Sony เปิดตัว PSVR2 อย่างเป็นทางการ พร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่างการสั่นสะเทือนที่ศีรษะและจอยบังคับสำหรับ VR โดยเฉพาะ

Avatar photo
PSVR2 Officially Announced

Sony เปิดตัว PSVR รุ่นล่าสุด ภายใต้ชื่ออย่างเป็นืางการว่า PSVR2 ภายในงาน CES2022 ที่ผ่านมา โดยเจ้า PSVR2 นี้จะเป็นอุปกรณ์ VR ตัวล่าสุดจากค่ายที่มาพร้อมกัยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

Sony เผยข้อมูลใหม่ๆ ของเจ้า PSVR2 เอาไว้ว่า มันจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างการสั่นสะเทือนที่ตัวแว่น VR โดยตรง เพื่อให้ผู้เล่นเข้าถึงประสบการณ์และความรู้สึกในโลกของเกมเสมือนจริงได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับจอบควบคุมตัวใหม่ภายใต้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า PS VR2 Sense Controller ที่จะมอบประสบการณ์การเล่นเกม Virtual Reality ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นให้กับเหล่าเกมเมอร์ตัวจริง โดยสเป็กพร้อมกับฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยออกมาข้างต้นในตอนนี้นั้น APPDISQUS ได้สรุปไว้ให้เพื่อนๆ แล้วตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

PSVR2 Annoucement 2

PS VR2 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล 4K HDR ที่ให้มุมมองกว้างถึง 110 องศาการมองเห็น และมีการประมวลผลภาพด้วยเทคโนโลยี foveated โดยหน้าจอของเจ้า PS VR2 นั้นจะเป็นหน้าจอ OLED ที่มาพร้อมความละเอียดของภาพที่ 2000×2040 พิกเซล ต่อจุดการมองเห็น และยังรองรับเฟรมเรตสูงสุดถึง 90/120Hz อีกด้วย

นอกจากนี้ เจ้าตัวเฮดเซ็ตของ PS VR2 นั้นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ทันสมัยขึ้น โดยมีการฝังกล้องเอาไว้ในตัวเฮดเซ็ตถึง 4 ตัวด้วยกัน และยังมีกล้องอินฟาเรตที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของจอยควบคุมเพื่อเพิ่มความลื่นไหลในการเล่นเกมมาให้อีกด้วย ดังนั้นการเคลื่อนไหวของผู้เล่นและทิศทางที่ผู้เล่นกำลังมองไปนั้นจะสอดคล้องกับในตัวเกมแบบสมบูรณ์โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งกล้องข้างนอกเพิ่มเลยด้วย

PS VR2 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่ Sony ให้ชื่อว่า PS VR2 Sense Technology ซึ่งเป็นการผสานรวมการตรวจจับมุมมองการเคลื่นไหว ไปจนถึงการเพิ่มลูกเล่นการสั่นสะเทือนที่ตัวเฮดเซ็ต กอปรกับเทคโนโลยีเสียงแบบสามมิติรอบทิศทาง และจอยควบคุมใหม่ที่ชื่อ PS VR2 Sense Controller ซึ่งทั้งหมดนี้จะเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกม VR ให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของเกมอย่างแท้จริง ความสัมผัสของแรงสั่นสะเทือนต่างๆ ที่ใส่เข้ามาใน PS VR2 นั้นจะทำให้ผู้เล่นสามารถรับรู้ได้ถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวภายในเกมได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ Sony ได้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ว่าในระหว่างฉากที่ตรึงเครียด ผู้เล่นจะสัมผัสได้ถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น หรือหากมีอะไรบางเคลื่อนเข้ามาใกล้กับหัวของผู้เล่น เฮดเซ็ตก็จะสั่นให้พอรู้สึกได้ถึงสิ่งเหล่านั้นที่กำลังเคลื่อนเข้ามา โดยเมื่อผนวกเข้ากับระบบเสียง Tempest 3D Audio ของ PS5 แล้วด้วยก็จะยิ่งทำให้ผู้เล่นเหมือนหลุดเข้าไปในโลกของเกมได้โดยสมบูรณ์

นอกจากนี้ PS VR2 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาอีกด้วย ซึ่งทำให้เวลาที่ผู้เล่นเหลือบมองสิ่งต่างๆ ภายในเกม เราก็จะเห็นภาพจากมุมมองที่เราเหลือบมองไปโดยอัตโนมัติ เพิ่มความรู้สึกเสมือนจริงให้กับการเล่นเกม เหมือนเราได้หลุดเข้าไปในโลกของเกมนั้นๆ ตามแบบที่ผู้สร้างต้องการอย่างแท้จริง

คัดมาเพื่อคุณ
Horizon Call of the Mountain กับการควบคุมธนูด้วย PS VR 2 Sense Controller

“เกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับ PSVR2 โดยเฉพาะ และจะเปิดประตูให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับโลกของ Horizon ที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น”

นอกเหนือจากรายละเอียดของ PS VR2 แล้ว Sony ยังเผยชื่อเกมที่จะประกาศลงให้กับ PS VR2 เป็นเกมแรงของค่ายอย่าง Horizon Call of the Mountain ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Guerrilla Games และ Firesprite Games อีกด้วย โดยรายละเอียดของเกม Horizon Call of the Mountain นั้นยังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด หากแต่ Sony ได้เสริมว่า “เกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับ PSVR2 โดยเฉพาะ และจะเปิดประตูให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับโลกของ Horizon ที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น”

ณ ตอนนี้ Sony ยังไม่ได้ประกาศวันเปิดตัว PSVR2 อย่างเป็นทางการ แต่ลือกันว่าเจ้า PSVR2 นี้น่าจะมีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปี 2022 นี้ ซึ่งก็นับไปอีกประมาณเกือบๆ 1 ปีเต็ม และน่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ PS5 นั้นสามารถผลิตได้ทันความต้องการของตลาดโลกเสียที