ผู้บริหาร Nokia บอก แอพดังๆส่วนมากมาแน่นอนในปีนี้ อย่างช้ามีนาหน้า พร้อมกระตุ้น Microsoft เราขายโทรศัพท์โดยไม่มีแอพไม่ได้

Avatar photo
bryan465 | NOKIA | <!--:TH-->ผู้บริหาร Nokia บอก แอพดังๆส่วนมากมาแน่นอนในปีนี้ อย่างช้ามีนาหน้า พร้อมกระตุ้น Microsoft เราขายโทรศัพท์โดยไม่มีแอพไม่ได้<!--:-->

ทีมงานของเว็บ Engadget ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Bryan Biniak รองประธานกรรมการ และผู้จัดการฝ่ายบริหารพาร์ทเนอร์และผู้พัฒนาแอพ ของ Nokia ในงานเปิดตัวแอพ JobLens และงานแถลงความร่วมมือกับ Enterpreneur First ซึ่งเป็นัองค์กรที่สนับสนุนการ start up ของผู้พัฒนาแอพต่างๆ ในอังกฤษ (เพิ่มเติมเรื่องนี้ครับ ความร่วมมือนี้มีจุดหมายหลักคือการพยายามส่งเสริมให้ผู้พัฒนารายใหม่ๆทำแอพมาลงในระบบ Windows phone ในอนาคต)

คุณ Bryan  ได้ให้สัมภาษณ์ต่อคำถามเรื่องการพัฒนาแอพใหม่ๆบนระบบ Windows phone ซึ่งที่น่าสนใจคือ  ทาง Nokia บอกว่าระบบนิเวศน์ (Eco system) ของ Windows phone นั้นมีการเติบโตที่เร็วขึ้น และแอพดังๆที่แฟนๆต้องการนั้นก็กำลังมา จากเดิมที่เราเคยถามว่า “แอพเหล่านั้นมันจะมามั้ย?” แต่ตอนนี้เราต้องเปลี่ยนคำถามเหล่านั้นเป็น “แอพเหล่านั้นจะมาเมื่อไหร่?” แทนแล้ว
กลยุทธที่ Nokia ใช้คือ เข้าไปพบกับผู้พัฒนาแอพดังๆเหล่านั้น และไม่ใช่การไปพบครั้งเดียวแล้วจบ แต่ Nokia จะไปอยู่ที่บริษัทเหล่านั้นทุกครั้งเวลาที่แต่ละบริษัทมีการประชุมเพื่อตัดสินใจว่าจะทำแอพของตัวเองลงบนระบบอะไรบ้าง

นอกจากนี้ทางคุณ Bryan บอกอีกว่า ภายในสิ้นปีนี้ บรรดาแอพชื่อดังต่างๆส่วนมากก็จะมีแผนทำ หรืออาจะมาลงระบบ Windows phone แล้ว หรือไม่อย่างนั้น อย่างช้าก็ภายในไตรมาสแรกของปี 2014

windows phone store

gggle-vs-mcrosoft

ทางโนเกียพยายามปล่อยมือถือใหม่ๆเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นยอดขายและเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน แต่ถ้าขาดแอพที่ดึงดูดให้คนมาใช้แล้วมันก็ไม่สามารถขายได้ ซึ่งทางโนเกียได้กระตุ้น Microsoft ว่า Microsoft ไม่สามารถที่จะมานั่งรอให้ถึงช่วงปิดงบประจำปีแล้วมาเร่งทำยอดขายไม่ได้ เพราะ Nokia เองจำเป็นต้องขายโทรศัพท์อยู่ทุกวัน

 

[box_info]สรุปท้าย[/box_info]

ทั้งนี้ ทาง Nokia และ Microsoft ได้พยายามผลักดันระบบ Windows phone และพยายามหาทางเพิ่มจำนวนแอพภายใน Windows phone store ขึ้น ช่วงนี้เราจะได้ข่าวเรื่องของบริษัทใหญ่ๆและผู้พัฒนาแอพหลายๆรายเริ่มแสดงท่าทีสนใจที่จะพัฒนาแอพลงบนระบบ Windows phone ขึ้นเรื่อยๆ (ส่วนมากจะเป็นพวกธนาคารของต่างประเทศและบริการต่างๆที่บ้านเราอาจจะไม่ได้ใช้งานกัน) แต่ว่าก็ทำให้เราพอมองภาพตามที่คุณ Bryan บอกไว้ได้ว่า ปลายปีนี้ ระบบนิเวศน์ของ Windows phone น่าจะแข็งแรงขึ้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ
PreOrder Nokia X20 5G | NOKIA | เปิดจองรุ่นใหม่ Nokia X20 5G เริ่ม 20 กรกฎาคมนี้ ราคาเพียง 6,990 บาท

 

 

ที่มา: engadget, WPcentral, wmpoweruser

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
6 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Tanachat Wasugree

สาธุ!!!!!!!

อโรเวน

สงสารโนเกียอะ ดิ้นดุกดุก อยู่คนเดียว ไมโครซอพ นอนกินอย่างเดียว

ณเดชน์

แอพน้อยมากแถมบรรดาแชททั้งหลายก็แจ้งเตือนช้ามากๆ ผิดหวังจริงๆที่เปลี่ยนมาใช้ระบบนี้ใช้Androidก็ดีอยู่แล้วไม่น่าเลยเเรา นี่ถ้ายังไม่รีบปรับปรุงนะยอดขายตกแน่ๆ

DystoPiA

ถ้าไม่มีโนเกีย WP ลงหลุมไปนานแล้ว เซ็ง MS

ikq

โนเกียน่าจะทำAndroid จะได้ไม่ต้องดิ้นมาก

ToT

แทนที่ Microsoft เจ้าของระบบจะเป็นคนดิ้นเอง แต่กลับนิ่งเฉย อย่างที่รู้ว่าหลายแบนด์บนแอนดรอยต้องจ่ายลิขสิทธิ์ให้ Microsoft ก็เลยไม่ดิ้นทำอะไรมั้งเป็นเสือนอนกิน กรณีก็เลยไปผิดใจกะ Google ด้วย ระบบกูยังไม่เก็บแต่มึงดันมาเก็บแทน ส่วน Windows Phone ถ้าโนเกียปั้นจนดังคนที่ได้ผลประโยชน์มากสุดคงเป็น Microsoft อีกเช่นเคย ไม่ต้องทำอะไรมากมีแต่ได้กับได้

6
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx