ทดสอบใช้ Remix OS เปลี่ยนคอมพ์เราให้เป็นเดสท็อประบบ Android ด้วย USB เพียงอันเดียว (พร้อมวิธีติดตั้งและลิงก์ดาวน์โหลด)

Avatar photo
Remix os appdisqus | Android | ทดสอบใช้ Remix OS เปลี่ยนคอมพ์เราให้เป็นเดสท็อประบบ Android ด้วย USB เพียงอันเดียว (พร้อมวิธีติดตั้งและลิงก์ดาวน์โหลด)

มาลองใช้ Remix OS เปลี่ยนคอมพ์ของเราให้กลายเป็นระบบ Android เต็มรูปแบบ ด้วย USB เพียงอันเดียว กลายเป็นเครื่อง PC เดสท็อปที่ใช้แอพ Android ได้

Remix os for pc 2

Remix OS เป็นข่าวมาสักพักแล้วครับ สำหรับการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ที่ไม่ใช่ระบบ Android ? ที่เป็นแบบนั้นเพราะความตั้งใจแรกเริ่มในการออกแบบระบบ Remix คือความเป็น Android ที่เน้นใช้งานบนเครื่อง PC ฉะนั้นการออกแบบ, หน้าตา และวิธีการใช้งานของมันจึงไม่เหมือน Android ที่ผ่านมาตัวไหนๆ เลย แต่จะไปมีความคล้ายกับหน้าตาของระบบปฏบัติการบนเครื่อง PC และ Notebook ซะมากกว่า โดยยังคงใช้รากฐานและแอพพลิเคชั่นของทาง Android เป็นตัวขับเคลื่อนนั้นเองครับ

H1450438286305_en-1

ความน่าสนใจของมันไม่ได้อยู่แค่นั้น Remix OS ได้พัฒนาออกมาในหลายรูปแบบ มีทั้งในแบบที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงซึ่งใส่ระบบ Remix มาในตัวเลยอย่างเจ้าเครื่อง Remix mini รวมถึงการทำออกมาเป็นไฟล์ระบบที่เราสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งใน USB ของเราเองได้ นั้นก็คือ Remix for PC หรือเป็นตัวที่ผมจะหยิบมาแนะนำนั้นเอง

Remix for pc ระบบตัวนี้มันสามารถเปิดใช้งานได้จากหน่วยความจำภายนอกที่เป็น USB Flash Drive ได้ นั้นหมายความว่าเมื่อเรานำเข้าระบบ Remix OS ใส่ลงใน USB Flash Drive ของเราแล้ว มันก็พร้อมจะไปไหนกับเราได้ทุกที่ และเมื่อต้องการใช้งานมันขึ้นมาอีกครั้ง เราก็เพียงมองหา PC หรือ Notebook ตัวใดก็ได้ เสียบมันเข้ากับช่อง USB ของเครื่อง แล้วเลือกตั้งค่าจากใน Bios ของเครื่อง ให้ Boot ระบบจาก USB Flash Drive เท่านั้นเองครับ มันก็พร้อมจะใช้งานต่อไปได้ทันที

Remix os appdisqus

ซึ่งในวันนี้ทางผู้พัฒนาเขาก็ได้ปล่อยเวอร์ชั่นทดลองใช้ออกมาให้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาลองติดตั้งได้ฟรีแล้วครับ ซึ่งอุปกรณ์ที่เราต้องการเพื่อใช้งานเจ้าระบบ Remix OS นั้นก็มีแต่ USB Flash drive (แนะนำว่าเป็น USB 3.0 ที่มีความเร็วในการเขียนสูงกว่า 20 mbps และมีหน่วยความจำอย่างน้อย 8GB ขึ้นไป) กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook ที่เราจะนำมาใช้ ซึ่งต้องเป็นเครื่องที่สามารถเข้าไปกำหนดค่า Bios ให้รันระบบจาก USB ได้เท่านั้นครับ

ดาวน์โหลด Remix OS for PC ได้จากลิงก์นี่ <<<


วิธีการติดตั้ง Remix OS For PC ลง USB Flash Drive

หลังจากดาวน์โหลดมาแล้วให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

  1. แตกไฟล์ที่ดาวน์โหลดออกมาไว้ที่หน้าเดสท็อปของเครื่อง PC ที่ต้องการ
  2. เสียบ USB Flash drive ไปที่เครื่อง PC ดังกล่าว (แนะนำว่าเป็น USB 3.0 ที่มีความเร็วในการเขียนสูงกว่า 20 mbps และมีหน่วยความจำอย่างน้อย 8GB ขึ้นไป)
  3. เปิดไฟล์ดาวน์โหลดที่ชื่อว่า remixos-usb-tool.exe ขึ้นมา ในหน้าโปรแกรมให้เรา เลือกไฟล์ ISO ที่ดาวน์โหลดใส่ไว้ในช่องแรก และเลือก USB Disk ปลายทางเป็น USB Flash Drive ที่เราเตรียมไว้ครับ
  4. หลังจากนั้นกด OK แล้วรอจนสำเร็จ กด Reboot เพื่อรีสตาร์ทเครื่อง PC เพื่อเราจะเข้าไปตั้งค่าใน Bios ต่อไป

ภาพหน้าจอ (93)


วิธีการเตรียมเครื่อง PC หรือ Notebook สำหรับการรันระบบ Remix OS 

เครื่อง PC หรือ Notebook ที่เราจะนำมาใช้ แค่เป็นเครื่องที่สามารถเข้าเซ็ตค่า Boot ใน Bios ได้ ก็ถือว่าใช้ได้ครับ โดยปกติแล้วในเครื่อง PC จะใช้ปุ่ม F12 ในการกดตอนเปิดเครื่องเพื่อเข้าการตั้งค่า Bios ส่วนเครื่องที่เพื่อนๆ ใช้งานกันอยู่เข้า Bios ด้วยวิธีอะไร อันนี้คงต้องไปสอบถามและค้นหาวิธีกันเอาดูนะครับ เพราะบางรุ่นบางยี่ห้อใช้ปุ่มเข้า Bios ที่ต่างกันออกไป

หลังจากเข้า Bios ได้แล้ว ให้เข้าไปกำหนดด่าการ Boot ระบบเริ่มต้น ให้เป็น USB ซะก่อนครับ (ตามภาพด้านล่างคือหัวข้อล่างสุด)

Remix OS for pc 00001

หลังจากนั้นก็ลองรีสตาร์ทเครื่องดู ถ้าเราเซ็ตค่าที่ถูกต้อง ตัวเครื่องจะเริ่มรันระบบจาก USB Flash Drive ที่เราเสียบเอาไว้อยู่ และระบบ Remix OS จะเริ่มเซ็ตตัวเองในการใช้งานครั้งแรกครับ

Remix OS for pc 00003

ถ้ามันสามารถเซ็ตตัวเองได้แล้ว จะมีคำถามให้เราเลือก Boot มันขึ้นมาสองรูปแบบ

“Guest Mode” สำหรับการใช้งานที่มันจะไม่จดจำสิ่งที่เราทำไว้เลยหลังออกจากการใช้งาน (สำหรับทดลองใช้งาน)

“Resident Mode” สำหรับการใช้งานที่จะให้มันจดจำทุกอย่างไว้ เพื่อเป็นการพร้อมใช้ในครั้งถัดๆ ไป (สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานจริงจัง)

Remix OS for pc 00002

เท่านี้เราก็พร้อมที่จะลองทดสอบใช้งานมันดูแล้วครับ


ผลทดสอบใช้งาน

จากที่ผมได้ลองทดสอบใช้งาน Remix OS For PC ในเวอร์ชั่นที่ยังเป็นตัวสำหรับนักพัฒนานี้ ก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่หลายอย่างครับ แต่ไม่มากและบางอย่างไม่สำคัญ ถือว่ามันใกล้ความจริงแบบมากๆ จะเรียกว่าสามารถนำมาใช้งานจริงจังได้เช่นกัน แต่อย่างหนึ่งที่รู้สึกได้ตั้งแต่แรกเห็นคือ “สวยครับ”

