รีวิว เมาส์เกมมิ่งน้ำหนักเบา HyperX Pulsefire Haste และแผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB พื้นผิวเรียบขนาดใหญ่ ควบคุมง่าย พร้อมไฟ RGB ที่ปรับได้ด้วยการสัมผัส

Avatar photo
HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06156-1

HyperX Pulsefire Haste เมาส์ทรงรังผึ้ง การออกแบบที่ต้องการจะลดน้ำหนักตัวเมาส์ลงให้มากที่สุด พร้อมกับช่วยกระชับฝ่ามือจากลวดลายหกเหลี่ยมบนตัวเมาส์ เพิ่มความคล่องตัวและแม่นยำในความได้เปรียบระดับเสี้ยววินาที ดูสวยงามด้วยครับ โดยในรีวิวนี้ผมจะนำมาใช้คู่กันกับ แผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB ซึ่งเป็นแผ่นรองเมาส์ชนิดผ้าทอขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมไฟ RGB แบบไดนามิคล้อมรอบ สีไฟปรับแต่งได้ ทั้งคู่ใช้งานคู่กันได้ดีและมีซอฟท์แวร์ HyperX NGENUITY เป็นตัวตั้งค่าและการจัดการได้ทั้งสองอุปกรณ์ครับ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06156

HyperX Pulsefire Haste เป็นเมาส์ตัวเดียวแต่รองรับการใช้งานได้กับทั้ง PC และเครื่องเล่นเกมต่างๆ ได้ทั้งหมด เช่น PlayStation หรือ  Xbox One ออกแบบเน้นที่ความคล่องตัว ทั้งคล่องตัวในการใช้และคล่องตัวในการพกพาถ้าต้องการ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06173

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06176

ตัวเมาส์มีน้ำหนักเพียง 59 กรัม ด้วยการออกแบบพิเศษ ที่เจาะรูรูปทรงหกเหลี่ยมคล้ายรังผึ้งเพื่อลดน้ำหนักของตัวมันเองลงได้มากกว่าเมาส์ที่มีโครงเนื้อตันปกติ

ด้านล่างตัวเมาส์ใช้ขารองเลื่อน PTFE 100% เกรด Virgin จึงมีความเสียดทานน้อยมาก การเคลื่อนเมาส์บนพื้นผิวของแผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB ไม่ต้านแรงเลย มีการเก็บขอบลบคมต่างๆ ได้ดี ไม่มีสะดุดมือแม้จะเอามือลองลูบใต้ตัวเมาส์

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06248

 

 

ภายในกล่อง ทาง HyperX ได้ใส่แผ่นเทปช่วยในการจับยึด และวัสดุรองเลื่อนให้เอาไว้สำรองเปลี่ยนทดแทนมาให้ ในกรณีที่เกิดการสึกหรอเมื่อใช้งานไปเป็นเวลานานๆ ซึ่งก็คงจะเป็นปีขึ้นไปละครับกว่าจะเริ่มสึกให้เห็นกันจริงๆ

เบา ไว แต่แกร่งครับ วัสดุชิ้นส่วนที่นำมาใช้รองรับการใช้งานกันได้ยาว ปุ่มไมโครสวิตช์ TTC Golden ออกแบบมาในมาตรฐานกันฝุ่น เขาเคลมว่ามันรองรับการใช้งานได้มากกว่า 60 ล้านคลิ๊ก ถ้าเอาแบบกะคร่าวๆ ถ้าเล่นเกมกันทุกวัน วันละ 10,000 คลิ๊ก ก็ใช้กันไปได้ 16ปี! เอาแค่ครึ่งเดียวจากที่เขาเคลมไว้ก็ใช้กันจนมือสึกแล้วละครับ เพราะส่วนใหญ่เมาส์เกรดเกมมิ่งจะทนไม้ทนมือมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06296

เป็นเมาส์แบบ 6 ปุ่ม พร้อมไฟ LED RGB ตรงบริเวณปุ่ม Middle Mouse Button ซ่อนอยู่ใต้ลูกเลื่อนกลางตัวเมาส์ รุ่นนี้จะมีไฟเพียงจุดเดียวครับ ไม่ใช่แนวสีสันลีลามากมาย ปุ่มเมาส์ซ้ายขวาออกแบบแยกกันกดใช้งานรู้สึกได้ชัดเจน เซนเซอร์ด้านล่างใช้เป็น Pixart 3335 จับตำแหน่งการเคลื่อนไหวได้ละเอียดสูงสุด 16,000DPI  อัตราการตอบสนอง 1000Hz เกรดเกมมิ่งเต็มตัวครับ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06329 HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06312

 

เน้นความคล่องตัวแม้แต่การออกแบบสายเชื่อมต่อ ในรุ่นนี้จะใช้สายเชื่อมต่อแบบ HyperFlex Cable USB ผลิตจากวัสดุ Paracord เส้นใยไนลอนน้ำหนักเบา แต่ทนทานมากพอจะใช้ในการทหาร  จุดเด่นคือเบาและมีความยืดหยุ่นสูง นำมาใช้เพื่อลดแรงตึงและแรงต้านในเวลาเราขยับเมาส์ บอกเลยว่าเวลาใช้ HyperX Pulsefire Haste จะไม่รู้สึกถึงสายของมันเลย เบาเหมือนไม่มีอยู่จริง ^^

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06330

การปรับค่าต่างๆ ของตัวเมาส์และสีไฟ ทำได้ผ่านซอฟท์แวร์ HyperX NGENUITY ทั้งหมดครับ ภายในซอฟท์แวร์ก็จะใช้เป็นตัวอัพเดทระบบ ตั้งค่ากำหนดหน้าที่ของปุ่มต่างๆ ทั้ง 6 ปุ่มบนตัวเมาส์ กำหนดได้หมดทั้งฟังก์ชั่นพื้นฐานของเมาส์ การใช้งานกับมัลติมีเดียร์ หรือใช้เป็นปุ่มลัดสั่งงาน Windows รวมถึงกำหนดชุดมาโครสำหรับการเล่นเกม ทำได้หมดในซอฟท์แวร์ HyperX NGENUITY ครับ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGB-007

ซึ่งซอฟท์แวร์ HyperX NGENUITY เป็นศูนย์กลางในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ HyperX ทั้งหมด รวมถึง แผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB ที่ผมนำมาใช้งานคู่กันด้วย

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGB-012

ข้อดีของการใช้งานอุปกรณ์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์เดียวกัน คือมันใช้ซอฟท์แวร์เดียกัน และสามารถใช้งานฟังก์ชั่นพิเศษที่เขาออกแบบมาได้ด้วยครับ เช่นใน HyperX NGENUITY จะมีความสามารถที่เรียกว่า “Light Sync” การกดคลิ๊กเดียวแล้วทำให้ทุกอุปกรณ์ของ HyperX ที่มีไฟ RGB จะแสดงสีสันและรูปแบบของแสงไฟไปในทางเดียวกัน สลับสีและเปลี่ยนรูปแบบการแสดงไฟร่วมไปพร้อมกัน และกดยกเลิกเพื่อให้กลับไปแสดงสีไฟตามแต่การตั้งค่าที่เคยกำหนดไว้ในแต่ละอุปกรณ์

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGB-016

สีไฟของอุปกรณ์ HyperX  ก็จะไปในสีเดียวกัน และแสดงแสงไปพร้อมๆ กัน สวยงามครับ

ตัวแผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB เป็นแผ่นรองเมาส์ชนิดผ้าทอผิวเรียบ ทอแบบประกบชิดเนื้อแน่นเน้นความแม่นยำของการเคลื่อนไหว

แผ่นรองเมาส์ชนิดผ้าจะมีข้อดีคือมันไม่แข็งๆ ลื่นๆ แบบที่รองเมาส์ผิวพลาสติกครับ อันนี้จะวางมือสบายกว่า มีความนุ่มเล็กน้อย และยังสามารถม้วนเก็บเพื่อพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ถ้าต้องการ แต่ตัวมันมีน้ำหนักรวมประมาณ 1 กิโลกรัมนะครับ แผ่นค่อนข้างแน่น และมีความหนาพอประมาณ อยู่ที่ความหนา 4 มิล

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06264

เชื่อมต่อกับ PC ด้วยสายถักความยาว 1.8 เมตร ให้สายมายาวพอสมควรเลยครับ  ด้านใต้จะใช้วัสดูที่ต่างออกไป เป็นฐานยางกันลื่นลวดลายตาข่าย วางบนโต๊ะแล้วแกะหนึบครับ ไม่เลื่อนไม่ลื่นขยับง่ายๆ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06241

แผ่นรองเมาส์ HyperX Pulsefire Mat RGB ที่ผมนำมาใช้จะเป็นไซด์ XL ขนาดความยาว 90 เซนติเมตร/และกว้าง 42 เซนติเมตร ใช้สำหรับรองทั้งตัวเมาส์รวมถึงคีย์บอร์ดไปด้วยกันเลย หลายคนชอบแผ่นรองเมาส์ขนาดแบบนี้ เพราะชอบในความสมดุลด้านความสูงของเมาส์กับคีย์บอร์ดที่จะอยู่ในระดับความสูงเดียวกันครับ

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06271

งานขอบเย็บไร้ตะเข็บ เก็บขอบกันรุ่ย มาพร้อมไฟ RGB แบบปรับแต่งได้ผ่านซอฟต์แวร์ HyperX NGENUITY เช่นกัน โดยแบ่งการแสดงไฟปรับแต่งได้แยกกันเป็น 2 โซน และมีตัวรับสัมผัสสำหรับการปรับเปลี่ยนโปรไฟล์แสงไฟอยู่ด้านบน สามารถเก็บโปรไฟล์ไว้ในตัวเอง 3 รูปแบบผ่านการบันทึกด้วยซอฟต์แวร์ HyperX NGENUITY

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06232

ใช้งานคู่กันสวยงามดี ^^ ราคาไม่แพงด้วยครับสองตัวนี้

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06263

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06261

โดยทั้ง HyperX Pulsefire Haste และ HyperX Pulsefire Mat RGB มีราคาอยู่ที่ประมาณ 1,490 บาท รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากหน้าเว็บของ HyperX ด้านล่างครับ

Pulsefire Mat – แผ่นรองเมาส์ RGB | HyperX (hyperxgaming.com)

เมาส์เกมมิ่งน้ำหนักเบา Pulsefire Haste | HyperX (hyperxgaming.com)

HyperX-Pulsefire-Haste-Mat-RGBDSC06156-1
2022-09-23
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ราคาดี ความแข็งแรงสูง คุณสมบัติใช้งานได้ดีมากในเกรดเกมมิ่ง

เมาส์น้ำหนักเบา สายเชื่อมต่อแบบไร้แรงต้าน และฐานรอง PTFE เกรด Virgin ควบคุมการทำงานได้คล่องมาก เบาสบายมือ

ซอฟต์แวร์ HyperX NGENUITY ควบคุมได้ทั้งสองอุปกรณ์ในโปรแกรมเดียว

มีฟังก์ชั่้น Light Sync ซิงก์ไฟให้ทุกอุปกรณ์แสดงสีไฟและเปลี่ยนไปมาตามเอฟเฟ็กต์แสงได้พร้อมๆ กัน

เมาส์ใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์ PC, PlayStation และ Xbox One

แผ่นรองเมาส์มีแป้นปรับโปรไฟล์แสงไฟ ที่บันทึกไว้ในตัวได้ 3 รูปแบบ เปลี่ยนได้ทันทีแค่ทัชสัมผัสแป้นควบคุมบนแผ่นรองเมาส์

ต้องปรับปรุง