รีวิว RAZER HUNTSMAN V2 คีย์บอร์ดเกมมิ่งประสิทธิภาพสูง ตอบสนองเร็วที่สุดในโลก

Advertisements
Advertisements

8000Hz หรือ 8KHz หรือการตอบสนองในระดับ 1 ในแปดพันของวินาทีนั่นเองครับ เศษเสี้ยววินาทีที่เหมือนหยุดเวลานี้คือความเร็วที่ตัวคีย์บอร์ด RAZER HUNTSMAN V2 สามารถทำได้ เป็นเวลาในการส่งข้อมูลจากตัวคีย์บอร์ดไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ อาจจะเรียกได้ว่า ใช้เวลาอินพุตเทียบเท่ากับ “ศูนย์” ได้ใกล้เคียงที่สุด

ไม่มีเวลาหน่วง ไม่เกิดเวลาแฝง ข้ามขีดความสามารถของคีย์บอร์ดที่อยู่ในอัตรา polling 1000Hz ในปัจจุบัน ไปยัง 8000Hz แบบก้าวกระโดด เป็นหนึ่งในความสามารถที่พัฒนามาใน RAZER HUNTSMAN V2 และ RAZER HUNTSMAN V2 Tenkeyless ครับ

RAZER HUNTSMAN V2 เป็นรุ่นใหม่จากซีรี่ส์คีย์บอร์ดที่ขายดีสุดในสหรัฐอเมริกาครับ เปิดตัวทั่วโลกอย่างเป็นทางการรวมถึงในประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว ออกมาในกลุ่มคีย์บอร์ดพรีเมี่ยมเรือธงครับมีมาทั้งหมดสองรุ่น คือ RAZER HUNTSMAN V2 และ RAZER HUNTSMAN V2 Tenkeyless

*ตัวขายจริงในประเทศไทย จะมาพร้อมกับตัวอักษรไทย

แตกต่างกันที่รุ่น Tenkeyless (หรือ TKL) จะตัดส่วนชุดตัวเลขด้านขวาของแป้นพิมพ์ออกไป สุดขอบที่ชุดปุ่ม PG UP, PG DOWN เท่านั้น เพื่อให้คีย์บอร์ดมีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ปุ่ม Numpad กันบ่อยๆ และต้องการพื้นที่บนโต๊ะที่กว้างขึ้น พร้อมกับใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB Type-C ด้านหลังคีย์บอร์ดแบบถอดออกได้ สะดวกต่อการพกพาหรือเคลื่อนย้ายไปใช้งานกับเครื่องอื่นๆ ได้ง่ายกว่านั้นเองครับ

 

ส่วนรุ่น RAZER HUNTSMAN V2 ที่เป็นไซด์เต็มปกติสายด้านหลังจะไม่สามารถถอดออกจากตัวคีย์บอร์ดได้ครับ แต่จะมาพร้อมชุดปุ่ม Numpad และก็ยังจะมีชุด Multi-function DigitalDial เป็น 4 ปุ่มสื่อเฉพาะ ที่เราสามารถปรับแต่งคำสั่งได้เอง ลักษณะเป็นแบบสามปุ่มกดและอีกหนึ่งปุ่มที่สามารถหมุนเป็น Jog Dial ได้ในตัว เสริมความเก๋ และดูเท่คล้ายเครื่องทำซาวมิกส์กลายๆ ครับ ^^

และจะเห็นว่าคีย์บอร์ดทั้งสองรุ่นนี้จะมาพร้อมกับที่พักข้อมือของ Razer ในแพ็กเกจมาให้เลยด้วยนะครับ ที่พักข้อมือกันปวดออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ และมีขนาดความยาวที่พอดีกับตัวคีย์บอร์ด Huntsman V2 ในแต่ละรุ่น วางคู่กันแล้ว สวย เท่ และมีให้เลยตั้งแต่ในกล่องครับ ^^

RAZER HUNTSMAN V2 ทั้งสองรุ่น มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ครบเครื่องครับ อัพเกรดทั้งด้านประสิทธิภาพ ความเร็วการตอบสนอง ฟังก์ชั่นความสามารถ และความคงทนถาวรที่มากขึ้น เพราะทาง Razer เลือกใช้ปุ่มคีย์แคปที่เป็นวัสดุ PBT แทนพลาสติก ABS ทั้งชุดครับ ปกป้องโครงด้านหน้าทั้งหมดด้วยแผ่นเพรทอลูมิเนียมเคลือบด้านขึ้นรูปตลอดทั้งชิ้น

การอัพเกรดสุดท้ายคือการปรับปรุงด้าน “เสียง” ^^ คีย์บอร์ดรุ่นนี้คิดคำนวนในด้านเสียงมาด้วย มันคืออะไร? และมันยังมีความสามารถเชิงเทคนิคอีกมากเลยทีเดียวครับ เดี๋ยวพาไปรู้จักมันกันทีละข้อกันครับ

คีย์แคป Doubleshot PBT

คีย์แคป:หรือฝาครอบปุ่มคีย์บอร์ด โดยปกติแล้วปุ่มกดบนคีย์บอร์ดที่เราเห็นกันอยู่ในตลาดส่วนใหญ่ จะใช้เป็นพลาสติกชนิด ABS มาผลิตครับ ขึ้นรูปง่ายและผลิตง่าย ต้นทุนถูกกว่า ได้ความคงทนพอใช้ แต่เวลาใช้งานไปนานๆ จะเกิดปัญหาหน้าปุ่มสึก เกิดเป็นเงามัน ตัวอักษรหลุดลอก ดูเก่าและไม่สวยงามครับ

ก็จะมีเกรดพลาสติกอีกชนิดที่ต้นทุนจะแพงกว่า และมีน้อยในตลาดที่จะเลือกนำมาใช้เป็นคีย์แคปมาตรฐาน นั้นคือพลาสติกแบบ PBT (polybutylene terephthalate) ให้ความรู้สึกสำหรับผมที่แตกต่างกับ ABS ตั้งแต่ผิวสัมผัสแล้วครับ จะยึดเกาะนิ้วมากกว่าแบบ ABS ที่จะลื่นกว่าให้อารมณ์ไปคนละแบบ และสิ่งที่เป็นข้อดีคือความคงทนในระยะยาวของ PBT อันนี้ต่อให้กดเป็นล้านครั้ง ใช้งานกันไปหลายร้อยชั่วโมง ผิวหน้าปุ่มก็ไม่สึกเป็นเงาง่ายๆ ครับ อายุการใช้งานนานกว่า

และออกแบบการผลิตมาโดยคิดถึงการสึกหรอของตัวอักษรเอาไว้ด้วย ใช้การขึ้นรูปปุ่มคีย์แคปด้วยเทคนิค Doubleshot หรือการผสมพลาสติกสองชนิดสองสีเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างอักษรบนปุ่มพิมพ์แทนการสกรีน ตัวอักษรจะคงทนไม่จางหายไปตามการใช้งานง่ายๆ ครับ

ปุ่มกดแบบ 2nd Generation Optical Switches ของ Razer

ปุ่มกดที่สามารถรับแอคชั่นจากการกดของเราโดยอาศัยการรับรู้จากเซนเซอร์ ออพติคัลอินฟราเรด ที่ทาง Razer พัฒนามาเป็นเจนเนอเรชั่นที่สองแล้วครับ รับคำสั่งจากปลายนิ้วเราและเกิดเป็นคำสั่งได้ไวที่สุดของวงการเลย โดยตามข้อมูลทดสอบเทคนิคนี้จะใช้เวลาเพียง 0.2ms เท่านั้นเองในการรับคำสั่ง ซึ่งเร็วกว่าแบบกลไกแม่เหล็กถึง 3 เท่า และเร็วกว่ากลไกแบบคีย์บอร์แมคคานิคถึง 10 เท่าเลยทีเดียวครับ

และยังมีความทนทานต่อการใช้งานมากกว่า ทนต่อการกดใช้มากกว่า 100ล้านครั้ง เขาการันตีมาแบบนั้นจากการทดสอบกับเครื่องจักรนะครับ เพราะผมก็คงจะกดใช้ไม่ถึงแน่นอน – – ทั้งชีวิตก็คงจะไม่ถึงสิบล้านหรอก นิ้วน่าจะไปก่อนคีย์บอร์ด

ผมว่าการออกแบบปุ่มของ Razer ที่ให้ความรู้สึกที่ดี มันคือการทำระยะและแรงตอบสนองของปุ่มที่ทำมาได้พอดีนั้นคือสิ่งที่รู้สึกได้เลย ระยะการกดก่อนสวิตช์จะลั่นอยู่ในระดับใช้แรงกำลังดี เล่นเกมกำลังดี หรือจะพิมพ์งานก็ไม่ลำบากเลยครับ สูตรคำนวนกลไกของเขาน่าจะประสบการณ์การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในวงการมานานมาก ต้องลองใช้ครับความรู้สึกที่ได้จากประสบการณ์ตรง เรื่องนี้คือความแตกต่างของเกรดคีย์บอร์ดจากแบรนด์เกมมิ่งใหญ่กับคีย์บอร์ดทั่วไปมากที่สุดแล้วครับ มันคือสัมผัสบนตัวสวิตช์ตอนใช้งานนี้แหละ

โดย RAZER HUNTSMAN V2 และ RAZER HUNTSMAN V2 TKL จะมีสวิตช์ให้เลือกใช้สองชนิดครับ คือสวิตช์แบบ Linear และ Clicky

  • แบบ Linear (สวิตช์ด้านในสีแดง) ที่เน้นความเงียบ นุ่มนวล น้ำหนักกดสม่ำเสมอตลอดระยะการกด ใช้น้ำหนักมือระดับเดียว
  • แบบ Clicky (สวิตช์ด้านในสีม่วง) เน้นความชัดเจนของการกด จะมีทั้งเสียง”คลิ๊ก” และมีความรู้สึกการลงน้ำหนักปุ่มที่ชัดเจนกว่า เป็นสวิตช์สองจังหวะกด เพื่อความแม่นยำที่จะไม่ทำมือลั่นง่ายๆ

เป็นสองสไตล์ที่ Razer ทำออกมาเป็นตัวเลือกให้ทั้งสองรุ่น อยากได้ประสบการณ์แบบแบบไหนต้องเลือกเอาครับ

“เสียง” ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่!

“เสียง” มันคือสิ่งที่ถูกใส่ใจมากขึ้นไปอีกสำหรับคีย์บอร์ดรุ่นนี้ครับ แม้ RAZER HUNTSMAN V2 และ RAZER HUNTSMAN V2 TKL จะมีสวิตช์ให้เลือกสองชนิดแบบ Linear “เสียงเงียบ” และ Clicky “เสียงคลิ๊ก” แล้วแต่คนต้องการได้ยินแบบไหน แต่เสียงของการกดปุ่มในการใช้งานจริงนั้นมันก็จะมีเสียงแทรกที่เข้ามาแจมอยู่ด้วยเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงการกระทบของสวิตช์เมื่อลงกดปุ่มลงไปจนสุด ยิ่งใส่อารมณ์หรือยิ่งต้องการเร่งพิมพ์ให้เร็ว ก็จะยิ่งกดแรงเสียงก็จะยิ่งดัง หรือแม้กระทั่งเสียงตอนที่ปุ่มดีดตัวกลับก็จะมีเสียงให้ได้ยินแจมเข้ามา ผสมๆ กันเป็นเสียงกดปุ่มตามที่เราเคยชิน แต่รู้มั้ยว่า จริงๆ แล้วมันเป็นเสียงที่ผู้ผลิตเขาไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดเลยครับ

Razer ออกแบบภายในใหม่หมดครับสำหรับการจัดการเรื่องเสียงที่เกินเลย โดยเขาใส่สิ่งที่เรียกว่า “SOUND DAMPENING FOAM” ชั้นโฟมพิเศษที่ใส่เข้ามาเพื่อปรับปรุงเสียงภายในเคสของคีย์บอร์ด มันทำหน้าที่ดูดซับเสียงแทรกที่เกิดขึ้นเมื่อเรากดปุ่มคีย์บอร์ดลงไปจนกระทบด้านล่างสุด เสียงสะท้อนในการกระแทกจะสิ้นสุดลงทันทีโดยไม่เกิดการสะท้อนตามมา

มันช่วยลดเสียงที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวสวิตช์ออกไปได้เยอะมากครับ จากที่ทดสอบ การกดปุ่มแบบจงใจ “กระแทก” เลียนแบบจังหวะที่เรากำลังมีอารมณ์หัวร้อน ซัดนิ้วลงหนักๆ บนคีย์บอร์ด RAZER HUNTSMAN V2 มันจะดังแค่ “ปึก!” แล้วหายไปเลยครับ เสียงจะไม่สะท้อน ลงอย่างหนักแต่เสียงกลับมาแบบนิ่มนวลซะงั้น 555 และยิ่งถ้าเป็นสวิตช์แบบ Linear แล้วละก็ ยิ่งเงียบใหญ่เลยครับ นุ่มๆ น่วมๆ ระยะกดแบบคีย์บอร์ดเกมมิ่ง แต่เสียงกระทบเบาเหมือนแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ค

ได้อารมณ์ตามคอนเซปที่ว่า “เสียงกดแบบอะคูสติกที่ดีที่สุด” ^^

เทคโนโลยี Razer 8k HyperPolling

นี่คือเทคโนโลยีที่พา RAZER HUNTSMAN V2 ขึ้นไปเป็นคีย์บอร์ดที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วของอัตรา Polling ระดับ 8k หรือ 8000Hz เร็วกว่ามาตรฐานคีย์บอร์ดทั่วไป 1000Hz มันคืออัตราความเร็วในการส่งข้อมูลจากตัวคีย์บอร์ดไปยังคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อครับ สามารถเปิดการทำงานของ Razer 8k HyperPolling ได้ในโปรแกรม Razer Synapse ปรับได้ตั้งแต่ 125Hz ไปจนถึง 8000Hz ลองเปิดสุดเพื่อรับประสบการณ์ได้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

Razer Synapse และความสามารถของตัวคีย์บอร์ด

ภายในโปรแกรม Razer Synapse เราจะสามารถเซ็ตค่าต่างๆ ของตัวคีย์บอร์ดได้อย่างละเอียดเลยครับ เซ็ตเปลี่ยนปุ่มแต่ละปุ่มบนตัวคีย์บอร์ดให้เป็นคำสั่งที่เราต้องการได้ เช่นเป็นชุดมาโครตามที่ตั้งไว้ และยังสามารถเซ็ตสีไฟ Razer Chroma RGB ในตัวเลือกสี 16.8 ล้านสีได้ทีละปุ่ม ^^ หรือจะใช้พรีเซ็ตของตัวโปรแกรมที่ตั้งไว้ก็ได้เช่นกันครับ

เราสามารถเซฟค่าต่างๆ ที่เราตั้งไว้ได้ในตัวคีย์บอร์ดโดยตรงเลย โดยจะมีหน่วยความจำภายในให้เราจัดเก็บการตั้งค่าเอาไว้ 5 โปรไฟล์ ไม่ต้องไปเซ็ตค่าใหม่เมื่อเวลาย้ายคอมพิวเตอร์ใช้งานครับ เพราะเราจัดเก็บไว้บนตัวคีย์บอร์ดได้โดยตรง

บนตัวคีย์บอร์ดเองก็มีชุดคำสั่งลัดให้เรากดใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านโปรแกรมไปทุกครั้งครับ เช่นการเปิดปิดเกมโหมด โดยการกดปุ่ม FN และปุ่ม F10 ที่มีสัญลักษณ์รูปตัว “G” จะเป็นการเปิดปิดเกมโหมด ซึ่งทำหน้าที่ปิดกั้นการใช้งานของบางปุ่มที่อันตรายต่อจังหวะเล่นเกม เช่นปุ่ม Windows เป็นต้น ตัวเกมโหมดจะปิดกั้นปุ่มเหล่านั้นไม่ให้มันทำงาน

และเราสามารถเซ็ตชุดคำสั่ง Macro ได้เองทันทีจากตัวคีย์บอร์ดด้วยนะครับ โดยจะมีปุ่มสัญลักษณ์ตัว “M” หรือปุ่ม F9 กดพร้อมปุ่ม FN บนคีย์บอร์ดเพื่อเริ่มบันทึกให้ปุ่มใดปุ่มหนึ่งทำหน้าที่เป็น Macro ให้เราได้ทันที

โดยบนตัวคีย์บอร์ดจะมีไฟแจ้งสถานะการทำงานของโหมดต่างๆ เอาไว้ครบทุกโหมดกันสับสนครับ

สรุปท้ายรีวิว

พรีเมี่ยมเกรดสูงตั้งแต่ตัววัสดุอุปกรณ์ ใช้การออกแบบชั้นเยี่ยมจากแบรนด์เกมมิ่งตัวจริง ตรงสรีระศาสตร์ ใช้งานได้ถนัด ประสิทธิภาพอยู่ในระดับขีดสุดแล้วสำหรับอุปกรณ์คีย์บอร์ดเกมมิ่ง เร็วและตอบสนองไวที่สุดแล้วครับ

ซอฟท์แวรดี มีฟังก์ชั่นครบ และไฟสวย ปรับแต่งได้หลากหลายทั้งชุดคำสั่งและการแสดงสีไฟ

 

 

เสียงการใช้งานคือเอกลักษณ์ใหม่ของคีย์บอร์ดรุ่นนี้ แค่ได้จับๆ เคาะๆ ก็จะรู้ถึงความแตกต่างของเสียงที่ถูกออกแบบอย่างตั้งใจให้แตกต่าง เสียงคลิ๊ก เสียงกระทบ เสียงสัมผัสของปุ่มจะต่างชัดเจนกับคีย์บอร์ดทั่วไปครับ จนมันให้ความรู้สึกว่าเรากำลังใช้งานคีย์บอร์ดที่มีอะไรอยู่ภายในมากกว่าที่เห็นจริงๆ

อุปกรณ์แต่ละชิ้นพรีเมี่ยม ให้สายเชื่อมต่อแบบสายถักสวยงาม ที่พักข้อมือหนังเทียมใส่เข้ามาให้ภายในกล่อง พร้อมการรับประกันสินค้ายาวนาน 2 ปีเต็มครับ

  • ราคาจำหน่ายของ Razer Huntsman V2 อยู่ที่ 6,990 บาท มีสวิตช์ให้เลือกทั้งแบบ Clicky Purple Switch และ Linear Red Switch
  • ราคาจำหน่ายของ Razer Huntsman V2 Tenkeyless อยู่ที่ 5,690 บาท มีสวิตช์ให้เลือกทั้งแบบ Clicky Purple Switch และ Linear Red Switch

สถานที่จำหน่ายมีทั้งหน้าออนไลน์ Razer.com  และร้านค้าที่ได้รับอนุญาต  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Huntsman V2 ได้จาก ที่นี่ครับ