รีวิว Lamptan Smart Home Security Kit อุปกรณ์ IOT เพื่อความปลอดภัยที่ควรมีไว้ทุกบ้าน

Advertisements
Advertisements

Lamptan Smart Home Security Kit เป็นชุดอุปกรณ์เพื่อความอุ่นใจและความปลอดภัย ที่อยากจะแนะนำให้รู้จักและมีใช้กันไว้ในทุกบ้านหรือทุกคอนโดเลยครับ

ด้วยจุดเด่นของเจ้าชุดนี้จาก Lamptan คือมันราคาไม่แพงครับ ติดตั้งง่าย แถมยังฉลาดด้วยความสามารถที่เจ้าของบ้านชอบกันแน่ๆ

ราคาไม่แพง

ภายในกล่องอุปกรณ์ Lamptan Smart Home Security Kit มีมาให้ครบสำหรับใช้งานภายในบ้านหรือคอนโดเลยครับ มีทั้งตัวกล้อง Wi-Fi ตัวเซ็นเซอร์สำหรับจับการเปิดปิดของประตูหรือหน้าต่าง และตัวฮับสำหรับเชื่อมต่อสั่งงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที่ โดยมีการออกแบบและใช้วัสดุที่ดูดี เป็นเฟอร์พิเจอร์สวยๆ ให้ภายในบ้านของเราได้เลย ทั้งหมดเปิดจำหน่ายราคา 3,990 บาทเท่านั้นครับ

ติดตั้งง่าย

Lamptan Smart Home Security Kit เป็นชุดอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ไม่จำเป็นต้องเจาะยึด หรือใช้เครื่องมือในการติดตั้งอะไรเลยครับ เพราะทุกอย่างเป็นอิสระต่อกันแบบไร้สาย

ตัว mini Hub แค่เพียงเสียบปลั๊ก เสียบสาย Lan กับตัวเราเตอร์ที่บ้านเอาไว้เท่านั้นครับ

ส่วนตัวกล้องอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ได้ แค่ให้อยู่ในระยะสัญญาณ Wi-Fi เดียวกันกับ mini Hub เท่านั้น โดยจะวางตั้ง วางนอน วางที่ไหนก็ได้ เพราะว่ามันน้ำหนักเบา มีขาตั้งที่ปรับระดับได้ หรือแม้กระทั้งจะเอาไปยึดติดกับวัสดุโลหะก็ได้เช่นกันเพราะที่ฐานของมันเป็นแผ่นแม่เหล็กฝังมาให้ในตัวครับ แม้อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีชุดยึดฝาผนังเอามาให้ก็ตามแต่ไม่จำเป็นเลยครับ

ตัวเซ็นเซอร์ประตู/หน้าต่าง จะมาเป็นคู่กันครับ เช่นกันว่าเซ็นเซอร์ตัวนี้จะอยู่กับประตูหรือหน้าต่างส่วนไหนของบ้านก็ได้ แค่ให้อยู่ในระยะสัญญาณ Wi-Fi เดียวกันกับ mini Hub เท่านั้น

วิธีติดตั้งนั้นใช้เป็นกาวสองหน้าที่ติดมาให้ตั้งแต่ในกล่องครับ เป็นกาวสองหน้าชนิดดีที่เราแกะแปะได้หลายครั้งโดยไม่ทิ้งคราบไว้บนพื้นผิวและยึดติดได้แน่นหนาไม่หลุดง่ายๆ แม้จะปิดประตูหรือหน้าต่างกระแทกแรงๆ ครับ วิธีติดตั้งก็แค่เพียงนำทั้งคู่มาติดไว้ใกล้กันห่างไม่เกิน 1 เซนติเมตร มันก็จะทำการตรวจจับเจอทันทีถ้ามีการเปิดประตูหรือหน้าต่างครับ

ฉลาดด้วยความสามารถที่ใช้งานง่าย

ราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย แถมยังฉลาดไม่เบาครับสำหรับ Lamptan Smart Home Security Kit โดยทั้งสามอุปกรณ์ภายในกล่องจะทำงานร่วมกันผ่านการสั่งงานบนสมาร์ทโฟนของเราได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Lamptan Home

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว เราก็ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งสามตัวเข้าในแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของเราซะก่อนตามวิธีที่มีอธิบายไว้ในคู่มือที่ให้มาครับ ซึ่งทำได้ไม่ยาก โดยตัวแอพจะให้ทำการสมัครไอดี Lamptan ไว้หนึ่งไอดี เพื่อการเข้าใช้งานควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านบนสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ได้ทันทีที่ล็อกอินไอดีเดียวกันเท่านั้นครับ

เลือกกำหนดการทำงานของอุปกรณ์ในแต่ละห้อง(ในกรณีเรามีใช้มากกว่าหนึ่งชุด) กำหนดไว้แยกกันต่างหากได้ ต้องการเปิดปิดหรือใช้งานอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งก็ได้ ตั้งชื่อเอาไว้และสั่งงานพวกมันทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่นเพียงตัวเดียวครับ

ในแอพ เราจะสามารถกำหนดตั้งค่าต่างๆ ของอุปกรณ์ได้ เช่นความละเอียดของภาพและเฟรมเรตวีดีโอที่บันทึก (ยิ่งละเอียดยิ่งใช้หน่วยความจำมาก) หรือความไวในการตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ รวมถึงการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของตัวอุปกรณ์ได้ภายในแอพครับ

ความสามารถของอุปกรณ์ชุด Lamptan Smart Home Security Kit นี้บนแอพพลิเคชั่น Lamptan Home หลักๆ ก็จะเป็นการตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้านในเวลาที่เราไม่อยู่ครับ

ตัวเซนเซอร์ประตูหรือหน้าต่าง จะตรวจจับและแจ้งเตือนมาที่มือถือเราทันทีที่ประตูหรือหน้าต่างมีการเปิดครับ ตัวกล้องก็จะทำการจับภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวผ่านหน้ากล้องและแจ้งเตือนเรามาที่มือถือเราทันทีเช่นกัน

การแจ้งเตือนจะส่งมาทั้งเสียงและในส่วนของ Notify ซึ่งจะรวมถึงการแจ้งเตือนความผิดปกติของอุปกรณ์ด้วยนะครับ เช่นแบตเตอรี่ของตัวเซนเซอร์ใกล้หมดเป็นต้น

(ถ้าการแจ้งเตือนไม่มา ให้เปิดการอนุญาตการแจ้งเตือนของแอพไว้ด้วยในการตั้งค่าการแจ้งเตือนของเครื่อง)

ซึ่งการแจ้งเตือนการบุกรุกทั้งหมดนี้ เราสามารถสั่งเปิดปิดในปัจจุบันได้ทันทีจากระยะไกลผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที่ หรือกำหนดวัน เวลา ในการทำงานของอุปกรณ์ไว้ล่วงหน้าแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมานั่งเปิดปิดเองด้วยครับ

ต้องการให้แต่ละอุปกรณ์ทำงานอย่างไรบ้างโดยเซ็ตเป็นโปรไฟล์เอาไว้ในคำสั่ง ‘เมื่อไม่อยู่บ้าน’ และ ‘เมื่ออยู่บ้าน’ รวมถึงตั้งเวลาให้มันเปิดปิดการทำงานเองแบบอัตโนมัติตามภาพแนบด้านล่างครับ

ภาพซ้ายเปิดการทำงานในโหมดขณะไม่อยู่บ้าน ภาพกลางคือปิดโหมดป้องกันความปลอดภัย และขวาคือหน้าการตั้งวันเวลา ในการทำงานเอาไว้ล่วงหน้าอัตโนมัติ

ตัวกล้องจะสามารถจัดเก็บภาพและไฟล์วีดีโอไว้ในหน่วยความจำ Micro SD card ที่เราเสียบไว้ด้านข้างของกล้อง แต่ทาง Lamptan ก็มีบริการคลาวด์สำหรับการดึงไฟล์วีดีโอของเราเอาไปเก็บไว้ให้แบบออนไลน์ เพื่อให้เราสามารถเข้าไปดูวีดีโอเหตุการณ์ต่างๆ ได้จากทุกที่ผ่านทางคลาวด์ครับ แต่บริการคลาวด์ตัวนี้จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มเติมซึ่งน่าจะเหมาะกับคนที่จำเป็นต้องใช้งานด้านความปลอดภัยจริงจังมากกว่าครับ

คัดมาเพื่อคุณ

โดยเรายังนำอุปกรณ์ชุดนี้ไปใช้งานในลักษณะดูแลเด็กๆ หรือผู้สูงอายุภายในบ้านได้ด้วยนะครับ ซึ่งอันนี้ผมชอบมากๆ เพราะเราสามารถออนไลน์เข้ามาดูภาพจากกล้องวงจรปิดในบ้านเราได้จากที่ไหนก็ได้

หมดความกังวลใจเพราะเห็นพวกเขาได้เมื่อต้องการจากทุกที่ทุกเวลา

สามารถสั่งเซฟภาพหรือวีดีโอในขณะนั้นๆ ได้ผ่านแอพทันที

และที่พิเศษคือตัวกล้องของ Lamptan มีการฝังระบบ Intercom ไว้ในตัว เราสามารถพูดผ่านลำโพงกล้องให้ปลายทางได้ยินเสียงได้ด้วย

นอกจากจะเห็นภาพภายในพื้นที่แล้ว เรายังพูดให้คนในห้องได้ยินได้ทำให้ผมถือว่าเป็นช่องทางการติดต่อฉุกเฉินในรูปแบบหนึ่งเลยครับ โดยเฉพาะใครที่เจอปัญหาแบบผมเรื่องคนที่บ้านไม่ค่อยรับโทรศัพท์เวลาโทรไป

แบบนี้อุ่นใจได้ว่าเขาปลอดภัยเพราะเห็นภาพและส่งเสียงบอกเขาได้ผ่านตัวกล้องครับ

ฉะนั้นนอกจากความสามารถในเรื่องความปลอดภัยแล้ว ผมว่าทุกบ้านที่มีเด็กหรือคนที่เราต้องการดูแล หรือแม้กระทั้งการเฝ้าดูการทำงานของลูกจ้างตามร้านค้าก็ควรหาเอามาใช้นะครับ

มันราคาไม่แพง ติดตั้งง่ายมากๆ แต่มีคุณสมบัติครบตามที่ควรมี และในอนาคตถ้าเราสนใจเทคโนโลยี Smart Home อื่นๆ ของ Lamptan ก็ยังต่อยอดไปได้อีกด้วย ฉะนั้นสำหรับ Lamptan Smart Home Security Kit ชุดนี้  ราคานี้ ขอแนะนำทุกคนเลยครับ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้ออนไลน์ได้ที่ >> www.lamptan.co.th/smarthome