Remix OS for pc 00030

มันรองรับภาษาไทยครับตั้งแต่เวอร์ชั่นนี้เลย มันสามารถรันแอพพลิเคชั่นพื้นฐานส่วนใหญ่ของระบบ Android ได้ทั้งหมด (ในตอนนี้นี้ยังไม่มี Google Play Store เราจึงต้องติดตั้ง Store ที่จะใช้เอง เช่น 1Mobile หรือ Mobo Market ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้จากแอพเบราวเซอร์) สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากไฟล์ APK ได้ เปิดแอพพลิเคชั่นเป็นมัลติวินโดว์ได้อย่างสมบูรณ์ เปิดทำงานหลายๆ แอพพร้อมกันเป็นแบบ Pop up

คำสั่งต่างๆ ออกแบบมาสวยงามมาก มีหน้าการแจ้งเตือน หน้าแสดงแอพพลิเคชั่น ซึ่งทั้งหมดออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเครื่อง PC แบบเต็มๆ เลยครับ จะให้อารมณ์เหมือนทำงานบนระบบใหญ่ๆ ได้ประมาณนั้นเลย

การควบคุมหลักๆ ของอุปกรณ์ PC ก็ตอบรับทั้งหมด ที่ผมทดสอบใช้งานก็มีเป็นคีย์บอร์ด เมาท์ หน้าจอทัชสกรีน รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง USB Hub ก็สามารถใช้งานได้ มันกลายเป็นเครื่อง PC แบบจริงจังที่รันแอพ Android แทนการรันโปรแกรมในระบบ Windows และ OS X เท่านั้นเอง (สำหรับการเปลี่ยนภาษาคีย์บอร์ด ก็เป็นไปตามความสามารถของแอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดที่เราเลือกติดตั้งมาใช้) มีคำสั่งแสตนด์บายหรือการพักเครื่อง การรีสตาร์ทและการชัตดาวน์ ซึ่งคำสั่งเหล่านี้ตอบสนองกับปุ่มเปิดปิดของเครื่อง PC ด้วยนะ (รวมถึงปุ่มลดเสียงเพิ่มเสียงต่างๆ)

ตัวระบบจะใช้หน่วยประมวลผลและแรมของเครื่อง PC ที่เราใช้งานอยู่เป็นตัวขับเคลื่อนครับ ฉะนั้นถ้าคอมพ์ใครแรงๆ คุณจะได้ประสบการณ์การใช้งาน Android บน Remix OS ที่ดีมากตามไปด้วยเช่นกัน ผมทดสอบใช้งานบนเครื่องที่ใช้ CPU Core i7 และแรม 16GB ขอบอกว่ามันสุดยอดมากครับ ใช้แรมไม่เคยเกิน 10% ของเครื่อง (จะมีไอคอนสำหรับการล้างค่าแรมทีด้านล่างหน้าจอ) แต่จะติดปัญหาตรงเรื่องหน่วยความจำ เพราะระบบ Remix OS จะใช้หน่วยความจำจากใน USB Flash Drive ที่เราติดตั้งไว้ครับ มีพื้นที่จำกัด และการอ่านเขียนเป็นไปตามความเร็วของ USB ที่เราใช้

คัดมาเพื่อคุณ
android 14 | Android | Android 14 จะเพิ่มฟีเจอร์ Battery Health ดูสุขภาพแบตเตอรี่ได้

แอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่ใช้งานได้ไม่มีปัญหา (ถ้าแอพไหนเปิดไม่ได้ ลองเปลี่ยนแหล่ง Store ที่ดาวน์โหลดแอพดูก่อนครับ) สามารถเปิดใช้งานได้หมด Facebook, Line รวมถึง Instagram ที่ปกติเราใช้งานในรูปแบบเต็มบนเครื่อง PC ไม่ได้ ด้วยระบบ Remix และแอพใน Android นี้ ทำให้เราเล่น Instagram บนเครื่อง PC ได้ไม่ต่างจากในสมาร์ทโฟนแล้วครับ

Remix OS for pc 00044

เล่นเกม เข้าเว็บไซด์ ลื่นมาก มีปุ่มคำสั่งสำคัญๆ ครบ ปุ่มโฺฮม ปุ่มย้อนกลับ จะมีการซ่อนไว้เมื่อใช้งานแอพแบบฟลูสกรีน รูดหน้าจอลงหรือเอาเมาท์ไปชี้ที่ริมจอจะปรากฏคำสั่งขึ้นอีกครั้ง

หน้าต่างแอพสามารถย่อ ขยาย หุบซ่อนเป็นไอคอนที่ Taskbar ด้านล่างได้ครับ (แต่แอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องเปิดไว้ถ้าอยากรับการแจ้งเตือนที่ติดต่อเข้ามา)

ทดสอบ Sync แอคเคาท์ในเครื่องระหว่างแอพ เช่น Page Manager หรือเกมที่ใช้ไอดี Line ก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติครับ

ปัญหาจะเกิดมากกว่ากับ “เกม” เพราะมีหลายเกมที่เล่นไม่ได้ครับ โหลดแล้วติดตั้งแล้วแต่เปิดไม่ขึ้นหรือเปิดแล้วค้าง มีบางเกมที่สามารถเล่นได้ และแน่นอนด้วยประสิทธิภาพการประมวลผลของเครื่อง PC ที่แรงกว่ามาก เราจะเล่นเกมนั้น ได้แบบโคตรลื่นเลยครับ แต่อย่าลืมว่าเกมทั้งหมดบนระบบ Android ทำมาเพื่อรองรับกับเครื่องที่เป็นหน้าจอทัชสกรีน ฉะนั้น จอเครื่อง PC ที่คุณใช้ก็ต้องเป็นจอทัชสกรีนด้วยนะครับ ไม่งั้นก็เล่นเกมเหล่านี้ไม่ได้นะ

Remix OS for pc 00055

ผมสามารถนำเจ้า USB Flash Drive ตัวนี้ ไปใช้งานต่อที่ PC เครื่องอื่นๆ ได้ด้วยครับ เสียบปุ๊บ เข้าการตั้งค่า Bios เลือก Boot จาก USB เท่านั้นก็ใช้งานต่อเนื่องได้จากเครื่องเดิมทุกประการ (เลือกเข้าใช้งานในโหมด Resident)

Remix OS for pc 00029

ยอดเยี่ยม น่าติดตามและน่าสนับสนุน เพราะทุกวันนี้เครื่อง PC เราขาดระบบปฏบัติการดีๆ ที่เป็นระบบฟรีมาใช้งานกันอย่างจริงจัง ถ้า  Remix OS โตขึ้นและยังคงเปิดให้ใช้กันได้ฟรี (หรืออาจจะราคาไม่แพง) ด้วยแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่อย่างมากมายใน Play Store มันก็พร้อมที่จะรองรับการใช้งานได้ในเกือบทุกด้านเลยครับ

ซึ่งในอนาคตจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมความสามารถของ Remix OS ขึ้นไปอีก มันจะรองรับ Google Play Store รองรับการใช้งาน Office จากไมโครซอฟท์ และความสามารถอื่นๆ อีกที่ยังขาดไป เพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาลองใช้งานกันดูได้นะครับ

ดาวน์โหลด Remix OS for PC  <<<

ถ้ามีปัญหาอะไรหรือได้ผลลัพท์เป็นแบบไหน ก็สามารถเอามาบอกต่อกันได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนี้นะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx