รีวิว HYPERX Alloy Origins Blue Switch คีย์บอร์ดแมคคานิค เป็นทั้งเกมมิ่งและคีย์บอร์ดทำงาน ด้วยสวิตช์แบบ HyperX Blue

Noppinij
Advertisements

HYPERX Alloy Origins Blue Switch เป็นคีย์บอร์ดแมคคานิครุ่นใหม่ที่ใช้สวิตช์แบบใหม่ ซึ่งทาง HyperX ออกแบบมาไว้ตรงกึ่งกลางระหว่าง การเล่นเกม และ การพิมพ์งาน

HYPERX Alloy Origins Blue Switch ใช้สวิตช์สีน้ำเงินที่ HyperX ออกแบบเอง เป็นลักษณะสวิตช์แบบ Clicky “คลิกแบบกดง่าย” สวิตช์สองจังหวะที่ไม่แข็งเกินและไม่ไวเกินไป เน้นความแม่นยำและพักนิ้วได้ กดแล้วมีเสียงคลิ๊กแบบเบาๆ เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ต้องการความแม่นยำในการกด ไม่ไวเกินไปจนทำให้สกิลหรือคำสั่งลั่นเองแค่นิ้วไปโดนเบาๆ

และด้วยคุณสมบัติที่ตรงกันสำหรับแป้นพิมพ์เพื่อการพิมพ์งาน รุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับงานพิมพ์ด้วยนั้นเองครับ สามารถใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์ PC และเครื่องเกมอย่าง PS4 หรือ Xฺbox มาพร้อมรุ่นสกรีนภาษาไทยสมบูรณ์

จากที่ทดสอบใช้งาน ความตึงของปุ่มและแรงดีทำมาได้พอดีเป๊ะเลยครับ ระยะการกดแค่ 1.8 มม. เท่านั้นครับ ปรับเพิ่มแรงตึงการกดเล็กน้อยที่ 50ก.

นับเป็นสวิตช์ชนิดที่สามที่ HyperX ออกแบบมาเพิ่มเติมจาก HyperX Red และ HyperX Aqua ซึ่งเป็นสวิตช์ที่มีความไวต่อการสัมผัส เร็ว กดได้รัว แต่ลั่นง่ายกว่า แตกต่างกับ HyperX Blue ที่เป็นสวิตช์สองจังหวะและมีแรงต้านการกดที่มากกว่าเพื่อความแม่นยำ

คีย์บอร์ดตระกูล Alloy Origins เป็นคีย์บอร์ดวัสดุเทพ แกร่งสุดในเรทราคา เพราะใช้โครงคีย์บอร์ดเป็นอะลูมิเนียมเกรดสูงขึ้นรูปทั้งชิ้น ทันทีที่จับสัมผัสตัวแป้นพิมพ์ก็จะรู้ความต่างของเกรดอุปกรณ์แล้วครับ โครงแน่นมาก และช่วยให้คีย์บอร์ดมีน้ำหนักที่ดีจนไม่เคลื่อนง่ายๆ เวลาพิมพ์หรือกดแรงๆ ระหว่างเล่นเกม

คียฺ์บอร์ดเป็นแป้นแบบฟลูไซด์ แต่ขนาดเล็กครับเพราะตัดขอบพอดีตัวปุ่มเลย กว้างแค่ 44.5 เซนและสูง 13.2 เซน สามารถปรับความชันของคีย์บอร์ดได้สามระดับ 3°, 7° หรือ 11° ด้วยขาตั้งด้านล่าง แข็งแกร่งดูทนทานทุกส่วนประกอบแม้แต่ขาตั้งครับ

ไฟ RGB ของ HyperX ไฟจะเข้มมากครับ ให้สีที่เข้มข้นและชัดเจน มีการออกแบบให้ตัวสวิตช์เป็นแบบเปลือยด้านล่าง เพื่อให้ไฟส่องสว่างบนแป้นพิมพ์ได้เต็มที่ โดยเราสามารถปรับสีสัน ความสว่าง และเอฟเฟ็กต์การแสดงไฟที่มีมากมาย นำมาผสมผสานได้เป็นพันๆ แบบด้วยโปรแกรม HyperX NGENUITY บน PC ครับ

