เรือธง OnePlus รุ่นใหม่จะใช้ OS ที่ออกแบบร่วมกับ OPPO

Advertisements
Advertisements

OnePlus รวมทีมวิจัยและพัฒนาเข้ากับ OPPO ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Pete Lau ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของทั้ง OnePlus และ OPPO ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจกต์ OnePlus 2.0

เราทราบกันแล้วว่า OnePlus และ OPPO จะออกแบบ unified OS หรือ OS ที่เกิดจากการผสานรวมกันระหว่างจุดเด่นของทั้ง 2 OS ได้แก่ OxygenOS ซึ่งมีจุดเด่นที่ความลื่นไหล และไม่มีโฆษณาของ OnePlus และ ColorOS ที่มีฟีเจอร์ใหม่ค่อนข้างเยอะ ของ OPPO ซึ่งรายละเอียดล่าสุดนั้น Lau บอกว่า OS ดังกล่าวยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ แต่จะพัฒนาบน Android 13 และจะมาพร้อมกับสมาร์ตโฟน OnePlus ที่จะเปิดตัวในปีหน้าด้วย

ถึงแม้ว่า unified OS จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปีหน้า แต่ Lau บอกว่าปัจจุบัน OnePlus Nord 2 ก็ใช้ OS ที่มี codebase แบบเดียวกันแล้วด้วย ซึ่งคำจำกัดความพื้นฐานของผู้ใช้ OnePlus สำหรับ Lau คือ “ผู้ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยี”

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากเรื่องระบบปฏิบัติการแล้ว Lau กล่าวว่าประโยชน์จากการพัฒนาร่วมกันคือจะเพิ่มประสิทธิภาพด้านกล้องให้กับ OnePlus ด้วย ซึ่งนอกจากการร่วมมือกับ OPPO แล้วก็ยังจับมือกับ Hasselblad ดังที่เปิดตัวมาใน OnePlus 9 ช่วยอัปเกรดกล้องไปอีกระดับหนึ่งเหมือนกัน