ร้าวรานเกินจะกล่าว ค่ายพัฒนาเกมชื่อดังประกาศกร้าว จะไม่เอาเกมไปลง Android แล้วเพราะชาวป๋องเขียว “ไม่ยอมจ่ายตังค์ซื้อเกม!!”

Advertisements
Advertisements

วงการเกมกับมือถือปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นของคู่กันมากทีเดียวครับ เพราะว่าค่ายเกมดังๆ ต่างๆ พากันทยอยเดินทัพมาปลุกปั้นเกมบนโลกมือถือกันอย่างจริงๆ จังๆ หลายๆ สตูดิโอดังๆ ถึงขั้นลงทุนลดสเกลแผนกเกมสำหรับคอนโซลลงเพื่อมาทุ่มทุนให้มือถือกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเหตุผลนั้นชัดเจนเพราะส่วนแบ่งทางการตลาดของเกมในมือถือในปัจจุบันนี้นั้นสูงมาก และเมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้คือมีแต่ความคุ้มค่าน่าลิ้มลองนั่นเอง

radiationisland1

แต่ก็ต้องยอมรับกันต่อเช่นกันว่าปัจจุบันนี้ iOS คือระบบมือถือเพียงระบบเดียวที่เชิดหน้าชูตาเป็นเกียรติเป็นศรีให้กับวงการเกมบนโลกมือถือได้อยู่ ไม่ใช่เพราะสเป็กเครื่องหรืออะไรพวกนั้นหรอกนะ แต่เป็นเพราะธรรมชาติของผู้ใช้งานโอเอสที่ยินยอมที่จะเสียเงินเพื่อซื้อคอนเทนต์พรีเมี่ยมต่างๆ ได้ง่ายกว่าผู้ใช้งานในระบบอื่นนั้นเอง

และล่าสุดนี้ Atypical Games เจ้าของเกมมือถือโอเพนท์เวิร์ลสุดเจ๋งอย่าง Radiation Island ที่ได้รับเสียงชื่นชมกันไปทั่ววงการเกมมือถือนั้นก็ออกมาประกาศกร้าวอย่างเป็นทางการว่าจะไม่มีการพอร์ตเกม Radiation Island ลง Android เป็นอันขาด และจะปล่อยให้เกมๆ นี้เป็น Exclusive ของ iOS ต่อไปเท่านั้นแม้จะไม่มีสัญญาผูกขาดกับ Apple แต่อย่างใด ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ณ ตอนนี้ผู้ใช้งาน Android ยังไม่ใจพอที่จะจ่ายเงินซื้อคอนเทนต์พรีเมี่ยมใดๆ เลย Google เองก็ไม่เข้ามาผลักดันการขายคอนเทนต์ฟรีเมี่ยมให้เกิดเลยสักนิดอีกต่างหาก”

ทั้งนี้ Atypical Games เขามีหลักฐานยืนยันชัดเจนจากการทดลองเอาเกม Sky Gamblers: Storm Raiders ของตัวตัวเองลงชิมรางในระบบ Android ดู และในเวลาเพียงไม่นานตัวเกมก็ขึ้นไปอยู่ 10 อันดับเกมที่มียอดซื้อสูงสุดบน PlayStore ได้โดยการตั้งสนนราคาของแอพพลิเคชั่นไว้ที่ $4.99 แต่ถึงกระนั้น แม้จะขึ้นไปอยู่ใน 10 อันดับเกมที่มียอดขายสูงสุดแล้ว ผลประกอบการที่ได้นั้นก็ยังต่ำต้อยอยู่ดีเมื่อเทียบกับบน iTunes AppStore นั่นเท่ากับว่าเกมติดอันดับ 10 อันดับยอดขายสูงสุดบน PlayStore นั้น ไม่ได้มียอดขายที่สวยงามแต่อย่างใด เพราะยอดขายเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถขึ้นไปติดอันดับกับเอาได้แล้วซะงั้น

เห็นแบบนี้แล้วคงต้องคาดเดาไปถึงอนาคตของเกมบนฝั่ง Android ที่อาจจะหลงเหลือให้ได้เล่นกันแต่เกมแบบขาย IAP หรือพวกเกมที่หลอกให้เราเล่นก่อนแล้วเก็บตังค์ด้วยการซื้อโน่นนี่นั่นทีหลัง หรือไม่ก็เกมที่เล่นๆ ไปแล้วมีโฆษณาป๊อปอัพมาบังเพื่อให้กดโฆษณาเพื่อการปล่อยดาวน์โหลดเกมได้แบบฟรีๆ เป็นแน่ ส่วนพวกเกมที่เป็นพรีเมี่ยมคอนเท็นต์ ไม่ต้องไปเสียตังค์ดาวน์โหลดอะไรเพิ่มคงจะค่อยๆ ลดหายไปจาก Android ไปตามกาลเวลาหากผู้ใช้ Android ทั้งหลายยังไม่ช่วยกันสนับสนุนนักพัฒนาเสียตั้งแต่ตอนนี้ แต่การจะหวังให้ผู้ใช้งานช่วยอย่างเดียวก็คงไม่ได้ Google เองก็ต้องเตรียมนโยบายอะไรสักอย่างมารองรับปัญหานี้ต่อไปเพื่อป้องกันการโดนเมินจากเหล่านักพัฒนาเกมคุณภาพเป็นวงกว้าง

คัดมาเพื่อคุณ

ณ ตอนนี้ เราคงทำได้แค่เพียงการเกาะขอบสนามรอติดตามกันต่อไปแล้วล่ะครับ

[appstore id=”923760656″ store=”TH”]

 

ที่มา – TouchArcade

View Comments (8)
 • โดยพื้นฐานแล้วผู้ใช้ android เน้นความคุ้มค่ามากกว่าอย่างอื่นอยู่แล้ว
  เกมที่ทำมาลงถ้าดีจริง กลุ่ม hi-end android ก็ซื้อ ผมเองก็ซื้อเกม FF3 ตั้ง 500B
  คำถามน่าจะย้อนกลับไปยังกลุ่มผู้พัฒนามากกว่าว่าเขาปรับตัวรับ IAP หรือยัง
  เกม online บน com เป็นตัวอย่างแรกที่ การเติมเงินเพื่อเล่นรายเดือนถึงจุดจบเกือบทั้งตลาด
  แล้วกลายเป็นตลาดของเกมเสรีที่เปิดให้เล่นฟรี แล้วขายของในเกมแทน
  ซึ่งคนเล่นยอมจ่ายกันเรื่อยๆ บางคนจ่ายกันเป็นล้าน บางคนจ่ายหลักร้อย
  แต่จ่ายทุกอาทิตย์หรือทุกเดือน รวมแล้วมากกว่าเกมซื้อครั้งเดียวเยอะมาก
  มาร้องตีโพยตีพายว่าลูกค้าไม่ซื้อ แทนที่จำทำเกมให้ตรงตลาด -__-"

 • เห็นด้วยเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับตลาดครับ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่ายังมีกลุ่มผู้เล่นเกมกลุ่มใหญ่ๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ชอบ IAP และอยากได้เกมพรีเมี่ยมคอนเทนต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีการมาซื้อของหรือซื้อไอเท็มอะไรเพิ่มเติม (ซึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มใหญ่เช่นกัน) และผู้พัฒนาเองอาจจะมองว่าเกมลักษณะนี้สามารถสร้างความเป็นพรีเมี่ยมและมาตรฐานได้มากกว่าด้วยล่ะมั้งครับเลยยังไม่ลงมาเล่นตลาด IAP อย่างจริงจัง

  โดยส่วนตัวผมชอบแบบพรีเมี่ยมคอนเทนต์มากกว่าเพราะไม่อยากโดนหลอกเล่นแล้วสุดท้ายเหมือนกึ่งบังคับว่าต้องซื้อไอเท็มเพราะหากไม่ซื้อจะผ่านแทบไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แอนตี้ IAP และยังเล่นหลายๆ เกมที่มี IAP แล้วสนุกอยู่ครับ ^^

 • ขอพิมพ์ด้วยความไม่สุภาพ " ไม่จ่ายพ่อง "

  มึงพอร์ตเกมส์ มา บางเกมส์จาก ios to android เกมส์พอร์ต มากากๆ ใครเขาจะซื้อครับ

  บางอันแอปแครช ใครจะซื้อ?

  ผมเป็นคนนึงซื้อแอปแท้เกมส์แท้ แต่เห็นข่าวแบบนี่แล้ว มึงเลือกค่ายเกินไป

  จบ

 • คนเติม IAP เดี๋ยวนี้ แทบไม่คึกคักแล้ว เพราะเติมกันไม่ไหว่ เกมไหม่ๆเดี๋ยวนี้เรียกหาแต่ IAP แถมไม่เติมก๋อย่าหวังว่าจะเล่ยจบ ไครมันจะไปเติมไหว่

 • คนเติม IAP เดี๋ยวนี้ แทบไม่คึกคักแล้ว เพราะเติมกันไม่ไหว่ เกมไหม่ๆเดี๋ยวนี้เรียกหาแต่ IAP แถมไม่เติมก๋อย่าหวังว่าจะเล่ยจบ ไครมันจะไปเติมไหว่

Leave a Reply