รีวิวเกม Ratchet & Clank Rift Apart (PS5) เกมแอ็คชันที่ดีที่สุดบน PS5 ในตอนนี้

Advertisements
Advertisements

” เกม Ratchet & Clank Rift Apart เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ซื้อ PS5 ได้เลย”

หากจะพูดถึงเกมที่มีความโดดเด่นที่ความน่ารัก พร้อมกับแอ็คชันสนุก ๆ ที่เป็นระดับมาสคอต ประจำค่ายหลายคนคงนึกถึงตัวละครอย่างเม่นสายฟ้า โซนิค หรือลุงหนวดมาริโอ ส่วนของ Sony คงหนีไม่พ้นตัวละครคู่หู Ratchet & Clank ที่มีการสร้างออกมาหลายภาค พอสมควรแม้เกมจะวางขายมาไม่นานนัก โดยภาคแรกออกบนคอนโซล PlayStation 2 และได้มีการสร้างเป็นภาพยนตร์ออกมาฉายในโรงด้วย

ตามที่บอกไปว่ามันคือเกมแอ็คชันเรือธงของค่าย Sony โดยตัวละครหลักของเกมตั้งแต่ภาคแรกคือ Ratchet และ Clank ตามชื่อของเกมที่จะเป็นคู่หูที่จะร่วมต่อสู้กับตัวร้ายในธีมของโลกอนาคตไซไฟ ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าตื่นตาอย่างมาก และแม้ประวัติของเกมอาจจะไม่ได้ยาวนานเท่ากับเกมเรือธงของค่ายอื่น แต่ก็ความแตกต่างและโดดเด่นมากพอที่จะทำให้มันถูกสร้างออกมาต่อเนื่องและกับภาคล่าสุด Ratchet & Clank Rift Apart ที่ออกบน PS5 ทำให้มันถูกจับตามองอย่างมากเพราะออกบนคอนโซลสุดแรงรุ่นล่าสุด

กราฟิกระดับสูงเหมือนได้ดูการ์ตูน พิกซาร์

ภาพในเกม Ratchet & Clank Rift Apart แน่นอนว่าออกบน PlayStation 5 ทำให้ภาพในเกมต้องสุดยอดอยู่แล้ว และเป็นเกมที่ออกเฉพาะบน PS5 เท่านั้นทำให้กราฟิกดูดีงามมากมาย รายละเอียดของตัวละครจัดเต็มมาก ๆ โดยเฉพาะ Ratchet หรือเหล่าตัวละครที่มีขนตามตัว ที่มีรายละเอียดสูงมาก ฉากในเกมก็ออกแบบมาดูดีเต็มไปด้วยความงามแบบที่ต้องหยุดรอดู และ

ส่วนการเล่าเรื่องที่มีการลงทุนร้างเรื่องราวและกำกับให้เหมือนภาพยนตร์การ์ตูนฟอร์มยักษ์ เช่นเดียวกับเพลงและเสียงประกอบที่เต็มไปด้วยรายละเอียด และมีเสียงพากย์คุณภาพสูงมาก ๆ แทบไม่ต่างจากเวอร์ชันภาพยนตร์ของ Ratchet & Clank หรือการ์ตูน พิกซาร์ ดี ๆ เรื่องหนึ่งเลยส่วนความละเอียดก็จัดเต็ม เฟรมเรตก็ลื่นสุด ทำให้มันเป็นหนึ่งในเกมที่บอกเต็มบากได้ว่ามันคือเกมที่เกิดมาบน PS5 อย่างแท้จริง

เรื่องราวว่าด้วยการทะลุมิติ แอ็คชันก็จัดเต็มแบบไม่มีที่ติ

ความพิเศษของภาคนี้คือใช้ธีมไซไฟ แนวโลกต่างมิติคู่ขนาน ที่มีหลากหลายโลก และคราวนี้เราไม่ได้เล่นเป็นเพียงแค่ Ratchet และ Clank เท่านั้นเรายังได้รับบทเป็นตัวละคร Lombax ที่เป็นเพศหญิงนาม Rivet ที่เธอก็มีคู่หูเหมือนกับเราด้วย และมาจากโลกต่างมิติ และมีการผูกเรื่องราวให้มาเจอกัน แต่บอกไม่ได้เดี๋ยวจะสปอย แน่นอนว่ามีการลงทุนเขียนบทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมแทบไม่แตกต่างจากเวอร์ชัน ภาพยนตร์เลย เรียกว่าเหมือนเราได้ดูหนังไปพร้อมกับเล่นเกมที่สร้งความบันเทิงได้อย่างไม่มีที่ติ เช่นเดียวกับเสียงประกอบในเกมที่จัดเต็มเช่นกัน

รูปแบบการเล่นของ Ratchet & Clank Rift Apart ยังคงเหมือนกับภาคก่อนที่เป็น แอ็คชันมุมมองบุคคลที่สามที่ตัวเอกต้องท่องไปในโลกแฟนตาซีผสมไซไฟที่ดูดี และมาผสานกับเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 เช่นกัน และทำออกมาได้ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ซึ่งในภาคนี้มีการเพิ่มการดึงมิติที่จะช่วยให้เราสามารถไปยังสถานที่หรือจุดบนฉากที่เดินทางแบบปรกติไม่ได้อย่างรวดเร็ว และจำเป็นอย่างมาก

เพราะผู้สร้างได้ใส่มาให้เป็นประโยชน์ทั้งฉากแอ็คชัน และการแก้ปริศนาในเกมด้วย นอกจากนี้ความโดดเด่นยังมีในส่วนของระบบอาวุธยิงที่มีทั้งปืนหลากหลายประเภท และระเบิดรวมทั้งกับดักเทพ ๆ และอาวุธออกแบบมาดีมาก และยังสามารถปรับให้เข้ากับการต่อสู้ที่หลากหลายได้ และมันตจำเป็นย่างมาก เพราะศัตรูในเกมทั้งโหดและมาเป็นกองทัพกันเลย แต่สำหรับมือใหม่ก็ไม่ต้องห่วงเพราะเกมมีโหมดง่ายมาให้เลือกเล่นซึ่งง่ายดว่าเดิมชนิดเล่นยังไงก็จบได้

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบอัปเกรดอาวุธยอดเยี่ยม ฉากออกแบบหลากหลาย

สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับเกมได้ยาวนานของภาคนี้คือระบบอัปเกรดอาวุธ ที่ผู้สร้างใส่เข้ามาแบบจัดเต็ม เอาแต่ประเภทของอาวุธของเกมก็มีมากมายจนใช้กันไม่หมด ที่ผู้เล่นต้องเก็บเงินที่ในเกมจะเป็นชิ้นส่วนมาซื้อในร้านค้าที่มีอยู่ตลอดเกม และยังต้องเก็บคริสตลับมาเพื่ออัปเกรดอาวุธด้วยระบบเดินเป็นช่อง ๆ ที่เรียบง่ายแต่ยอดเยี่ยม ซึ่งในส่วนนี้ทำให้เราอยู่กับเกมได้ยาวนาน เพราะสามารถฟอร์มของได้ ด้วยการย้อนกลับไปเล่นด่านเก่า ๆ

ส่วนฉากในเกมจะแบ่งออกตามดวงดาว และมีการเสริมด้วยการทะลุมิติเข้ามาด้วย ทำให้ฉากเดียวเราอาจจะพบอะไรที่หลากหลายกว่าเดิมมาก เพราะในส่วนของแอ็คชันนั้นรวดเร็วเหมือนขึ้นรถไฟเหาะ ที่ใส่มาแบบรัว ๆ ทำให้เราสนุกไปพร้อมกับสิ่งที่พร้อมจะสร้างความแปลกใจให้กับผู้เล่น นอกจากนี้ยังเสริมด้วยฉากที่ผู้เล่นต้องแก้ปริศนาทั้งในโลกปรกติ และการเข้าไปในโลกคอมพิวเตอร์ที่โดน Hack ด้วย และที่ประทับใจมากคือผู้สร้างสามารถเอาเกมแอ็คชันมาผสมกับเกมแนวสยองขวัญบนอวกาศได้ในบางฉากด้วย เรียกว่ามีครบทุกรสกันเลยสำหรับ Ratchet & Clank Rift Apart

ข้อเสียเล็ก ๆ ของ Ratchet & Clank Rift Apart อาจจะมีตรงส่วนของ BUG ในการแก้ปริศนาในเกมที่บางครั้งอาจจะดูลำบาก และยังไม่ชัดเจนในบางจุดแม้ว่าจะมีการบอกว่าต้องทำอะไรที่จุดไหนตลอดเกม และผู้เล่นอาจจะพบว่าในส่วนฉากที่ต้องกำจัดศัตรูให้หมดฉาก จะพบว่ามี Bug ของศัตรูบางตัวที่ออกมาในจุดที่มองเห็นได้ยากและไม่ยอมมาให้เราโจมตี ทำให้เราเล่นติดขัดแบบงง ๆ แต่เชื่อว่าในส่วน Bug ของเกมจะถูกแก้ไขแน่นอน

บอกตรง ๆ ว่าในตอนแรกผู้เขียนไม่ได้คาดหวังอะไรกับเกม Ratchet & Clank Rift Apart แต่พอได้สัมผัสแล้วประทับใจมาก ๆ และให้เป็น หนึ่งในแอ็คชันที่ดีที่สุดบน PS5 ใครชอบเกมแอ็คชันสนุก ๆ หลากหลายไม่มีพิษภัยแถมยังเหมือนได้ชมภาพยนตร์การ์ตูน CG ชั้นเยี่ยมไปพร้อมกับการเล่นเกมด้วยไม่ควรพลาด และบอกเลยว่า ” เกม Ratchet & Clank Rift Apart เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ซื้อ PS5 ได้เลย”

0
เจิดจรัส
90100
จุดเด่น

ภาพในเกมดูดีมาก เฟรมเรตลื่นไหล โหลดเร็ว

เรื่องราวดีเหมือนได้ชมการ์ตูน

ระบบการเล่นสนุกหลากหลายลงตัว

ต้องปรับปรุง

ยังพบ Bug ในเกมเล็กน้อย