อ้าวแตก! Motorola Razr ‘เครื่องแตก’ หลังจากทดสอบพับจอไป 27,000 ครั้ง ในคลิปการทดสอบของ CNet

Advertisements

Motorola Razr สมาร์ทโฟนจอพับตัวใหม่ กับคำถามที่ส่วนใหญ่สงสัยกันเสมอ ว่ามือถือจอพับได้จะมีความทนทานมากแค่ไหน? แต่อย่างไรก็ตาม การทดสอบเดิมครั้งที่แล้วของ Samsung Galaxy Fold จาก CNet ด้วยเครื่องมือทดสอบการพับอัตโนมัติ มันสามารถรองรับการพับจอได้มากกว่า 100,000 ครั้ง โดยที่อุปกรณ์ไม่มีความเสียหายแต่อย่างใด จึงเรียกได้ว่าพี่ใหญ่ของเครื่องจอพับอย่าง Samsung Galaxy Fold สอบผ่านด้านความทนทาน

แต่คราวนี้พอมันเป็น Motorola Razr ที่ต้องมาเผชิญกับการตรวจสอบความทนทานกับทาง CNet โดยเขาได้ทำการถ่ายทอดสตรีมสดกันอีกครั้งเหมือนเมื่อปีที่แล้วที่มีการสตรีมการทดสอบไปนานกว่า 11 ชั่วโมงแล้ว Galaxy Fold รอดชีวิตออกมาได้

แต่ดูเหมือนว่า Moto Razr จะไม่สามารถอยู่รอดได้นานขนาดนั้น เพราะหลังจากทดสอบพับเครื่องไปประมาณ 4 ชั่วโมง ผ่านการทดสอบพับจอไปเพียง 27,000 ครั้ง ก็เกิดเสียง “คลิก” ส่วนบานพับของตัวเครื่องดูเหมือนจะหลุดออกจากตำแหน่ง และเครื่องเรื่มทำงานได้ไม่ถูกต้อง และไม่สามารถปิดพับเครื่องได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามหน้าจอของ Moto Razr ยังคงทำงานอยู่

มันแสดงให้เรารู้ว่า สมาร์ทโฟนพับได้นั้นสิ่งที่ควรเป็นห่วงเรื่องความทนทานไม่ใช่ที่หน้าจอ แต่เป็นกลไกการออกแบบของตัวเครื่องซะมากกว่าครับ จอมันงอได้ แต่ตัวเครื่องมันเป็นกลไกขยับ ฉะนั้นความเสียหายจะเกิดขึ่นกับกลไกของเครื่องได้ก่อนจอเสียหายอย่างแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ

การทดสอบนี้เป็นการทดสอบในห้องคลีนรูม ที่สะอาด ปลอดฝุ่น และเครื่องจักรทดสอบไม่มีเหงื่อไคล รวมถึงการพับเครื่องที่แม่นยำเหมือนกันทุกครั้ง มันเป็นแบบที่มนุษย์อย่างเราทำไม่ได้แน่นอนในการใช้งานเครื่องในโลกความจริง ฉะนั้นน่าเป็นห่วงอยู่ครับสำหรับการกลับมาใช้สมาร์ทโฟนจอพับเครื่องบาง เพราะจะว่าไป แต่ก่อนแต่ไรสมาร์ทโฟนเครื่องพับได้ ก็บานพับแตกกันแทบทุกคน – –