Mozilla ต้องล้มเลิกโปรเจคสมาร์ทโฟน 25$ แต่กลับยังไม่ได้เปลี่ยนเส้นทางไปไหน

Avatar photo
firefoxosphone 1378389000 | firefox | Mozilla ต้องล้มเลิกโปรเจคสมาร์ทโฟน 25$ แต่กลับยังไม่ได้เปลี่ยนเส้นทางไปไหน

สำหรับองค์กรไม่แสวงผลกำไรอย่าง Mozilla หรือที่เรารู้จักกันดีกับผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Firefox นั้น ตอนนี้เหมือนจะต้องเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากอีกแล้วล่ะครับ เพื่อที่จะพิสูจน์ให้โลกรู้ว่าพวกเขานั้นสามารถที่จะทำสมาร์ทโฟนที่มีราคาเพียง 25$ ได้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อที่จะช่วยให้เหล่าผู้คนอีกประเทศโลกได้เข้าถึงเทคโนโลยีอย่างสมาร์ทโฟน แต่ขณะที่ iOS และ Android ต่างกำลังต้อสู้แย่งชิงบัลลังก์กันอยู่ การนำมาซึ่งสมาร์ทโฟนที่มีราคาถูกมากๆเข้าสู่ตลาดนี้นั้น จะเป็นการต่อสู่ที่ค่อนข้างจะยากมากๆและแทบมองไม่เห็นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

 

แต่แล้วแทนที่ Mozilla จะตัดสินใจจะเดินออกจากเส้นทางสายสมาร์ทโฟน ตามที่มีอีเมล์ของนาย Chris Beard ประธานคณะกรรมการบริหารคนใหม่ของบริษัทได้หลุดออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Mozilla กลับจะเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของ Firefox OS ใหม่ โดยคาดหวังว่าจะนำพามาซึ่งสมาร์ทโฟนที่สามารถปลดล็อคการใช้งานเว็บไซต์ และน่าดึงดูดใจเพียงพอที่จะทำให้ผู้ใช้หันมาใช้แทนครับ และนอกจากนี้ทาง Mozilla กลับไม่ได้ต้องการทำให้สมาร์ทโฟนมีราคาที่ถูกกว่าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะ Mozilla ต้องการจะทำมันออกมาให้ดีอีกด้วย

โดยในอีเมล์ที่หลุดออกมานั้นได้มีการแนะนำไว้ว่า Firefox OS ในอนาคตอาจจะสามารถใช้งานแอพ Android ได้อีกด้วย โดยได้ระบุในอีเมล์ไว้ว่า

“เพื่อลดช่องว่างระหว่างแอพ เราจะทำให้ Firefox OS รองรับการทำงานร่วมกับแอพของ Android และภายใน Framework นั้นเราจะมุ่งเน้นไปทางเว็บไซต์ที่เป็นแพล็ตฟอร์มสำหรับ Desktop รวมไปถึงสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ” แต่ในอีเมล์นั้นไม่ได้มีการระบุไว้ว่า Firefox OS จะทำอย่างไรให้ใช้แอพ Android ได้แต่นั่นก็ทำให้เราเห็นว่า Mozilla นั้นต้องการดัน Firefox OS ให้สามารถสู้กับคู่แข่งตัวท็อปรายอื่นๆได้นั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามเป้าหมายของ Mozilla ยังเป็นการทำสมาร์ทโฟนระดับ Low-End อยู่ แต่บริษัทกลับจะปล่อยอุปกรณ์ตัว High-End ออกมาด้วยล่ะครับ โดยทางนาย Beard จะมุ่งเน้นไปในส่วนของระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบและโครงสร้างของ Firefox OS โดยในอีเมล์ของเค้าได้ระบุไว้ว่า ” เราจะกินอาหารของเราเยี่ยงจิ้งจอก มันเป็นสิ่งที่ไม่ได้สร้างขึ้นง่ายๆเลย การตัดสินใจและฟีดแบ็คจากผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ได้ใช้มันทุกวันนั้นทำได้ยากมากๆ แต่เรามั่นใจว่าแกนหลักด้านเทคโนโลยีของเราสามารถเข้ามาสู่ตลาดสมาร์ทโฟนได้ และเรามั่นใจว่ากำลังของเราเพียงพอที่จะสร้างสมาร์ทโฟนตัวหลักของเราได้ ” ซึ่งก็คาดว่าเราคงรออีกไม่นานนักที่จะได้เห็น Mozilla ปล่อยสมาร์ทโฟนฉบับ High-End ออกมาสู่ตลาด

ถึงแม้ในท้ายที่สุดบริษัท Mozilla จะยังคงไม่ยอมแพ้ในความฝันของตัวเองที่จะปล่อยสมาร์ทโฟนออกมาสู่ตลาด แต่สิ่งที่ชี้ให้เห็นได้ชัดแจ้งตอนนี้เลยคือจุดจบของสมาร์ทโฟน 25$ ได้มาถึงแล้ว แต่ถึงแม้ว่าทางบริษัทต้องล้มเลิกการผลิตสมาร์ทโฟน 25$ ไปแต่บริษัทยังไม่มีทีท่าที่จะหยุดพัฒนาในส่วนของ Firefox OS เลยครับ ทำให้เรามั่นใจได้เลยครับว่าอุปกรณ์ตัวใหม่นั้นน่าจะออกมาในอนาคตแน่นอนและคาดว่าน่าจะอีกไม่นานนี้ด้วย แต่สิ่งเดียวที่เราทำได้ในตอนนี้ก็คือการนั่งรอจนกว่าให้นวัตกรรมตัวใหม่ของ Mozilla ลงมาสู่ตลาดครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone 15 rumors | smartphone | ยอดขายสมาร์ตโฟนไตรมาส 2 ลดลง 10% มีแบรนด์ใหม่ขึ้นมาติดท็อป 5 แทน

 

 

ที่มา : Androidheadlines


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

จะรอชม

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx