รีวิว DIZO GoPods D หูฟังไร้สายตัวเล็ก เสียงหนัก น้ำหนักเบา ราคาไม่ถึงหกร้อย!

Advertisements

DIZO GoPods D หูฟังจากแบรนด์ที่กำลังเข้ามาทำตลาดอุปกรณ์เสริมในเมืองไทยครับ มีออกมาจำหน่ายหลากหลายชนิดอุปกรณ์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาไม่แพง มาตรฐานคุณภาพเป็นไปตาม realme Techlife ecosystem ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกันได้ภายใต้ระบบ Eco เดียวกันครับ

ซึ่งเราเคยรีวิวอุปกรณ์ของ DIZO ไปแล้วก่อนหน้านี้ คือ DIZO Watch นาฬิกาอัจฉริยะที่เปิดตัวมาในราคา 1,199 บาทไปแล้วนั้นเอง

สำหรับ DIZO GoPods D ในบทความนี้ จะเป็นอุปกรณ์หูฟังไร้สาย TWS ที่ออกมาในราคาประหยัดที่สุดครับ 599 บาท ตัวหูฟังมีขนาดเล็ก มาพร้อมเคสชาร์จที่สามารถชาร์จแบตกลับเข้าตัวหูฟังเมื่อแบตหมดได้ประมาณ 4 รอบ

ตัวเคสชาร์จจะใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB ซึ่งจะมีสายชาร์จแถมมาให้ภายในกล่อง ชาร์จไฟเข้าหูฟังและเคสจนเต็ม จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มีไฟ LED บอกสถานะของแบตเตอรี่อยู่ด้านหน้าเคส ไฟสีเขียวคือแบตเตอรี่เต็มนั้นเองครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีชุดหูฟัง สายชาร์จ คู่มือ และ Ear-Tips สำหรับเปลี่ยนมาให้รวมกัน 3 ขนาดครับ การออกแบบเก็บเสียงได้ดีทั้งเข้าและออก เลือกขนาดให้พอดีแล้วจะได้ลดเสียงภายนอกได้เงียบมากทีเดียว

จุดเด่นแรกของหูฟังชุดนี้คือขนาดของหูฟังที่เล็ก และเบา ตัวหูฟังมีน้ำหนักแค่ 3.8 กรัม รวมกับเคสชาร์จแล้ว ทั้งหมดหนักรวมกันแค่ 37.6 กรัมเท่านั้นเองครับ เบามาก

ตัวหูฟังเล็ก พกง่ายใส่ง่าย ใส่นานได้สบายกว่า และไดรเวอร์ใหญ่ครับ 10 มม. ไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ จากที่ทดสอบเสียงแนวดุครับ เบสหนัก มาเป็นลูก ไม่แหลมไม่แสบหู ตัวเล็กแบบนี้แต่เสียงดุพอสมควร เปิดเสียงดังสุดก็ยังไม่หลุดแหกโค้ง ด้วยราคาแค่นี้เอามาฟังเพลินๆ ได้เลยไม่เสียดายตังค์ครับ

ควบคุมการทำงานผ่านการทัชบนผิวด้านหลังของหูฟัง สั่งงานได้ทั้งสองข้าง  ใช้การทัชสองครั้งเพื่อสั่งงานเปิดปิดการเล่นเพลงและการรับสาย ทัชค้างเพื่อปฏิเสธสาย และทัชสามครั้งเพื่อข้ามเพลง แต่หูฟังไม่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ ไม่สามารถหยุดการทำงานเองได้เมื่อถอด ถ้าไม่ต้องการใช้งานแล้วต้องเก็บเข้าเคสเพื่อเป็นการปิดตัวหูฟังด้วยตัวเองครับ

ตัวไมค์มีระบบลดเสียงรบกวนใส่มาให้ ทดสอบสนทนาสายในที่เสียงอึกทึก ปลายทางได้ยินเสียงรอบข้างอยู่บ้างแต่เบาลงครับ เสียงพูดเราดังชัดขึ้น เอาไว้ใช้สนทนาคุยโทรศัพท์ในกรณีไม่โต้ลมมากคุยกันได้ชัดเจนครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ตัว DIZO GoPods D มีโหมด “Game Mode” สำหรับการเล่นเกม วิธีการเปิดปิดสามารถทำได้โดยการทัชค้างที่หูฟังทั้งสองข้างเอาไว้ในขณะที่สวมใส่ (ถ้าทัชค้างหูฟังทังสองข้างขณะอยู่ในเคสจะเป็นการเปิดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่แทน) โดย Game Mode จะเพิ่มประสิทธิภาพของตัวหูฟังเพื่อลดความล่าช้าของเสียง ให้เราดูหนังเล่นเกมโดยเสียงมีการซิงก์ที่ไวมากขึ้น ตามสเปคคือลดเหลือ 110ms เสียงตรงมากขึ้น เมื่อเปิดแล้วจะมีเสียงสัญญาณแจ้งให้เรารับรู้ครับ

การดูหนังทำได้ดีรับชมสนุกแต่สำหรับการเล่นเกมเสียงยังช้าไปสักหน่อยครับ แนะนำว่าการเล่นเกมที่ต้องการอรรถรสด้านเสียงด้วยแล้ว ยังไงหูฟังมีสายก็ตรงเป๊ะที่สุดครับ

การใช้งานของแบตเตอรี่เฉพาะตัวหูฟังทดสอบได้ประมาณ 4 ชั่วโมงหน่อยๆ ก่อนแบตจะเริ่มร้องครับ เก็บเข้าเคสชาร์จใหม่ได้ 3-4 รอบโดยประมาณ รวมชั่วโมงการทำงานทั้งตัวเคสและหูฟังแล้วก็จะได้เกือบ 20 ชั่วโมง

โดยรวมแล้ว DIZO GoPods D ราคาดีครับ คุณภาพเสียงดี วัสดุมีมาตรฐาน งานประกอบดีมากด้วยราคา 599 บาท สำหรับใครยังไม่มีหูฟัง TWS อยากได้หูฟังเสียงดีราคาเบาๆ ตัวนี้ผ่านครับ เอามาใช้ได้เลยคุ้มกับราคา

ลิงก์หน้าร้านบน DIZO Official Store