ร้าวรานเกินจะกล่าว ค่ายพัฒนาเกมชื่อดังประกาศกร้าว จะไม่เอาเกมไปลง Android แล้วเพราะชาวป๋องเขียว “ไม่ยอมจ่ายตังค์ซื้อเกม!!”

Avatar photo

วงการเกมกับมือถือปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นของคู่กันมากทีเดียวครับ เพราะว่าค่ายเกมดังๆ ต่างๆ พากันทยอยเดินทัพมาปลุกปั้นเกมบนโลกมือถือกันอย่างจริงๆ จังๆ หลายๆ สตูดิโอดังๆ ถึงขั้นลงทุนลดสเกลแผนกเกมสำหรับคอนโซลลงเพื่อมาทุ่มทุนให้มือถือกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเหตุผลนั้นชัดเจนเพราะส่วนแบ่งทางการตลาดของเกมในมือถือในปัจจุบันนี้นั้นสูงมาก และเมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือมีแต่ความคุ้มค่าน่าลิ้มลองนั่นเอง

radiationisland1

แต่ก็ต้องยอมรับกันต่อเช่นกันว่าปัจจุบันนี้ iOS คือระบบมือถือเพียงระบบเดียวที่เชิดหน้าชูตาเป็นเกียรติเป็นศรีให้กับวงการเกมบนโลกมือถือได้อยู่ ไม่ใช่เพราะสเป็กเครื่องหรืออะไรพวกนั้นหรอกนะ แต่เป็นเพราะธรรมชาติของผู้ใช้งานโอเอสที่ยินยอมที่จะเสียเงินเพื่อซื้อคอนเทนต์พรีเมี่ยมต่างๆ ได้ง่ายกว่าผู้ใช้งานในระบบอื่นนั้นเอง

และล่าสุดนี้ Atypical Games เจ้าของเกมมือถือโอเพนท์เวิร์ลสุดเจ๋งอย่าง Radiation Island ที่ได้รับเสียงชื่นชมกันไปทั่ววงการเกมมือถือนั้นก็ออกมาประกาศกร้าวอย่างเป็นทางการว่าจะไม่มีการพอร์ตเกม Radiation Island ลง Android เป็นอันขาด และจะปล่อยให้เกมๆ นี้เป็น Exclusive ของ iOS ต่อไปเท่านั้นแม้จะไม่มีสัญญาผูกขาดกับ Apple แต่อย่างใด ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ณ ตอนนี้ผู้ใช้งาน Android ยังไม่ใจพอที่จะจ่ายเงินซื้อคอนเทนต์พรีเมี่ยมใดๆ เลย Google เองก็ไม่เข้ามาผลักดันการขายคอนเทนต์ฟรีเมี่ยมให้เกิดเลยสักนิดอีกต่างหาก”

ทั้งนี้ Atypical Games เขามีหลักฐานยืนยันชัดเจนจากการทดลองเอาเกม Sky Gamblers: Storm Raiders ของตัวตัวเองลงชิมรางในระบบ Android ดู และในเวลาเพียงไม่นานตัวเกมก็ขึ้นไปอยู่ 10 อันดับเกมที่มียอดซื้อสูงสุดบน PlayStore ได้โดยการตั้งสนนราคาของแอพพลิเคชั่นไว้ที่ $4.99 แต่ถึงกระนั้น แม้จะขึ้นไปอยู่ใน 10 อันดับเกมที่มียอดขายสูงสุดแล้ว ผลประกอบการที่ได้นั้นก็ยังต่ำต้อยอยู่ดีเมื่อเทียบกับบน iTunes AppStore นั่นเท่ากับว่าเกมติดอันดับ 10 อันดับยอดขายสูงสุดบน PlayStore นั้น ไม่ได้มียอดขายที่สวยงามแต่อย่างใด เพราะยอดขายเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถขึ้นไปติดอันดับกับเอาได้แล้วซะงั้น

เห็นแบบนี้แล้วคงต้องคาดเดาไปถึงอนาคตของเกมบนฝั่ง Android ที่อาจจะหลงเหลือให้ได้เล่นกันแต่เกมแบบขาย IAP หรือพวกเกมที่หลอกให้เราเล่นก่อนแล้วเก็บตังค์ด้วยการซื้อโน่นนี่นั่นทีหลัง หรือไม่ก็เกมที่เล่นๆ ไปแล้วมีโฆษณาป๊อปอัพมาบังเพื่อให้กดโฆษณาเพื่อการปล่อยดาวน์โหลดเกมได้แบบฟรีๆ เป็นแน่ ส่วนพวกเกมที่เป็นพรีเมี่ยมคอนเท็นต์ ไม่ต้องไปเสียตังค์ดาวน์โหลดอะไรเพิ่มคงจะค่อยๆ ลดหายไปจาก Android ไปตามกาลเวลาหากผู้ใช้ Android ทั้งหลายยังไม่ช่วยกันสนับสนุนนักพัฒนาเสียตั้งแต่ตอนนี้ แต่การจะหวังให้ผู้ใช้งานช่วยอย่างเดียวก็คงไม่ได้ Google เองก็ต้องเตรียมนโยบายอะไรสักอย่างมารองรับปัญหานี้ต่อไปเพื่อป้องกันการโดนเมินจากเหล่านักพัฒนาเกมคุณภาพเป็นวงกว้าง

