มาอัพเดทกันสักหน่อย เดี๋ยวนี้เราโอนเงินข้ามค่ายกันได้แล้ว AIS, dtac, True ด้วยแอพบนมือถือ

มารู้จักบริการใหม่ของทั้งสามค่ายมือถือ โอนเงินข้ามค่ายกันได้ ด้วยการเข้ามาดูแลของ MasterCard 

วันนี้ แอพดิสคัสมาอัพเดทข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้รู้กันสักหน่อย เมื่อปัจจุปันเรามาอยู่ในยุคสมัยของการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์แบบเต็มตัว มันได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการสังคมเมืองไทยมากแล้ว ก็ต้องติดตามกันหน่อยว่าวันนี้มันมาถึงจุดไหน เพราะในวันนี้ผู้ใช้งาน AIS, dtac, True สามารถโอนเงินไปมาหากันได้แบบข้ามค่ายกันแล้วนะครับ เพราะมีตัวกลางสำคัญที่เข้ามาจัดการให้เราในวันนี้ นั้นคือ MasterCard

ก่อนหน้านี้เรามีแอพพลิเคชั่นบริการทางการเงิน ที่ทำให้เรา “ง่าย” ในการจ่ายเงิน ซื้อของ จ่ายค่าบริการ จ่ายสารพัดสารพันอย่าง จากผู้ให้บริการเครือข่ายที่เราใช้งานกันอยู่  ไม่ว่าจะเป็น AIS, dtac, และ True

ชื่อแอพที่เราคุ้นหูอย่างแอพ mPay ของ Ais หรือ True Wallet ของ True และ แจ๋ว ของ dtac ทั้งสามแอพพลิเคชั่นก็คือกระเป๋าสตางค์ดิจิตอล หรือเรียกกันว่า e-Wallet ที่เราสามารถเติมเงินเข้าไปเก็บไว้เหมือนเป็นบัญชีออนไลน์ และเอาเงินตรงส่วนนั้นไปจับจ่ายซื้อของออนไลน์ จ่ายค่าบริการ หรืออะไรก็แล้วแต่ตามต้องการ ซึ่งแต่ละแอพของแต่ผู้ให้บริการก็มีความสามารถและความน่าใช้ที่แตกต่างกัน แต่วันนี้มันได้เพิ่มความสามารถที่สำคัญเข้ามา นั้นก็คือ เราโอนเงินไปมาหากันได้ระหว่าง e-Wallet เหล่านั้นแล้วครับ

โดยรูปแบบที่มันทำงานก็คือ หนึ่งบัญชีของกระเป๋าสตางค์จะต้องผูกไว้กับหนึ่งหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อใช้หมายเลขโทรศัพท์นั้นเป็นเหมือนเบอร์บัญชีธนาคารนั้นเองครับ

ทีนี้เมื่อเราต้องการจะโอนเงินหาใครก็เพียงกดโอนเงินจากแอพ mPay, True Wallet หรือ แจ๋ว ที่เราใช้  ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ปลายทางที่เขาลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ของเขาเอาไว้กับบริการ mPay, True Wallet หรือ แจ๋ว เช่นกัน เราก็สามารถโอนเงินในกระเป๋าสตางค์ดิจิตอลของเราเข้ากระเป๋าของเขาได้ (ถ้าเบอร์เขายังไม่ได้ลงทะเบียนกับบริการ e-wallet ทั้งหลาย ก็จะไม่สามารถโอนไปได้)

ถ้าบริการรูปแบบใหม่นี่มีผู้ใช้งานที่มากขึ้น เราก็สามารถนำความสามารถตรงนี้มาใช้ได้ในหลายรูปแบบครับ เช่นเรื่องของการโอนเงินไปมาหากันแค่เพียงรู้หมายเลขโทรศัพท์ ใช้ในการค้าขาย การจ่ายค่าบริการ ซึ่งที่ผ่านมามันยังไม่เกิดขึ้นเพราะติดแค่นโยบายและยังไม่มีผู้ที่เขามาดูแลในส่วนกลางเพื่อเชื่อมบัญชีของแต่ละค่ายเข้าด้วยกันก็เท่านั้นครับ แต่วันนี้ MasterCard เข้ามาเต็มตัวแล้ว

ประโยชน์อีกอย่างที่อยู่ภายในแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ ก็คือเราจะได้รับบัตร MasterCard ที่สามารถนำไปใช้จับจ่ายซื้อของออนไลน์ได้ไม่ต่างจากบัตรเครดิตจริงๆ แต่มันจะใช้เงินจากการตัดยอดใน e-Wallet ของเรานั้นเอง ก็เป็นข้อดีสำหรับผู้ที่ยังไม่มีบัตรเครดิตและต้องการจะใช้บริการอะไรบางอย่างที่จำเป็นต้องมีครับ

คัดมาเพื่อคุณ
dtac 1

ทั้งหมดก็เป็นเรื่องของ e-Wallet ที่อยากจะเอามาอัพเดทให้รู้กัน เพื่อจะเป็นการตอบโจทย์แก้ปัญหา หรือเป็นการใช้งานที่ตรงใจใครที่กำลังมองหาคำตอบ ก็ลองใช้งานกันดูครับ


 

MasterCard เชื่อมการใช้งานให้ผู้ใช้ AIS, dtac, True โอนเงินข้ามค่ายกันได้แล้วในวันนี้ 

 

View Comments (0)

Leave a Reply