น่าใช้ขึ้นเยอะ! การชาร์จไร้สาย Wireless charging จะชาร์จได้เร็วเท่า Quick Charging เพิ่มแบต 60% ในเวลาแค่ 30นาที

Advertisements
Advertisements

ยกระดับความน่าใช้! การชาร์จไร้สาย Wireless charging จะชาร์จได้เร็วเท่า Quick Charging เพิ่มแบต 60% ในเวลาแค่ 30นาที

Samsung-wireless-charging-pad-galaxy-S6-01-630x240

Qi wireless charging มาตรฐานการชาร์จพลังงานแบบไร้สาย ที่กำลังนิยมในสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น มีความสะดวกในการชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์มือถือเป็นอย่างมาก เพราะแค่เพียงวางก็เป็นการชาร์จพลังงานได้แล้ว ไม่ต้องเสียบสาย สะดวก และเหมาะมากสำหรับการชาร์จพลังงานทั้งแบบชั่วครั้งชั่วคราวและวางชาร์จไว้ยาวนานตลอดคืน

แต่อุปสรรคยังมีครับ ที่ผ่านมาด้วยแรงกำลังไฟฟ้าของระบบ wireless charging ที่เข้าสู่ตัวเครื่องนั้นมีกำลังที่ต่ำมากเกินไป น้อยกว่าการใช้วอลล์ชาร์จแบบมาตรฐานที่มีแรงกำลังประมาณ 2A ทำให้จำเป็นต้องวางทิ้งไว้ให้นานกว่าการชาร์จพลังงานผ่านสายแบบปกติ แถมเทคโนโลยีการชาร์จพลังงานแบบรวดเร็วเริ่มได้รับความนิยมกันมากขึ้น ระบบ Quick Charging 2.0 technology ของทาง Qualcomm เคลมความเร็วในการเติมพลังงานผ่านสายได้ถึง 60% ภายในระยะเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

แต่เทคโนโลยีย่อมไล่ทันกันครับ ด้วยมาตรฐานใหม่ของ Qi wireless charging ที่จะมาพร้อมกับกำลังไฟที่มากขึ้นเป็น 15W นับเป็นกระแสไฟฟ้าขนาด 3แอมป์บน Adpator 5V ที่เป็นมาตรฐานของตัวชาร์จอุปกรณ์มือถือทั่วๆ ไป ซึ่งนับว่าเป็นตัวชาร์จที่มีกำลังมากกว่าปกติครับ และมีการเคลมว่า มันจะสามารถชาร์จพลังงานเข้าสู่อุปกรณ์ได้ไม่ต่างไปจากเทคโนโลยี Quick Charging 2.0 ของทาง Qualcomm เลย นั้นคือ ในสามสิบนาที จะชาร์จพลังงานผ่านแท่นไร้สายได้มากถึง 60% เลยทีเดียวครับ เรียกว่าต่อไปนี้ จะเป็นการชาร์จแบบเสียบสายหรือไร้สาย ก็ให้ความเร็วในการชาร์จพลังงานได้ไม่ต่างกัน

แต่เทคโนโลยีนี่ ไม่น่าจะนับรวมถึงอุปกรณ์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ น่าจะเป็นอุปกรณ์ในอนาคตต่อๆ ไปที่จะวางจำหน่ายพร้อมฟังชั่นการชาร์จ Qi wireless charging เท่านั้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ

qi-logo-2

androidandme.com

View Comments (0)

Leave a Reply