คัดมาเพื่อคุณ
eu

ณ ตอนนี้ เราคงทำได้แค่เพียงการเกาะขอบสนามรอติดตามกันต่อไปแล้วล่ะครับ

[appstore id=”923760656″ store=”TH”]

 

ที่มา – TouchArcade


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
8 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Shanin Hoontrakul

โดยพื้นฐานแล้วผู้ใช้ android เน้นความคุ้มค่ามากกว่าอย่างอื่นอยู่แล้ว
เกมที่ทำมาลงถ้าดีจริง กลุ่ม hi-end android ก็ซื้อ ผมเองก็ซื้อเกม FF3 ตั้ง 500B
คำถามน่าจะย้อนกลับไปยังกลุ่มผู้พัฒนามากกว่าว่าเขาปรับตัวรับ IAP หรือยัง
เกม online บน com เป็นตัวอย่างแรกที่ การเติมเงินเพื่อเล่นรายเดือนถึงจุดจบเกือบทั้งตลาด
แล้วกลายเป็นตลาดของเกมเสรีที่เปิดให้เล่นฟรี แล้วขายของในเกมแทน
ซึ่งคนเล่นยอมจ่ายกันเรื่อยๆ บางคนจ่ายกันเป็นล้าน บางคนจ่ายหลักร้อย
แต่จ่ายทุกอาทิตย์หรือทุกเดือน รวมแล้วมากกว่าเกมซื้อครั้งเดียวเยอะมาก
มาร้องตีโพยตีพายว่าลูกค้าไม่ซื้อ แทนที่จำทำเกมให้ตรงตลาด -__-"

Teerasak Limpanon

เห็นด้วยเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับตลาดครับ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่ายังมีกลุ่มผู้เล่นเกมกลุ่มใหญ่ๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ชอบ IAP และอยากได้เกมพรีเมี่ยมคอนเทนต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีการมาซื้อของหรือซื้อไอเท็มอะไรเพิ่มเติม (ซึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มใหญ่เช่นกัน) และผู้พัฒนาเองอาจจะมองว่าเกมลักษณะนี้สามารถสร้างความเป็นพรีเมี่ยมและมาตรฐานได้มากกว่าด้วยล่ะมั้งครับเลยยังไม่ลงมาเล่นตลาด IAP อย่างจริงจัง

โดยส่วนตัวผมชอบแบบพรีเมี่ยมคอนเทนต์มากกว่าเพราะไม่อยากโดนหลอกเล่นแล้วสุดท้ายเหมือนกึ่งบังคับว่าต้องซื้อไอเท็มเพราะหากไม่ซื้อจะผ่านแทบไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แอนตี้ IAP และยังเล่นหลายๆ เกมที่มี IAP แล้วสนุกอยู่ครับ ^^

วิชิต ชาริโท

Teerasak Limpanon เห็นด้วยครับ เกมพรีเมี่ยม สนุกมากๆๆ คนละเรื่องเลยกับเกมส์ IAP

นภาวรรณ์ งามศิริย์

ขอพิมพ์ด้วยความไม่สุภาพ " ไม่จ่ายพ่อง "

มึงพอร์ตเกมส์ มา บางเกมส์จาก ios to android เกมส์พอร์ต มากากๆ ใครเขาจะซื้อครับ

บางอันแอปแครช ใครจะซื้อ?

ผมเป็นคนนึงซื้อแอปแท้เกมส์แท้ แต่เห็นข่าวแบบนี่แล้ว มึงเลือกค่ายเกินไป

จบ

อีคิว รักหมูน้อย

คือยอมจ่ายนะถ้าเกมดีจิงแต่เกม
radiation island ผมยอมรับเลยนะว่าโดนใจมาก

Mint MySky

คุนคนเดียวตัดสินอะไรได้

Mint MySky

คุนคนเดียวตัดสินอะไรได้

Mint MySky

คนเติม IAP เดี๋ยวนี้ แทบไม่คึกคักแล้ว เพราะเติมกันไม่ไหว่ เกมไหม่ๆเดี๋ยวนี้เรียกหาแต่ IAP แถมไม่เติมก๋อย่าหวังว่าจะเล่ยจบ ไครมันจะไปเติมไหว่

Mint MySky

คนเติม IAP เดี๋ยวนี้ แทบไม่คึกคักแล้ว เพราะเติมกันไม่ไหว่ เกมไหม่ๆเดี๋ยวนี้เรียกหาแต่ IAP แถมไม่เติมก๋อย่าหวังว่าจะเล่ยจบ ไครมันจะไปเติมไหว่

8
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx