รีวิวเกม Sackboy A Big Adventure เกมแอ็กชัน ตะลุยด่านจาก Sony

Sackboy A Big Adventure Review

หากพูดถึงเกมตะลุยด่านหลายคนคงนึกถึง มาริโอ หรือไม่ก็โซนิค แต่ก็มีหลายครั้งที่มีคนสร้างเกมแนวนี้และทำออกมาได้ดีมาก ๆ รวมทั้งหลายค่ายที่พยายามทำตัวละครให้เข้าถึงแฟนเกมทุกเพศทุกวัย และทาง Sony ก็มีการสร้างเกมแอ็คชัน ตะลุยด่านออกมาต่อเนื่อง และล่าสุดกับการมาของ Sackboy A Big Adventure บน PS4 และเปิดตัวบน PS5 ด้วย แต่รีวิวนี้จะเล่นเวอร์ชั่น PS4 เท่านั้น

เกม Sackboy A Big Adventure ไม่ได้เป็นเกมใหม่หมด แต่เป็นภาคแยกของเกมซีรีส์ LittleBigPlanet ที่ต้นฉบับเป็นเกมสร้างเกม คือผู้เล่นสามารถสร้างฉาก 2D ในเกมได้เองตามใจชอบ โดยภาคนี้เป็นการนำตัวละครหลักสุดน่ารักอย่าง Sackboy มาทำเป็นตัวละครหลักเดี่ยว ๆ และทำรูปแบบเกมใหม่เป็น 3D แต่เราจะสร้างฉากเองไม่ได้แล้ว และเล่นตะลุยด่านแบบเกมมาริโอภาคสามมิติที่คุ้นเคยกันดี

ภาพในเกมสวยงามไม่มีที่ติ

แน่นอนว่าเกมวางขายบน PS4 รวมทั้ง PS5 ทำให้ภาพในเกม Sackboy A Big Adventure จัดเต็มแบบสุด ๆ ตามแนวทาง Sony อยู่แล้ว และความน่ารักของ Sackboy ถูกถ่ายทอดมาอย่างละเอียดมาก แม้จะดูเป็นการ์ตูนน่ารักสำหรับเด็ก และเหมือนถูกสร้างด้วยกล่องกระดาษ แต่การเคลื่อนไหวก็ลื่นไหล คมชัดเต็มไปด้วยรายละเอียดครบ แถมการโหลดในเกมทำได้รวดเร็วพอสมควร และยังมีเฟรมเรตลื่น และการเล่าเรื่องราวผ่านคัทซีนคุณภาพสูงมากเหมือนได้ดูการ์ตูน

เกมเพลย์ 3D แอ็คชันที่สนุกลงตัวเล่นได้เพลิน ๆ

อย่างที่บอกว่าเกม Sackboy A Big Adventure คือแอ็คชันตะลุยด่าน แบบ 3D ที่เรียบง่ายมาก ซึ่งผู้เล่นไม่สามารถเปลี่ยนมุมกล้องไม่ได้ ทำให้เล่นง่ายเข้าใจง่ายไม่มึนมุมกล้องด้วย คาดว่าผู้สร้างต้องการทำให้เข้าถึงเด็ก ๆ ได้ ซึ่งก็ดีเพราะหลายเกมที่เปลี่ยนมุมกล้องได้ทำให้เกมเล่นยากกว่าเดิมมาก โดยเราจะได้รับบทเป็น Sackboy เดินไปในฉาก และต้องกระโดดไปตามพื้นผิวและมีการโจมตีด้วยการใช้หมัดต่อย และมีการกระโดดเหยียบหัวศัตรู ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังแอ็คชันอย่างการจับสิ่งของที่ใช้เพื่อหยิบจับของไปแก้ปริศนาในเกมได้ รวมทั้งใช้โจมตีศัตรูที่อัดธรรมดาไม่เข้าเช่นการดึงจุดอ่อน และยังใช้ในการเกาะพื้นผิวที่เกมกำหนดไว้ได้เช่นกำแพง หรือใช้ดึงของในฉากเพื่อเปิดทางไปต่อได้ และ Sackboy ของเรายังสามารถกลิ้งตัวเป็นลูกบอลที่นอกจากจะใช้เพื่อหลบหลีกหรือเคลื่อนไหวให้เร็วขึ้นแล้วยังใช้เพื่อเข้าไปยังรูแคบ ๆ ที่ซ่อนอยู่ในฉากได้ด้วยเรียกว่าแอ็คชันในเกมไม่ซับซ้อนแต่ทำอะไรได้มากมายกว่าที่คาดไว้มาก และผู้สร้างก็ได้ทำปริศนาในฉากที่แทบจะไม่ซ้ำกันให้เล่นเลยผู้เล่นจะประหลาดใจทุกครั้งที่เข้าไปเล่นในฉาก

ฉากในเกมหลากหลาย

โลกในเกมจะแบ่งเป็นดวงดาว และจะเดินทางได้โดยใช้จรวด และเมื่อถึงแต่ละดาวจะแบ่งเป็นบนแผนที่ และเลือกเข้าฉากเหมือนเกม แอ็คชันทั่ว ๆ ไป แต่จะเสริมด้วยฉากเสริมที่มีทั้งมินิเกมน่ารักเพื่อเก็บของ และร้านขายของเพื่อซื้อไอเทมใหม่ ๆ และชุดของ Sackboy ด้วย ส่วนเงื่อนไขในการผ่านด่านมีทั้งง่าย ๆ อย่างเดินทางไปให้ถึงเส้นชัย และยังมีทั้งต้องเก็บไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉากเช่นกุญแจ และต้องเก็บไอเทมพิเศษเป็นลูกแก้ว ORBS ที่ซ่อนอยู่ในฉากด้วย เพราะมันจำเป็นมากเพื่อใช้ปลดล็อกฉากใหม่ ๆ ด้วยไม่ใช่แต่เล่นให้ผ่านด่านเท่านั้น ดังนั้นหากพลาดเก็บ ORBS ไปก็ต้องกลับเข้าไปเล่นซ้ำในฉากเดิมด้วยถึงจะผ่านไปได้

คัดมาเพื่อคุณ
00-PlayStation-FAQ-featured-image-Cropped-210127-114705

และตามรูปแบบเกม LittleBigPlanet ที่ผู้เล่นสามารถ ปรับแต่งตัวละครได้มากมาย เหมือนภาคหลักอย่าง LittleBigPlanet เลย ที่ปรับเปลี่ยนได้ทั้งชุด เสื้อผ้าใหม่ ๆ รวมทั้งทรงผมและยังมีอาวุธเพิ่มด้วย โดยมีทั้งการเก็บของที่ซ่อนอยู่ในฉากที่มีมากมาย รวมทั้งเก็บเงินเพื่อไปซื้อมาในฉากด้วย และแน่นอนว่ามีฉากย่อยที่เป็นมินิเกมที่จะเพิ่มความสามารถของการปรับแต่งตัวละครให้มีความหลากหลายขึ้นอีก

โดยรวมแล้วเกม Sackboy A Big Adventure อาจจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ มากกว่าเกมแอ็คชัน 3D ตะลุยด่านทั่วไปมากนัก แต่ก็มีความสนุกในระดับดี มีอะไรให้ผู้เล่นให้ทำมากมาย และมีความน่ารักของตัวละครหลักที่เล่นได้ทุกวัย แถมหากคุณชอบเกมแนว ลุยด่าน อยู่แล้ว Sackboy A Big Adventure ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่าเกมอื่นเลย แถมยังมีอะไรซ่อนอยู่ให้เราสามารถกลับไปเล่นได้หลายรอบแบบไม่เบื่อด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=CSxwhCkpTgs

 

Sackboy A Big Adventure Review
0
ยอดเยี่ยม
80100
จุดเด่น

เกมเพลย์ ตะลุยด่านที่สนุก

กราฟิกสวย ลื่นไหลดี

ต้องปรับปรุง

ไม่มีอะไรแปลกใหม่