Microsoft เตรียมลดช่องว่างของแอพใน Windows 10 การรันแอพ Android เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่กำลังพิจารณา

Avatar photo
windowsphone app store 0 1 | Windows 10 | Microsoft เตรียมลดช่องว่างของแอพใน Windows 10 การรันแอพ Android เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่กำลังพิจารณา

สำหรับผู้ใช้งานมือถือระบบ Windows phone อยู่ น่าจะทราบกันดีว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้ระบบปฏิบัติการนี้ไม่สามารถโตได้เหมือนกับระบบคู่แข่งคือเรื่องปัญหาของแอพพลิเคชั่นต่างๆที่มีน้อยกว่าคู่แข่งมากนั่นเอง (ตอนนี้ Windows phone มีแอพ 340,000 แอพในขณะที่ระบบอื่นๆมีแอพราว 1,300,000 แอพ)

windowsphone_app_store_0_1

 

แน่นอนว่า Microsoft เองก็ตระหนักถึงปัญหานี้เช่นกัน และ Microsoft ก็เตรียมแผนการต่างๆที่จะลดช่องว่างด้านแอพพลิเคชั่นของระบบปฏิบัติการของตัวเองลง ล่าสุดคุณ Mary Jo Foely นักข่าวสาย Microsoft ของเว็บไซต์ ZD Net รวมถึงคุณ Tom Warren นักข่าวสาย Microsoft ของเว็ยไซต์ The Verge ได้ให้ข้อมูลออกมาตรงกันดังนี้

แผนการของ Microsoft สำหรับการลดช่องว่างจำนวนแอพบนระบบ Windows phone นั้นประกอบไปด้วยแผนการต่างๆได้แก่

แผน A: Universal store / app สำหรับระบบ Windows 10 และ Windows 10 for phone (Windows mobile) ซึ่งนั่นเป็นแผนการหลักของ Microsoft ซึ่งด้วยแนวทางนี้จะช่วยให้ Microsoft ดึงดูดนักพัฒนาในพัฒนาแอพลงบนระบบ Window และ Windows phone ได้ด้วยการพัฒนาแอพเพียงครั้งเดียว

 

แผน B: เป็นแผนที่มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้ว (ตั้งแต่ช่วง Windows phone 8.1 กำลังจะเปิดตัวใหม่ๆ) นั่นคือการทำให้ระบบ Windows 10 สามารถรันแอพของระบบ Android ได้ด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft จะเห็นด้วยกับแนวทางนี้หรือไม่

แผนการนี้คุณ Tom Warren และคุณ Mary ยืนยันว่าจากแหล่งข่าวที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ระบุว่ามีการทดสอบอยู่จริง แต่ยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากกว่านี้

Windows phone android apps_1

 

แผนสำรองระยะยาว: Microsoft กำลังพยายามโน้มน้าวให้พาร์ทเนอร์ด้านแอพต่างๆที่อยู่ในเครือข่ายของตัวเอง (Microsoft Partner network) รวมถึงนักเรียน หรือผู้พัฒนาแอพอิสระ (ISV: Independent software vendors) ที่ยังไม่มีแผนพัฒนาแอพบนระบบ Windows phone เพื่อที่จะเข้าใจสาเหตุและเตรียมช่วยเหลือนักพัฒนาเหล่านั้นเพื่อที่จะพัฒนาแอพลงบนระบบปฏิบัติการของตน และ Microsoft เล็งเห็นว่าการปฏิบัติต่อนักพัฒนาแบบเดิมๆ (Traditional sense) นั้นไม่น่าจะได้ผลอีกต่อไป ซึ่งแนวทางนี้มีอีเมลภายในของ Microsoft เป็นหลักฐานยืนยันอีกทางหนึ่ง

Windows phone android apps_2

อย่างไรก็ดี แนวทางนี้ก็เป็นแนวทางที่ Nokia เองพยายามผลักดันในช่วงหลัง ก่อนที่ Microsoft จะเข้าซื้อกิจการ

 

น่าสนใจว่าจนถึงตอนนี้ ยังมีเวลาอีกพอสมควรกว่าที่ Microsoft จะเปิดตัว Windows 10 for phone หรือ Windows mobile ที่คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงกลางปี 2015 นี้ จนถึงตอนนั้น Microsoft จะเลือกทางไหนครับ

 

[divider]

ส่วนตัวผมมองว่า การให้ระบบ Windows 10 รองรับแอพของระบบ Android นั้น เป็นทางเลือกที่อาจจะสร้างโมเมตัมใหญ่ได้ในช่วงสั้นๆ ให้คนหันมามองระบบปฏิบัติการนี้มากขึ้น แต่ว่าในระยะยาว ก็ต้องมาดูกันว่าการรันแอพได้นั้น จะออกมาเป็นแบบไหน แค่ลงได้ หรือว่าใช้งานได้อย่างสมบูรณ์? ไม่อย่างนั้นแผนการนี้ก็จะออกมาในรูปแบบเดียวกันกับกรณีของ BlackBerry ที่รองรับแอพ Android แต่ว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
how to find wifi password windows 10 11 1 | Windows 10 | วิธีดูรหัสผ่าน WiFi ของคุณเองบน Windows 10 และ Windows 11

และตัวผมเชื้อในแนวทาง Universal Apps และการโน้มน้าวในนักพัฒนาหันมาทำแอพเวอร์ชั่น Windows phone แท้ๆมากกว่าครับ

 

เพื่อนๆเห็นว่าอย่างไรกันบ้างครับ?

 

ที่มา: ZDNet, Windows Central, My Nokia Blog

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Aud Kng

ผมว่าไม่หรอกนะแค่เขาเอาระบบวินโดว์โฟนมารวมเป็น 8.1 แต่สามารถโทรฯได้ทั้งแท็บเล็ตและโทรศัพท์ผมเชื่อว่าขายกระจายเพราะทุกวันนี้ไมโครซอฟทำช่องว่างมากเกินไป ถ้าพูดถึงการทำงานแล้ววินโดว์ดีกว่าระบบอื่นๆเพียงแต่ว่ามันแยกแยะมากเกินจะทำแบบแอปเปิ้ลในเมื่อสู้ไม่ได้เวลานี้ก็ลองรวมกันดูสักตั้งนึงเอาวินโดว์โฟนมารวมเป็น 8.1แบบโทรฯได้ คนทำงานเขาคงไม่สนมากนักเรื่องแอฟฯเอาแค่แอฟฯหลักๆไว้ก็พอ อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ เพราะใช้ 1520 อยู่ยังไงๆมันก็ไม่เหมือน 8.1 ลองมีวินโดว์ 8.1 ขนาด 6 – 7 นิ้ว โทรฯได้สิรับรองได้เรื่อง ตอนนี้คิดว่าจะเปลี่ยนเป็น hp stream 7 ไม่รู้จะเข้าไทยรึเปล่า

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx