Features’ Story : เจาะกล้อง 41 ล้านพิกเซลของ Lumia 1020 ไม่ใช่อย่างที่หลายคนเข้าใจ ทำงานอย่างไร ใช้งานอย่างไร

Noppinij
Advertisements

Features’ Story : เจาะข้อมูลการใช้งานกล้อง Nokia Lumia 1020 กับ Pureview 41 ล้านพิกเซล ใช้งานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร

nokia-lumia-1020-5mp3

เซ็นเซอร์ ขนาด 41 ล้านพิกเซล Pureview Zeiss บน Lumia 1020 หลายคนฟังแล้วเข้าใจ หลายคนฟังแล้วไม่เข้าใจ และหลายคนฟังแล้วคิดไปว่าเข้าใจ เพราะความแตกต่างภายในของการใช้งานที่เป็นลักษณะเฉพาะในการบันทึกภาพ อาจจะมีแต่ผู้ที่ได้ลองใช้งานจริงแล้วเท่านั้นถึงรู้ ว่าภาพระดับ 41 ล้านนั้น อยู่ที่ตรงไหน?

เรื่องมันเกิดให้เห็นจากหน้าช็อบของ Nokia ผู้เยี่ยมชมที่ดูแล้วก็มีประสบการณ์ด้านสมาร์ทโฟนอยู่ไม่น้อย หยิบเครื่องถ่ายแล้วทดสอบดูภาพ หน้าตาที่เห็นแล้วเหมือนจะไม่เข้าใจหรืออาจจะแปลกใจ ความคมชัดหายไปไม่สมกับที่เขาคาดไว้ว่าจะได้เห็นจากกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล นั้นแน่นอนครับ เพราะจากที่มองดูอยู่ใกล้ๆ ภาพที่เขากำลังมองอยู่นั้น เป็นภาพความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซลต่างหาก!

example-picture-photo-lumia-1020-04

ไม่แปลกที่เข้าใจผิด เพราะปกติกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนแจ้งไว้ว่าความละเอียดในการบันทึกภาพเป็นขนาดเท่าไหร่ เวลาถ่าย มันก็น่าจะหมายถึงความละเอียดของภาพที่ได้ตามนั้น แต่จริงๆ แล้วในสมาร์ทโฟนก็มีบางรุ่นเช่นกัน ที่จะมีข้อแม้และลักษณะพิเศษของการบันทึกภาพแตกต่างกันออกไป และนั้นรวมถึง Nokia Lumia 1020 เครื่องนี้เช่นกัน

[divider]

ความแตกต่างในเรื่องการบันทึกภาพของ Lumia 1020 ที่ควรเข้าใจ!

1. แอพพลิเคชั่นกล้องบันทึกภาพ ที่มีให้มาเป็นพื้นฐานติดเครื่องถึง 3 ตัว การบันทึกภาพของ Lumia 1020 จึงมีความแตกต่างออกไปจากกล้องสมาร์ทโฟนในตัวอื่นๆ เพราะภาพที่จะได้รับการบันทึกออกมาแบบใด นั้นก็แล้วแต่ “จะใช้แอพพลิเคชั่นบันทึกภาพตัวไหน” เป็นสำคัญ

  • แอพพลิเคชั่นกล้องพื้นฐาน – การใช้งานง่ายๆ การตั้งค่าไม่มีอะไรมากมาย เน้นใช้งานง่ายและรวดเร็ว การบันทึกภาพจะอยู่ที่ความละเอียดประมาณ 5 ล้านพิกเซล
  • แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Cam – แอพพลิเคชั่นกล้องเน้นในเรื่องเอฟเฟ็กต์ภาพ Action Shot, Motion Focus การแต่งภาพแบบอาศัยการถ่ายภาพแบบเป็นชุดราว 5 วินาที ความละเอียดของภาพจะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านพิกเซล
  • แอพพลิเคชั่น Nokia Pro Cam – แอพพลิเคชั่นบันทึกภาพฟลูออพชั่นในระดับ Pro การปรับแต่งและการตั้งค่าแสง สี สปีดชัตเตอร์ โฟกัส เป็นแอพพลิเคชั่นที่ดึงศักยภาพของตัวกล้องออกมาได้มากที่สุด เพราะแอพพลิเคชั่น Pro Cam นี่แหละครับ เป็นแอพกล้องตัวเดียวใน Lumia 1020 ที่จะเรียกใช้งานการบันทึกภาพระดับความละเอียด 38 ล้านพิกเซล และ 34 ล้านพิกเซลออกมาได้
Windows-Phone_20130911_16_18_53_Pro-21
หน้าตาแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Cam เป็นแอพที่ควบคุมการถ่ายภาพความละเอียดสูงของ Lumia 1020
[divider]

2. ความละเอียดระดับ 41 ล้านพิกเซลอยู่ที่ไหน? คำตอบคือ “ไม่มีครับ” เพราะ 41 ล้านพิกเซล เป็นขนาดของเซ็นเซอร์กล้องวัดโดยเป็นขนาดการรับภาพในรูปทรงกลมก่อนการตัดส่วนเกินทิ้งมาแสดงผลในรูปทรงเหลี่ยมอย่างที่เราเห็นตามหน้าจอภาพของเครื่องโทรศัพท์ ถ้าอยากได้ภาพเป็นแบบ Wide Screen 16:9 ก็จะได้ขนาดภาพสูงสุดอยู่ที่ 34 ล้านพิกเซล และสำหรับอัตราส่วน 4:3 ก็จะได้ภาพความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 38 ล้านพิกเซลครับ โดยต้องเป็นการบันทึกภาพผ่านตัวกล้อง Nokia Pro Cam เท่านั้น

ซึ่งจะมีตัวเลือกให้เราตั้งค่าความละเอียดในสามรูปแบบครับ

  • JPEG ( 5 MP) – การบันทึกภาพจาก Nokia Pro cam ในระดับ 5 ล้านพิกเซล
  • JPEG ( 5 MP) + (34 MP) – การบันทึกภาพจาก Nokia Pro cam ในระดับ 5 ล้านพิกเซล และ 34 ล้านพิกเซล สองรูปสองขนาดพร้อมๆ กัน (ในการตั้งอัตราส่วนภาพเป็น 16:9)
  • JPEG ( 5 MP) + (38 MP) – การบันทึกภาพจาก Nokia Pro cam ในระดับ 5 ล้านพิกเซล และ 38 ล้านพิกเซล สองรูปสองขนาดพร้อมๆ กัน (ในการตั้งอัตราส่วนภาพเป็น 4:3)

screenshot-nokia-lumia-1020-16

[divider]

3.  อะไรคือ JPEG ( 5 MP) + (34 MP) และ JPEG ( 5 MP) + (38 MP) – ในวงเล็บสองวงเล็บ ก็คือไฟล์ภาพที่จะได้หลังการถ่ายนั้นเองครับ ซึ่งเครื่อง Nokia Lumia 1020 จะทำการถ่ายภาพผ่าน Nokia Pro Cam หนึ่งครั้ง แต่จะสร้างไฟล์ภาพสองขนาดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ หนึ่งภาพเต็มความละเอียด 38 (หรือ 34 )ล้านพิกเซล ส่วนอีกภาพเพื่อใช้งานในโทรศัพท์ระดับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ว่องไวกว่า ไฟล์เล็กกว่า แชร์ง่ายกว่า

[quote]( 5 MP) + (38 MP) นี่คือที่มาของความเข้าใจผิด ที่เยอะมากทีเดียว!!![/quote]

เพราะไฟล์ภาพขนาด 34 ล้านพิกเซลและ 38 ล้านพิกเซลนั้น เราจะไม่ได้เห็นมันในแกลอรี่รูปภาพบนเครื่อง Lumia 1020 ของเราแน่นอนครับ การเข้าไปที่อัลบั้มภาพ แล้วกดภาพมาดู ถ่างเข้าถ่างออก แต่ที่กำลังดูอยู่นั้น เป็นไฟล์ภาพขนาด 5 ล้านพิกเซลเท่านั้นเองครับ เป็นไฟล์ภาพเล็กที่เครื่องสร้างขึ้นมาเพื่อความว่องไวกว่าในการเรียกใช้งาน

[quote]แล้วไฟล์ 38 และ 34 ล้านพิกเซลอยู่ไหน?[/quote]

ไฟล์ภาพขนาดเต็ม ( 38ล้านและ 34ล้าน) ต้องเรียกใช้งานมาดูผ่านแอพ Nokia Pro Cam เช่นกันครับ เมื่อเราเข้าไปดูภาพในอัลบั้ม จะเห็นว่าใต้ภาพนั้นจะมีการแจ้งว่า “ภาพนั้นถ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นอะไรมา” แน่นอนว่า ถ้าเป็นแอพ Nokia Pro cam เราก็สามารถกดเข้าไปดูภาพขนาดเต็มจากตรงชื่อแอพด้านล่างภาพนั้นได้ทันทีครับ

wp_ss_20131013_0003 (1)

เมื่อเราเข้ามาในแอพ Nokia Pro cam เพื่อดูภาพนั้นแล้ว เราจะสามารถขยาย ถ่าง หุบ หมุน ภาพขนาด 34 และ 38 ล้านพิกเซลได้ตามใจเลยครับ และเราสามารถกดบันทึกการเปลี่ยนแปลงในการถ่างหุบ ย่อขนาด และหมุนตัวภาพเอาไว้ให้กลายเป็นไฟล์ภาพขนาด 5 ล้านพิกเซลได้ตลอดเวลา โดยไฟล์ภาพขนาดเต็ม 34 ล้านและ 38 ล้านตัวนี้จะไม่มีวันหายไปไหน พร้อมที่จะให้เราเข้ามาแก้ไขเพื่อเซฟกลับไปเป็นไฟล์ภาพขนาด 5 ล้านในมุมการหมุนหรือขยายตามที่เราต้องการได้ทุกเวลา จนกว่าเราจะลบไฟล์นั้นทิ้งไปเองครับ

wp_ss_20131013_0008

เมื่อเราไปดูไฟล์ภาพที่ได้ ผ่านเครื่อง PC, Notebook ก็จะเข้าใจ หนึ่งภาพมีสองไฟล์ ชื่อแตกต่างกัน ไฟล์ภาพเต็มจะมีคำว่า “Hi res” เพื่อขึ้นมา นั้นคือไฟล์ขนาด 34 และ 38 ล้าน ส่วนอีกไฟล์ที่เล็กกว่า นั้นคือไฟล์ขนาด 5 ล้านพิกเซลที่เครื่องทำขึ้นมาให้เราไว้ใช้งานในโทรศัพท์ หรือเป็นภาพที่เราเข้าไปดัดแปลงแก้ไข หมุน ย่อ ขยาย ผ่านแอพ Nokia Pro cam นั้นเองครับ

screenshot-nokia-lumia-1020-20

[divider]

ประโยชน์ในการทำงานแบบสองไฟล์ภาพของ Nokia Lumia 1020

ขนาดภาพความละเอียดสูงถึงสามสิบกว่าล้านพิกเซล “เอาไปทำอะไร” คำพูดนี้ได้ยินบ่อยและผมเองก็คิดเช่นนั้นก่อนจะมาเข้าใจการทำงานของ Lumia 1020

ความละเอียดภาพระดับ 34 และ 38 ล้านพิกเซล นอกจากคุณจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ต้องอาศัยไฟล์ภาพความละเอียดใหญ่บิ๊กเบิ้ม ก็ดูแล้ว บ้านๆ อย่างพวกเรามันออกจะเกินความจำเป็นไปสักหน่อย ยิ่งดูบนหน้าจอขนาดสี่ถึงห้านิ้วของเครื่องโทรศัพท์  แทบไม่ต่าง “นอกจาก” มันสามารถนำมาทำประโยชน์ได้จากความสามารถของเครื่อง Lumia 1020 ในรูปแบบที่เราเรียกว่า “ถ่ายแล้วซูม” นั้นเองครับ

