คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

Avatar photo
84561252 540932253191399 4493036365759381504 n | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

สถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่รายการภาพยนตร์สารคดีสร้างความทรงจำอันอบอุ่น จากชีวิตของ นายอน เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ที่จากครอบครัวไปด้วยโรค HLH ด้วยพลังของเทคโนโลยีใหม่ อย่าง VR ทำให้แม่ได้เจอลูกสาวที่ตายไปอีกครั้ง

โดยจำลองสร้างหนูน้อยวัย 7 ปีขึ้นมาใหม่ ด้วยเทคโนโลยีตรวจจับการเคลื่อนไหว และข้อมูลหน้าตารูปร่างจากภาพถ่ายเก่า เพื่อให้คุณแม่ จีซุง ได้พบกับลูกสาว นายอน อีกครั้ง ด้วยการสวมอุปกรณ์ HTC Vive Pro อุปกรณ์ที่จะพาคุณแม่เข้าสู่โลกเสมือนจริง และที่นั่นทำให้เธอได้พบหน้าลูกสาวที่จากไปเมื่อ 4 ก่อนอีกครั้งในแบบ VR

Screenshot 20200210 223554 YouTube | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

นายอน เด็กอายุเจ็ดขวบเป็นเด็กขี้เล่นเหมือนเด็กทั่วไป จากนั้นเธอก็ล้มป่วยด้วย hemophagocytic lymphohistiocytosis (HLH) ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตจากการอักเสบรุนแรงมาก ที่เกิดจากการเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมได้ สำหรับ จีซุง ครั้งแรกเธอเข้าใจว่าเป็นแค่ไข้หวัด แต่อาการกลับทรุดลง และ นายอน ลูกสาวของเธอเสียชีวิตในโรงพยาบาลหนึ่งเดือนต่อมา

Screenshot 20200210 211611 YouTube | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

Vive Studios ของเกาหลีใต้ (ไม่เกี่ยวข้องกับ Vive Studios ของ HTC) ได้สร้าง นายอน เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในโลกเสมือนจริง ใช้เวลาสร้างถึง 8 เดือน ด้วยอุปกรณ์จับการเคลื่อนไหวที่ไม่ได้จับแต่การขยับร่างกาย แต่รวมถึงอารมณ์บนใบหน้าด้วย และใช้พื้นฐานหน้าตาตัวละครจากน้องสาวคนเล็กของ นายอน ด้วยอุปกรณ์ถ่ายภาพความละเอียดสูงแบบ 3 มิติที่เรียกว่า photogrammetry ร่วมกับใบหน้าจากรูปถ่ายเก่าของเธอ

IMBC VR 3 | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

และทางสตูดิโอยังได้เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวจำลอง นายอน ด้วย AI เพื่อใช้ตอบโต้กับคู่สนทนาได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงปรับเสียงให้เหมือน นายอน ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งได้ข้อมูลเสียงมาจากวีดีโอที่ครอบครัวได้เคยบันทึกไว้

Screenshot 20200210 223510 YouTube | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

เมื่อจีซุง สวมใส่อุปกรณ์ VR ก็ได้พบกับลูกสาวที่จากไปอีกครั้ง เพียงแค่ นายอน ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าแม่ของเธอ พร้อมเสียงหัวเราะคิกคัก และเรียก “แม่” น้ำตาเสียสั่นเครือของคุณแม่จีซุง ทำเอาผู้ชมถึงกับหลังน้ำตา ไปพร้อมกับเธอ

คัดมาเพื่อคุณ
How to Unblur image photo By PICWISH AI 7 | AI | วิธีเปลี่ยนภาพแตก ๆ เบลอ ความละเอียดต่ำ ให้คมชัดละเอียดมากขึ้นด้วย PICWISH

ในโลกเสมือนได้จำลองสวนหลังบ้านที่คุ้นเคยของครอบครัว ให้กลายเป็นดั่งสวนสวรรค์เป็นความทรงจำที่มีคุณค่าของครอบครัว มันเป็นงานปาร์ตี้วันเกิดของนายอง บนโต๊ะจะเต็มไปด้วยของโปรดของเธอ ทั้งเค้กน้ำผึ้งและซุปสาหร่าย โดยแม่ลูกได้เป่าเทียนวันเกิดด้วยกัน บนใบหน้าของจีซุง เผยรอยยิ้มออกมาทำเอาคุณพ่อ และลูกสาวอีกสองคนกลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่ ทำให้รู้ว่าแม่ของพวกเธอคิดถึงนายอน มากมายขนาดไหน

นายอย ได้แสดงความรู้สึกเศร้าออกมาเพราะอยากให้พ่อเลิกบุหรี่ และไม่อยากให้พี่น้องทะเลาะกัน และบอกลากับอย่างอบอุ่น บางคนอาจจะมองว่ารายการกำลังเล่นกับความรู้สึกของผู้ที่สูญเสีย แต่กับจีซุง มันมีค่ากับเธอมากก่อนหน้านี้เธอตอบตกลงที่จะเป็นส่วนหนึ่งของรายการ กับการที่จะได้พบ นายอน อีกครั้ง  “มันอาจจะเป็นสวรรค์ที่ทำให้ได้พบนายอน แม้รอยยิ้มในเวลาสั้น แต่มันก็เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก ”

Screenshot 20200210 212123 YouTube | AI | คุณแม่หลั่งน้ำตาเมื่อลูกสาววัย 7 ขวบ ที่ตายไป ได้พบหน้ากันอีกครั้งด้วย VR

ในตอนท้ายที่จีซุงพานายอนเข้านอน นายอน พูดกับแม่ว่า ” แม่เศร้าเหรอคะ แม่อย่าร้องไห้ ” และแม่ก็พูดกลับไปว่า “แม่ขอโทษ แม่รักลูกมาก และพร้อมจะปล่อยลูกไปแล้ว” นายอนจึงตอบกลับแม่ของเธอไปว่า “หนูง่วงแล้ว ลาก่อนค่ะ หนูรักแม่”