รีวิวเกม Returnal ตายแล้วเกิดใหม่แบบไม่รู้จบบน PS5

Advertisements
Advertisements

“Returnal เป็นหนึ่งในเกมยิงดี ๆ ที่ออกเฉพาะ PS5 ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้ที่ไม่อยากให้พลาดไป”

หลังจาก PlayStation 5 วางขาย ก็ขาดตลาดมาตลอดแม้ว่า Covid-19 ยังระบาดไม่หยุดแต่แฟนเกมก็ยังโหยหาเกมเทพ ๆ บนคอนโซลรุ่นใหม่ของ Sony ตลอด และล่าสุดมีการปล่อยเกมยิงน่าเล่นไอเดียแปลกบน PlayStation 5 ในชื่อ Returnal ออกมาในเดือน ช่วงปลายเดือน เมษายน 2021 ที่ผ่านมา และนอกจากกราฟิกระดับเทพแล้วยังมีอะไรให้ค้นหามากกว่าที่คาดไว้

โดยเกม Returnal เป็นผลงานของค่าย Housemarque และนับเป็นเกมแรกบน PS5 ของค่ายซึ่งนำเสนอด้วยรูปแบบเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม หรือที่เรียกว่าแนว TPS (third-person shooter) แนวอวกาศไซไฟ ที่เกิดกับทีมสำรวจดวงดาว ของบริษัท ASTRA Corporation ที่เกิดอุบัติเหตุยานอวกาศตกที่ดาวแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยอารยธรรมต่างดาว และเอเลี่ยนที่น่ากลัวอยู่เต็มไปหมดเราจะได้รับบทเป็นสาวแกร่งที่ต้องออกค้นหาผู้รอดชีวิตและสำรวจดินแดนลึกลับแห่งนี้ ที่มีอะไรเกิดคาด

ตายแล้วเกิดเกิดแล้วตาย

ในเกม Returnal เราจะได้รับบทเป็น Selene Vassos นักสำรวจอวกาศของ ASTRA ที่เธอได้พยายามที่จะลงจอดบนดาวเคราะห์และเมื่อยานอวกาศตกลงที่ดาว เธอไม่สามารถติดต่อ ASTRA และต้องถูกบังคับให้สำรวจโลกที่เต็มไปด้วยอันตราย และความโดดเด่นของเกมนี้คือหากเมื่อเราตาย (ซึ่งต้องตายบ่อยแน่) เราจะเกิดใหม่ในจุดเริ่มต้นอีกครั้ง วนลูบไปไม่รู้จบแบบเดียวกับหนังดังอย่างเรื่อง Edge of Tomorrow หรือถ้าเป็นเกมที่เพิ่งออกไปไม่นานนี้ก็ประมาณ Hades ที่แม้อาจจะไม่ใช่ครั้งแรกแต่การนำเสนอที่น่าสนใจถือว่าเป็นอีกเกมที่ไม่ควรพลาด

Returnal_20210503001723

กราฟิกระดับดีงามเฟรมเรตลื่นมาก

แน่นอนว่าในเมื่อ Returnal ออกบน PS5 แล้วทำให้กราฟิกถูกยกระดับให้เหนือกว่าเกมยุคก่อนหน้านี้ ทั้งความละเอียดของเกมที่คมชัดมาก ๆ เมื่ออยู่บนจอความละเอียดสูง ฉากและตัวละครที่เต็มไปด้วยรานละเอียดที่สมจริงแบบไม่มีที่ติ และความแจ่มสุด ๆ คือเฟรมเรตที่ลื่นไหลมาก ทั้ง ๆ ที่ฉากและโลกของเกมกว้างพอสมควร แถมไม่มีการโหลดตลอดการเล่นเลยต้องชมสเปกของ PS5 และสื่อแบบ SSD ที่ความเร็วสูงแบบติดสปีด เรียกว่าเล่นต่อเนื่องไม่ต้องรอโหลดเลย ส่วนเพลงประกอบในเกมมาแนวเน้นความเงียบ ชวนหลอนของดินแดนลึกลับมีอะไรรอให้ประหลาดใจตลอดเหมือนเพลงประกอบหนังไซไฟอวกาศชั้นดี

Returnal_20210503005303

เกมเพลย์สนุกมีอะไรแปลกใหม่ตลอด

อย่างที่บอกไปว่า Returnal เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม (third-person shooter) ทำให้มันสามารถเล็งยิงได้ง่าย และมีมุมมองที่ไม่เวียนหัวมาก ใครแพ้ทางเกมยิง FPS หรือมุมมองบุคคลที่ 1 น่าจะชอบเพราะเข้าใจง่าย ส่วนเกมเพลย์หลัก ๆ ของ Returnal ที่เน้นยิงเอเลี่ยนที่ขนมาหลากหลายประเภท ที่มีงานออกแบบคล้ายกันเพราะจะมาพร้อมหนวดหรือผมสีดำยาว ๆ คล้ายกับเอลี่ยนในหนัง Edge of Tomorrow พอสมควรส่วนตัวแล้วชอบเพราะมันดูลึกลับมาก และการเคลื่อนไหวก็ลื่นไหลแถมยังมาหลายรูปแบบตั้งแบบบินได้ , วิ่งด้วยความเร็วสูง รวมทั้งมาแบบป้อมปืน ที่ทำให้ผู้เล่นปวดหัวก้นตลอด

Returnal_20210503002655

แน่นอนว่าจุดเด่นหลักของ Returnal คือการตายแล้วตัวละคร Selene Vassos จะกลับไปเกิดใหม่ที่จุดยานตกครั้งแรก แต่ความโดดเด่นคือฉากในเกมจะเปลี่ยนไปหมดไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละครั้งที่เราพลาดตายไป ทำให้ผู้เล่นสนุกแบบไม่ซ้ำกันในการเล่นแต่ละรอบ และศัตรูก็จะออกมาไม่ซ้ำด้วย แต่เลเวล สกิล และอาวุธของ Selene ที่เราเก็บมาทั้งหมดจะหายไปหมดต้องมานั่งเก็บใหม่ แต่การมาเกิดใหม่ในแต่ละครั้งจะพบเจอ ฉากใหม่ที่มีอาวุธใหม่สกิลใหม่ ๆ มาให้ใช้ตลอดเรียกว่าความหลากหลายทำให้แม้โดยรวมเกมเพลย์อาจจะธรรมดาแต่เมื่อมีฉากใหม่ไม่ซ้ำกันถือว่าเป็นข้อดีมากสำหรับเกม Returnal

Returnal_20210503003842

ระบบอาวุธดีงาม มีแก้ปริศนาด้วย

แม้ว่าปืนและระบบอาวุธของเราจะหายไปเมื่อตาย แต่ระบบอาวุธหลักที่เป็นปืนสุดไฮเทคและได้รับเทคโนโลยีต่างดาว ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมมาก ที่ปืนแต่ละกระบอกมีความคล้ายกับปืนทั่วไป เช่นปืนพก ปืนกล ปืนลูกซอง แต่ก็มีการใส่ความโดดเด่นเช่นเพิ่มกระสุนติดตาม , กระสุนไฟฟ้า หรือระเบิดขาร์จพลังที่รุนแรงมากเข้าไป และเราไม่ต้องกังวลเรื่องกระสุนหมดเพราะมันจะเติมให้ตลอดไม่ต้องหาใหม่ และยังเสริมด้วยสกิลใหม่ ที่ค่อย ๆ ปลดล็อกจากฉากเช่นการใช้ทางวาร์ป ที่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ จะมีความสามารถใหม่เข้ามาให้ตลอด

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากการยิงกับเหล่าสัตว์ต่างดาวแล้ว Returnal ยังมีปริศนาให้แก้มากมาย ฉากในเกมเต็มไปด้วยรายละเอียดทั้งซับซ้อนรวมทั้งยังมีการเดินทางไปได้เกือบจะทุกที่ และเราที่รูปแบบของมันจะเปลี่ยนฉากไปตลอดทุกครั้งที่เราตายแล้วเกิดใหม่ทำให้ทุกอย่างใน Returnal คือความหลากหลายและสนุกแบบไม่ซ้ำกัน แม้ว่าบอกตรง ๆ เกมเพลย์โดยรวมอาจจะไม่ได้โดดเด่นหรือหลากหลายเทียบเท่ากับเกมยิงเทพ ๆ เกมอื่น แต่การที่ผู้เล่นจะได้พบเจอกับสิ่งใหม่ทุกคครั้งที่เราตายแล้วเกิดใหม่ ทำให้ผู้เล่นติดหนึบเล่นกันจนลืมเวลากันได้เลย

โดยรวมแล้วเกม Returnal เป็นอีกหนึ่งเกมที่เปิดตัวบน PS5 ที่ไม่ควรมองข้ามไปแม้แต่น้อย เพราะแม้อาจจะไม่ได้โดดเด่นเรื่องรูปแบบการหล่นหลัก ๆ ที่เหมือนกับเกมยิง มุมมองบุคคลที่สามทั่วไป ไม่ได้เด่นเรื่องการออกแบบตัวละครหลักที่เหมือนคนธรรมดา แต่ก็เต็มไปด้วยไอเดียมากมายทั้งการตายแล้วเกิดใหม่วนเวียนไป พร้อมกับฉากในเกมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาที่เราเกิดใหม่ รวมทั้งระบบอาวุธที่แปลกตาลงตัว และใช้งานง่าย ทำให้มันพอจะมีดีและ Returnal เป็นหนึ่งในเกมยิงดี ๆ ที่ออกเฉพาะ PS5 ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้ที่ไม่อยากให้พลาดไป

0
เจิดจรัส
90100
จุดเด่น

กราฟิกดูดีมาก เฟรมเรตลืนมาก

ตายเกิดใหม่ แล้วมีฉากใหม่มาให้เล่นตลอด

ระบบอาวุธดีงามเข้าใจง่าย

ต้องปรับปรุง

ระบบเกมยิงธรรมดาไปหน่อย