1
การ “ถ่ายแล้วซูม” อยู่ที่ขนาดความละเอียดภาพที่กล้องทำได้บวกกับคุณภาพ ว่าจะออกมามีประสิทธิภาพมากเท่าใด ฉะนั้นเครื่องที่จะเหมาะสมต้องมีขนาดความละเอียดภาพมหาศาลอย่าง Lumia 1020 เป็นต้นครับ

จะเห็นว่าหนึ่งรูปถ่ายหนึ่งไฟล์ภาพ จะสามารถบอกเรื่องราวได้มากมายผ่านการซูมขยายที่เสียความคมชัดน้อยมาก เพราะเป็นการซูมจากภาพที่มีขนาดถึง 38 ล้านพิกเซล ซูมเข้าไปจัดเก็บเรื่องราวที่เราต้องการบนภาพ เป็นการสร้างไฟล์ภาพขึ้นมาเป็นความรู้สึกใหม่บนความความละเอียดขนาด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมแล้วกับการนำไปใช้ นำไปแชร์ นำไปจัดเก็บเป็นภาพในความทรงจำ และภาพถ่ายตัวต้นฉบับขนาด 38 ล้านนั้น ก็จะไม่หายไปไหนหลังการซูมแล้วเซฟอีกด้วยครับ พร้อมให้เราเข้าไปซูมและจัดเก็บต่อไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่เรายังต้องการ

คัดมาเพื่อคุณ

WP_20131010_047

รูปแบบแนวการคิดในเรื่องการถ่ายภาพของ Nokia ทั้งแอพพลิเคชั่น Smart Cam และ Pro Cam จะเห็นว่าคล้ายๆ กัน ในเรื่องของแนวการคิดแบบ Life Story ภาพๆ หนึ่งไม่ควรจะถูกนำมาใช้ได้เพียงหนเดียว หรือบอกเรื่องราวต่างๆ ได้เพียงแง่มุมเดียว ไฟล์ต้นฉบับที่บันทึกไว้เมื่อวันนั้น จะเป็นไฟล์ต้นฉบับให้เราได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะผ่านการดัดแปลงกี่ครั้ง ทำเอฟเฟ็กต์ภาพมีกี่หน ภาพเมื่อวันนั้นก็ยังอยู่ให้เรากลับไปเรียกใช้งานได้อีกครั้งเสมอๆ ครับ

นี่คือรูปแบบ และประโยชน์ ที่เครื่อง Lumia 1020 มีให้

สมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุด ไม่ได้หมายถึงตัวเลขขนาดพิกเซลเยอะที่สุดที่สกรีนอยู่ข้างเลนซ์กล้อง แต่เป็นคุณภาพและฟังชั่นที่สอดรับกัน ซึ่งเราจะสัมผัสได้ในการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันครับ

reviews-nokia-lumia-1020-22

[divider]

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Appdisqus Hangout ตอนที่#28 รีวิว รุมวิจารณ์ Nokia Lumia 1020

 

คลิปวีดีโอ App Review: Nokia Pro Cam [WP8] ด้วย Nokia Lumia 1020 

 

AD Hangout #25 Nokia Lumia กับ Smart cam 

อื่นๆ อีกมากมายติดตามได้ใน Appdisqus.com และ ช่องทาง Youtube Video

View Comment (1)
  • ขอบคุณมากๆ ครับ เพิ่งจะรู้ตอนนี้เองเกี่ยวกับการดูภาพขนาดเต็ม เกือบจะไม่ประทับใจซะแล้ว แต่ตอนนี้สะใจมากครับกับความละเอียด

Leave a Reply