รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16″, Gen 8) โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง จอ 16 นิ้ว พกพาสะดวกที่สุดในโลก

Avatar photo
LV NoteBook Set 51 04 0 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

Legion Slim 5i (16″, Gen 8) จาก Lenovo ที่มีสเปคอย่างแรงแต่ซ่อนรูปมาได้อย่างดีทีเดียว ตัวเครื่องบางเบา พกพาง่ายกว่าแล็ปท็อปเกมมิ่งทั่วไป มากับหน้าจอระดับพรีเมี่ยมที่มีขนาดใหญ่ 16 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีภายในแบบสดใหม่ Intel Core i7 Gen 13th ราคาน่าคบหา โดยมีรุ่นให้เลือกหลายระดับราคาเลยครับ

ใครที่สนใจกำลังมองหาโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมและการทำงานได้แบบเครื่องเดียวจบ ก็มารู้จัก Lenovo Legion Slim 5i (16″, Gen 8) ที่เราขอแนะนำกันในรีวิวนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าครับ

ตัวเครื่องภายนอก

Legion Slim 5i (16″, Gen 8) มีจุดเด่นที่การออกแบบตัวเครื่อง เป็นโน้ตบุ๊คที่มีความบาง 19.7 มม และมีน้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม ค่อนข้างเบาและบางแล้วสำหรับเครื่องสายเกมมิ่ง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความหนาเทอะทะและพกพายากของโน้ตบุ๊คสเปคแรงที่มักจะมีขนาดใหญ่ ตัวนี้มากับการพกพาที่ง่ายที่สุดแล้วครับ

ใช้วัสดุภายนอกที่ดูดี ฝาหลังโลหะเคลือบผิวด้านและลดการเกิดรอยนิ้วมือ ผิวสัมผัสรู้สึกสบายมือ ดูเรียบง่าย แต่สลักโลโก้ Legion ที่เป็นผิวแบบสะท้อนแสงเอาไว้เพิ่มความสวยงาม  งานประกอบดีครับแน่นหนา เก็บงานใส่ใจในรายละเอียด

โดยทาง Lenovo ได้ออกแบบโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ออกมาให้ภายนอกดูเหมาะสมกับการนำไปนั่งทำงานนอกบ้าน ตามร้านกาแฟหรือออฟฟิศสำนักงานได้เหมาะสม เพราะภายนอกจะดูเป็นโน้ตบุ๊คแบบบิสซิเนสที่เน้นสีเรียบง่าย แต่มีรูปทรงไล่ระดับแบบเครื่องสมัยใหม่

โดยจะสามารถแปลงร่างให้เหมาะกับสายเล่นเกมได้ด้วยเช่นกัน ด้วยสีสันจากแสงไฟคีย์บอร์ดที่สามารถปรับแต่งไฟ RGB ได้อิสระแยกกันได้ถึง 4 โซนเลยครับ

ตัวคีย์บอร์ดจะใช้การออกแบบ Legion TrueStrike ที่มีระยะของปุ่มกดอยูที่ประมาณ 5 มม. คีย์บอร์ดของ Lenovo ผมบอกได้เลยว่าเหมาะกับสายพิมพ์งานแบบจริงจัง รับประกันความพึงพอใจ เพราะพิมพ์ง่าย พลาดยาก รูปทรงของปุ่มบนแป้นพิมพ์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ และมีแคปความลึกของปุ่มที่ไม่ตื้นและไม่ลึกจนเกินไป กดได้ไวครับ โดยเฉพาะการวางระยะห่างของแต่ละปุ่มก็ทำมาได้อย่างเหมาะสม ลงนิ้วได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวพลาดง่ายๆ

Legion Slim 5i Review 013 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

นอกจากนั้น Legion Slim 5i (16″, Gen 8) ยังมาพร้อมกับหน้าจอที่มีคุณภาพสูงมากอีกด้วยครับ ให้หน้าจอมาเป็น IPS ขนาด 16 นิ้ว Anti-glare สบายตาเพราะแทบไม่เกิดแสงสะท้อนในเวลาใช้งานเลย ขอบจอเล็กมาก มีความละเอียดของภาพสูงระดับ WQXGA (2560×1600) มีตัวเลือกหน้าจอที่ให้ความสว่างสูงสุดได้ถึง 500nits และรีเฟรชเรทที่สูงระดับ 240Hz เลยทีเดียว

1 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

ใช้ในการทำงานจัดการรูปภาพหรืองานตัดวีดีโอได้อย่างเหมาะเจาะครับ เพราะเป็นจอที่ให้ค่าสีตรง 100% sRGB ฉะนั้นจากสเปคและคุณภาพของหน้าจอรุ่นนี้แล้ว จึงรองรับได้ทั้งการเล่นเกมและใช้เป็นจอสำหรับสายครีเอเตอร์ให้ทำงานกันได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

Legion Slim 5i Review 103 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

ตัวเครื่องออกแบบพอร์ตมาให้ครบมี USB 3.2 Type A จำนวน 2 พอร์ต และช่อง HDMI พร้อมช่องเสียบสาย LAN และช่องเสียบไฟชาร์จจากตัวอะแดปเตอร์ โดยทั้งหมดจะถูกออกแบบให้ไปอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ดูเป็นระเบียบไม่เกะกะเวลาต่อสาย

Legion Slim 5i Review 017 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

ด้านข้างเครื่องจะมาพร้อมกับ USB 3.2 Type-C จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งจะรองรับเป็นพอร์ตสำหรับการชาร์จแบบ PD Charge ได้ถึง 140W ได้ด้วยครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ที่ชาร์จที่มากับตัวเครื่องเพียงเท่านัน และฝั่งตรงข้ามกันก็จะมี SD Card Reader ที่ติดตั้งมาให้ใช้กันอีกด้วย

และในบริเวณใกล้กับช่อง SD Card Reader จะมีสวิตช์สำคัญที่ใช้สำหรับการเปิด/ปิดกล้องได้ทันทีแบบฉุกเฉิน แค่สับสวิตช์เท่านั้นตัวกล้องก็จะหยุดทำงานได้ทันที สะดวกและปลอดภัยต่อความเป็นส่วนตัว ชอบมากครับสวิตช์แบบนี้ เอาไว้กันพลาดเวลาวีดีโอคอลล์ ^^

Legion Slim 5i Review 044 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

โดยตัว Legion Slim 5i (16″, Gen 8) มีระบบชาร์จไว Super Rapid Charge ที่สามารถชาร์จแบตได้ 70% ในเวลาแค่ประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเองครับ ชาร์จไวมากๆ และสามารถชาร์จได้เต็ม 100% ได้ในเวลาประมาณ 80 นาทีเท่านั้นเอง

โดยตัวอะแดปเตอร์ที่ผมได้มาภายในกล่องของเครื่อง จะเป็นตัวอะแดปเตอร์ที่ให้กำลังไฟสูง 170W ขนาดก็จะใหญ่สักหน่อยครับ ประมาณเท่าหนึ่งฝ่ามือพอดี

Legion Slim 5i Review 015 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

โดยรวมแล้วในการออกแบบตัวเครื่องภายนอกถือว่าพกพาได้ง่ายไม่ลำบากครับ ได้เครื่องจอภาพที่ใหญ่มากด้วย เอาติดตัวไว้ไปเล่นเกมหรือดูหนังได้สบายๆ ขอบจอก็ค่อนข้างบางมาก และคุณภาพการแสดงผลก็อยู่ในระดับสูง

รวมถึงระบบเสียงด้วยเช่นกัน เป็นลำโพงสเตอริโอเสียงแน่นๆ รองรับระบบเสียง Nahimic Audio โดย SteelSeries มีซอฟท์แวร์ภายในที่ให้เราสามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างละเอียดเลยทีเดียว

Legion Slim 5i Review 050 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

เหมาะสมกับสายบันเทิงเต็มตัวครับ เล่นเกม, ดูหนัง, ฟังเพลง เพลินหูเพลินตามากสำหรับเจ้าตัวนี้

Legion Slim 5i Review 056 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

Lenovo Vantage ตัวเดียวครบ จบทุกอย่างในโปรแกรมเดียว

โน้ตบุ๊คจากแบรนด์ใหญ่อย่าง Lenovo ก็จะมีซอฟท์แวร์พิเศษที่เขาออกแบบมาให้ผู้ใช้ สำหรับการใช้ดูแลและควบคุมการทำงานต่างๆ ของเครื่อง เป็นโปรแกรมหลักที่ขาดไม่ได้เลย นั้นคือ Lenovo Vantage

Lenovo Vantage เป็นโปรแกรมศูนย์กลางการควบคุมดูแล ที่มีความสามารถครบ และจบได้ในโปรแกรมเดียว นอกจากการใช้ดูแลสุขภาพเครื่องแล้ว ก็ยังใช้ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมตรวจสอบการอัพเดทระบบ สแกนความผิดปกติของเครื่อง และยังใช้เอาไว้ดูข้อมูลการประกันหลังการขายของเครื่องได้อีกด้วยครับ เป็นให้ทุกอย่างแล้วในโปรแกรมนี้

เราสามารถเรียกใช้ฟังก์ชั่นความสามารถพิเศษต่างๆ ใน Lenovo Vantage ได้ทั้งหมด ทั้งความสามารถของการ Overclock GPU, บูสระบบเครือข่าย หรือการปรับแต่งระบบเสียงของไมโครโฟน รวมถึงการปรับความสว่างและคอนทราสของกล้องก็ทำได้ในโปรแกรมนี้ครับ

รวมถึงการปรับสีสันแสงไฟ RGB ของคีย์บอร์ดทั้ง 4 โซน ก็สามารถเข้ามาเซ็ตติ้งได้ในโปรแกรมนี้เช่นกัน เรายังสามารถเซ็ตแล้วเซฟเก็บเอาไว้ได้ 3 รูปแบบ เพื่อให้เรียกใช้งานได้สะดวกในภายหลังอีกด้วยครับ

Legion Slim 5i 012 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

รวมถึงระบบเสียง Nahimic Audio ก็สามารถเรียกขึ้นมาเพื่อปรับใช้งานได้ เลือกพรีเซ็ตเสียงที่ต้องการ ปรับระบบเสียงเซอร์ราวด์ต่างๆ ซึ่งผมจะบอกว่า Legion Slim 5i (16″, Gen 8) เป็นโน้ตบุ๊คที่ให้ลำโพงเสียงค่อนข้างดีมากอีกรุ่นหนึ่งเลยนะครับ

ทาง Lenovo ยังได้ใส่ระบบ Smart Battery 3.0 ที่จะคอยดูแลสุขภาพของตัวแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานทียาวนาน ไม่เสื่อมสภาพไปก่อนอายุการใช้งานที่เหมาะสม มีการรับประกันคุณภาพความจุสูงสุดของตัวแบตเอาไว้ชัดเจน

Legion Slim 5i 011 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

ภายใน Lenovo Vantage ยังสามารถเป็นจุดเรียกใช้งานโปรแกรมสำคัญอีกหนึ่งตัวสำหรับสายเกม นั้นคือ Legion Arena ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นศูนย์กลางการเริ่มต้นสำหรับการเล่นเกมบนเครื่องโดยเฉพาะ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC05652 | Infinix | รีวิว Infinix ZERO 30 5G มือถือสเปคเรือธง ให้มากกว่าใครในราคาหมื่นต้น

เราสามารถเรียกใช้งานโปรแกรม Legion Arena ได้โดยตรง หรือจะผ่านไอคอนเรียกใช้งานใน Lenovo Vantage ได้เช่นกันครับ โดยภายในโปรแกรมตัวนี้จะเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมไอคอนเกมที่ถูกติดตั้งอยู่ในเครื่อง รวมถึงเชื่อมต่อกับบัญชีจากผู้ให้บริการเกมอย่าง Epic Games, Battle.net, Xbox Gamepass, หรือ Ubisoft โดยจะดึงข้อมูลเกมจากไอดีของเรามาเรียกใช้งานได้ในจุดๆ เดียว แล้วทำการจัดสรรหมวดหมู่เป็นแคตตาล็อกให้เราเลือกเรียกใช้งานได้สะดวกมากขึ้นครับ

Legion Slim 5i 015 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

โปรแกรม Lenovo Vantage จึงมีความสำคัญมากที่ผู้ใช้ Legion Slim 5i (16″, Gen 8) ควรจะศึกษาและลองใช้งานเป็นโปรแกรมแรกๆ เพราะมันออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย สะดวก และเข้าถึงความสามารถของตัวเครื่องได้อย่างมากมายเลยครับ รับรองว่าเราจะรู้สึกถึงความคุ้มค่าของโน้ตบุ๊คตัวนี้ได้ในเวลาไม่นานเลย

ประสิทธิภาพการใช้งาน

Legion Slim 5i (16″, Gen 8) มีตัวเลือกที่ให้สเปคเครื่องมาแรงมากๆ ครับ เช่นตัวรุ่นที่มีราคาจำหน่าย 57,990 บาท ก็เป็นของแรงสำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งแบบเต็มตัวแล้วครับ ใช้หน่วยประมวลผลของ Intel ตัวสดใหม่ i7-13700H (3.70 GHz, 24 MB L3 Cache, up to 5.00 GHz) ทำงานร่วมกันกับ RTX 4060 8GB GDDR6 TGP 125W จัดคู่นี้มาก็ไม่ต้องถามถึงเรื่องประสิทธิภาพแล้วครับ

RAM 16GB bus 5200Mhz DDR5 ประสิทธิภาพระดับเล่นเกมเกรด AAA ได้ลื่นแล้วทุกเกม โหลดเกมไว โหลดเข้าฉากเข้าเกมได้รวดเร็ว ภายในระบบมีการใส่ Lenovo AI Engine+ ช่วยสูบฉีด FPS ให้แรงหนักขึ้นไปอีก! ด้วยการที่ตัวระบบมีการใช้ Lenovo AI Engine+ ที่จะช่วยประคองการประมวลผลให้เราได้อัตโนมัติ ดึงพลัง CPU และ GPU ให้ออกมาในค่าที่เหมาะสมที่สุด ในขณะเล่นเกมจึงสามารถดึง FPS และประคองให้เฟรมเรตนิ่งได้เต็มที่ครับ

2 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

จากการทดสอบ Legion Slim 5i (16″, Gen 8) ด้วยความแรงจาก Intel Core i7-13700H ทำให้สามารถรัน Counter Strike 2 แบบกราฟฟิกสูงสุดได้ไม่มีแกว่ง ไม่มีร่วง ได้เอฟเฟคสวยงาม

โดยภายในตัวระบบของ Legion Slim 5i (16″, Gen 8) เราสามารถปรับระดับประสิทธิภาพตัวเครื่องได้แบบง่ายๆ ด้วยช็อตคัท Fn+Q บนปุ่มคีย์บอร์ด สลับการทำงานได้ตั้งแต่โหมดการทำงานแบบเงียบ, โหมด AUTO และสุดท้ายกับโหมดเต็มประสิทธิภาพ ที่อาจจะต้องแลกมากับการเสียบไฟเข้าแบตเตอรี่เอาไว้ตลอดเวลาเพื่อเปิดการทำงานในระดับสูงสุดของตัวเครื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม Legion Slim 5i (16″, Gen 8) คือโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในกลุ่มที่เน้นประสิทธิภาพ ฉะนั้นเรื่องของระยะเวลาในการใช้งานของแบตเตอรี่ก็จะไม่อึดยาวนานมากนัก สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 3 ชั่วโมงในโหมด AUTO ก่อนแบตเตอรี่จะเริ่มแจ้งเตือนครับ จึงเหมาะสมมากกว่าที่จะพกพาที่ชาร์จไฟติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อยืดอายุการใช้งานต่อเนื่อง และช่วยให้เราสามารถเปิดโหมดประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมาใช้งานได้ด้วยนั้นเองครับ

และใน Lenovo Vantage เรายังสามารถเปิดการใช้งาน Mux Switch สลับให้ GPU รับหน้าที่ประมวลผลและจัดส่งภาพขึ้นหน้าจอโดยตรงได้นะครับ เพื่อการเพิ่มคุณภาพของการแสดงกราฟฟิคที่สวยงาม ดูลื่นไหลมากขึ้น เพราะ FPS จะคงที่มากที่สุดแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยเอฟเฟคต่างๆ ล้นจอ

Legion Slim 5i 016 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

ความน่าใช้ไม่ได้มาจากแค่เรื่องของการประมวลผล แต่จอ Lenovo PureSight Gaming ที่เป็นจอคุณภาพสูง ขนาดใหญ่ 16 นิ้ว เต็มตามากครับ มองรายละเอียดได้ชัดเจนไม่ปวดตา แสดงแสงสีออกมาได้ตรงตามที่ควรเป็น

อีกอย่างที่สังเกตได้จาก Legion Slim 5i (16″, Gen 8) คือเรื่องการจัดการความร้อน เพราะในโน้ตบุ๊คตัวนี้จะมีระบบระบายความร้อน Legion Coldfront 5.0 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโหมดประสิทธิภาพสูงของเครื่องเกมมิ่งจะตามมาด้วยปัญหาในด้านเสียงของชุดพัดลมระบายความร้อน แต่กับตัวนี้เขาจะเร่งรอบพัดลมในระดับสูงสุดน้อยครั้งมาก ไม่มีค่อยมีเสียงรบกวนเวลาเล่น และตัวเครื่องก็ไม่ร้อนขึ้นมากนักด้วย ถือว่ามีจังหวะที่เร่งรอบพัดลมน้อยครั้งกว่าปกติมากๆ ครับ ทำให้เราสามารถเล่นเกมภายในห้องได้เต็มที่ไม่รบกวนคนอื่นมากไป เพราะมีแค่บางทีเท่านั้นที่ตัวเครื่องจะระบายความร้อนด้วยเสียงที่ดังสักหน่อยแบบนานๆ ครั้ง

3 | Gen 8) | รีวิว Lenovo Legion Slim 5i (16

สรุปท้ายรีวิว

ชุดประมวลผลที่สดใหม่ หน้าจอระดับพรีเมี่ยม ในการออกแบบตัวเครื่องที่ค่อนขางบางพกพาง่ายสำหรับโน้ตบุ๊คสายเกมมิ่งที่มีประสิทธิภาพระดับนี้  และสเปคเครื่องที่ให้มา เทียบกับราคาจำหน่ายถือว่าคุ้มมากครับ และLegion Slim 5i (16″, Gen 8) มีระบบภายในที่เตรียมเอาไว้ได้อย่างดี สามารถรีดประสิทธิภาพการใช้งานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมคุ้มกับราคาอย่างแน่นอน

Legion Slim 5i (16″, Gen 8) มาพร้อมประกันการรับประกัน Legion Ultimate Support นาน 4 ปี  + 2Y ADP

ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลตัวเลือกในสเปคต่างๆ ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ครับ  Legion Slim 5i (16″, Gen 8) < Click

2023-10-06
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

สเปคแรงมาก ชิปเซ็ตใหม่ i7-13700H + RTX 4060

วัสดุดี งานประกอบดูทนทาน เป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีความเบาบางมากเป็นพิเศษ พกพาง่ายกว่า

หน้าจอคุณภาพสูง Lenovo PureSight Gaming ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด 2K รีเฟรชเรท 240Hz สีตรง รองรับ HDR 400

มี SD Card reader ในตัว พร้อมสวิตช์ปิดกล้องได้ทันทีแบบฮาร์ดแวร์ด้านข้างเครื่อง

รองรับระบบชาร์จไว Super Rapid Charge ชาร์จได้ 70% ใน 30 นาที และรองรับ PD Charge 140W ได้ด้วย

ระบบเสียงดี มีมิติและพลังเสียง รองรับ Nahimic®Audio จาก SteelSeries

ต้องปรับปรุง

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx