รีวิว GMM Z STREAM 4.0 กล่องแอนดรอยด์ คมชัด 4K ราคาไม่แพง

Noppinij
Advertisements

กล่องแอนดรอยด์ ตัวใหม่ GMM Z STREAM 4.0 เป็นรุ่นล่าสุดในตระกูล STREAM ซึ่งเป็นกล่องที่เอาไว้ใช้เปลี่ยนทีวีธรรมดาของเราให้กลายเป็นสมาร์ททีวีในระบบ Android โดยมีราคาจำหน่าย 1,390 บาทครับ

GMM Z STREAM 4.0 เป็นกล่องในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เน้นใช้งานผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียวนะครับ ไม่ได้ใช้สัญญาณดาวเทียมเหมือนพวกกล่องดาวเทียมหรือกล่องไฮปริดของ GMM Z ในซีรีย์อื่นๆ ซึ่งรุ่นนี้นับรุ่นล่าสุดในช่วงปลายปี 2020 นี้ครับ

จุดเด่นของกล่องรุ่นใหม่นี้ คือการยกระดับสเปคเครื่องขึ้นมาจากเดิม รองรับการเชื่อมต่อทีวีระดับ ULTRA HD 4K  อัพเดทระบบมาเป็น Android 9.0 ใช้ CPU Amlogic S905 W หน่วยความจำ 16GB แรม 2GB และใช้การเชื่อมต่อแบบ Dual Band WiFi 2T2R รองรับทั้ง WIFi 2.4 และ 5G ความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดเมื่อใช้กับเราเตอร์ที่รองรับอยู่ที่ประมาณ 850 Mbps ครับ ก็เป็นสเปคที่อัพเกรดขึ้นมามากกว่ารุ่นเดิม STREAM 3 ทุกด้านเลย

การออกแบบก็สวยขึ้นครับ บาง เล็ก มีไฟสัญลักษณ์ตัว Z ด้านบนกล่องชัดเจน แต่ก็เป็นข้อเสียเหมือนกันถ้าวางใกล้หน้าจอแล้วคนไม่ชอบถ้ามันแยงตา เพราะว่าไฟมัน ปิดไม่ได้

พอร์ทเชื่อมต่อมาให้ครบครับ ทั้ง ช่อง TF Card และ USB 2.0 X 2 สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเช่น เมาส์ คีย์บอร์ด หรือหน่วยความจำภายนอกเช่น HDD โดยรองรับความจุดขนาด 4TB ได้แน่นอนจากทีทดสอบใช้ครับ

และมีช่อง HDMI พร้อมพอร์ทเสียง Optical สำหรับการต่อจอทีวีหรือชุดเครื่องเสียง และยังมีพอร์ท AV สำหรับต่อกับทีวียุคเก่นทาที่เป็นสาย AV แดง, ขาว, เหลือง มาให้ใช้อยู่นะครับ  สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สาย ก็รองรับสัญญาณบลูทูธ และ WIFi 2.4 รวมถึง 5G ยังมีพอร์ท LAN ให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

อุปกรณ์เบื้องต้นภายในกล่อง มีตัวกล่อง + รีโมท + Adapter + สายAV + สายHDMI + คู่มือและใบรับประกันสินค้า 1 ปี โดยทาง GMM Z ไม่ซ่อมนะครับ ถ้ามีอาการเสียจากการใช้งาน เปลี่ยนกล่องใหม่ให้เลย

การใช้งานโดยทั่วไป ก็เรียบง่ายแบบกล่อง Android แต่เป็นเวอร์ชั่น 9.0 สามารถติดตั้งแอพได้ค่อนข้างเยอะแล้วครับ โดยในกล่องจะมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำคัญมาให้ใช้งานอยู่แล้ว เช่น Youtube, Netflix, LOOX TV

หรือแม้แต่ตัวเล่นหนังอย่าง KODI ซึ่งผมถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะแอพตัวนี้ใช้งานเล่นไฟล์หนังได้ดีมาก และถอดรหัสภาพและเสียงได้แทบทุกโค๊ดที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน จากที่ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล มันสามารถเล่นไฟล์ภาพยนตร์ระดับความคมชัด ULTRA HD 4K  เฟรมเรท 24Fps รหัสเสียง TrueHD 7.1 Doby Atmos ได้ลื่นๆ ครับ

ตัวระบบกล่องสามารถตั้งค่าภาพและเสียงได้ตามอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ รองรับสูงสุด 4Kx2K @30Hz

คัดมาเพื่อคุณ

ทดสอบติดตั้งแอพที่ใช้งานก่อนบ่อยๆ เช่น AIS Play หรือ TrueID สามารถใช้งานได้ตามปกติ ด้วยการรองรับสัญญาณ WI-Fi ที่มีความเร็วสูง เหมาะกับการสตรีมและดูหนังผ่านระบบ Server ในบ้าน ฉะนั้นเจ้าตัวนี้ก็เป็นสายดูหนังผ่านการสตรีมค่อนข้างชัดครับ

การใช้งานต่างๆ ก็ทำได้ตามความที่เป็นอุปกรณ์ระบบ Android แต่ความลื่นไหลไม่ได้สูงมากนัก เหมาะกับการรับชมและรับฟังคอนเทนต์ เพลง หนัง คลิป มากกว่าจะเอามาใช้เล่นเกมหรือเปิดแอพใช้งานแบบเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตครับ ไม่ได้เร็วลื่นไหลขนาดนั้น

ราคาจำหน่ายไม่แพง มีประกันในไทยพร้อมเปลี่ยนกล่องใหม่ให้ทันทีในระยะประกัน 1 ปี ประสิทธิภาพไม่มีปัญหาสำหรับการเล่นภาพยนตร์หรือการสตรีมผ่านแอพพลิคชั่นต่างๆ 1,390 บาทก็เปลี่ยนทีวีเดิมๆ ที่บ้านเรา ให้กลายเป็นสมาร์ททีวีได้ครับ

GMM Z STREAM 4.0 ราคา 1,390 บาท เปิดจำหน่ายผ่านทางออนไลน์เท่านั้นครับ ทั้งบน LAZADA และ Shopee และ JD Central

สเปคโดยรวม

  • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0
  • ULTRA HD 4K
  • CPU : AMLOGIC S905W
  • GPU : PENTA-CORE MALI 450
  • RAM DDR3 2GB
  • หน่วยความจำ 16GB
  • รับประกัน 1 ปี นับจากวันที่ระบุในใบเสร็จรับเงิน กรุณาเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน