รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

Avatar photo
Review LENOVO YOGA 910 appdisqus | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

Lenovo YOGA 910 เป็นโน๊ตบุ๊คที่นับเป็นหนึ่งในเครื่องที่ถือว่าสุดยอดในขณะนี้เลยครับ ทั้งในเรื่องของสเปคเครื่องระดับสูง และวัสดุงานประกอบภายนอกที่เด่นกว่าใครตั้งแต่ในเรื่องของบานพับแบบสายนาฬิกา นอกจากจะหรูหราแล้วยังมีความแข็งแรงมาก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีแต่เครื่อง Lenovo YOGA เท่านั้น

Lenovo YOGA 910 เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.9 นิ้วครับ เกือบๆ จะ 14 นิ้ว แต่ตัวเครื่องเล็กมาก ขอบจอซ้ายขวาและด้านบนแทบจะไม่มี เลยทำให้ขนาดตัวเครื่องโดยรวมเทียบๆ กับเครื่องโน๊ตบุ๊คขนาด 13 นิ้วเท่านั้นเองครับlenovo yoga 910003 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีการย้ายกล้องหน้ามาไว้ที่ขอบจอด้านล่าง (กล้องความละเอียด 720pHD ) เพื่อลดขนาดพื้นที่ขอบจอด้านบนให้เล็กที่สุด เพิ่มความสวยงามได้มากทีเดียวlenovo yoga 910006 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

จุดเด่นของโน๊ตบุ๊คในตระกูล YOGA ก็คือการพับหน้าจอได้ 360 องศา ปรับเปลี่ยนรูปทรงเพื่อการใช้งานได้หลากหลายลักษณะ เช่นจะถือใช้เป็นแบบแท็บเล็ต  วางเป็นทรงเต๊นท์สำหรับการรับชมภาพยนตร์และเน้นการใช้งานผ่านการทัชสกรีนบนหน้าจอโดยตรงwfhเป็นต้น การที่หน้าจอสามารถพับกลับไปได้ 360 องศา เป็นที่มาของข้อต่อบานพับแบบสายนาฬิกา ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรง พับจอไปมาใช้งานยาวนานได้อย่างมั่นใจครับ และที่สำคัญถือว่าเป็นข้อต่อบานพับจอที่ทำมาได้สวยที่สุดในตลาดขณะนี้เลยครับ

ตัวเครื่องโดยรวมนอกจากเล็กแล้วยังดูมีความบางโดยเฉพาะในส่วนของหน้าจอ ความบางของตัวเครื่องทังหมดอยู่ที่ 14 มิลลิเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นการออกแบบที่อยู่ในคุณลักษณะสำคัญของเครื่องระดับสูงเลย ต้องดูหรูหรา บาง เครื่องเป็นโลหะ มีรูปทรงและขนาดเหมาะสำหรับการพกพา ซึ่ง Lenovo YOGA 910 สอบผ่านด้านการออกแบบดีไซด์และการเลือกใช้วัสดุมากๆ ครับ มันดูมีราคาตั้งแต่หน้าตาภายนอกของมันเลย

แต่ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูดี ต้องมีสเปคที่ดุดัน และ Lenovo YOGA 910 สเปคดุดันสะใจครับ หน้าจอขนาด 13.9 นิ้ว บนความละเอียด 4K (3840 x 2160) เป็นจอชนิด IPS ให้แสงและสีสันเด่นมากถ้าเปิดแสงสว่างสุด รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด ต้องบอกว่าเป็นเครื่องที่หน้าจอแสดงผลคมชัดและสวยมากครับ lenovo yoga 910001 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

ภายในใช้หน่วยประมวลผล Intel Core  i7-7500U kaby lake (3.50 GHz) มาพร้อมระบบ Windows 10 Pro ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน มีแรมขนาดสูงถึง 16G (LPDDR4 2133MHz) และพื้นที่หน่วยความจำภายในใช้ SSD แบบ PCIE 512G สเปคเครื่องเร็ว แรง และใส่มาครบมาก

มีที่สแกนลายนิ้วมือสำหรับการล็อกอินเข้าระบบโดยไม่ต้องใส่รหัส เปิดหน้าจอขึ้นมาสแกนนิ้วเข้าใช้งานได้ทันที ความแม่นยำระดับใกล้เคียงกับระบบสแกนนิ้วบนเครื่องสมาร์ทโฟน

lenovo yoga 910005 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

เนื่องด้วยวัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะจึงมีความทนทานสูงครับ และระบายความร้อนของเครื่องได้ดีด้วยแทบไม่เคยเกิดความร้อนสะสมให้รู้สึกระหว่างใช้งานเลยแม้แต่ครั้งเดียว เวลาใช้งานพิมพ์ตัวเครื่องจะไม่ยวบยาบ แป้นพิมพ์ของ Lenovo YOGA 910 วางตำแหน่งมาตามมาตรฐานคีย์บอร์ด รุ่นนีัพิมพ์งานมันครับ ปุ่มใหญ่ มีไฟ Backlit เป็นแสงสีขาวปรับระดับความสว่างได้ ซึ่งคีย์บอร์ดของ Lenovo จะมีลักษณะพิเศษ คือแต่ละปุ่มจะมีพื้นที่ด้านล่างเป็นขอบโค้งลงมา ให้การตอบสนองที่ดี ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองเครื่องจริงก็ลองพิมพ์บนเครื่องของมันดูครับ รับแรงกดแรงกระแทกของนิ้วได้ดีเลย ใครที่ชอบพิมพ์แบบกระแทกหนักๆ แบบเบาๆ เครื่องรับแรงกระแทกได้หมดครับ lenovo yoga 910004 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

แม้ตัวเครื่องจะเป็นโลหะแต่ก็มีน้ำหนักที่เบาครับ 1.3KG ขอบเครื่องทุกมุมมีการลบเหลี่ยมคม ถือจับวางแขนบนเครื่องไม่บาดไม่ขูดผิว สีเครื่องที่ผมได้มารีวิวเป็นสีทอง (Champagne Gold) แต่สีไม่ฉูดฉาดมากครับ กำลังดี

ลองใช้งานอยู่สามอาทิตย์พกใส่กระเป๋าเดินทางไปทำงานตลอด ตัวเครื่องไม่พบรอยถลอกหรือรอยขูดขีดแต่อย่างใดครับ เกิดรอยไม่ง่าย แต่ก็ต้องระวังกันหน่อยนะครับ พกพาในช่องที่มีการกันกระแทก เพราะของมันราคาไม่ถูกเลย ^^

ลำโพงของเครื่องออกแบบมาให้อยู่ใต้เครื่อง ซึ่งเป็นลำโพง JBL Premium สองข้างซ้ายขวาแบบสเตอริโอ มาพร้อมระบบปรับแต่งเสียงของ Dolby Audio ให้ความดังระดับเสียงปานกลางครับ แต่เสียงใสครับ ซึ่งต้องบอกว่าลำโพงอยู่ในตำแหน่งที่ดี จะพลิกวางเครื่องแบบไหน ตัวลำโพงก็ไม่โดนบังจนเสียงหายครับlenovo yoga 910001 1 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

การใช้งานภายใน

ด้วยสเปคเครื่องเป็นเครื่องระดับสูงมาก ฉะนั้นในรูปแบบการใช้งานโดยทั่วไปของโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานแบบนี้ เกินจะพอครับ ตอบสนองในระดับไวสุด งานเอกสารหรืองานด้านภาพและวีดีโอก็เอาอยู่ครับ อาจจะไม่เหมาะกับการนำไปเล่นเกมหนักๆ เท่านั้น หน่วยประมวลผลแรง แรมเยอะมาก ฮาร์ดดิสก็มีความไวสูง ฉะนั้นประสบการณ์ที่ได้รับอยู่ในระดับสูงสุดของโน๊ตบุ๊คบิสซิเนสบนระบบ Windows แน่นอนครับ

lenovo yoga 910007 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก

คัดมาเพื่อคุณ
vivo Y17s Review | Review | รีวิว vivo Y17s เครื่องสวย สีใหม่ Glitter Purple จอสว่างชัดเกินราคา

