หลุดภาพเครื่องต้นแบบ Lumia 650 พร้อมสเปคบางส่วน

Avatar
Advertisements

จากที่เคยมีภาพเรนเดอร์หลุดออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุดก็มีภาพตัวเครื่องต้นแบบ (Prototype) ของเจ้า Microsoft Lumia 650 ออกมาให้เราได้เห็นกันแล้ว พร้อมกับสเปคบางส่วนที่ดูเหมือนจะได้รับการยืนยันแล้วด้วยครับ

ภาพด้านล่างนี้คือ ตัวเครื่องต้นแบบหรือ Prototype ของเจ้า Lumia 650 (รหัสในการพัฒนา Saana) ที่ถูกวางตัวเอาไว้ว่าจะเป็นมือถือระดับล่าง (Entry level) ของตระกูล Lumia ในซีรียส์ x50 ซึ่งถึงแม้มันจะเป็นมือถือระดับล่าง แต่จากข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้า เจ้า Lumia 650 ถูกวางเอาไว้เป็น premium budget phone เพราะฉะนั้นตัวเครื่องจึงดูหรูหรากว่ามือถือระดับเดียวกัน ด้วยขอบอลูมิเนียมนั่นเอง

Lumia650

ในแง่ของสเปคนั้น ทางเว็บไซต์ WinBeta ได้ระบุข้อมูลจากเว็บไซต์ Venture Beat ที่อ้างว่าได้รับข้อมูลสเปคของเจ้ารุ่นนี้มาจากแหล่งข่าว โดยข้อมูลที่ทาง Venture Beat รายงานมีดังนี้

  • ชิปเซ็ท: Qualcomm Snapdragon 210 ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Lumia 550 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้
    ** ขัดแย้งกับข่าวก่อนหน้านี้จากเว็บไซต์ WindowsCentral ที่ระบุว่าเป็น Snapdragon 212
  • แรม: 1 GB
  • หน้าจอ: 5 นิ้วความละเอียด 720p
  • กล้องหลัก: 8 MP
  • กล้องหน้า: 5 MP
  • แบตเตอร์รี่ขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Lumia 640 แต่มีข่าวดีคือรองรับการชาร์จไร้สาย (รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่ารองรับเทคโนโลยี Quick charge 2.0 ด้วย)
  • สิ่งที่ยังไม่แน่นอนคือ เจ้า Lumia 650 นี้จะรองรับ 4G หรือไม่ (ตัวชิปเซ็ทเองรองรับ)

น่าสนใจว่า เจ้า Lumia 650 เอง หากดูที่ชิปเซ็ทแล้ว ดูจะเป็นการพัฒนาที่ถอยหลังไปจากตอน Lumia 640 (เพราะตอนนั้นใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 400) และด้วยชิปเซ็ทที่เหมือนกับที่ใช้ในรุ่นเล็กกว่าอย่าง Lumia 550 นั้น อาจทำให้แฟนๆสงสัยว่า มันจะต่างจากรุ่นเล็กกว่าอย่างไร

คัดมาเพื่อคุณ

และแบตเตอร์รี่ที่น้อยกว่าเดิม (เดิมอยู่ที่ 2,500 mAh) กับ Windows 10 mobile ที่ยังมีอัตราการใช้พลังงานที่มากกว่า Windows phone 8.1 อยู่ จะทำให้มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่หรือไม่ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คิดกันว่าด้วยสเปคนี้ (หาก Microsoft ทำออกมาจริงๆ) จะทำให้เจ้า Lumia 650 ตีตลาดได้อย่างที่ Microsoft เคยทำกับเจ้า Lumia 640 ที่ทำมาตรฐานเอาไว้ได้ค่อนข้างดีหรือไม่

คาดกันว่า Lumia 650 จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 1 ของปีนี้ และเราอาจจะได้เห็นมันในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ในงาน Mobile World Congress 2016 นี้ก็เป็นได้

View Comments (0)

Leave a Reply