอื่นๆ ทำไม่ได้ครับ

มีกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่ที่พอทำงานร่วมกับหน้าจอแสดงผลด้านหลัง ก็จะกลายเป็นกล้องหน้าที่มีคุณภาพเป็นอันดับต้นของตลาดทันที (เหมือนๆ จะโกง 555)

ฟังก์ชั่นเยอะ คุณภาพรอบตัวดี ประสิทธิภาพไม่ด้อยในโปรโมชั่นหนักๆ จาก CSC ตามข้อมูลข้างล่างครับ