รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

Avatar photo
ASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04464 1 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

ASUS ROG Zephyrus GA502 คือซีรี่ย์โน๊ตบุ๊คกลิ่นอายเกมมิ่ง ที่ทาง ASUS ROG ก็หันมาให้ความสำคัญกับชิปเซ็ตของทาง AMD ด้วยอีกเจ้า ซึ่งถือว่าเป็นไปตามกระแสความนิยมแหละครับเพราะตอนนี้ AMD ยิ่งทำยิ่งมาแรงจริงๆASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04430 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

โดย ASUS ได้ตัดสินใจใช้ CPU Ryzen 7 3750H หน่วยประมวลผลตัวแรงของ AMD ที่สามารถทำราคามาได้เบากว่าทาง Intel เยอะมาก ทำให้ราคาเครื่องของ ROG Zephyrus GA502D  ประกาศออกมาในราคาประมาณสามหมื่นกว่าบาทเท่านั้นเองครับ

เป็นราคาที่เมื่อมองจากประสิทธิภาพแบบระดับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง จากการทำงานร่วมกันของหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 และการ์ดจอของทาง Nvidia GTX 1660 Ti ที่ใส่เข้ามาให้ด้วย ใช้แรม DDR4 8GB และ SSD 512 ฌฺโดยรุ่นที่ผมได้มาลองใช้งานนั้น จะเป็น ROG Zephyrus GA502DU ตัวใหม่สุด ที่มีการใส่หน้าจอรีเฟรทเรท 240Hz เข้ามาให้ครับ แต่แม้อย่างนั้นแล้ว ราคาเครื่องรุ่นนี้ก็ยังอยู่ในกรอบสามหมื่นกว่าบาทอยู่ดีครับ ^^ASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04490 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

ดูจากสเปคแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นสเปคระดับเกมมิ่งเต็มตัว หน้าตาตัวเครื่องมันก็มีลักษณะออกไปทางนั้นอยู่เหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ได้สุดซะทีเดียว เพราะทาง ASUS ได้วางเจ้าเครื่องนี้ไว้ในกลุ่ม TuF ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำมาให้เหมาะสมสำหรับทั้งการเล่นเกมและการทำงานในเครื่องเดียวกัน

ฉะนั้นสีสันความเป็นเกมมิ่งของเครื่อง ASUS ROG Zephyrus GA502DU จะมีแค่พอประมาณ ใช้สีเข้ม เนื้อโลหะปัดลายเส้น มีการออกแบบที่ดูดุดันแต่ไม่ฉูดฉาด ตัวเครื่องไม่หนาซึ่งถือว่าบางเลยละครับสำหรับเครื่องเกมมิ่ง 19.9 มิลลิเมตร พอร์ทเชื่อมต่อมีครบพร้อม LAN ตัวคีย์บอร์ดมีการวางเลย์เอาท์เพื่อใช้ในงานพิมพ์ ไม่ได้เพิ่มความฉูดฉาดแบบสายเกมมิ่ง มีเพียงแค่มาร์คเล็กๆ บนปุ่ม “W” เอาไว้ให้ปลายนิ้วรับรู้เป็นพิเศษเล็กน้อยเท่านั้น

แต่มีคีย์ลัดสำหรับเกมเมอร์ที่น่าจะใช้งานบ่อยๆ ^^ มีปุ่มปรับสปีดของระบบและตัวพัดลมระบายความร้อน และปุ่มสำหรับการเข้าถึงโปรแกรมการจัดการเครื่อง Armoury Crate ในคลิ๊กเดียว

ASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04467 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

Armoury Crate เอาไว้ดูพาร์ทการทำงานต่างๆ ของเครื่องเราได้ทั้งหมดครับ และสามารถปรับตั้งค่าระดับประสิทธิภาพของเครื่องที่เราต้องการใช้งานในขณะนั้นๆ พร้อมมีการออกแบบให้เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนในระบบ Android และ iOS เพื่อสั่งงานและดูการทำงานของเครื่องแบบเรียลไทม์ได้บนหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยตรง

ตัวชาร์จแบตและลายฝาหลังคือสัญลักษณ์ที่บอกถึงความเป็นตัวตนของ ROG ดวงตาสีแดงมีแสงไฟเบาๆ บอกให้รู้ว่านี่คือเครื่องสำหรับคนทำงานที่อาจจะซนไปสักหน่อย ^^ ถ้าคุณเป็นเจ้านายแล้วเผลอ ตอนนี้เขาอาจจะแอบเล่นเกมในเวลาทำงานอยู่ก็ได้ 555

ASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04492 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

หน้าจอขนาดใหญ่และเป็นชนิด IPS ความคมชัด FullHD แสงสว่างสูง มีความชัดเจนสำหรับการใช้ทำงานและรับชมเอนเตอร์เทนเมนต์ สวยงามครับจอภาพขนาด 15.6 นิ้วตัวนี้ แถมขอบจอบาง ทำให้ ROG Zephyrus GA502DU ตัวนี้ถือเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คสเปคเกมมิ่งจอ 15.6 นิ้วที่ขนาดเล็กมาก และไม่หนักครับ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้นASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04485 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

สิ่งที่น่าทึ่งของ ROG Zephyrus GA502DU ก็คือระบบเสียงครับ! ลำโพงสเตอริโอเสียงแน่นพร้อมซัพวูฟเฟอร์ในตัว เสียงกระหึ่มมีทิศทาง และมีน้ำหนักของเสียงในชนิดที่จะประทับใจได้ทันทีที่ลองฟัง

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ และเสียงที่สมจริงของเครื่องเกมตัวนี้ ผมให้คะแนนความดำดิ่งขณะเล่นเกมได้แบบคะแนนเต็มเลย ทิศทางของเสียง ความมีมิติ เนื้อเสียงที่ออกมา เป็นลำโพงระดับเกรด AAA พร้อมความสั่นของวูฟเฟอร์ที่อยู่ในเครื่องเวลากระทบมือ ได้อารมณ์สุดๆ ครับ

ASUS ROG Zephyrus GA502DU DSC04457 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

หน่วยความจำที่ให้มาเป็น NVMe PCIe SSD ขนาด 512 GB ขณะที่ผมลองใช้งานก็รู้สึกว่าการเปิดปิดโปรแกรมและการโอนถ่ายข้อมูลทำได้เร็วดี นี่คือผลเทสสปีดของ SSD ที่ให้มาในเครื่องครับ เร็วประมาณ 1,000 MB ครับในการเขียนอ่านas ssd bench INTEL SSDPEKNW51 29.3.2563 22 20 24 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

คัดมาเพื่อคุณ
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ความแรงระดับนี้สำหรับเรื่องแบตเตอรี่ เราสามารถเลือกได้จากโหมดการทำงาน 4 ระดับที่ ASUS ออกแบบมาให้เราเลือกใช้ โดยในโหมดการใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่ของ ROG Zephyrus GA502DU อยู่กับเราได้ประมาณ 6 ชั่วโมงนิดๆ นะครับ แต่ถ้าเอามาเล่นเกมขณะใช้พลังงานจากแบตก็จะสามารถหมดภายใน 3 ชั่วโมงได้เหมือนกันครับ ฉะนั้นถ้าจะเล่นเกมแนะนำหาปลั๊กเสียบไฟด่วน และจะสามารถเปิดโหมดการทำงาน “Turbo” ซึ่งเป็นระบบ ROG Boost ที่ใช้การเร่งไฟให้การ์ดจอ GTX 1660 Ti ให้ไปสุดถึง 1435 MHz ที่ไฟระดับ 60 W ซึ่งเป็นระดับการทำงานสูงสุดของเครื่องได้ด้วย

ทดสอบเล่น Forza ในโหมดภาพแบบ Ultra ของเกม จะมีการแลคให้เห็นก็ต่อเมื่อเจอเทคเจอร์ภาพระดับเผาเครื่องแบบตอนลุยน้ำเท่านั้นแหละครับ ที่เหลือประคองเฟรมเรทได้สบายๆ และถ้าเล่นในระดับภาพปกติบน 60Fps แล้วละก็ ลื่นๆ แทบไม่สะดุดเลยตลอดทริป

Screenshot 7 | asus | รีวิวลองใช้ ASUS ROG Zephyrus GA502DU โน๊ตบุ๊คจอ 240Hz เกมมิ่งกึ่งทำงาน ตัวแรงเครื่องเท่และเสียงเทพ แต่ราคาสุุดประหยัด!

ดูน่าใช้มากๆ ครับ มีความแรงของสเปคที่สูง ตัวเครื่องสวย ดูเท่ และมีเอกลักษณ์ ซึ่งแบรนด์นี้ดูดีและเด่นอยู่แล้วด้วยสัญลักษณ์ของ ROG ครับ

หน้าจอสวย รีเฟรชเรทสูง และลำโพงเครื่องระดับเทพของจริง ตัวเครื่องไม่หนาไม่หนัก ถือว่าเป็นเครื่องสเปคเกมมิ่งที่ตัวเล็กเลยครับ พกพาง่าย และที่สำคัญราคาถูกมากกกกกก

ถ้าจะมองหาข้อเสียของเจ้านี้ให้เจอกันจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องของการทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพ มันจะกินไฟและมีเสียงของลมจากระบบระบายความร้อน ซึ่งก็เป็นข้อเสียปกติของเครื่องโน๊ตบุ๊คเล่นเกมในเวลามันทำงานในระดับสูงสุด จะไม่นับเป็นข้อเสียก็ได้ครับ

ก็เป็นโน๊ตบุ๊คลูกผสม เล่นเกมก็ดีทำงานก็คล่อง ASUS ROG Zephyrus GA502DU ในราคานี้และสเปคแบบนี้ แนะนำกันว่าคุ้มแน่นอนครับ