ทัชแพดตอบสนองได้ดี รองรับมัลติเกสเจอร์ของระบบ Windows ทั้งหมด สามารถใช้งานโดยไม่ต้องอาศัยการต่อเมาท์ได้ในระดับหนึ่ง

ภายในมีการใส่ซอฟท์แวร์สำหรับการดูแลเครื่องของทาง Lenovo มาให้ด้วย มีแอพสำหรับการเซ็ตอัพเครื่อง และดูการประกันหลังการขาย

พอร์ตต่างๆ ข้างเครื่องมีมาให้ทั้ง USB-C ตามสมัยนิยมมาให้สองพอร์ต โดยมีหนึ่งพอร์ตเป็น USB Type 3.0 สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลและเชื่อมต่ออุปกรณ์ อีกหนึ่งพอร์จสำหรับใช้ในการชาร์จไฟไปในตัวด้วย ซึ่ง Lenovo YOGA 910 ยังมี USB 3.0 อีกหนึ่งพอร์ตที่ยังไม่ทิ้งไปไหน สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้นิยมใช้งานพอร์ต USB แบบ Type A กันอยู่เช่นเมาท์และอุปกรณ์เสริมทั่วไปส่วนใหญ่ในตลาด

ซึ่งเครื่อง Lenovo จะพร้อมกับปุ่มพิเศษ One key recovery สำหรับใช้ในการกู้คืนระบบเมื่อเกิดความผิดพลาด และปุ่มพาวเวอร์ที่ด้านข้างจะเป็นไฟแจ้งเตือนสถานะและพอร์ตหูฟังแบบ 3.5 MM

สิ่งที่ Lenovo YOGA 910 ดูจะขาดไปสำหรับผมก็คือการ์ดรีดเดอร์ครับ รุ่นที่ผมได้มารีวิวมันเป็นเครื่องที่ไม่มีช่องใส่ SD card ในตัวมาให้ สำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้เครื่องร่วมกับ SD card บ่อยๆ อาจจะต้องพกอุปกรณ์อ่านการ์ดเพิ่มหรือพกสายเชื่อมต่อสำหรับการโอนถ่ายภาพจากกล้องถ่ายภาพเป็นต้นครับ

พลังงานของ Lenovo YOGA 910 เมื่อชาร์ตเต็ม สามารถนำออกไปใช้งานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงในโหมดประสิทธิภาพปานกลาง เปิดความสว่างประมาณ 50% ครับ ซึ่งยังสามารถประหยัดได้มากกว่านี้ถ้ามีการลดแสงหน้าจอลงอีกหน่อย เพราะสำหรับผมความสว่างประมาณ 50% ใช้งานในอาคารก็สว่างมากพอแล้ว ลดลงอีกสักหน่อยจะยืดระยะเวลาใช้งานได้อีกเป็นชั่วโมงครับ

สรุปท้ายรีวิว

ภายนอกสวยงามดูทนทานมีราคา ภายในประสิทธิภาพสูงที่สุดแล้วสมเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-End ระดับสูงสมราคาครับ หน้าจอแสดงผลสวย คมชัด ข้อต่อบานพับแบบสายนาฬิกาคือความโดดเด่นไม่เหมือนใครและสร้างความมั่นใจในการใช้งานได้ในระยะยาว มีที่สแกนลายนิ้วมือสำหรับการล็อกอินเข้าใช้งานที่สะดวกกว่าการใส่รหัส ครบถ้วน จบในเครื่องเดียวครับlenovo yoga 910014 1 | Lenovo | รีวิว Lenovo YOGA 910 โน็ตบุ๊คหรู ระดับสูงตั้งแต่ภายในยันภายนอก


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx