Microsoft ต้องยอม! Apple ต้องเก็บ 30% ทุกยอดสั่งซื้อคีย์ Office 365 ผ่าน AppStore

Advertisements
Advertisements
Office 365 on iPad

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ฝันของใครหลายๆ คนที่ใช้ iOS โดยเฉพาะ iPad ก็เป็นจริงขึ้นมาเสียทีครับหลังจากที่ Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลดชุด Office 360 ที่ต่อมาตะกายขึ้นอันดับ 1 ยอดดาวน์โหลดสูงสุดภายในชั่วช้ามคืน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใช้งาน iOS นะครับ แต่หากถามทางฝั่งของ Microsoft แล้ว ครั้งนี้ต้องเรียกว่าเป็นการกัดฟันครั้งมโหฬารของค่ายยักษ์ใหญ่อย่างตนกับคู่แข่งอย่าง Apple เลยทีเดียว

เหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้ก็เพราะกฏเหล็กของ Apple ที่บังคับให้แอพพลิเคชั่นทุกแอพพลิเคชั่นที่มีการขาย In App Purchase หรือการสั่งซื้อจากภายในแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องเสียค่าต๋งให้กับ Apple เป็นมูลค่า 30% ของราคา In App Purchase ตัวนั้นๆ และแน่นอนว่าเพราะเหตุนี้เอง Microsoft จึงต้องสูญเสียราย $3 ถึง $30 หรือประมาณ 100 – 1000 บาทไทยต่อการสั่งซื้อคีย์ Office 365 แบบรายเดือน ($10/เดือน) หรือรายปี ($100/ปี) เลยทีเดียว

Office 365 on iPad

หลายๆ ฝ่ายคาดการณ์กันว่าก่อนหน้านี้ บนบังเหียรของซีอีโอคนเก่าอย่าง Steve Ballmer นั้น ผู้ใช้งาน iOS หมดสิทธิ์ได้ใช้งานเจ้า Office 365 ก็เพราะเหตุเรื่องการตัดหัวคิว 30% จากยอดขายนี้นี่เอง และ Steve Ballmer นั้นขึ้นชื่อลือชาอย่างดีในเรื่องของความทะนงตน ที่ยิ่งกับ Apple ด้วยแล้ว ศักดิ์ศรีที่ว่านี้ยิ่งมีมากเข้าไปอีก

แต่เพราะการมาถึงของซีอีโอใหม่อย่าง Satya Nadella ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้งาน Office มาตรฐานได้อย่างหลากหลายมากกว่าศักดิ์ศรีที่อาจกินไม่ได้นี้เองที่ทำให้ฝันของผู้ใช้งาน iOS เป็นจริงขึ้นมาได้เสียที แต่ก็แหม่นะแหม่ Apple นี่ก็ใจร้ายเหลือเกิน แทนที่จะให้สิทธิ์ Microsoft มาเจอกันครึ่งทางด้วยการลดค่าหัวคิวบ้างก็ไม่ได้ เพราะการที่ iPad ใช้ Office ได้สมบูรณ์แบบนี้ก็ย่อมหมายถึงยอดขาย iPad ที่น่าจะสูงขึ้นตามด้วยนั่นล่ะ

คัดมาเพื่อคุณ

แต่ทั้งนี้ผมเองก็ยังไม่แน่ใจนักว่า Nadella คิดถูกจริงๆ หรือไม่กับการปล่อย Office 365 ออกมาให้กับ iOS แบบนี้ เพราะแน่นอนว่านี่ย่อมหมายความถึงโอกาสทางการตลาดของ Surface RT ที่แน่นอนว่าต้องมีผลกระทบบ้างไม่มากก็น้อยอย่างชัวร์

ทั้งนี้เราคงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าทิศทางของ Microsoft จะมั่นคงกับ Office 365 นี้สักเพียงใด และ Apple เองจะยอมยืดหยุ่นให้กับ Microsoft ไปมากกว่านี้อีกหรือไม่ แล้ว APPDISQUS เราจะไม่พลาดที่จะนำมานำเสนอกันอย่างแน่นอนครับ

View Comments (0)

Leave a Reply