รีวิว Asus Zenfone 2 แบบคู่ ทั้งรุ่นราคาประหยัด (ZE550ML) และรุ่นท็อป (ZE551ML) เจาะทุกฟังชั่น ต่างกันอย่างไร และเลือกซื้อตัวไหนดี

Avatar photo
Asus Zenfone 2thumb DSC03300 1024 | Review | รีวิว Asus Zenfone 2 แบบคู่ ทั้งรุ่นราคาประหยัด (ZE550ML) และรุ่นท็อป (ZE551ML) เจาะทุกฟังชั่น ต่างกันอย่างไร และเลือกซื้อตัวไหนดี

รีวิว Asus Zenfone 2 แบบคู่ ทั้งรุ่นราคาประหยัด (ZE550ML) และรุ่นท็อป (ZE551ML)

มากันแบบแพ็คคู่เลยครับ สำหรับรีวิว Asus Zenfone 2 เพราะทาง Asus ได้มีการซอยรุ่นจำหน่ายตามความแตกต่างของสเปคเครื่องอย่างละนิดอย่างละหน่อย ออกมาอย่างน้อยๆ ก็สี่รุ่นขึ้นไป โดยในประเทศไทยมีวางจำหน่ายแน่ๆ แล้วสามรุ่นครับ แต่ความแตกต่างเหล่านั้นมันช่างน้อยนิดในความคิดผม (ผู้ทดสอบและรีวิว) ซะเหลือเกิน จนอยากจะบอกออกไปตรงนี้เลยว่า ซื้อเครื่องที่ถูกที่สุดดีกว่าครับ เพราะมันแทบไม่ต่างกันในการใช้งานจริง

Asus-Zenfone-2thumb_DSC03300_1024

 

 

ตัวเครื่องที่มีการจำหน่ายในเมืองไทยขณะนี้นั้น มีทั้งหมดสามรุ่นครับ คาดว่าจะวางจำหน่ายแบบเต็มตัวกันจริงๆ ก็เป็นปลายเดือนพฤษภาคม โดยจะมีราคาเริ่มจำหน่ายกันที่ 6,990 บาท และไปสูงสุดในรุ่นท็อป 11,990 บาท

Asus Zenfone 2 ZE551ML Ram 4GB, Rom 64GB, CPU 2.3GHz หน้าจอ FullHD- ราคา 11,990 บาท

Asus Zenfone 2 ZE551ML Ram 2GB, Rom 32GB, CPU 1.8GHz หน้าจอ FullHD  – ราคา 7,990 บาท

Asus Zenfone 2 ZE550ML Ram 2GB, Rom 16GB, CPU 1.8GHz หน้าจอ HD720 – ราคา 6,990 บาท

Asus Zenfone 2thumb_DSC01966_1024

ดูแล้วทาง Asus ได้ให้ความสำคัญในการแยกรหัสเครื่องตามความละเอียดหน้าจอครับ เครื่องความละเอียดหน้าจอ FULLHD และ HD720P ครับ แต่ความแตกต่างในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกนั้นแยกยากมากครับ ต่างกันก็ที่ลายฝาหลังซึ่งสลับสับเปลี่ยนได้ง่ายๆ และอีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันภายในกล่องเมื่อเราซื้อเครื่องมา นั้นคือ Adaptor ชาร์จไฟ ที่ให้ในขนาดต่างกันครับ

Asus Zenfone 2thumb_DSC01970_1024

โดยเครื่องรุ่นเล็ก ที่มาพร้อมกับแรมขนาด 2GB เราจะได้ตัวชาร์จไฟขนาดเล็ก แรงดันไฟฟ้าต่ำกว่าตัวเครื่องที่มาพร้อมกับแรม 4G ครับ โดย Adaptor ชาร์จไฟตัวนี้ส่งผลกับความสามารถในการชาร์จพลังงานไว (Fast Charging) ซึ่งเป็นการชาร์จแบตที่ไวมากพอสมควรเลยครับ โดยสามารถชาร์จพลังงานจาก 0%-60% ได้ในประมาณสี่สิบนาที แต่จะทำได้ต้องมีตัวชาร์จไฟตัวใหญ่แรงดันกระแสไฟสูงของเครื่อง Asus Zenfone 2 รุ่นใหญ่เท่านั้นครับ โดยผมได้ลองทำการทดสอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรุ่นไหนก็มีความสามารถในเครื่องเช่นกัน โดยจะมีสัญลักษณ์ + เพิ่มขึ้นมาในขณะชาร์จ และความรวดเร็วก็เป็นไปตามที่เขาโฆษณาจริงครับ

วิจารณ์ตัวเครื่องภายนอก

การออกแบบเครื่องใหญ่อยู่ครับ แต่โค้งเข้ามือ ถือง่าย สิ่งที่ขัดใจนั้นคือปุ่มเพาเวอร์ เพราะอยู่ในตำแหน่งด้านบนสุดของตัวเครื่อง เอื้อมถึงยากกว่าอยู่ด้านข้างครับ ส่วนปุ่มปรับระดับเสียงที่ย้ายไปอยู่ด้านหลังเหมาะสมดี เพราะมันทำให้เครื่องเล็กลง กดง่ายกว่าในท่าถือปกติ และสวยงามดีด้วยนะเมื่อไปอยู่ด้านหลัง ที่สำคัญ มันใช้ง่ายเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพได้ด้วยในขณะที่เราใช้กล้องหน้า

samsung-galaxy-s6-4

 

ปุ่มทัชคอนโทรลด้านล่างเครื่อง ไม่มีไฟเพื่อใช้งานในที่มืดนะครับ แต่พอคลำกดได้ถ้าชิน

Asus Zenfone 2thumb_DSC03309_1024

ฝาหลังมีสีสันให้เลือกหลายแนวดี และมีของแปลกตาที่จะนำเข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติมภายหลังอีกด้วยนะครับ

วิจารณ์การใช้งานภายใน

ลื่นไหลไม่สะดุด ทำงานได้ดี ทั้งเครื่องรุ่นเล็กสุด และรุ่นท็อบ จริงๆ ต้องบอกว่าแทบจะพอกันในทุกๆ การทำงานที่ผมลองทดสอบมาตลอดสองอาทิตย์ก็ว่าได้ครับ สิ่งที่จะเป็นข้อแตกต่างกันที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของหน่วยความจำภายในที่ใช้เก็บข้อมูลเท่านั้นแหละครับที่จะส่งผลในความรู้สึกของผมขณะนำมาใช้งานจริง เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน่วยประมวลผลที่ต่างกันหรือขนาดแรมที่ต่างกัน มันแทบไม่ส่งผลอะไรเมื่อตอนที่ได้ลองใช้ครับ

ส่วนหนึ่งนั้นอาจจะเพราะตัวเครื่องรุ่นเล็กนั้น (ZE550ML) มาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอที่ต่ำกว่า (720p) แต่เครื่องรุ่นใหญ่ (ZE551ML) จะมาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอ FullHD 1080p ภาระในการประมวลผลย่อมหนักหน่วงตามไปด้วยครับ ประสิทธิภาพที่ออกมาผมจึงจัดว่า “ดีทั้งคู่”

samsung-galaxy-s6-4

 

และมาถึงเรื่องความละเอียดหน้าจอที่แตกต่างกันของเครื่องทั้งสองรุ่น พบเจอความต่างครับ แต่มันน้อยมากถ้าไม่ได้นำมาวางเทียบกันเครื่องต่อเครื่อง ทั้งแบบทดสอบด้วยตาตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งตรงนี้คงแล้วแต่ความพึงพอใจของผู้ใช้แต่ละท่าน ว่าจะละเอียดมากขนาดไหน โดยส่วนตัวคิดว่าตัวเล็ก 720P พอใช้แล้วเมื่อคิดถึงราคาที่ถูกที่สุดซึ่งเริ่มต้นที่หกพันกว่า และได้เครื่องประสิทธิภาพระดับนี้

ภาพที่มีลายเส้นโค้งมุมหยัก จะเห็นความแตกต่างอยู่ครับ ถ้าอยากเนียนกริ๊บๆ เอาหน้าจอ 1080p ครับ นิ้งแล้ว ซึ่งส่วนตัวผมเองก็ไม่ค่อยจะเห็นความจำเป็นของเครื่องที่มาพร้อมหน้าจอ QuadHD หรือ 2K แบบรุ่นท็อบๆ แบรนด์อื่นในขณะนี้นะ เพราะมันเปลืองแบตและเห็นความแตกต่างน้อยมากบนหน้าจอขนาดสมาร์ทโฟน

ประสิทธิภาพต่างๆ เพียงพอมากครับ ทั้งการเล่นเกม การใช้งานเข้าเว็บ ดูภาพยนตร์ ด้วยขนาดหน้าจอมาตรฐานใหม่ที่ใหญ่มากพอจะใช้งานการรับชมความบันเทิงต่างๆ

ฟีเจอร์และฟังชั่นต่างๆ ในเครื่อง

Asus จัดเต็มกันมาแบบไม่เป็นสองรองใครในเรื่องของฟังชั่นการทำงานในเครื่อง นี่เป็นเรื่องของจุดเด่นในเครื่อง Asus เช่นกันนะครับ เพราะว่าเขาเองก็เป็นเจ้าตลาดของอุปกรณ์ไอทีมาช้านานทีเดียว

เริ่มต้นที่ UI หน้าแรก Zenfone 2 มีความสามารถปรับแต่งเยอะครับ โดยเริ่มที่สามารถใช้งานไอคอนสวยๆ ของผู้พัฒนาภายนอกใน PlayStore ด้วย เปลี่ยนกันสนุกครับเพราะรองรับแบบนี้

samsung-galaxy-s6-4

 

รวมถึงยังมีธีมสำเร็จรูปที่ทาง Asus ได้เตรียมไว้ให้อีกด้วย เรื่องการปรับแต่ง น่าจะถูกใจคนชอบแนวนี้ครับ ปรับเอฟเฟ็กต์การเลื่อนหน้าจอได้สิบเอ็ดแบบ มีแปลกๆ ใหม่ๆ เยอะดี

สามารถกำหนดความโปร่งใสของพื้นหลังแบบอักษร ขนาดอักษร และอื่นๆ มากมาย

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-10-46

ในส่วนของการแจ้งเตือนเราสามารถรูดนิ้วลงมาได้สองแบบครับ แบบด้วยหนึ่งนิ้วสำหรับเข้าการแจ้งเตือน และแบบสองนิ้วที่เราสามารถเข้าถึงการเปิดปิดการทำงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-03-46

การตั้งค่าพิเศษที่ผมชอบมากคือการกำหนดการแจ้งเตือนได้ โดยระบุกำหนดเวลาในการระงับการเตือน หรือระบุความสำคัญของการแจ้งเตือนได้แบบเป็นรายแอพเลยครับ การเตือนไหนไม่สำคัญ หรือช่วงเวลาไหนไม่อยากให้เครื่องรบกวน เรากำหนดได้ทันทีในการกดปุ่มลดเสียงเพิ่มเสียง โดยเฉพาะใครที่มีการแจ้งเตือนเข้ามาทั้งวันทั้งคืน น่าจะชอบใจแน่ๆ

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-10-08

ปุ่มควบคุมด้านล่างตัวเครื่อง ทำหน้าที่ได้หลายอย่างครับ โดยเฉพาะเจ้าปุ่ม Recent App หรือปุ่มขวาสุด เราสามารถกำหนดให้การทัชค้างไว้เป็นการจับภาพหน้าจอ หรือการใช้เป็นปุ่มเมนูก็ได้เช่นกัน

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-12-05

โดยในหน้า Recent App (แสดงแอพพลิเคชั่นใช้งานย้อนหลัง) ทาง Asus ได้ใส่ฟังชั่นความสามารถที่น่าสนใจมาให้อยู่หนึ่งตัว นั้นคือการปักหมุดแอพพลิเคชั่นใช้งานครับ โดยเราสามารถเน้นการทำงานในแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเราจะเผลอไปกดออกจากแอพด้วยปุ่มโฮมหรือปุ่ม Recent App เพราะมันจะล็อกการทำงานไว้ที่หน้าแอพนี้หน้าเดียวเลยตลอดเวลา จนกว่าเราจะกดยกเลิกโหมดปักหมุดด้วยปุ่ม โฮมและปุ่ม Recent App โดยกดพร้อมกัน

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-04-35

สามารถเซฟภาพหน้าจอได้อีกวิธีหนึ่ง นั้นคือการกดปุ่มเพาเวอร์และปุ่มลดเสียงพร้อมกัน เราสามารถระบุได้ว่าต้องการภาพที่เซฟหน้าจอเป็นนามสกุลใด ระหว่าง JPG และ PNG

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-12-00

มาถึงในหน้า Appdrawer หรือหน้าแสดงรายชื่อแอพทั้งหมด ทาง Asus ได้ใส่ความสามารถในการจัดเรียงแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องไว้หลายแบบครับ โดยการจัดวางเอง หรือให้เครื่องทำการแยกประเภทตามโฟลเดอร์ให้เรา สามารถซ่อนแอพพลิเคชั่นหรือปิดการทำงานเอาไว้ได้โดยยังไม่ต้องลบออกไปจากเครื่อง

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-11-14

สามารถเลือกให้แสดงแอพตามการใช้งานที่ใช้บ่อยๆ หรือแอพพลิเคชั่นเฉพาะที่เราดาวน์โหลดมาได้ครับ

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-11-08

มีโหมดการใช้งานแบบง่ายๆ สำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจการใช้งานระบบแอนดรอยด์มากนัก หรือตั้งไว้ให้เด็กหรือผู้สูงอายุใช้ครับ เป็นหน้าตาการใช้งานที่ออกแบบง่ายๆ ปุ่มใหญ่ๆ มีการทำงานที่สำคัญอยู่ไม่กี่แบบครับ

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-02-52

Asus Zenfone 2 มาในเรื่องของการใช้งานหลากหลายบุคคลเต็มขั้นครับ เพราะเราสามารถแยกบุคคลใช้งานในเครื่องเดียวกันได้แบบชัดเจน ไฟล์ไม่เกี่ยวข้องกัน แอพไม่เกี่ยวข้องกัน แค่ใช้งานเครื่องเดียวกัน ใช้หน่วยความจำร่วมกันเท่านั้นครับ แต่ละบุคคลสามารถสลับกลับไปมาใช้งานได้ตลอดเวลา

samsung-galaxy-s6-4

 

มีความสามารถใน Zen Mode สามารถดับเบิ้ลทัชไปที่หน้าจอเพื่อล็อกเครื่องและปลุกเครื่องได้ สามารถวาดตัวอักษรลงบนหน้าจอสัมผัสเพื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เราเซ็ตค่าไว้ได้โดยตรง

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-11-46

สามารถเซฟภาพหน้าจอจากแอพที่เราใช้งานได้โดยตรง โดยการเขย่าหน้าจอ ตัวเครื่องจะทำการบันทึกภาพลงแอพ Do It Later ให้ทันทีครับ เพื่อเราสามารถนำไปใช้งานได้ในภายหลั’ง และเครื่อง Asus Zenfone 2 มีความสามารถในการจัดสรรพลังงานและการควบคุมการทำงานของแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง โดยสามารถระบุการอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นเปิดการทำงานเองในเบื้องหลังได้ครับ เพราะลดภาระการประมวลผลขณะใช้งาน

samsung-galaxy-s6-4

 

มีระบบประหยัดพลังงานให้เลือกเป็นโหมดๆ ออกแบบสวยดีครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

การตั้งค่าแบบกำหนดเองของ Asus หมวดนี้คือของเล่นพิเศษที่มีมาให้แต่ในเครื่อง Asus Zenfone เป็นการตั้งค่าการทำงานต่างๆ ที่เราควรจะเข้าศึกษาและเซ็ตไว้ เช่นการกำหนดคีย์ลัดด้านล่าง ต้องการกดปุ่ม Recent App แล้วให้ทำหน้าที่อะไร เป็นปุ่มเมนูหรือจับภาพหน้าจอ ยังมีการเปิดความสามารถในการย่อหน้าจอเพื่อใช้งานมือเดียวได้ด้วยการดับเบิลทัชลงไปบนปุ่มโฮมครับ หน้าจอการทำงานจะย่อลงทันที

สามารถเปิดฟังชั่นการใช้งานขณะเราใส่ถุงมือได้ด้วยนะครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

การกำหนดพื้นที่สำหรับติดตั้งแอพพลิเคชั่น จะให้เครื่องทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ลงในตัวเครื่องหรือในหน่วยความจำภายนอก เซ็ตไว้ก่อนตรงนี้ได้เลยครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

การตั้งค่าการทำงานร่วมกันกับ Asus Cover หน้าเคสฝาผิดที่ทาง Asus ผลิตออกมาเพื่อใช้งานคู่กันกับ Zenfone 2 โดยจะมีหน้าจอวงกลมอยู่ที่บริเวณฝาปิด ให้เราใช้งานเครื่องได้โดยไม่ต้องเปิดฝานั้นเองครับ

asus zenfone 2thumb_DSC00824_1024 2

การออกแบบ UI ใหม่ของ Asus ได้ทำการแยกแอพพลิเคชั่นการใช้งานออกมาจากตัวระบบ เพื่อการอัพเดทที่ง่ายและรวดเร็วกว่า ผ่านการอัพเดทจากทาง PlayStore ของ Google ไม่ต้องนั่งอัพเดทระบบเครื่องกันใหม่ทุกรอบในการเพิ่มความสามารถของการทำงานเหล่านี้ โดยเราสามารถเข้าไปเช็คการอัพเดทแอพต่างๆ ของเครื่องเราจาก Asus ได้จากเมนูในเครื่อง หัวข้อ APP ZenUI ครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

แอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ

แอพโหมดเด็ก เป็นโหมดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เมื่อเข้าโหมดนี้แล้วเด็กจะออกจากโหมดไม่ได้ถ้าไม่รู้รหัสครับ เราสามารถกำหนดแอพและการทำงานที่เหมาะสมให้กับเขาได้

asus zenfone 2thumb_DSC00787_1024 2

แอพ MiniMovie เราสามารถสร้างคลิปวีดีโอสั้นๆ จากภาพและวีดีโอที่เราบันทึกไว้ภายในเครื่อง เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได่ง่ายๆ ครับ เลือกรูปหรือวีดีโอ เลือกรูปแบบ และสามารถกำหนดเสียงเพลงประกอบได้ครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

แอพ PC Link สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานและสั่งงานเครื่องสมาร์ทโฟน Asus บนเครื่อง PC โดยสามารถใช้เมาท์และคีบอร์ดของเครื่อง PC กับเครื่องสมาร์ทโฟน Asus ได้โดยตรง และมีการแสดงผลของเครื่องสมาร์ทโฟนไปยังหน้าจอของเครื่อง PC ได้โดยตรงด้วยครับ

samsung-galaxy-s6-4

สามารถส่งผ่านเกมหรือวีดีโอขณะเล่นไปขึ้นจอใหญ่ได้เลย โดยไม่ต้องต่อสายใดๆ ก็ได้ครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

แอพ PhotoCollage เป็นแอพจัดการภาพ โดยการแต่งภาพ รวมภาพ และสร้างภาพจากธีมที่มีมาให้อยู่ภายในมากมายครับ

samsung-galaxy-s6-4

แอพ Party Link สำหรับการถ่ายภาพร่วมกันเป็นหมู่คณะ เข้าร่วมวงผ่านสัญญาณ Wi-Fi Direct ในบริเวณใกล้กัน แล้วข้อมูลรูปภาพที่ถ่ายจะสามารถเข้าถึงกันได้ตลอดเวลาครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

แอพ SuperNote แอพช่วยจดบันทึก ที่สามารถจดได้ทั้งพิมพ์และการเขียนด้วยมือครับ โดยความสามารถเด่นคือช่องการเขียนด้วยมือ ที่เราสามารถเขียนไปได้เรื่อยๆ โดยหน้าจอจะเลื่อนไปทางขวามือให้เราเองโดยอัตโนมัติ ทำให้เราเขียนประโยคยาวแค่ไหนก็ได้ครับ

samsung-galaxy-s6-4

แอพพลิเคชั่นดูภาพ ที่สวยมากของ Asus สามารถแยกแสดงเป็นโฟลเดอร์หรือเป็นอัลบั้มได้ ที่ผมชอบมากคือการเข้าถึงบริการคลาวด์ได้มากมายทีเดียวในแอพตัวเดียวครับ

samsung-galaxy-s6-4

สามารถดู Exif ไฟล์ของภาพได้ด้วยครับ ว่าถ่ายมาด้วยกล้องใด เมื่อไหร่

samsung-galaxy-s6-4

 

การทดสอบต่างๆ ของตัวเครื่อง

จะเห็นว่าเครื่องรุ่น 550 ที่ใช้ CPU 1.8Ghz กับ 551 ที่ใช้ CPU 2.3Ghz ให้คะแนนทดสอบเกือบจะเท่ากันเลยครับ เพราะภาระในการประมวลผลภาพต่างกันนั้นเอง

samsung-galaxy-s6-4

 

คัดมาเพื่อคุณ
DSC01959 | Review | รีวิว Xiaomi Pad 6 แท็บเล็ตครบเครื่อง พร้อมทุกความสนุกและการทำงาน

การจับสัญญาณ GPS ทำได้รวดเร็วทีเดียวครับ แต่ยังมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในการทดสอบทั้งสองครับ โดยเครื่อง 550 ช้ากว่าเครื่อง 551 (เล็กน้อยมาก) แต่ก็เป็นทั้งสองครั้งครับในการทดสอบจับสัญญาณด้วย GPS เพียงอย่างเดียว

samsung-galaxy-s6-4

 

ทดสอบการเข้าเว็บไซด์ และอ่านหนังสือ คมชัดครับ คมชัดมากพอทั้งตัวเครื่องรุ่น 550 และ 551 ความละเอียดแม้จะต่างกัน 720p และ 1080p แต่เอามาใช้จริง ไม่คิดถึงก็ลืมไปเลยละครับ แต่ถ้าได้ลองเอามาวางเทียบกันแบบนี้ก็พอจะเห็นความต่างได้นะครับ โดยเฉพาะเรื่องโทนสีหน้าจอ (ในเครื่องจะสามารถปรับโหมดสีได้สามโหมด) ในโหมดเดียวกัน ไม่ปรับแต่งเพิ่ม ระดับแสงเท่ากัน แต่การให้สีของหน้าจอจะต่างกันครับ ตัว 550 จะออกโทนอมแดงเหลือ แต่ 551 จะแสดงผลสีขาวได้ออกขาวและฟ้ามากกว่าครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

ฟังชั่นการปรับโหมดหน้าจอที่ปรับได้ทั้ง แสง สี โทนสี ความอิ่มตัวของสี

samsung-galaxy-s6-4

 

ทดสอบการเล่นไฟล์หนัง FullHD ทำได้สมบูรณ์ เล่นลื่นๆ ทั้งสองรุ่นครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

ทดสอบการเล่นเกม HD ก็เล่นได้ดีทั้งคู่ ยังไม่เจอความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพของทั้งสองตัวนี้เลยครับ จริงแล้วทั้งคู่เป็นเครื่องประสิทธิภาพสูงแล้วละครับ การทำงานพื้นฐานมันเกินมาตรฐานของแอพพลิเคชั่นบนระบบแอนดรอยด์ไปแล้ว

ระบบเสียงของเครื่อง Asus Zenfone 2 ใช้ลำโพงเดี่ยวที่อยู่ด้านหลัง การวางตำแหน่งดีอยู่ครับ วางเครื่องหงายเสียงไม่บังลำโพง เสียงไม่แตกเมื่อเปิดสุด ออกแหลมนิดๆ ไม่ดีไม่ด้อย

samsung-galaxy-s6-4

 

มีพรีเซ็ตเสียงให้เราเลือกปรับใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานตามสถานการณ์ต่างๆ ครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

ตัวเล่นเพลงเรียบง่ายแต่แอบเก่ง เพราะเข้าถึงแหล่งฝากไฟล์ได้หลากหลาย ดึงเพลงสตรีมมาได้โดยตรงจากคราวด์เลยครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

โดยรวมในเรื่องความสามารถนั้น ถือว่า Asus Zenfone 2 อยู่ในระดับท็อบได้เลยครับ นี่คือจุดขายของเจ้าเครื่องราคาถูกแต่สเปคสูงตัวนี้แหละครับ

 

สำหรับการใช้พลังงานในตัวแบตเตอรี่ของทั้งคู่ จะสูญเสียมากไปกับหน้าจอ และฟังชั่นการปลุกเครื่องพิเศษต่างๆ มากทีเดียวครับ ถ้าเราปิดฟังชั่นเหล่านั้นไว้ แบตเตอรี่ของ Zenfone 2 จะอยู่ได้ประมาณสิบชั่วโมงขึ้นไปสำหรับการใช้งานปกติ และใช้พลังงานประมาณ 25% ต่อชั่วโมง ถ้าเปิดหน้าจอทำงานต่อเนื่องไว้ตลอดเวลา เช่นการเล่นเกม ดูหนังเป็นต้นครับ

โดยทั้งเครื่องรุ่นเล้กและรุ่นใหญ่ สามารถใช้ฟังชั่นการชาร์จพลังงานไว (60% ในเวลา 40 นาที) ได้ทั้งคู่ครับ โดยขณะเข้าสู่โหมดชาร์จพลังงานไว จะมีไอคอนรูปชาร์จที่มีเครื่องหมาย + แสดงขึ้นมาครับ

 

samsung-galaxy-s6-4

ทั้งสองเครื่อง ทั้งแบบแรม 2G และ แรม 4G เปิดเครื่องมาให้แรมไปประมาณ 1.5GB ครับ แต่วัดอะไรไม่ได้มาก เพราะเป็นเรื่องของระบบ โดยเฉพาะระบบแอนดรอยด์ มักจะเอาแรมที่ว่างอยู่ไปใช้ประโยชน์ก่อน แม้จะยังไม่ได้เรียกการทำงานใดๆ ขึ้นมาก็ตาม

samsung-galaxy-s6-4

 

ทดสอบการถ่ายภาพ

หมวดการถ่ายภาพของเครื่อง Asus Zenfone 2 มีหลายโหมดมากครับ ไล่กันตั้งแต่โหมดอัตโนมัติ โหมดการถ่ายภาพแบบโปร โหมดถ่าย HDR โหมดบิวตี้

โหมดความละเอียดพิเศษ โหมดแสงน้อย โหมดระบุระยะชัดลึกชัดตื่น โหมดพาโนราม่า และอีกมากมายครับ โดยจะมีความแตกต่างของฟังชั่นที่มีให้เลือกขณะใช้กล้องหน้าและกล้องหลัง

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-13-47-tile

โหมดกำหนดเองของเครื่อง Zenfone 2 มีความพิเศษที่สามารถระบุไวท์บาลานซ์ได้เป็นเคลวินหรืออุณหภูมิสีกันเลยครับ มีเกจวัดระดับน้ำ ปรับสปีดชัตเตอร์ได้ ปรับ iSO ได้ตั้งแต่ 50 ถึง 800 แต่ไม่สามารถจะตั้งค่าขนาดรูรับแสงได้นะครับ

asus zenfone 2Screenshot_2015-04-21-16-14-22

ตัวอย่างภาพถ่ายของเครื่อง Asus Zenfone 2 ผมจะแยกเป็นสองรุ่นนะครับ คือตัว 550 (ตัวราคา 6,990 บาท) และตัว 551 ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ 550 (ตัวราคา 6,990 บาท)(คลิ๊กเพื่อดูภาพใหญ่)

samsung-galaxy-s6-4

ภาพแบบ HDR หรือถ่ายภาพย้อนแสง Zenfone 2 ทำได้ดีนะครับ ภาพออกมาสวยทีเดียว

samsung-galaxy-s6-4

ตัวอย่างภาพถ่ายของ 551(คลิ๊กเพื่อดูภาพใหญ่)

samsung-galaxy-s6-4

ภาพความละเอียดสูง สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการขนาดใหญ่หรือการซูมแบบพิเศษ ภาพนี้ความละเอียดประมาณ 37 ล้านพิกเซล (คลิ๊กเพื่อดูภาพใหญ่)

 

samsung-galaxy-s6-4

สรุปท้ายรีวิว

สำหรับ Asus Zenfone ZE551ML หรือตัวสเปคสูง สรุปหลังการลองใช้ คือความครบครันที่คุ้มราคา จริงๆ ไม่ต้องมองหาเครื่องที่สเปคสูงไปกว่านี้ คุณก็ได้เครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ประสิทธิภาพเต็มที่ในการทำงานแล้วครับ ทั้งในเรื่องการประมวลผล หน่วยความจำ รวมถึงการรองรับการทำงานในอนาคตไปได้อีกไกลพอสมควรเลยทีเดียว

ในขณะที่รุ่น Zenfone ZE551ML 6,990 บาท ผมขอยกให้เจ้านี่คือความคุ้มค่าตัวจริง การที่มันด้อยกว่าในหน้ากระดาษสเปค แต่การใช้งานผมแทบไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นเลย และพร้อมที่จะจ่ายน้อยกว่าเพื่อได้มันมาใช้แบบไม่เสียใจที่ไม่ใช่รุ่นที่มันดีกว่านี้จริงๆ ครับ แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นความพอเพียงส่วนตัว เพราะด้วยราคาที่มากกว่ากันไม่มาก จะเขยิบไปตัวไหนของ Asus Zenfone 2 ก็นับเป็นความคุ้มในช่วงเวลานี้ครับ

Asus Zenfone 2thumb_DSC03309_1024 [gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
17 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
TheChopkeeper OfThelihgt

ขายวันไหนอะ

Anuphon Lanlun Chaisai

อยากทราบว่า ฟังชั่นการชาร์จเร็ว มีทุกรุ่นเลยหรือป่าว บางเว็บไปอ่านมาบอกมีแต่รุ่นตัวท็อป

สุดยอดครับ เก็บตังรอซื้อ กันไว้ได้เลยนะ

Kriangkrai Promsoh

มีแต่รุ่นตัวท็อป

Kriangkrai Promsoh

มีแต่รุ่นตัวท็อป

Kriangkrai Promsoh

ภายในเดือนนี้

Sit Radiata

ที่อ่านมาเห็นบอกว่ารุ่นถูกสุดก็มีฟังชั่นชาร์จเร็วนะครับเพียงแต่ตัวรุ่นท็อปจะมีที่ชาร์จกภลังสูงมาให้เลย

Sit Radiata

โดยผมได้ลองทำการทดสอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรุ่นไหนก็มีความสามารถในเครื่องเช่นกัน โดยจะมีสัญลักษณ์ + เพิ่มขึ้นมาในขณะชาร์จ และความรวดเร็วก็เป็นไปตามที่เขาโฆษณาจริงครับ

Stream N Blaze

ใช้ได้หมดครับ แค่เป็น ที่ชาร์ทไฟเป็นอันใหญ่ในรูปข้างบนครับ

Charat Chaitawornkij

เรื่องความอึดของแบตเตอรี่เป็นยังงัยบ้างครับ ซึ่งทั้ง ZE550ML และ ZE551ML มีความจุของแบตเท่ากัน
แต่ ZE550ML มี Clock CPU น้อยกว่า + ความละเอียดน่าจอน้อยกว่า ควรจะมีความอึดมากกว่า และมากกว่ามากมั้ยครับ

Jong Napa

แบตเตอรี่หมดเร็วมากๆ แต่กล้องสวยจริงๆค่ะ

Supawiz Boonmee

โดยทั้งเครื่องรุ่นเล้กและรุ่นใหญ่ สามารถใช้ฟังชั่นการชาร์จพลังงานไว (60% ในเวลา 40 นาที) ได้ทั้งคู่ครับ โดยขณะเข้าสู่โหมดชาร์จพลังงานไว จะมีไอคอนรูปชาร์จที่มีเครื่องหมาย + แสดงขึ้นมาครับ

Narongsuk Izax Kumdee

############# DOOHERE #############

แหล่งรวบรวมเวปไซต์ดูหนังออนไลน์

ที่พร้อมจะเสริฟความสนุกให้กับท่าน 'Like' เลย เลยที่ Doohere

https://www.facebook.com/doohere

Ruang Chai

ซื้อมาใช้แล้วครับ ลื่นมากๆ คุ้มราคา ซื้อที่นี่ถูกสุดๆ http://bit.ly/1IF1eGL

จัดไป อย่าให้เสีย

ใช้แล้วมีปันหาอะไรเปล่าคับแล้วสองรุ่นนี้อันไหนลื่นกว่าครับ

Non'Very Fast

ตัว 11900 ครับ เป็นรุ่นสูงสุด ความเร็วก็ intel z3580 2.3ghz ครับ เร็วมากๆ ram 4gb อีกคุ้มสุดๆถ้าใครจะเอา

ทำไม ถ่ายวีดีโอแล้ว กลับมาดู เหมือนจะบอกว่า วีดีโอเสียอะ ดูไม่ได้อะ

17
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx