MediaTek เปิดตัวซีรีย์ Dimensity 6000 อย่างเป็นทางการ เพิ่มประสิทธิภาพให้อุปกรณ์ 5G รุ่นราคาตลาดหลัก

Avatar photo
MediaTek Dimensity 6100 Chip Image 2 | Dimensity 6000 | MediaTek เปิดตัวซีรีย์ Dimensity 6000 อย่างเป็นทางการ เพิ่มประสิทธิภาพให้อุปกรณ์ 5G รุ่นราคาตลาดหลัก

MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ตซีรี่ย์ Dimensity 6000 รุ่นใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ ชิปเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่อุปกรณ์ 5G ในรุ่นกระแสตลาดหลัก ราคาแม่แพงแต่มีความแรงอยู้ในระดับสูง

โดยรุ่นที่กำลังจะผลิตออกมาภายในซีรี่ส์นี้ คือชิป SoC Dimensity 6100+ เป็นชิปที่มีคุณสมบัติระดับพรีเมียม พัฒนามาภายใต่ประสิทธิภาพพร้อมเพิ่มการประหยัดพลังงาน สร้างมาตรฐานการใช้พลังงานต่ำในระดับชั้นนำของวงการ ช่วยปรับจูนสีการแสดงผลให้สดใส รองรับอัตราเฟรมสูง และการแสดงผลระดับ 10 บิต รวมถึงเป็นตัวช่วยในเทคโนโลยีด้านกล้อง ด้วยการเข้าขับเคลื่อนด้วย AI,  และรองรับการเชื่อมต่อ Sub-6 5G ทั้งหมดนี้ถูกพัฒนามาในราคาที่จับต้องได้

Dimensity 6100+ จะเป็นชิปที่ผสานรวมตัวโมเด็ม 5G ที่ได้รับการปรับปรุงและรองรับมาตรฐาน 3GPP Release 16 พร้อมคุณสมบัติการรวมย่านความถี่ Carrier Aggregation 5G 2CC ได้สูงสุด 140MHz มีเทคโนโลยี MediaTek UltraSave 3.0+ ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานได้ดีมาก โดยการทำงานจะถูกออกแบบมาให้มีคอร์หลักขนาดใหญ่ Arm Cortex-A76 จำนวนสองคอร์ และคอร์สำหรับการทำงานทั่วไป Arm Cortex-A55 จำนวนหกคอร์ รวมเป็นชิปเซ็ตแบบแปดคอร์

ด้วยตลาดที่บริษัทต่างๆ ทยอยเปิดตัวอุปกรณ์ที่รองรับเครือข่าย 5G กันอย่างมากมาย เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ผู้บริโภคที่เคยใช้ 4G LTE ปรับมาใช้สัญญาณ 5G แทน ด้วยการออกมือถือ 5G ที่มีราคาไม่แพง ฉะนั้นชิปเซ็ตที่ผลิตออกมาก็ต้องตอบสนองความต้องการของกระแสหลักในขณะนี้ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งซีรีส์ MediaTek Dimensity 6000 จะเป็นชิปเซ็ต 5G ที่สามารถช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถก้าวนำหน้าคู่แข่งได้ด้วยคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น การใช้พลังงานที่น้อยลง และยังคงควบคุมต้นทุนการผลิตได้เพราะราคาไม่แพงไปพร้อมกันอีกด้วย

ชิปเซ็ต Dimensity 6100+ ยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นอีกมากมาย ได้แก่

·       รองรับกล้องที่ไม่ใช่ ZSL สูงสุดที่ความละเอียด 108MP

·       การจับภาพวิดีโอสูงสุด 2K 30fps

·       เทคโนโลยี UltraSave 3.0+ ช่วยลดการใช้พลังงาน 5G ลง 20% เมื่อเทียบกับโซลูชันของคู่แข่ง

·       คุณสมบัติกล้อง อันได้แก่การสร้างภาพโบเก้บุคคลและเซลฟี่ด้วย AI จากการทำงานร่วมกับ Arcsoft เพื่อนำเทคโนโลยีสี AI มาสู่อุปกรณ์ตลดหลักเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างเต็มที่

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 0000 4 | MediaTek | ฟีเจอร์แน่น ๆ MediaTek เปิดตัว Dimensity 6100+ ชิปเซ็ตใหม่สำหรับสมาร์ตโฟนระดับกลาง

·       รองรับการแสดงผลภาพระดับพรีเมี่ยม 10 บิต: สามารถสร้างสีได้มากกว่าหนึ่งพันล้านสีสำหรับภาพนิ่งและวิดีโอสีสันสดใส พร้อมรองรับอัตราเฟรม 90Hz ถึง 120Hz เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่น

MediaTek ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ 5G ​​แตกต่างกันไปตามระดับราคา โดยซีรีย์ Dimensity 9000 ออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นเรือธง ตระกูล Dimensity 8000 เหมาะสำหรับอุปกรณ์มือถือระดับพรีเมี่ยม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ Dimensity 7000 ช่วยให้กลุ่มอุปกรณ์ไฮเทคของบริษัทมีความหลากหลายมากกว่าเดิม ส่วนซีรีส์ Dimensity 6000 รุ่นใหม่จะช่วยให้อุปกรณ์ 5G ในราคาตลาดหลักมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับระดับไฮเอนด์มากขึ้นนั้นเอง

สมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 6100+ จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่สามของปี 2566

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx