เฟิร์มแวร์ iOS11 GM หลุด เผยให้เห็นอนาคต iPhone 8 และ Apple Watch ตัวใหม่ชัดเจน

Advertisements
Advertisements
iphone8-mock-up

Golden Master Firmware หรือเฟิร์มแวร์ตัวที่จะปล่อยให้กับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเป็นทางการเป็นตัวแรกของ iOS ใหม่ๆ แต่ละตัว (แต่ชื่อนี้ตั้งสำหรับเวอร์ชั่นนักพัฒนา) ซึ่งในรอบนี้เป็น iOS11 GM หลุดออกมาเมื่อวานนี้ โดยเป็นการส่งแบบวงปิดให้กับเว็บไซต์ต่างๆ ที่เป็นเว็บไซต์ข่าว Apple ชื่อดังของโลก หนึ่งในนั้นคือ MacRumors นั่นเอง

ในแอพพลิเคชั่น Apple Watch ของ iOS11 GM นั้นเผนให้เห็นรูปภาพที่อาจจะเป็น Apple Watch เจนที่สามของรุ่นซึ่งมาพร้อมกับการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณโทรศัพท์มือถือดังที่เคยเป็นข่าวกันไปก่อนหน้านี้ โดยตัวเครื่องยังคงใช้ดีไซน์หลักๆ เดียวกับรุ่นก่อนๆ ที่ออกมา ตัวเรือนมีสีเทาดำ หรือ Space Gray ที่ Apple ใช้เรียก และสายนาฬิกาเองนั้นก็ดูเหมือนจะเป็นสีเดียวกัน แต่ที่ต่างไปคือจุดสีแดงที่อยู่ตรงเม็ดมะยม Digital Crown ที่ดูโดนเด่นแปลกตาไปเลย นอกจากนั้นยังมีสัญลักษณ์ที่มุมซ้ายมือบนของหน้าจอที่หน้าสนใจ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เวลาที่เราใช้เปิดแอพโทรศัพท์บนเครื่อง iPhone ซึ่งนี่น่าจะยืนยันได้ว่าข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า Apple Watch  ตัวใหม่จะมาพร้อมการเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์มือถือด้วยตัวเองนั้นน่าจะเป็นความจริง

applewatch3ios11gm

นอกจากนี้ในตัวเฟิร์มแวร์เองยังมีรหัสโค๊ดเรียก Face ID ด้วย ซึ่งน่าจะหมายถึงระบบการจดจำใบหน้าที่จะมาเพิ่มเข้ามาใน iPhone 8 ตามที่ลือกันอย่างหนาหู ทั้งนี้ยังมีรูปม็อคอัพของ iPhone ดีไซน์ใหม่ที่แน่นอนว่าจะเป็น iPhone 8 อยู่ภายใน โดยมาพร้อมกับขอบจอที่บางลงกว่าเดิมมาก พร้อมพื้นที่เล็กๆ ด้านบนที่เหลือไว้จัดวางตำแหน่งกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ที่จำเป็น นอกจากนี้หน้าจอเครื่องยังน่าจะรองรับ True Tone เหมือนอย่างใน iPad Pro ด้วนตามที่ลือกันไปก่อนหน้านี้

iphone8ios11gm-800x504

ใน iOS11 GM ยังมีภาพสกรีนช็อตจาก iPhone 8 ปรากฎอยู่อีก 2 ภาพด้วยกัน ซึ่งเหมือนจะเผยวิธีการเข้าถึงสิ่งต่างๆ ใน iPhone 8 ตัวใหม่นี้ที่ว่ากันว่าจะไม่มีปุ่มโฮมแล้วและเปลี่ยนมาใช้เจสเตอร์หรือการลากนิ้วบนหน้าจอแทน โดยเมื่อเราลากนิ้วขึ้นเหนือแถบบาร์จะเป็นการเข้าหน้าโฮมเหมือนตอนเราปลดล็อกเครื่องด้วยปุ่มโฮมตามปกติ แต่หากเราลากขึ้นไปสูงกว่านั้นอีกจะเป็นการเรียกหน้าต่าง App Switcher ขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องเดิมนั้นจะสามารถทำหน้าที่ในการเรียก Siri และเรียกใช้งาน Apple Pay และ Passes ได้

iphone8screenshots-800x861

นอกจากนี้ Apple ยังเพิ่มฟีเจอร์ “Portrait Lighting” มาให้ใน iOS11 ด้วย โดยจะเป็นโหมดที่เหมือนจะทำงานร่วมกับแฟลชกล้องของเครื่องเพื่อทำให้ได้แสงในแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันไป อย่าง Contour Light (แสงที่สร้างเทคนิคภาพโดยการเพิ่มเงา), Natural Light (แสดงธรรมชาติ), Stage Light (แสงเวที), Stage Light Mono (แสงเวทีแบบโมโน) และ Studio Light (แสงสตูดิโอ) ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพบุคคลให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ iOS11 ยังมาพร้อมการออปชั่นการอัดวิดีโอใหม่ๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้
– 1080p HD ที่ 240 fps 480 MB with 1080p HD at 240 fps
– 4K at 24 fps (Footer) 270 MB with 4K at 24 fps (แบบฟิล์ม) (HEVC Footer) 135 MB with 4K at 24 fps (แบบฟิล์ม)
– 4K at 60 fps (Footer) 450 MB with 4K at 60 fps (ความละเอียดสูงขึ้น และลื่นขึ้น) (HEVC Footer) 400 MB with 4K at 60 fps (ความละเอียดสูงขึ้น และลื่นขึ้น)

คัดมาเพื่อคุณ

บน iOS11 GM ยังมีการใบ้กลายๆ ถึง Emoji แบบใหม่สำหรับ iMessage ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ และมีรีเฟอร์ถึง AirPods 1,2 ซึ่งน่าจะเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงของหูฟังไร้สายที่ Apple เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (และยังส่งของไม่ทันจนถึงปัจจุบันนี้) นั่นเอง

นอกจากนั้นยังมีภาพพื้นหลังสีสันสวยงามมากมายที่ชี้ให้เห็นถึงการมาถึงของหน้าจอ OLED เพราะภาพเหล่านี้เอื้อต่อการแสดงผลอย่างเต็มประสิทธิภาพบนหน้าจอ OLED มากๆ มีทั้งภาพนิ่งของโลกและดวงจันทร์ ภาพดอกไม้นาๆ ชนิด ภาพสีรุ้งสวยๆ และภาพโล้นๆ เพลนๆ แบบไม่ได้มีอะไรเกะกะหน้าจอ

ios11newwallpapers-800x706

เชื่อได้ว่าเนื่องจาก iOS11 GM ที่หลุดออกมานี้ อีกไม่นานเราน่าจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 และ Apple Watch ตัวใหม่มากขึ้นจากหลายๆ เว็บไซต์ที่ได้รับเฟิร์มแวร์ไปแงะกันออกมาก่อน อย่างไรก็ตาม Apple กำลังจะเปิดตัวอุปกรณ์ตัวใหม่จากค่ายในวันอังคารที่จะถึงนี้แล้วโดยตั้งเวลาไว้เป็นวันที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก ซึ่งจะประมาณช่วงเที่ยงคืนของคืนวันที่ 12 (ชั่วโมงแรกของวันที่ 13) ในบ้านเรานั่นเอง