PlayStation 5 Head Up ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ PS5 ที่เพื่อนๆ ถามกันเข้ามากับ APPDISQUS

Avatar photo
PlayStation 5 Q&A Cover AppDisqus

หลังจากที่ทีมงาน APPDISQUS ได้เปิดช่องทางให้เพื่อนๆ ได้ซักถามปัญหาเกี่ยวกับ PlayStation 5 เครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่ที่ขาดดีเป็นเทน้ำเทท่าจนของขาดตลาดกันทั่วทุกหนแห่งในโลก เพื่อนๆ หลายๆ คนก็ได้ส่งคำถามกันเข้ามาผ่านหลายช่องทาง ซึ่งในวันนี้ APPDISQUS เองได้คัดเลือกคำถามที่สำคัญๆ และน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ หลายๆ คนที่กำลังสนใจเจ้าคอนโซลตัวนี้อยู่ออกมาเป็นจำนวน 25 คำถาม และเราจะมาตอบคำถามเหล่านั้นกันในบทความนี้

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ PlayStation 5 ที่เพื่อนๆ ชาว APPDISQUS สอบถามกันเข้ามา

1. ได้ PlayStation 5 นี้มาได้อย่างไร

PS5 ตัวนี้ของทีมงานเป็นเวอร์ชั่นใส่แผ่นดิสต์ที่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์นะครับ ซึ่งมาพร้อมกับค่าตัวที่สูงเอาเรื่องอยู่ แต่เราตัดสินใจนำเข้ามาเพื่อทำคอนเทนต์ให้เพื่อนๆ ที่ติดตาม APPDISQUS กันก่อนเลย

2. จอยใหม่ DualSense ของ PlayStation 5 เป็นอย่างไรบ้าง

PlayStation 5 DualSense Controller

DualSense ของ PS5 นั้นต้องถือเป็นหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดของเครื่องคอนโซลจาก Sony ในเจ็นเนอเรชั่นนี้เลยครับ เปลี่ยนแปลงทั้งขนาดและน้ำหนัก ที่รู้สึกได้เลยว่าใหญ่ขึ้นและหนักขึ้น แต่ก็มาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ ที่ใช้งานได้จริง และยังทำให้เล่นเกมสนุกขึ้นได้จริงๆ เมื่อทดสอบกับเกมอย่าง Astrobot ที่มีมาให้เป็นมาตรฐานใน PS5 ทุกเครื่องอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสั่น Haptic ที่ให้อารมณ์เหมือน HD Rumble บน Nintendo Switch ซึ่งจอย DualSense เองก็ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลย ตั้งแต่เรื่องการสั่นหนัก/เบาได้ตามแรงที่เกิดขึ้นจริงในเกม ไปจนถึงการสั่นเฉพาะที่ (เช่น ซ้าย/ขวา) ได้ตามเหตุการณ์จริงที่เกิดกับเกม และการทำแรงสั่นที่มาพร้อมเสียงจากลำโพงบนคอนโทรลเลอร์แล้วให้บรรยากาศเหมือนเดิมบนพื้นผิวดังกล่าวได้จริงๆ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากหากคิดว่าสิ่งที่ต้องเสียก็มีแค่น้ำหนักและขนาดของจอยที่มากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ DualSense ยังมาพร้อมกับลูกเล่นอย่างการเป่าจอย (เหมือนที่เราเคยทำกันบน Nintendo DS) และฟังก์ชั่น Adaptive Trigger หรือการหน่วงน้ำหนักของปุ่มบนจอยเพื่อให้รู้สึกสมจริงมากขึ้นเมื่อเล่นเกมที่ต้องมีการเล็งยิงอีกด้วย ซึ่งเท่าที่ลองมาตอนนี้ก็ต้องบอกว่ามันดีต่อใจ เด่นในความรู้สึกจริงๆ

แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงของจอย DualSense นั้นไม่ได้ส่งผลในแง่ลบต่อการเล่นเกมของทีมงาน APPDISQUS หลายๆ คน แต่กับคุณนพพินิจนั้นกลับมีฟี๊ดแบ็กว่าตัวจอยเวลาจับถือนานๆ แล้วรู้สึกเจ็บมือ สาเหตุนั้นมาจากการออกแบบตัวคอนโทรลเลอร์ที่มีขอบสันยื่นออกมาเล็กน้อยตรงแถวๆ ก้านจับ ทำให้คนที่มือและนิ้วใหญ่ๆ อาจเกิดปัญหาเรื่องการจับไม่ถนัด และอาจรู้สึกเจ็บมือได้ในช่วงแรก ซึ่งน่าจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเริ่มคุ้นเคยกับจอย

3. ปรับปุ่มตกลงจากปุ่ม X กลับมาเป็น O เหมือนที่คุ้นเคยได้ไหม

ณ ตอนนี้ยังไม่ได้ครับ แต่ไม่แน่เหมือนกันว่า Sony นั้นอาจจะมีการอัพเดตให้สามารถเลือกปรับได้เหมือนอย่างที่ Nintendo เคยทำให้กับ Nintendo Switch ต่อไปในอนาคต ซึ่งสำหรับตอนนี้ก็ต้องบอกว่าขัดใจมาก กดผิดกดถูกกันสนุกสนานเลย

4. 4k@60FPS ได้จริงๆ สักเกมไหม แล้ว 120FPS ล่ะ ต่างจาก 60FPS มากไหม

เกมที่รองรับภาพ 4K ที่ 60FPS นั้นเรียกได้ว่ามีหลายเกมมากเลยตั้งแต่วันเปิดตัวครับ และจากที่ทดสอบดูก็ต้องบอกว่าหลายๆ เกมนั้นให้ความรู้สึกในการเล่นแตกต่างจากเดิมไปเลย ยกตัวอย่างเช่น Days Gone และ Devil May Cry 5 ซึ่งเป็น 2 เกมที่ทีมงานได้ทดสอบแล้วจริง และที่อยากพูดถึงมากๆ นั้นคงต้องยกให้ Days Gone ที่สามารถปล่อยภาพ 60FPS ที่ Dynamic 4K แบบนิ่งๆ ได้ ทำให้ภาพที่แสดงผลบนหน้าจอนั้นลื่นไหลมากๆ ไม่ว่าในฉากนั้นๆ จะมีเฉดของแสงสว่างที่ส่องลงมาละเอียดแค่ไหนก็ตาม ทำให้ภาพโดยรวมคือสวยงามขึ้น และดีขึ้นจนน่าใจหาย เหมือนเล่นเกมอีกเกมเลยก็ว่าได้เมื่อเทียบกับบน PS4 Pro หากเอาเฉพาะงานภาพเป็นเกณฑ์

ในส่วนของ 120FPS นั้น เนื่องจากจอที่เราทดสอบรองรับอัตราการกระพริบ 120Hz ที่ภาพ 1080p เท่านั้น (ยังเป็น HDMI 2.0b) เราจึงต้องทำการทดสอบภาพ 120FPS ที่ความละเอียด FHD หรือ 1080p ซึ่งก็พบว่าลื่นไหลดีมาก น่าจะเหมาะกับเกมแนว FPS (First Person Shooter) ทั้งหลาย แต่หากจอแสดงผลของเพื่อนๆ มีขนาดใหญ่มากๆ อย่างจอ 85 นิ้วที่ทีมงานใช้อยู่ ภาพ 1080p นั้นจะแตกค่อนข้างมาก และออกแนวหยาบๆ ไม่ละเอียดไปหน่อย ทางทีมงานเองเลยเลือกที่จะเล่น 4K@60FPS ดีกว่า แต่หากใครมีจอใหม่ๆ อย่าง Sony X9000H ก็สบายใจได้เลยเพราะคุณจะได้ทั้งภาพที่ลื่นไหลและละเอียดสุดๆ เท่าที่เกมจะออฟเฟอร์ให้ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่าตอนนี้ PS5 ยังไม่รองรับ VRR (Variable Refresh Rate) นะครับ แต่ทาง Sony เองยืนยันแล้วว่าจะปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์มาให้แน่นอน ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่

5. ลงทุนซื้อทีวีใหม่เพื่อ PlayStation 5 และ 4K@120Hz เลยดีไหม

ใครที่กำลังลังเลว่าจะซื้อจอใหม่มาเพื่อ 4K@120FPS ดีไหมนั้น ขอสรุปโดยอิงจาก ณ เวลานี้ก่อนว่าน่าจะยังไม่คุ้ม เพราะมีเกมค่อนข้างน้อยมากที่รองรับ 4K@120FPS หนึ่งในนั้นคือ Call of Duty: Black Ops Cold War และ Devil May Cry 5 นั่นเอง ดังนั้นหากต้องถึงขั้นลงทุนซื้อทีวีใหม่เพื่อการนี้ ทางทีมงานเองคิดว่ายังไม่น่าจะคุ้มนะครับ

6. รายชื่อเกมเต็มๆ ณ ตอนนี้ที่ทราบว่าจะรองรับ 4K@120FPS บน PS5 แล้ว

เราลิสต์มาให้เพื่อนๆ แล้ว มีทั้งสิ้น 8 เกม ตามรายชื่อดังต่อไปนี้

 1. Borderlands 3 (PS5)
 2. Call of Duty: Black Ops Cold War (PS5)
 3. Destiny 2 (PS5)
 4. Devil May Cry 5: Special Edition (PS5)
 5. DIRT 5 (PS5)
 6. Monster Boy and the Cursed Kingdom (PS5)
 7. The Nioh Collection (PS5)
 8. Tom Clancy’s Rainbow Six: Siege (PS5)

7. จอ FHD (1080p) เดิม ยังใช้งานกับ PlayStation 5 ได้ไหม

ได้อย่างแน่นอน เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจอใหม่แต่อย่างใด ตราบใดที่จอเดิมมีพอร์ต HDMI (ซึ่งจอ FHD) มีแน่นอน ก็จะยังสามารถใช้งาน PS5 ได้ แต่จะใช้งานได้ที่ความละเอียด 1080p เท่านั้น ในขณที่ PS5 นั้นรองรับภาพความละเอียดสูงสุดได้ถึง 8K เลย

ส่วนที่ว่าภาพจะสวยไหม ก็ต้องบอกว่าสวยเท่าที่ 1080p จะไปได้ แต่หากจอ 1080p ของเพื่อนๆ สามารถใช้งาน 1080p@120FPS ได้ ก็จะได้ภาพที่เนียนหูเนียนตาเวลาเล่นเกม เพราะเป็นอัตราการกระพริบที่ดีที่สุดที่ PS5 จะทำได้ และดีกว่า PS4 ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 30FPS และมีบ้างบางเกมที่ขึ้นมาที่ 60FPS นั่นเอง

8. ภาพสวยกว่า PlayStation 4 Pro มากไหมเมื่อเอามาเล่นบน PlayStation 5 (Final Fantasy VII Remake, Genshin Impact, Days Gone)

ในภาพรวมแล้ว ภาพดูดีขึ้นกว่าตอนเล่นบน PS4 Pro ทั้งหมด อย่างน้อยๆ ก็ต้องเห็นความแตกต่างในเรื่องของความลื่นไหลและโหลดไทม์ ยกตัวอย่างเช่น Genshin Impact นั้นแทบเล่นไม่ได้เลยบน PS4 Pro เนื่องจากเฟรมเรตตก แต่ปัญหานี้หายไปทันทีบน PS5 ในขณะที่ FF VII Remake นั้นอาจไม่ได้เห็นความแตกต่างในเรื่องภาพ แต่เวลาในการโหลดฉากแต่ละฉากนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดมาก ชัดเจนจนหมดปัญหาเรื่องความขัดใจในการรอโหลดไปเลย

ในขณะที่เกมที่อัพเดตมาให้ใช้งานบน PS5 ได้ดีขึ้นแล้วอย่าง Days Gone นั้นเห็นความแตกต่างด้านภาพอย่างชัดเจนมาก ชัดเจนจนไม่ต้องใช้ความรู้สึกมโนไปเอง โดย Days Gone บน PS5 นั้นรองรับ 4K@120FPS พร้อม Dynamic Lighting หรือแสงที่ตกกระทบปรับเปลี่ยนแบบเรียลไทม์ ทำให้ Days Gone เหมือนจะกลายเป็นเกมเปิดตัว PS5 ได้เลย คือมันดีสุดๆ ดีต่อใจ และดีต่อสายตา

9. PlayStation 5 อ่านแผ่น PlayStation 4 ได้ไหม และอ่านได้เร็วแค่ไหน

Sony ได้สัญญาเรื่อง Backward Compatibility หรือการเล่นเกม PS4 บน PS5 ได้เอาไว้ในวันเปิดตัว และก็เป็นตามนั้นจริงๆ โดยจากการทดลองใส่แผ่น PS4 ไปนั้นพบว่า 100% ของตัวอย่างสุ่มเทสต์ (ประมาณ 10 เกม) สามารถอ่านและติดตั้งได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับเกมที่ดาวน์โหลดมาจาก PSN Plus

PlayStation 4 Disc on PlayStation 5

ที่น่าสนใจคือเวลาในการติดตั้งเกมเหล่านั้นต่างหาก โดย PS5 นั้นสามารถติดตั้งไฟล์เกมได้เร็วมาก เร็วจนน่าใจหาย ยกตัวอย่างเกมที่เป็นที่โจทย์จันกันเรื่องการติดตั้งอย่าง Final Fantasy VII Remake ที่แผ่น Data นั้นใช้เวลาติดตั้งบน PS4 Pro ประมาณ 1 ชั่วโมงกับอีก 10 นาที ทีมงานได้ลองติดตั้ง FF VII Remake แผ่นเดียวกันนี้บน PS5 พบว่าสามารถติดตั้งเสร็จพร้อมเล่นภายใน 24 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ต้องขอบคุณฮาร์ดดิสต์ SSD ที่อยู่บน PS5 ที่ช่วยทำให้งานการถ่ายโอนข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วถึงเพียงนี้

10. สามารถใช้ PSN ID เดิมบน PlayStation 5 ได้ไหม

ได้อย่างแน่นอน และนอกจากจะใช้ได้แล้ว เกมต่างๆ ที่เคยซื้อไว้บน PSN ID เดิมบน PS4 นั้นจะกลับมาอยู่ในเกมไลบรารี่ให้ได้ดาวน์โหลดเล่นกันบน PS5 ด้วยครับ

11. สามารถล็อกอิน PSN ID เดียวกันบน PlayStation 5 และ PlayStation 4 โดยไม่ต้องเลือกบัญชีหลักได้ไหม

ได้ และทีมงานเองก็แปลกใจเหมือนกัน โดยจากการทดสอบ เราเปิดใช้งาน PS4 Pro และ PS5 พร้อมกัน โดยล็อกอิน PSN ID เดียวกัน ก็สามารถใช้งานได้ เล่นเกมได้ทั้งสองเครื่องพร้อมๆ กัน ดังนั้นใครซื้อ PS5 มา หากมี PS4 อยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวล คุณสามารถใช้งานไอดีเดียวกันบน 2 เครื่องพร้อมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

playstation5-library-psn-id
ห้องสมุดเกมบน PlayStation 5 ที่เกมจาก PlayStation 4 ที่เราเคยโหลดไว้ทั้งหมดยังคงอยู่ครบ

12. เซฟและถ้วยรางวัล (Trophy) ต่างๆ จะตามมาบน PlayStation 5 ไหม

เซฟที่เราเคยเซฟไว้บน PS4 หากเราเก็บเซฟไว้บน Cloud เราจะสามารถดาวน์โหลดมาใช้บน PS5 ได้ต่อครับ เช่นเดียวกันกับการย้ายเซฟมาจากหน่วยความจำภายนอกเองก็สามารถทำได้ ส่วนถ้วยรางวัลหรือ Trophy นั้นก็ย้ายตามมาเช่นเดียวกัน แต่อาจจะต้องให้เวลา PSN ซิงค์ข้อมูลของเราสักหน่อย อย่างในกรณีของทีมงานเราก็ต้องรอประมาณเกือบวันเลยครับ

13. ระบบเสียงบน PlayStation 5 ดีกว่า PlayStation 4 จริงไหม

จริงแท้และแน่นอน ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร ทั้งๆ ที่ระบบเสียง 3D Audio นั้นยังเปิดให้ใช้งานได้เฉพาะบนหูฟังเฮดเซ็ตที่รองรับเท่านั้น แต่ทีมงานมั่นใจมากว่าเสียงของ PS5 นั้นดีกว่า PS4 Pro เยอะจริงๆ โดยทดสอบเกม Days Gone ที่มีเสียง Ambient เด่นชัดมากเพราะเป็นเกมที่มีฉากขี่มอเตอร์ไซต์ในป่าอยู่เยอะ ซึ่งนอกจากเสียงรอบทิศทางในแนวราบแล้ว เสียงเหนือหัวเองในฉากฝนตกก็ได้ยินและรู้สึกได้จริงว่าลำโพง Atmos ทั้ง 4 ตัวในห้องทดสอบของเรานั้นกำลังทำงานอยู่จริงๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เกิดขึ้นกับ Days Gone บน PS4 Pro แม้ว่าจะเลือกระบบเสียงเป็นแบบเดียวกับ (เราลองทั้ง LPCM และ Dolby Bitstream)

เพราะเหตุนี้จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อ Sony พร้อมที่จะอัพเดต PS5 ให้รองรับระบบเสียง 3D Tempest Audio กับอุปกรณ์ชุดเครื่องเสียงและลำโพงทีวีที่รองรับแล้ว มิติเสียงที่ได้นั้นต้องดีขึ้นกว่า ณ ตอนนี้ที่ก็ดีกว่า PS4 Pro อย่างเห็นได้ชัดอยู่แล้ว

14. ระบบ Remote Play บน PlayStation 4 Pro และ PlayStation 5 ใช้ได้ดีไหม

ทีมงานได้ทดสอบระบบ Remote Play บนเครื่อง PS4 Pro ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยสาย LAN และ PS5 ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยสัญญาณ WiFi ผลปรากฏว่าสามารถใช้งาน Remote Play บน PS4 Pro โดยรีโมตเข้าไปเล่นเกม Devil May Cry 5 ที่รันอยู่ใน PS5 ในโหมด Vergil ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเป็นเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ให้กับ PS5 เท่านั้น (แต่ช่วงประมาณเดือนธันวาคอม Capcom จะเปิดให้เล่นบน PS4 ได้ด้วย) การ Remote Play นั้นใช้งานได้อย่างลื่นไหลดีมาก และถึงแม้ว่า PS5 จะต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi แต่ก็ไม่มีปัญหาเหมือนกับสมัย PS4 Pro แต่อย่างใด เพราะชิปเซ็ต WiFi ของ PS5 นั้นดีมาก แถมยังรองรับมาตรฐาน WiFi 6 ล่าสุดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ภาพจาก Remote Play ที่ได้นั้นจะมีความละเอียดเพียงแค่ 1080p เท่านั้น จึงทำให้ค่อนข้างน่าผิดหวังหากใครคิดที่จะ Remote Play ไปเล่นบนโทรทัศน์ 4K จอใหญ่ โดยส่วนตัวยังคิดว่าฟังก์ชั่น Remote Play นั้นเหมาะกับการนำไปเล่นบน Andriod / iOS / iPadOS มากกว่าอยู่ดีครับ

15. สามารถใช้ Dualshock 4 ของ PlayStation 4 กับเครื่อง PlayStation 5 ได้หรือไม่

Dualshock 4 ของ PS4 นั้นสามารถใช้เล่นเกม PS4 บน PS5 ได้ แต่ว่าไม่สามารถใช้เล่นเกม PS5 ได้นะครับ ในขณะที่ Dualsense ของ PS5 นั้นไม่สามารถใช้งานบนเครื่อง PS4 ได้เลย ทำได้แค่เสียบกับเครื่อง PS4 เพื่อชาร์จแบตเท่านั้น

16. มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ไหม

ที่ตัวเครื่องไม่มีครับ แต่ว่ามีช่องเสียบอยู่ที่ตัว DualSense เหมือนกับ Dualshock บน PS4

17. สาย HDMI 2.1 ที่ให้มากับ PlayStation 5 ยาวเท่าไหร่ และมีสายชาร์จจอยมาให้ด้วยไหม หรือสามารถใช้สายชาร์จของโทรศัพท์แทนได้ไหม

PS5 นั้นมาพร้อมกับสาย HDMI 2.1 ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุด 48Gbps จำนวน 1 เส้น โดยมีความยาวอยู่ที่ 1.5 เมตรเท่านั้น ในขณะที่สายชาร์จจอยนั้นก็มีแถมมาให้ โดยเป็นสายที่ด้านหนึ่งเป็น USB ส่วนอีกด้านที่จะเสียบชาร์จจอยนั้นเป็น USB-C

อย่างไรก็ตาม ด้านหน้าเครื่องจะมีพอร์ต USB-C เอาไว้ให้เรา 1 พอร์ต ดังนั้นเราจึงสามารถใช้สายชาร์จโทรศัพท์ทั้งแบบ USB to USB-C และ USB-C to USB-C มาชาร์จจอย DualSense ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

18. สามารถใช้หูฟัง Bluetooth ที่มีอยู่แล้ว มาเชื่อมต่อกับ PlayStation 5 ได้ไหม

APPDISQUS ได้ทดสอบโดยการใช้หูฟังบลูทูธของ Sony ในการลองพยายามเชื่อมต่อกับ PS5 ผลปรากฏว่า PS5 นั้นหาหูฟังบลูทูธเจอ แต่ไม่สามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้ โดย PS5 จะแจ้งว่าไม่รองรับการใช้งานหูฟังผ่านบลูทูธ

คัดมาเพื่อคุณ
images 5 | PlayStation 5 | ลือ PlayStation 5 Slim อาจวางจำหน่ายในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2023

เพราะเหตุนี้เราเลยได้ข้อสรุปว่า PS5 ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถใช้งานหูฟังบลูทูธที่ไม่ใช่ PlayStation Certified ได้นั่นเองครับ

19. เสียงของตัวเครื่อง PlayStation 5 ดังไหม

ไม่ดังเลยครับ เรียกได้ว่าไม่ได้ยินเสียงเลยดีกว่า จังหวะเดียวที่จะมีเสียงคือตอนอ่านแผ่นช่วงแรกๆ เท่านั้น นอกนั้นแล้วเราไม่ได้ยินเสียงของมันเลย ดังนั้นปัญหาพัดลมเสียงดังที่เคยเกิดขึ้นกับ PS4 Pro จึงไม่เกิดขึ้นกับเจนนี้ สบายใจกันได้เลย

20. ห้ามใช้ Rest Mode ใน PlayStation 5 จริงไหม

ไม่จริงครับ ทีมงานได้ลองใช้ Rest Mode บน PS5 หลายต่อหลายครั้ง ทุกครั้งตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างปกติ และก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Dualsense จะไม่ชาร์จไฟหากตัวเครื่องอยู่ใน Rest Mode นั้นก็ไม่เป็นความจริง หรือหากจริงทาง Sony ก็น่าจะออกแพชต์แก้ไขมาแล้ว เพราะจากการทดสอบของทีมงานพบว่าตัวเครื่องยังสามารถชาร์จแบตให้กับ Dualsense ได้ตามปกติแม้ว่าจะอยู่ใน Rest Mode ก็ตาม (เสียบสายจาก USB ด้านหลังเครื่อง)

21. PlayStation 5 มีบราวเซอร์มาให้ใช้งานเว็บไซต์เหมือนใน PlayStation 4 ไหม

มีครับ แต่ไม่ได้อนุญาตให้ใช้งานได้ทั่วไป และไม่มีเป็นแอพพลิเคชั่นแสดงในหน้าจอเหมือนกับบน PS4 โดยใน PS5 นั้น บราวเซอร์จะถูกซ่อนเอาไว้ และจะเรียกใช้อัตโนมัติเมื่อเราทำการเชื่อมต่อกับบริการ Social Network อย่าง Twitter เพื่อทำการแชร์วิดีโอและภาพถ่ายจากเกมที่เราเล่น เช่นเดียวกับเวลาที่เราจะอ่านคู่มือต่างๆ ซึ่ง PS5 จะทำการเปิดบราวเซอร์ที่ซ่อนไว้ขึ้นมา แต่เราไม่สามารถพิมพ์ URL ได้ด้วยตัวเอง จึงทำให้เข้าเว็บอย่างอิสระไม่ได้

ใน PlayStation Store โซนบ้านเราเองก็ไม่มีแอพพลิเคชั่นบราวเซอร์ให้ดาวน์โหลดด้วย ดังนั้นจึงขอสรุปว่าในตอนนี้ PS5 นั้นมีบราวเซอร์ แต่ไม่มีสามารถใช้งานได้

22. PlayStation 5 รองรับการแชร์วิดีโอเกมหรือรูปภาพที่เราแคปเจอร์เอาไว้ด้วยโปรแกรมในตัวเครื่องไปที่บริการใดบ้าง

ณ ตอนนี้รองรับการแชร์ไปยัง Twitter เพียงเท่านั้นครับ

23. สามารถใช้งาน Plex หรืออ่านไฟล์มีเดียจาก NAS (Network Attachment Storage) บน PlayStation 5 ได้หรือไม่

แอพพลิเคชั่น Plex นั้นไม่มีให้ดาวน์โหลดใน PlayStation Store บ้านเราครับ แต่ว่ามีให้ดาวน์โหลดอยู่ในบางประเทศ จึงขออนุญาตสรุปตรงนี้ว่า ณ ตอนนี้ยังใช้งาน Plex ไม่ได้ ในขณะที่การอ่านไฟล์จาก NAS นั้นก็ยังทำไม่ได้ เนื่องจากไม่มีโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดียใดๆ ให้เราดาวน์โหลดบน PlayStation Store ประเทศไทยเลย ซึ่งต่อไปอาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น อันนี้ต้องรอดูต่อไป

24. บริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix, Apple TV และ Youtube ให้บริการภาพที่ความละเอียดเท่าไหร่ และระบบเสียงสูงสุดคืออะไร

ระบบภาพและเสียงที่ใช้ได้สูงสุดของแอพพลิเคชั่นทั้งหลายนั้นขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นนั้นๆ จะใส่ฟีเจอร์เข้ามาให้กับแอพเลย เพราะโดยตัว PS5 เองนั้นสามารถเล่น 4K HDR (ไม่ Dolby Vision) และส่งผ่านเสียง Dolby Atmos ได้อยู่แล้ว (แต่ในกรณีของ Streaming Service จะเป็น Dolby Atmos แบบ E-AC3 หรือ DD+ ซึ่งอาจต้องรอโซนี่เคลียร์เรื่องลิขสิทธิ์กับ Dolby Lab ก่อนหากทางค่ายคิดจะทำให้เครื่องรองรับได้ โดยหากเพื่อนๆ สนใจ สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องระบบเสียง Dolby Atmos ในปัจจุบันได้ที่นี่)  อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ว่ามาข้างบนนั้นสามารถเล่นวิดีโอได้สเป็กสูงสุดดังนี้

 • Netflix – สูงสุดที่ภาพความละเอียด HD (1080p) โดยรองรับ HDR และระบบเสียง Surround 5.1
 • Apple TV – สูงสุดที่ภาพความละเอียด 4K โดยรองรับ HDR และระบบเสียง Surround 5.1
 • Youtube – สูงสุดที่ภาพความละเอียด 4K โดยรองรับ HDR และระบบเสียง Stereo

สรุปสั้นๆ คือตอนนี้แอพที่ใช้งานสตรีมมิ่งได้ดีที่สุดนั้นต้องยกให้ Apple TV แต่ทั้งสามแอพพลิเคชั่นก็ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นไหนที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos เลย

ส่วนเพื่อนๆ ที่ถามเข้ามาว่า Youtube รองรับความละเอียด 8K@120Hz หรือ 4K@120Hz หรือไม่นั้น ขอตอบตรงนี้เลยว่าไม่ และคิดว่าไม่น่าจะรองรับในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะกับ 8K@120Hz ที่คงเป็นเรื่องของอนาคตแบบมากๆ

25. PlayStation 5 สามารถเล่นแผ่น Ultra High Definition (UHD) ได้หรือไม่ และรองรับเสียง Dolby Atmos และภาพ Dolby Vision หรือไม่

ps5-uhd-dolby-atmos

PS5 เวอร์ชั่นที่มีช่องเสียบแผ่นดิสต์จะสามารถอ่านแผ่น UHD ได้ครับ (ต่างกับ PS4 และ PS4 Pro ที่อ่านได้สูงสุดแค่ Bluray) และสามารถเล่นหนังและส่งรหัสเสียง Dolby Atmos ให้ออกที่ AVR ได้ โดยต้องปรับค่าเสียงในแอพเล่นหนังเป็น Bitstream (ค่ามาตรฐานจะเป็น LPCM) ซึ่งเสียงที่ได้นั้นเต็มอิ่ม เต็มพลังมากๆ ครับ จากการทดสอบด้วยแผ่นหนัง First Man และ Pacific Rim Uprising

ส่วนด้านภาพนั้น ตัวเครื่องรองรับภาพ HDR แต่ว่าไม่รองรับ Dolby Vision ดังนั้นต่อให้แผ่น UHD ของเรามี Dolby Vision แต่เวลาแสดงผลจริงจะได้เป็น HDR เท่านั้น


เอาล่ะ คิดว่า 25 คำถามนี้น่าจะครอบคลุมสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการทราบเกี่ยวกับ PlayStation 5 แล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คนที่กำลังคิดว่าควรจะจัด PS5 มาใช้ดีไหมทั้งในเรื่องของการเอามาเพื่อเล่นเกมเพียงอย่างเดียว และการเอามาเพื่อใช้ดูหนัง ดูแผ่น UHD และเป็น Entertainment Center แบบครบวงจรด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวเอง APPDISQUS ก็คิดว่ามันก็เกือบจะเป็น Entertainment Center ที่ดีที่สุดได้อยู่แล้วเชียว หากไม่มาติดตรงที่ตัวเครื่องไม่รองรับ Dolby Vision ซึ่งหากทาง Sony ตัดสินใจทำข้อตกลงกับ Dolby Lab เพิ่มเติมเพื่อเอา Dolby Vision มาใส่ใน PS5 ได้แล้วละก็ รับรองได้เลยว่าเจ้านี่นอกจากจะเป็นเครื่องเล่นเกมที่ไร้เทียมทานแล้ว ยังสามารถเป็น Media Player ที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกด้วย และจะทำให้มันกลายเป็น Entertainment Center ตัวจริงเสียงจริงของยุคนี้ ในราคาสะท้านวงการอย่างแท้จริง

หากเพื่อนๆ มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้า PS5 และต้องการให้ APPDISQUS ช่วยตอบให้ก็สามารถติดต่อเราเข้ามาได้เลยผ่าน แฟนเพจ APPDISQUS เข้าไปแล้วก็อย่าลืมกดติดตามพวกเราเอาไว้ด้วยล่ะครับ รับรองว่ายังมีคอนเทนต์ดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันอีกอย่างแน่นอน

ส่วนใครที่กำลังรอรีวิวเจ้าเครื่องเล่นเกม PS5 แบบจัดเต็มจากทีมงาน APPDISQUS อยู่นั้นก็อดใจไว้ครับ อีกไม่นานจะพร้อมคลอดออกมาแล้ว เครื่องเกมแห่งยุคแบบนี้ คอนเทนต์ก็ต้องสมศักศรีหน่อย ไว้รอติดตามกันนะครับ

และถ้าใครยังไม่อิ่มกับเรื่องของ PlayStation 5 ก็สามารถติดตามข้อมูบเพิ่มเติมได้จากลิงก์ข้างล่างนี้เลย