พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

Avatar photo
Vivo Y72 5GDSC04863 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

vivo Y สมาร์ทโฟนในกลุ่มวัย Young และ First Jobber แนวของสินค้ากลุ่มนี้จะมีการใช้สีสันดูซนๆ เน้นการใช้งานนอกสถานที่ ใช้งานด้านความบันเทิง มีหน้าจอใหญ่ มีกล้องถ่ายภาพคุณภาพทีดีทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า และสำหรับ vivo Y72 5G รุ่นล่าสุด ก็มาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่รองรับสัญญาณ 5G แบบ Dual Mode NSA และ SA เพื่อให้ใช้งานการเชื่อมต่อยุคใหม่ ได้ทุกที่ ทุกเวลาครับ

vivo Y72 5G ประกาศเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย วันที่ 22 มีนาคม เวลา 17.00 นาฬิกาเป็นต้นไป ผ่านทางออนไลน์หน้า แฟนเพจ, Youtube vivo Thailand ใครที่สนใจก็เข้าไปรับฟังราคาและโปรโมชั่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันได้ แต่ในบทความพรีวิวนี้ผมจะพามารู้จักกับความน่าสนใจและจุดแข็งของมันกันก่อน จะได้รู้ว่ามันน่าเหมาะสมสำหรับใครบ้างสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

Vivo Y72 5GDSC04987 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

 

ผมว่าทั้งโลกเราไปกันในทิศทางเดียวกันนะครับ นั้นคือสมาร์ทโฟนจะมีความสำคัญมากขึ้น มากขึ้น เราไม่ได้พูดถึงความบันเทิงกันอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว แต่มันคืออุปกรณ์ในการใช้ชีวิต ไม่ต่างจากเงิน ไม่ต่างจากเสื้อผ้า แต่ก่อนเราเด็กๆ อาจจะมีสมาร์ทโฟนแค่ไหวเล่นเกม หรือติดตามคลิปจากช่องพี่คนโปรด แต่ตอนนี้ไม่ใช่พวกนั้นอย่างเดียวแล้ว เราโตขึ้น สมาร์ทโฟนสำคัญมากขึ้น มันใช้ทั้งในการเรียน การทำงาน การประชุมออนไลน์ ทำรายงานออนไลน์ การทำงานกลุ่ม สนทนากับเพื่อนฝูง แต่แน่นอนก็ยังคงใช้เล่นเกมและติดตามช่องรายโปรดใน Youtube, เฟสบุ๊คอยู่เช่นเดิมด้วย

มือถือเราจึงต้องดีกว่าเดิม จอใหญ่กว่าเดิม แบตเตอรี่เยอะกว่าเดิม และการเชื่อมต่อต้องพร้อมและรวดเร็วกว่าเดิม เพราะมาตรฐานคอนเทนต์ที่เราใช้งานอยู่มีความคมชัดและขนาดใหญ่ขึ้นในทุกๆ วัน ซึ่ง vivo Y72 5G มันถูกกำหนดมาให้อยู่ในจุดนี้ครับ

Vivo Y72 5GDSC04974 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

vivo Y72 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของซีรีส์ที่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G เพราะต่อไปนี้เมืองไทย เราจะไม่ถอยหลังกลับไปพัฒนา 4G กันอีกแล้วครับ โครงข่ายการให้บริการทั่วประเทศกำลังปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุค 5G และเป็นไปอย่างรวดเร็วมากๆ ในเวลาแค่เพียงไม่ถึงปีเราก็มีสัญญาณ 5G ครอบคลุมไปทั่วประเทศ และมันจะเดินหน้าไปต่อแบบนี้ไปเรื่อยๆ จากยุค 5G NSA (Non Stand Alone การใช้เทคโนโลยี 4G ผสม 5G ในการให้บริการปัจจุบัน) ค่อยๆ ขยับมาสู่ 5G SA (Stand Alone ใช้เทคโนโลยี 5G ทั้งระบบ บางค่ายเริ่มให้บริการไปแล้ว)

Vivo Y72 5GDSC04990 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

ต้องบอกว่าทาง vivo วาง Y72 5G เอานิยามไว้ดีครับ “5G เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา” เพราะเป็นเครื่องที่รองรับการใช้งานทั้ง 5G NSA และ SA ไม่ตกยุคตกเทรนด์ 5G กันอย่างแน่นอน และเป็นเรื่องสำคัญในการมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ต่อจากนี้ ที่ควรรองรับ 5G เป็นพื้นฐาน

 

หน้าจอใหญ่ครับ Halo Fullview Display 6.58 นิ้ว ความละเอียดดี 2408×1080 FullHD+  ความอิ่มตัวของสีสูง ภาพสวยเต็มตามาก อัตราส่วนหน้าจอ : 20 : 9 ขอบจอบางมาก เพียง 2.75 มม. คิดเป็นหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องที่สูงถึง 90.6% วางกล้องถ่ายภาพด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชั่นสำหรับการเซลฟี่ใส่มาเต็ม ถ่ายสวยครับ หน้าจอคือสิ่งสำคัญของยุคนี้ แทบจะทุกการใช้งานในปัจจุบัน อาศัยการแสดงผลเป็นสำคัญ

Vivo Y72 5GDSC05006 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

ลำโพงเสียงดังมาก มีระบบ Speaker Boost 3.0 เพิ่มพลังเสียงของตัวลำโพงให้มากขึ้นเป็น 200% เสียงดังมากๆ ครับ เปิดหนังฟังเพลง เสียงดังดีกว่าลำโพงบลูมูธบางตัวซะอีก

Vivo Y72 5G 0042 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

ตัวเครื่องบาง เพียง 8.50 มม. ที่น่าสังเกตก็คือทั้งที่ A72 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องตรงปุ่มพาวเวอร์ แต่ทำออกมาได้บางมาก ปุ่มพาวเวอร์ไม่ได้มีขนาดใหญ่กว่าปุ่มพาวเวอร์ของเครื่องทั่วไป

Vivo Y72 5GDSC04983 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

ซึ่งต้องขอชมที่คุณภาพการสแกนนิ้วทำได้รวดเร็วมาก ขนาดแทบไม่มีผลต่อการใช้งานเลย ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดบาง จับถือง่าย ไม่หนาเกะกะเหมือนเครื่องอื่นๆ ครับ น้ำหนักตัวเครื่องเพียง 193 กรัม

 

มีการเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ หนึ่งสีคือ Graphite Black: สีดำดูลึกลับ เคลือบผิวนวัตกรรมใหม่ไอออนเงิน และอีกหนึ่งสีที่นำเข้ามาคู่กันคือสีที่ผมได้มา ชื่อสี Dream Glow: เฉดสีผสมผสานเหมือนอัญมณี ไล่ระดับสีเหมือนปีกแมลง สะท้อนแสงสวยงามมาก เห็นแล้วสะดุดตาแน่นอน ^^

DSC04862 1 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

คัดมาเพื่อคุณ
OPPO Find N2 Flip PreviewDSC06936 | Find N2 Flip | แกะกล่องพรีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่

สวยงามมาก ยิ่งโดนแสงยิ่งสะท้อน ยิ่งอยู่ในร่มสียิ่งเข้ม วางกล้องหลังมาให้สามตัว กล้องหลักความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้องเสริม Super Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมรับภาพ 120 องศา และเลนส์ Super Macro 2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพระยะใกล้ 4 ซม.

โหมดถ่ายภาพให้เยอะมากตามสไตล์ FunTouch OS ของ vivo ครบทั้งภาพถ่ายกลางคืน Super night mode , portrait ,bokeh, super HDR , super wide angle โหมดกันสั่นวิดิโอกล้องหลังแบบ EIS Ultra stable video ถ่ายภาพบุคคลเล่นกับฟิลเตอร์สี มีใส่เข้ามาให้เยอะครับ ถ่ายภาพสนุก

และมีระบบ Eye Autofocus จับโฟกัสดวงตาของแบบได้อัตโนมัติ โฟกัสใกลไกลยังไงก็เข้าดวงตา คมกริบครับเวลาถ่ายคน

รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮปริด ใส่ซิม 5G พร้อมใช้งานได้ทันทีทั้งสองสล็อตซิม รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4, 5.0 และ Bluetooth 5.1

Vivo Y72 5GDSC04996 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

เห็นตัวบางๆ แค่นี้ แต่ให้แบตเตอรี่ใหญ่ครับ 5000mAh รองรับระบบชาร์จไว 18W จากตัวอเดปเตอร์ที่แถมมาให้ภายในกล่อง อุปกรณ์ในกล่องก็ยังจะมีชุดหูฟัง เคสใสซิลิโคน และสาย USB Type C ให้มาครับไม่ตัดอะไรไป

Vivo Y72 5GDSC05000 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา

ระบบภายในใช้เป็น Android 11 ไม่ต้องรออัพเดท ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 ให้แรมมาเยอะ 8GB และ ROM 128 GB ใช้ชิปเซ็ตซีรีส์มาแรงขวัญใจสมาร์ทโฟนราคาดี Dimensity 700 หน่วยประมวลผลที่ผลิตมาในระดับ  7 นาโนเมตร มีโมเด็ม 5G ที่รองรับคลื่นสัญญาณ Dual-Mode ทั้งแบบ SAและ NSA ชิปเซ็ตเก่งและประสิทธิภาพเด่น แต่ราคาดีเหลือเกิน MTK Dimensity แต่ละตัว น่าใช้ครับ

vivo Y72 5G จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยพร้อมประกาศราคาและโปรโมชั่นในวันที่ 22 มีนาคม เวลาห้าโมงเย็นเป็นต้นไป ติดตามกันได้ทุกช่องทางของ vivo Thailand และสามารดติดตามรีวิวเต็มๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้ที่ Appdisqus เช่นเดิม แล้วเจอกันในบทความรีวิวนะครับ

DSC04858 | Latest Preview | พรีวิว vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนเยาวรุ่น กล้องชัดขั้นเทพ พร้อมเชื่อมต่อ 5G ทุกที่ ทุกเวลา