ใช้พอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB A to USB C ให้สายมาเป็นสายถักสีดำงานสวย สามารถถอดสายออกได้นะครับ ทำให้การถอดเก็บหรือสลับใช้อุปกรณ์ง่ายมาก ถอดสายออกที่ด้านหลังคีย์บอร์ดได้เลย

คีย์แคปสกรีนมาสวยคมมาก ตัวอักษรขอบชัด งานสกรีนระดับสูง มีไฟแสดงสถานะปุ่ม CAPS, Numpad และ Game Mode ผิวสัมผัสดีไปหมดครับคีย์บอร์ดตระกูลนี้ของ HyperX

งานออกแบบคิดมาดีมาก และใช้วัสดุที่ดีมากสำหรับรุ่นนี้ และการพิมพ์ก็ใช้งานได้ดั่งใจ ผมว่าลงตัวที่สุดแล้วสำหรับคีย์บอร์ดแมคคานิคสารพัดประโยชน์สักตัวหนึ่ง

คุณสมบัติในการใช้เล่นเกมมาครบครับ เป็นคีย์บอร์ดชนิด Anti-ghosting แบบ 100 เปอร์เซนต์ และ N-key rollover เต็มรูปแบบ กดซ้อนปุ่มกันได้ไม่จำกัด พร้อมมีโหมดเกมมิ่งที่จะปิดกั้นการกดปุ่มที่อาจจะทำให้เราหลุดออกจากเกมเช่น ปุ่ม Windows เป็นต้น ซึ่งสามารถตั้งกำหนดได้ในโปรแกรม HyperX NGENUITY

ตัวคีย์บอร์ดมีความจำที่สามารถจัดเก็บเอฟเฟกต์ไฟเป็นโปรไฟล์ของเราเองได้สามรายการ บันทึกไปไว้ยังแป้นพิมพ์และเรียกสลับโปรไฟล์ได้บนปุ่ม F1-F3 โดยตรง เพื่อให้เราสามารถนำไปใช้งานได้ทุกที่โดยไม่ต้องไปเซ็ตค่าใหม่ครับ พร้อมปุ่มปรับระดับไฟของคีย์บอร์ดโดยตรงได้ 5 ระดับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

HyperX NGENUITY จะเป็นโปรแกรมสำคัญและศูนย์รวมการควบคุมอุปกรณ์ของ HyperX ทั้งหมดในโปรแกรมเดียวครับ รวมถึงใช้ในการอัพเดทระบบของอุปกรณ์อีกด้ว และด้วยโปรแกรม HyperX NGENUITY บน PC จะทำให้เราสามารถตั้งค่าตัวคีย์บอร์ดได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่ามาโคร เซ็ตปุ่มอัตโนมัติ ตั้งค่าจับคู่โปรไฟล์เข้ากับเกมหรือโปรแกรมในเครื่อง ให้เปิดโปรไฟล์ที่เราตั้งค่าไว้ทันทีเมื่อเปิดเกมหรือโปรแกรมที่เราลิงก์กันไว้

รวมถึงการปรับรูปแบบไฟที่อิสระสุดๆ เพราะเราสามารถกำหนดได้เป็นแบบรายปุ่ม และปุ่มหนึ่งปุ่มสามารถแสดงเอฟเฟ็กต์ไฟได้หลายแบบพร้อมกัน กำหนดความเข้มของไฟในแต่ละเอฟเฟ็กต์เพื่อให้ผสมซ้อนทับกันได้ระหว่างเอฟเฟ็กต์หลายรูปแบบ ปรับแต่งได้อิสระมากๆ และก็อย่างที่บอก ไฟ RGB ของ HyperX ก็สีเข้มสวยงามด้วยครับ ^^

คีย์บอร์ดแม็คคานิคอล HyperX Alloy Origins Blue Switch มีราคากลางในช่วงเปิดตัวอยู่ที่ 3,290 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีครับ สามารถซื้อได้จากร้านตัวแทนจำหน่ายและช่องทางออนไลน์ รายละเอียดดูได้ที่ HyperX