ดีลช๊อกโลก Microsoft ประกาศเข้าซื้อกิจการฝ่ายผลิตอุปกรณ์และบริการของ Nokia แล้ว มีผลไตรมาสแรกปี 2014!!

Avatar photo
New Picture 3 | NOKIA | <!--:TH-->ดีลช๊อกโลก Microsoft ประกาศเข้าซื้อกิจการฝ่ายผลิตอุปกรณ์และบริการของ Nokia แล้ว มีผลไตรมาสแรกปี 2014!!<!--:-->

New Picture (3)

 

วันนี้ Nokia และ Microsoft ประกาศข่าวใหญ่ร่วมกันครับ ซึ่งข่าวนั้นคือการเข้าซื้อกิจการฝ่ายผลิตอุปกรณ์และบริการ (Device and service unit) ของ Nokia โดย Microsoft ครับ ซึ่งส่วนงานนี้คือทีมที่รับผิดชอบเรื่องการผลิตอุปกรณ์มือถือของ Nokia นั่นเอง
next chapter

การเข้าซื้อในครั้งนี้ ทาง Microsoft และ Nokia ให้เหตุผลว่าเพื่อผลิตมือถือรุ่นใหม่ๆให้มากขึ้น, มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆได้เร็วขึ้นและสร้างอุปกรณ์และบริการที่น่าตื่นตาตื่นใจแก่ลูกค้าของบริษัทได้มากขึ้น

An agreement for Microsoft to purchase Nokia’s Devices & Services business, to deliver more choices, faster innovation, and even more exciting devices and services to our customers.

 

ทางเว็บไซท์ The Verge ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมของดีลสะท้านโลกครั้งนี้ว่า ดีลนี้จะมีผลทำให้ Microsoft สร้างระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ (full ecosystem) ของระบบ Windows phone 8 ได้ เพราะมีทีมที่รับผิดชอบด้านฮาร์ดแวร์บนระบบ Windows phone ที่แข็งแกร่งที่สุดในปัจจุบันอย่างทีมของ Nokia มาร่วมงานด้วย โดยเมื่อดีลนี้ครบกำหนดในไตรมาสแรกของปี 2014 Microsoft จะต้องจ่ายเงินในการซื้อฝ่ายผลิตอุปกรณ์ของ Nokia เป็นเงิน 3.79 พันล้านยูโร และต้องจ่ายเงินสำหรับสิทธิบัตรที่ Nokia ถือครองอยู่เป็นจำนวนเงิน 1.65 พันล้านยูโร (รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 5.44 พันล้านยูโร หรือประมาณ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือ 217.6 พันล้านบาท ซึ่งถือว่าน้อยกว่าตอนที่ Microsoft เจรจาซื้อบริษัท Skype เมื่อปี 2011 อีกครับ เพราะตอน Skype นั้น Microsoft จ่ายเงินถึง 8.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และพนักงานจำนวน 32,000 คนของ Nokia จะถูกโอนย้ายไปยัง Microsoft รวมถึงพนักงานจำนวน 18,300 คนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตมือถือโดยตรง

 

การเข้าซื้อครั้งนี้เป็นความพยายามครั้งที่ 2 หลังจากที่ความพยายามครั้งแรกของทั้ง 2 บริษัทในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว ซึ่งทาง CEO ปัจจุบันของ Microsoft อย่างคุณ Steve Ballmer เองได้ระบุถึงความร่วมมือในการสร้างอปุกรณ์อย่าง Nokia Lumia 1020 ให้เห็นว่า การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างทั้ง 2 บริษัทนั้น จะผลักดันระบบ Windows phone 8 ไปได้มากขนาดไหน ถึงแม้ว่าเจ้า Lumia 1020 นี้จะไม่ได้ประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขายให้สมกับความยอดเยี่ยมของมัน แต่ว่านี่ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและนี่เป็นเวลาที่เหมาะที่จะเร่งสร้างโมเมนตัมของระบบ Windows phone และสร้างส่วนแบ่งการตลาดและเพิ่มกำไรให้กับทั้ง Microsoft และ Nokia แล้ว

 

เมื่อไม่มีส่วนผลิตอุปกรณ์แล้ว ก็ส่งผลให้โครงสร้างองค์กรของ Nokia มีขนาดเล็กลงพอสมควร ซึ่งตอนนี้ Nokia จะเหลือธุรกิจหลัก 3 ส่วนคือ NSN หรือNokia Solutions and Networks (ที่ทาง Nokia เพิ่งเข้าซื้อหุ้นคืนจากบริษัท Siemens) ซึ่งฝ่ายงานนี้เป็นส่วนการดูแลด้านระบบ Network, HERE ซึ่งเป็นฝ่ายที่ดูแลด้านระบบแผนที่และบริการด้าน location-based และฝ่าย Advanced Technology ที่ดูแลเรื่องสิทธิบัตรต่างๆเท่านั้น

 

โดย Nokia จะได้เงินเพิ่มเติมจาก Microsoft ในการใช้บริการ HERE Service (ระบบแผนที่ที่ใช้อยู่บน Windows phone 8) ต่อไปอีก 4 ปี แต่ถึงอย่างไร ด้วยฝ่ายธุรกิจที่เหลือแค่ 3 ส่วนนี้ ก็ยิ่งทำให้ขนาดองค์กรของ Nokia นั้นเล็กลงกว่าเดิมเยอะพอสมควรครับ

 

ในส่วนอนาคตของมือถือระบบ Asha นั้น ทาง Microsoft เองก็ได้รับจากการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดย Microsoft เองจะยังทำตลาดมือถือตระกูล Asha ภายใต้แบรนด์ของ Nokia ต่อไป ซึ่ง Asha เองจะเน้นไปที่ประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งยังเป็นตลาดที่ระบบหลักอย่าง Windows phone 8 ยังเจาะได้ไม่ถึงเท่าที่ควร แต่ว่า Microsoft ก็จะใช้ระบบ Asha เป็นการปูทางเพื่อให้ผู้ใช้ก้าวเข้าสู่ตลาด smart phone อย่างเต็มตัวต่อไป

 

จากดีลครั้งนี้ ทำให้หลายๆฝ่ายเริ่มตั้งข้อสังเกตถึงอนาคตของ CEO คนปัจจุบันของ Nokia อย่างคุณ Stephen Elops ครับ เพราะจากการที่มีการประกาศเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้คุณ Stephen จะย้ายไปดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายอุปกรณ์ของ Microsoft ทันที (Microsoft Device’s team) ซึ่งตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่คุณ Steve Ballmer บอกว่าจะเป็นตำแหน่งของคุณ Julie Larson-Green ในการประกาศก่อนหน้า

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

 

แต่ว่าในเมื่อตำแหน่ง CEO ของ Microsoft เองก็จะว่างลงในช่วงต้นปีหน้า ก็เป็นที่น่าจับตาว่าสุดท้ายแล้วตำแหน่งจริงๆของคุณ Stephen Elops จะไปอยู่ตรงไหนกันแน่

ส่วน CEO ของ Nokia ตอนนี้ได้คุณ Risto Siilasmaa รักษาการณ์ไปก่อน ซึ่งคุณ Risto เองก้าวมาจากบอร์ดบริหารของ Nokia ครับ

 

เพื่อนๆมีความเห็นกับข่าวนี้อย่างไรบ้างครับ? แต่ที่แน่ๆอย่างนึงจากข่าวนี้คือ เราคงไม่มีโอกาสเห็นมือถือระบบ Android จาก Nokia แล้วครับ

 

 

ที่มา: Nokia Conversation และ The Verge

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
9 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
masterzero.dong

วรรคสุดท้ายนี่ใช่เลย หมดโอกาสแน่ น่าเสียดายนะครับน่าจะมีออกมีสักรุ่น

BChill

จะเลิกเป็นสาวกโนเกียก็ตอนนี้แหละ

alc

เจ๋ง ใช้ wp8 อยู่ เริ่ดๆ

Pongpitak Rattanawicharn

ไม่รู้จะดีใจหรือเสียดาย งงๆ

ToT

ถ้าเป็นสาวก Microsoft ก็ควรดีใจครับ แต่ถ้าเป็นสาวกโนเกียนี้ตรงข้ามเลย 555

lunglang

เค้าจะเปลี่ยนชื่อมั้ยครับเนี่ย

masterzero.dong

ชอบทั้งโนเกียและWP แต่อยากเห็นโนเกียมีแอนดรอยสักตัว … คนที่เคยคิดว่า WP จะดับ!! กลับลำยังทันนะครับ คิคิ

dimon

เหอๆ กลับลำ ไป ถังเขียว ๆ ก็นำ ซัมซุงไม่ได้ ยุดี Nokiaมาถูกทางแล้ว

toplaptop2012

Softkia

9
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx